Xuất bản trọn bộ 04 tập sách “Văn hóa – Lịch sử Champa” của PGS. Trương Văn Món

Bộ sách “Văn hóa – Lịch sử Champa” thuộc dự án “Nghiên cứu, sưu tầm, xuất bản và lưu giữ những giá trị văn hóa – lịch sử của người Chăm Việt Nam”, do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh chủ trì, PGS.TS. Trương Văn Món làm chủ nhiệm dự án và được Quỹ VINIF tài trợ trong Chương trình Lưu giữ các giá trị Văn hóa Lịch sử, vừa được chính thức xuất bản và ra mắt vào cuối tháng 4/2024. Sự kiện ra mắt sách đã thu hút đông đảo sự tham dự và quan tâm của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn hóa tới từ các tỉnh thành trên cả nước: GS.TS.NGND Ngô Văn Lệ (Nguyên Hiệu trưởng trường ĐH KH XH&VN), PGS.TS. Lê Hồng Lý (Chủ tịch Hội văn nghệ dân gian Việt Nam), TS. Phú Văn Hẳn (Viện phó Viện KHXH vùng Nam Bộ), v.v.

📖 Bộ sách bao gồm 4 tập: Tập 1 – Từ vùng Indrapura, Amaravati đến Vijaya (Thế kỷ II – XV); Tập 2 – Vùng Panduranga và Sự kiến tạo bản sắc; Tập 3 – Mối quan hệ giữa Champa và Thế giới Mã Lai; Tập 4 – Cộng đồng Chăm Islam ở Nam Bộ: Di cư, Hồi tưởng và Sự kiến tạo bản sắc. Đây là tập hợp công trình nghiên cứu rất có giá trị và cô đọng viết về những gì mà người Chăm đã để lại cho hậu thế – một di sản lịch sử, văn hóa đồ sộ xuyên suốt nhiều thế kỷ qua.

📖 Đây là công trình nghiên cứu có lượng tích lũy và lưu trữ tài liệu đồ sộ, không chỉ nhằm bảo tồn, phổ biến di sản văn hóa Champa mà còn đặt nền móng quan trọng để hướng tới đích cuối cùng là hoàn thành bộ Bách khoa toàn thư về Văn hóa – Lịch sử Champa (bao gồm 3 bộ, 11 tập). Để đạt được kết quả này, tác giả PGS.TS. Trương Văn Món (Sakaya) đã lao động khoa học miệt mài trong suốt hơn 30 năm, từ năm 1992. Đây cũng là lần đầu tiên có một bộ sách trình bày một cách đầy đủ và có hệ thống về văn hóa, lịch sử Champa từ các khía cạnh chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, tôn giáo, nghệ thuật, v.v. Tác giả đã sử dụng nhiều phương pháp nghiên cứu khoa học tiên tiến, kết hợp với tư liệu khảo cổ học, dân tộc học, lịch sử học, v.v. để xây dựng nên một bức tranh toàn cảnh về Champa.

🎤 PGS.TS. Trương Văn Món (Sakaya) chia sẻ: ““Bộ sách là tâm huyết của tôi trong suốt nhiều năm nghiên cứu. Hy vọng rằng bộ sách sẽ góp phần khơi dậy niềm tự hào về lịch sử, văn hóa Champa trong mỗi người dân Việt Nam, đồng thời là nguồn tài liệu quý giá cho các nhà nghiên cứu và học sinh, sinh viên. Bối cảnh văn hóa Chăm không chỉ phục vụ cho hàn lâm mà nó còn phục vụ công chúng yêu quý văn hóa Champa để hiểu biết về một dân tộc có nền văn hóa rất lớn trong vườn hoa văn hóa của đại gia đình các dân tộc của Việt Nam”.

⭐️ Độc giả có thể tìm hiểu thêm thông tin về bộ 04 tập sách cùng Lễ ra mắt bộ sách này trong các bài báo dưới phần bình luận, và đón đọc công trình nghiên cứu đặc biệt này.

Tags:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Có thể bạn quan tâm

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai: Quỹ VINIF – sự có mặt đúng lúc

Hội đồng Khoa học do Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup thành lập đã phải gấp

Những dấu mốc ấn tượng của VinBigdata trên hành trình 03 năm

Ngày 21/8/2018, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn Vingroup (VinBigdata) được thành lập, với sứ mệnh