Toán – Học thế nào & Làm ở đâu?

Tháng 11 năm 2019, tại phiên họp Đại hội đồng lần thứ 40, UNESCO đã tuyên bố chọn ngày 14 tháng 3 là Ngày Toán học Quốc tế.

Năm 2021 này, chủ đề được chọn là: Toán học cho một thế giới tốt đẹp hơn.

Tại Việt Nam, Ngày Toán học Quốc tế sẽ được Viện Toán học – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Quỹ Đổi mới sáng tạo VinIF – Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn Vin Bigdata và Trung tâm Thông tin Tư liệu – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đồng tổ chức.

Toán học đang hiện diện ở đâu trong đời sống? Từ mối liên hệ giữa Toán học với tự nhiên, đến sự xuất hiện của lý thuyết toán trong những suy tư về triết học, thiết kế kiến trúc, trò chơi may rủi và ứng dụng của các bài toán vận trù học, tối ưu hóa, nảy sinh từ thực tế đời sống sản xuất của Việt Nam, tất cả sẽ tạo nên một câu trả lời đa diện cho câu hỏi kể trên.

Hơn nữa, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, đặc biệt trong bối cảnh của “số hóa” và đại dịch Covid-19, Toán học càng thể hiện rõ tầm quan trọng của nó.

Với chuỗi 04 Bài giảng đại chúng, từ lý thuyết đến ứng dụng, với các hướng khác nhau qua trình bày của các nhà khoa học tại Việt Nam, cùng tọa đàm thảo luận về cơ hội nghề nghiệp, hướng phát triển cho sinh viên học Toán, sự kiện TOÁN – HỌC THẾ NÀO & LÀM Ở ĐÂU? là cơ hội mà những người yêu Toán không nên bỏ lỡ, để có thể cảm nhận Toán học đã có những đóng góp nào cho một thế giới tốt đẹp hơn, và biết đâu các bạn có thể tìm đến một công việc yêu thích nào đó gắn liền với Toán học.

? THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH:

1. Thời gian: 9h00 – 17h00, Thứ 7, 20/03/2021

2. Khung chương trình:

? 8h30 – 9h00: Tiệc trà

? [9h00 – 12h10] Phần 1: HỌC THẾ NÀO?
– [9h15 – 10h00] Các Khối đa diện đều và những bí ẩn toán học – Phan Thị Hà Dương (Viện Toán học và Quỹ VinIF).
– [10h30 – 11h15] Vẻ đẹp của vận trù học và toán tối ưu qua các ứng dụng thực tiễn tại Việt Nam – Hà Minh Hoàng (Trường Đại học Phenikaa).
– [11h25 – 12h10] Toán học trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 – Nguyễn Ngọc Doanh (Trường Đại học Thủy lợi).

? [12h20 – 14h00] Nghỉ trưa & Tham quan trưng bày sách (BTC có chuẩn bị bữa trưa cho người tham dự).

? [14h00 – 16h30] Phần 2
– [14h00 – 14h45] Chuyện của Paul – Vũ Hà Văn (Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn – VinBigdata và Đại học Yale)
– [15h15 – 16h30] Tọa đàm: LÀM Ở ĐÂU?

Với sự tham gia của các nhà khoa học, các lãnh đạo doanh nghiệp: Nguyễn Ngọc Doanh (ĐH Thủy Lợi), Phan Thị Hà Dương (Viện Toán học và Quỹ VinIF), Phùng Hồ Hải (Viện Toán học), Hà Minh Hoàng (ĐH Phenikaa), Nguyễn Xuân Hoàng (Công ty Misa), Đoàn Thái Sơn (Viện Toán học), Võ Sĩ Nam (VinBigdata), Vũ Hà Văn (VinBigdata và ĐH Yale); tọa đàm sẽ bàn luận sâu vào 03 hướng phát triển cho sinh viên:

1️⃣ Học lên bậc cao hơn sau đại học. VinIF – VinBigdata và TT Unesco – Viện Toán học sẽ giới thiệu các chương trình hỗ trợ cho sinh viên Việt Nam, các chương trình trọng điểm về Toán.

2️⃣ Phát triển trong doanh nghiệp: Với nền tảng toán học vững chắc bạn có thể phát triển chuyên môn sâu và bền vững trong các công ty, doanh nghiệp lớn như thế nào?

3️⃣ Doanh nghiệp cần gì? Cuộc sống cần gì ở Toán học? Nên dạy và học toán như thế nào trong trường học, đặc biệt là đại học và sau đại học để có thể áp dụng vào các vấn đề của cuộc sống?

? Sự kiện sẽ được tổ chức tại Hội trường Hoàng Tụy, Tòa nhà A6, 18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội và sẽ được livestream trực tiếp trên kênh Youtube của VinBigdata.

? Link đăng ký tham dự trực tiếp sự kiện: https://forms.office.com/Pages/ResponsePage.aspx…
(Thời hạn đăng ký: đến 12h trưa ngày 19/03/2021)

Sự kiện được Trung tâm Quốc tế đào tạo và nghiên cứu Toán học Unesco – Viện toán học và Quỹ VINIF – VinBigdata tài trợ.

Tags:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Có thể bạn quan tâm