Toán: Học thế nào và làm ở đâu?

(truyenthongkhoahoc.vn) Đây là chủ đề của sự kiện do Quỹ Đổi mới sáng tạo VinIF – Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, Viện Toán học và Trung tâm Thông tin Tư liệu – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp tổ chức, ngày 20/3, tại Hà Nội. Sự kiện nhằm hướng ứng Ngày Toán học quốc tế 14/3.

Tháng 11 năm 2019, tại phiên họp Đại hội đồng lần thứ 40, UNESCO đã tuyên bố chọn ngày 14/3 là Ngày Toán học Quốc tế. Năm 2021 chủ đề được chọn là “Toán học cho một thế giới tốt đẹp hơn”. 

Phát biểu tại sự kiện, GS. Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam cho biết, Ngày Toán học năm nay Ban Tổ chức hướng tới các bạn sinh viên và học sinh THPT cùng các vị phụ huynh và những ngời yêu Toán, quan tâm tới Toán học.

Trả lời cho câu hỏi Toán học hiện đang ở đâu trong đời sống? Các nhà Toán học đã chia sẻ những thông tin thú vị về việc ứng dụng Toán vào mọi mặt của đời sống. Từ mối liên hệ giữa Toán học với tự nhiên, đến sự xuất hiện của lý thuyết Toán trong những suy tư về triết học, thiết kế kiến trúc, trò chơi may rủi và ứng dụng của các bài toán vận trụ học, tối ưu hóa, nảy sinh từ thực tế đời sống sản xuất của Việt Nam. Hơn nữa, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, đặc biệt trong bối cảnh của “số hóa” và đại dịch Covid-19, Toán học càng thể hiện rõ tầm quan trọng.

Với chuỗi 4 bài giảng đại chúng, 4diễn giả đã trình bàybáo cáo tham luận tại sự kiện gồm: “Những khối đa diện đều và những bí ẩn Toán học” (PGS. Phan Thị Hà Dương, Viện Toán học và Quỹ đổi mới sáng tạo VINIF); “Vẻ đẹp của vận trù học và Toán tối ưu qua các ứng dụng thực tiễn tại Việt Nam” (TS. Hà Minh Hoàng, Đại học Phenikaa); “Toán học trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19” (PGS. Nguyễn Ngọc Doanh, Đại học Thủy lợi); “Chuyện của Paul” (GS. Vũ Hà Văn, Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn VinBigdata). 

Tọa đàm thảo luận về cơ hội nghề nghiệp, hướng phát triển cho sinh viên học Toán

Ngoài các bài nói chuyện của các nhà Toán học, trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra tọa đàm thảo luận về cơ hội nghề nghiệp, hướng phát triển cho sinh viên học Toán. Qua đó, sự kiện góp phần định hướng và động viên các bạn trẻ yêu Toán theo đuổi con đường Toán học, giúp họ hiểu Toán học ngày nay không chỉ là những nghiên cứu khô khan mà còn có rất nhiều ứng dụng trực tiếp vào cuộc sống và khoa học.

Theo Trang tin của Bộ KHCN

Tags:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Có thể bạn quan tâm

Vingroup trao 11 tỷ đồng học bổng nghiên cứu sau tiến sĩ ngành Khoa học-Công nghệ

(Vietnamnet.vn) Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) thuộc Tập đoàn Vingroup vừa trao 30 suất

Hai dự án Khoa học Công nghệ VINIF tài trợ được cấp bằng sáng chế tại Mỹ

1. Dự án của GS.TS. Nguyễn Xuân Hùng, Đại học Công Nghệ TP. Hồ Chí Minh