Hai dự án Khoa học Công nghệ VINIF tài trợ được cấp bằng sáng chế tại Mỹ

1. Dự án của GS.TS. Nguyễn Xuân Hùng, Đại học Công Nghệ TP. Hồ Chí Minh

🌏Dự án “Công nghệ in 3D trên nền tảng máy học sâu” do GS.TS Nguyễn Xuân Hùng (chủ nhiệm dự án) và Đại học Công Nghệ TP.HCM (tổ chức chủ trì) thực hiện từ năm 2019.

🎯Mục tiêu chung của dự án là phát triển một nền tảng thiết kế điện tử phục vụ trong công nghệ in 3D dựa trên sự kết hợp giữa công nghệ tối ưu hóa nhiều vật liệu, nhiều phân lớp sản phẩm in 3D, phương pháp học sâu thông qua bộ dữ liệu kết hợp thu được từ quá trình thiết kế, mô phỏng tối ưu hóa và kiểm định trong quá trình in 3D.

Hệ thống hợp nhất: học sâu (Deep learning), tối ưu hóa biên dạng (Topology optimization) và công nghệ đắp dần (Additive manufacturing) để gia tăng sự đa dạng, chất lượng, hiệu quả kinh tế sản phẩm công nghệ in 3D.

👉Phạm vi nghiên cứu của dự án bao gồm:

🔹Các cấu trúc rỗng hoặc composite sợi in 3D phù hợp một số loại vật liệu in hiện nay
🔹Các biên dạng tối ưu topology cấu trúc ứng dụng trong kỹ thuật
🔹Các giải thuật tối ưu hóa và học sâu ứng dụng trong in 3D
🔹Các giải pháp vật liệu in thay thế và gia cường.

🚩Sau ba năm triển khai, dự án đã được nghiệm thu với các kết quả ấn tượng:

✅19 bài báo được đăng trên tạp chí Q1;
✅01 App chương trình ứng dụng in 3D đã chạy thử nghiệm thành công (tải app tại App Store/Play Store: https://ht3dprint.com/);
✅04 đăng ký sáng chế, trong đó 03 sáng chế đăng ký tại USPTO (Mỹ) và 01 sáng chế tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam;
✅Hoàn thành 01 Bản thảo cuốn sách về in 3D;
✅Hỗ trợ đào tạo 02 học viên cao học và 06 NCS.

Quy trình đánh giá, tối ưu quá trình in 3D từ nghiên cứu.

🌟Đặc biệt, cuối năm 2022, 01 sáng chế của dự án đã được Cơ quan Sở hữu Trí tuệ USPTO (Mỹ) cấp bằng bảo hộ.

👉GS. Nguyễn Xuân Hùng (chủ nhiệm dự án) chia sẻ: “Công nghệ in 3D ngày càng trở nên phổ biến và là một mắt xích quan trong cuộc cách mạng 4.0. Tôi đã theo đuổi công nghệ in 3D từ năm 2013 và năm 2019 dự án của chúng tôi đã có được sự đồng hành của VINIF. Với sự tài trợ của VINIF, dự án của chúng tôi đã đạt được 19 bài báo trên tạp chí Q1, 01 app chương trình ứng dụng, 04 sáng chế và có cơ hội kết nối với doanh nghiệp để thương mại hóa sản phẩm. Tôi hy vọng Quỹ VINIF sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ các nhà khoa học lâu dài để triển khai các ý tưởng đổi mới sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.”

🚩Thông tin chi tiết về dự án, vui lòng xem tại:
https://vinif.org/annual/vinif-2019-da04-cong-nghe-in-3d-tren-nen-tang-may-hoc-sau/

2. Dự án của PGS. Nguyễn Tấn Hưng, Đại học Đà Nẵng

🌍Dự án “Thông tin quang thông minh cho mạng dữ liệu cực lớn” do PGS.TS. Nguyễn Tấn Hưng (CNDA) & TS. Lê Thái Sơn (Đồng CNDA) và Trường ĐH Bách Khoa, ĐH Đà Nẵng (TCCT) thực hiện từ tháng 9 năm 2019.

👉Mục tiêu của dự án là thiết kế và phát triển hệ thống thông tin quang thông minh có dung lượng truyền dữ liệu cực lớn nhiều Terabit trên giây (10¹² bit/s) cho mạng Internet trong tương lai. Để đạt được mục tiêu này, dự án đã phát triển các kỹ thuật nhằm phát hiện và khắc phục các yếu tố làm suy giảm chất lượng hệ thống, bao gồm các méo dạng tín hiệu tuyến tính và phi tuyến, qua đó giúp hệ thống vượt qua các giới hạn Shannon phi tuyến (nonlinear Shannon limits) về dung lượng truyền thông tin.

Mạng Internet tương lai dựa trên công nghệ truyền dẫn và xử lý dữ liệu cực lớn.
🚩Trong dự án này, nhóm nghiên cứu đã đạt được các kết quả xuất sắc so với thuyết minh ban đầu như các công bố trên các tạp chí, hội nghị chuyên ngành hàng đầu trong lĩnh vực thông tin sợi quang, đặc biệt nhóm đã thiết lập bằng thực nghiệm truyền dữ liệu dung lượng đến 1200 Gigabit/s với hiệu suất phổ 5.25 bit/s/Hz chỉ bằng kỹ thuật tách sóng trực tiếp.

📌Vừa qua nhóm dự án đã có 01 patent được Cơ quan Sở hữu Trí tuệ USPTO (Mỹ) cấp bằng bảo hộ sau hơn một năm đăng ký. Với bằng độc quyền sáng chế đã được chấp nhận bảo hộ, nhóm dự án sẽ chuyển sang giai đoạn R&D để phát triển sản phẩm thương mại “smart optical transceiver” trong thời gian tới.

Patent của nhóm dự án đã được cấp bằng bảo hộ tại Mỹ.
👉Tính đến nay, dự án đã đạt được các kết quả như sau:
🔹06 bài báo tạp chí SCIE Q1; 01 bài báo kỷ yếu hội thảo A*; 01 bài báo kỷ yếu hội thảo quốc tế (đã đạt giải thưởng Best Paper Award).
🔹01 patent đã được cấp bằng bảo hộ tại Mỹ và 03 patents đã được chấp nhận đơn.
🔹Hỗ trợ đào tạo 03 nghiên cứu sinh.

👉PGS.TS. Nguyễn Tấn Hưng (CNDA) chia sẻ: “Trong khi các quỹ hay chương trình tài trợ nghiên cứu khác đi theo hướng ngày càng chặt trong các quy định, thủ tục, thì VINIF tạo điều kiện tối đa để các nhóm nghiên cứu phát huy khả năng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo. Trong dự án này, thay vì chỉ làm các nghiên cứu an toàn, có sẵn cho xong các sản phẩm đầu ra y như thuyết minh, nhóm chúng tôi đã có thể tiến hành các nghiên cứu có tầm ảnh hưởng hơn nhưng rủi ro cao mà không sợ thất bại, như đúng bản chất của quá trình nghiên cứu. Nhờ vậy, kết quả đạt được của dự án nằm ngoài sự mong đợi so với thuyết minh như các công bố trên các tạp chí, hội nghị chuyên ngành hàng đầu trong lĩnh vực thông tin sợi quang, hay như đã thiết lập bằng thực nghiệm một kỷ lục truyền dữ liệu dung lượng đến 1200 Gigabit/s với hiệu suất phổ 5.25 bit/s/Hz bằng kỹ thuật tách sóng trực tiếp. Đặc biệt, lần đầu tiên nhóm nghiên cứu được tiếp cận với quá trình đăng ký bằng độc quyền sáng chế, cần sự tham gia của hãng luật chuyên về sở hữu trí tuệ mà chi phí này không được chấp nhận ở các chương trình, hay quỹ tài trợ nghiên cứu nào trước đây. Dự án này của chúng tôi có sự đồng hành của Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã tạo mọi điều kiện tối đa để dự án được tiến hành thành công.”

Nhóm nghiên cứu-giảng dạy công nghệ mạng thông tin và truyền thông iCOMM (TRT-ĐHĐN) tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng.

👉Các cơ quan báo chí đưa tin về dự án:

📝Báo Nhân dân: https://nhandan.vn/du-an-thong-tin-quang-thong-minh-cho-man…
📝Báo Giáo dục Thời đại: https://giaoducthoidai.vn/dh-da-nang-co-cong-trinh-nghien-c…
📝Báo mới: https://baomoi.com/du-an-thong-tin-quang-tho…/c/44740587.epi
📝Tạp chí điện tử Kinh tế Công nghệ: https://vnmedia.vn/…/du-an-thong-tin-quang-thong-minh-cho-…/
📝Báo Đà Nẵng: https://www.baodanang.vn/…/dai-hoc-da-nang-co-cong-trinh-n…/
📝Đại học Đà Nẵng: https://www.udn.vn/…/du-an-thong-tin-quang-thong-minh-cho-m…

🚩Thông tin chi tiết về dự án, vui lòng xem tại:
https://vinif.org/…/thong-tin-quang-thong-minh-cho-mang-du…/

Tags:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Có thể bạn quan tâm

Giải Nobel Y học 2020 vinh danh thành tựu nghiên cứu virus viêm gan C

Giải Nobel Y học 2020 được trao cho Harvey J. Alter, Michael Houghton và Charles M. Rice. Ba nhà khoa

Những hình ảnh đáng nhớ trong sự kiện “Phụ nữ và mùa Xuân”

Ngày 7/3/2024, Sự kiện Gặp gỡ mùa xuân với Chủ đề “Phụ nữ và mùa Xuân”