Dự án khoa học công nghệ: “Fi-Mi – Hệ thống di động quan trắc và dự đoán chất lượng không khí ứng dụng trí tuệ nhân tạo” nghiệm thu thành công

🎉 CHÚC MỪNG DỰ ÁN KHCN NGHIỆM THU THÀNH CÔNG: “FI-MI – HỆ THỐNG DI ĐỘNG QUAN TRẮC VÀ DỰ ĐOÁN CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO”

📍 Dự án khoa học công nghệ được Quỹ VINIF tài trợ “Fi-Mi: Hệ thống di động quan trắc và dự đoán chất lượng không khí ứng dụng trí tuệ nhân tạo” do TS. Nguyễn Phi Lê chủ nhiệm, Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì đã được Hội đồng khoa học Quỹ VINIF nghiệm thu thành công.

🎯 Xuất phát từ khát khao ứng dụng công nghệ vào giải quyết các bài toán cấp bách của Việt Nam, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Chiba (Nhật Bản) và Phòng Nghiên cứu về công nghệ không dây – Tập đoàn Toshiba (Nhật Bản) đã tiến hành thiết kế và xây dựng hệ thống Fi-Mi với mục tiêu giải quyết bài toán quan trắc và dự đoán chất lượng không khí theo không-thời gian sử dụng công nghệ IoT và trí tuệ nhân tạo.

👉 Fi-Mi là một hệ thống quan trắc dựa trên các thiết bị nhỏ gọn đặt trên các xe buýt, sử dụng trí tuệ nhân tạo dự báo chất lượng không khí trong tương lai, cũng như chất lượng không khí ở các vùng không được quan sát bởi thiết bị đo.

🚩 Dự án đã đạt được những kết quả quan trọng, có tác động ở nhiều khía cạnh, bao gồm lý thuyết, thực tiễn và giáo dục:

✅ Lắp đặt được 25 thiết bị quan trắc không khí nhỏ gọn, đặt trên nóc các xe buýt chạy trên 25 tuyến chính trong nội đô Hà Nội.

✅ Cung cấp bản đồ về chất lượng không khí thời gian thực cho cộng đồng thông qua ứng dụng trên điện thoại di động và trang web tại địa chỉ http://demo.fi-mi.vn/app

✅ Xây dựng cơ sở dữ liệu mở về chất lượng không khí trong thành phố Hà Nội. Toàn bộ các dữ liệu thu thập được từ hệ thống Fi-Mi được mở cho cộng đồng nghiên cứu tại địa chỉ https://admin.fi-mi.vn/ . Đây cũng là thư viện cung cấp các API xử lý dữ liệu quan trắc không khí.

✅ Công bố 14 bài báo trên các tạp chí quốc tế uy tín (Q1) như IEEE Internet of Things (IoT) Journal, Computer Networks Journal, IEEE Transactions on Network and Service Management, ACM Transactions on Sensor Networks, IEEE Microwave and Wireless Components Letters, …

✅ 03 báo cáo/phát biểu tại các hội thảo khoa học quốc tế rank A.

✅ 01 bằng sáng chế đã chấp nhận đơn hợp lệ tại Việt Nam

✅01 bằng sáng chế đã chấp nhận đơn hợp lệ tại Nhật Bản.

✅ Hỗ trợ đào tạo 04 tiến sỹ và 03 thạc sỹ và nhiều sinh viên đại học. Thông qua quá trình tham gia dự án, rẩt nhiều sinh viên đã được nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu khoa học, rèn luyện các kỹ năng trong nghiên cứu và tìm được các cơ hội để tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học.

🚩 TS. Nguyễn Phi Lê, chủ nhiệm dự án chia sẻ: “Dự án Fi-Mi có thể thực hiện và thành công được là nhờ có sự hỗ trợ từ Quỹ VINIF. Sự hỗ trợ này không chỉ đến từ việc tài trợ ngân sách, mà quan trọng hơn là sự ủng hộ, tin tưởng tuyệt đối, tạo điều kiện hết sức của VINIF đối với các thành viên của dự án. Khác với một số quỹ nghiên cứu khác, VINIF không đòi hỏi các báo cáo dài dòng mang tính hình thức, ngược lại Quỹ đề cao các nghiên cứu thực sự chất lượng, được kiểm định và đánh giá bởi các tạp chí/hội thảo uy tín đầu ngành. Với tôn chỉ tinh giản tối đa các thủ tục hành chính để các nhà khoa học có thể yên tâm làm đúng chuyên môn của mình, Quỹ VINIF đã mang tới cho cộng đồng nghiên cứu khoa học của Việt Nam một làn gió mới, khích lệ và thúc đẩy tinh thần tự do nghiên cứu, phát huy năng lực tối đa của các nhà nghiên cứu”.

Poster của dự án

👉 Tìm hiểu chi tiết về dự án tại địa chỉ: https://fi-mi.vn/architecture

Tags:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Có thể bạn quan tâm

Dự án của PGS.TS Lê Mỹ Loan Phụng được nghiệm thu thành công

“LÀM CHỦ CÔNG NGHỆ CHẾ TẠO, LẮP RÁP LÀ TIỀN ĐỀ QUAN TRỌNG ĐỂ XÂY DỰNG