Khoa học công nghệ: Đổi mới sáng tạo để kiến tạo tương lai

(VOV5) – Chương trình Ngày Khoa học – Công nghệ với chủ đề “Đổi mới sáng tạo để kiến tạo tương lai” vừa được tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Khoa học – Công nghệ Việt Nam năm 2021.

Hướng ứng ngày khoa học công nghệ Việt Nam, Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO và Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) đồng tổ chức Chương trình Ngày Khoa học – Công nghệ với chủ đề “Đổi mới sáng tạo để kiến tạo tương lai”.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cùng với GS. Ngô Bảo Châu (Đại học Chicago và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán), GS. Vũ Hà Văn (Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn), PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương (Viện Toán học và Quỹ VINIF) và nhà khoa học có uy tín trong và ngoài Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam… cũng nhiều nhà khoa học, tri thức khác tham dự chương trình.

Chương trình được tổ chức tại hội trường Hoàng Tụy, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học &Công nghệ Việt Nam theo hình thức phát trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội sau: Fanpage của Viện Toán học, Fanpage của Quỹ VINIF, Fanpage của Bản tin Khoa học Công nghệ (Trung tâm Thông tin-Tư liệu)…

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân đã chia sẻ tại chương trình: “Sự kiện này được tổ chức vào dịp kỉ niệm Ngày Khoa học-Công nghệ Việt Nam 18.5. Tôi quan điểm rằng, một quốc gia không có nghiên cứu cơ bản thì không có nền khoa học công nghệ thực sự”.

Chương trình bao gồm 6 bài giảng: “Từ khảo cổ đến công nghệ thực tế ảo: Trường hợp Chùa Một Cột thời Lý năm 1105” của PGS. TS. Trần Trọng Dương; “Một số bài toán hình học và giản đồ cây trong virus” của PGS.TS. Nguyễn Thế Toàn; “Công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19: Bối cảnh Việt Nam – Thế giới trong sản xuất vắc xin và những điều cần lưu ý khi tiêm vắc xin COVID–19 tại Việt Nam” của TS. BS. Phạm Quang Thái; “Giải mã gen Việt trong kỷ nguyên Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo”TS. Võ Sỹ Nam (Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn); “Linked Data cho dữ liệu mở trong nông nghiệp nông thôn” của PGS.TS. Hoàng Hữu Hạnh (Hợp tác xã Nông nghiệp Số); “Thống kê – Chiếc cầu kết nối Toán học với các Khoa học thực nghiệm” của PGS.TS. Hồ Đăng Phúc (Viện Toán học).

Với nhiều nội dung phong phú và đa dạng, chương trình đã mang tới cho những người yêu khoa học công nghệ không chỉ những kiến thức mới mẻ, lý thú mà còn rất nhiều câu chuyện vô cùng hấp dẫn.

Bài viết trên Ban Đối ngoại, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Tags:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Có thể bạn quan tâm

Khoa học và công nghệ: Đổi mới sáng tạo để kiến tạo tương lai

(truyenthongkhoahoc.vn) Hướng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trung tâm Quốc tế Đào

Hội thảo quốc tế về “Hệ SIR: Từ lý thuyết đến ứng dụng”

Hội thảo quốc tế về “Hệ SIR: Từ lý thuyết đến ứng dụng” diễn ra từ