Tác phẩm đạt giải Nhất cuộc thi: “VINIF Alumni lan tỏa nguồn cảm hứng sáng tạo”

📌 Tác giả: NCS. Nguyễn Phương Tú

📌 Giải thưởng: Golden Alumni

✨ Tác phẩm có hai phần, lấy ý tưởng và cảm xúc từ chính công việc thường ngày của nữ giảng viên Nguyễn Phương Tú, Bộ môn Phụ sản, Trường Đại học Y Hà Nội: – Bài viết “Hành trình của người phụ nữ khi được trở thành mẹ” – Video ngắn với chủ đề: Những người nâng đỡ hành trình “nhiệm màu”

Hành trình của người phụ nữ khi được trở thành mẹ


Tình mẫu tử, tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất trong cuộc sống này, trở thành một phần không thể tách rời của con người. Nó là nguồn cảm hứng và sự tồn tại, một khúc ca vô tận về tình yêu và sự hi sinh. Tình mẫu tử là sợi dây liên kết tình thân không thể vụt mất, đan xen sâu trong tâm hồn, là ánh sáng dẫn đường, tạo nên sự ấm áp, an lành và lòng bao dung. Đây là tình cảm mà mỗi người đều hướng về, tìm kiếm và trân trọng, vì tình mẫu tử mang trong mình một sức mạnh vô hạn để nuôi dưỡng, bảo vệ và khám phá những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống.


Khoảnh khắc khi một sinh linh bé nhỏ nảy mầm trong cơ thể người phụ nữ là khoảnh khắc của một khởi đầu mới thật kỳ diệu. Khoảnh khắc khi những tế bào của người mẹ và người con gắn chặt vào nhau, khi nhịp tim con hòa cùng mẹ, khi tiếng thở và mỗi cử động dù nhỏ của con nhưng lại đi tận sâu vào tâm hồn mẹ. Sự yêu thương lúc ấy dường như bắt đầu nảy nở, chẳng có bất kỳ lý do hay sự giải thích rõ ràng nào, chỉ là khi đó, mọi rung động của mẹ đều bắt nguồn từ con, để mẹ biết rằng con là nguồn sống mạnh mẽ mẹ đang mang trong mình.


May mắn cũng đảm nhiệm thiên chức làm mẹ, tôi thấu hiểu sợi dây gắn kết mạnh mẽ, của nồng nàn cảm xúc khó gọi tên trên hành trình trở thành một người mẹ. Nhưng càng đặc biệt hơn cả, khi ở cương vị một bác sĩ sản khoa – chuyên ngành hỗ trợ sinh sản. Tôi lại được chứng kiến và cảm nhận nhiều hơn bên trong hành trình của nhiều người mẹ ngoài kia. Những người mẹ tưởng chừng mỏng manh, nữ tính, thậm chí yếu đuối nhưng lại mạnh mẽ vượt lên mỗi cơn đau của vô số lần tiêm chích hay lấy máu. Những người mẹ dù mang vô vàn lo lắng mỗi lần đối diện với bác sĩ nhưng vẫn đều đặn nuôi hi vọng mỗi ngày trên con đường tới với thiên chức của mình. Để rồi, cuối cùng, khi cuộc hành trình chín tháng mười ngày khép lại, tiếng khóc chào đời của những thiên thần nhỏ cũng là khi những giọt nước mắt hạnh phúc và
nụ cười tươi rạng rỡ hiện diện trên khuôn mặt người mẹ.


Hành trình dài sau đó, người mẹ trở thành người chở che, người chia sẻ, người mang lại cho con những bình yên đẹp đẽ của năm tháng tuổi thơ, cũng là người nâng bước cho con trước những thử thách đầu đời. Mãi mãi, tình cảm thiêng liêng đó vẫn ở bên con, trở thành điểm tựa đáng tin cậy. Để tới tận mãi sau, dẫu cho con đi đến bất cứ nơi đâu, dù trưởng thành vấp ngã hay thành công, chỉ cần quay đầu lại, đằng sau luôn hiện diện vòng tay ấm áp của mẹ, để ôm chặt và truyền đạt yêu thương. Hành trình ấy được chúng tôi gọi là hành trình hạnh phúc và nhiệm màu. Hành trình hạnh phúc và nhiệm màu kết thành động lực cho mọi người phụ nữ sắp trở thành “Mẹ” và cả những người phụ nữ đang không ngừng tìm kiếm cơ hội để được trở thành một người mẹ.

Những người nâng đỡ hành trình “nhiệm màu”


Như bản nhạc “Nhật ký của mẹ” đã từ lâu trở thành biểu tượng tình mẫu tử sâu đậm, nó là câu chuyện về một người mẹ với tình yêu vô điều kiện và sự hy sinh tận tuỵ dành cho con cái. Hiện thực hóa câu chuyện về hành trình hạnh phúc và nhiệm màu của người mẹ qua những ca từ đầy ý nghĩa, bản nhạc “Nhật ký của mẹ” – lời và nhạc của Nguyễn Văn Chung được trình bày cùng giai điệu du dương của đàn dương cầm, chính là lời chúc và món quà đặc biệt từ Nghiên cứu sinh Nguyễn Phương Tú trân trọng gửi tặng cuộc thi “VINIF Alumni – lan tỏa nguồn cảm hứng sáng tạo”.


Cũng như bản nhạc đó, mỗi người mẹ đều khao khát trở thành một phần tạo nên “nhật ký” sống của những sinh linh bé nhỏ. Và vai trò của những bác sĩ hỗ trợ vô sinh hiếm muộn khi ấy chính là người kết nối, mang lại hy vọng và hỗ trợ cho họ trong cuộc hành trình đầy thách thức để làm cha mẹ, để những khao khát ý nghĩa trên được hiện thực hóa. Trong từng ngày làm việc, người bác sĩ sản khoa tràn đầy tình yêu thương và thấu hiểu, đồng hành cùng các bà mẹ trong quá trình mang thai và sinh đẻ, đảm bảo an toàn và sự chăm sóc tốt nhất cho cả mẹ và con, mang lại sự an lòng và tin tưởng cho những gia đình đang khao khát có được hạnh phúc làm cha mẹ.


Những nốt nhạc tuyệt vời trong bản nhạc trên mang đến không ít cảm xúc sâu lắng và dành riêng cho người mẹ. Còn đối với chúng tôi – những người bác sĩ làm công tác hỗ trợ, âm nhạc, đặc biệt là nhạc giao hưởng bên cạnh đó lại trở thành một “liệu pháp tinh thần” vô cùng hữu hiệu. Nghe nhạc là một cách tuyệt vời để giảm bớt căng thẳng và âu lo cho người mẹ đang mang thai hay đang khó khăn trong việc giữ thai. Khi đó, người mẹ được lắng mình trong những giai điệu dịu nhẹ, dẫn dắt cơ thể thư giãn và tìm lại sự yên bình trong tâm hồn. Đặc biệt, những bản nhạc về tình mẹ còn làm tăng tính bền vững và ý
nghĩa của tình cảm gia đình, đồng thời tạo ra một sự kết nối tình cảm đặc biệt giữa mẹ và thai nhi. Lúc đó, chất xúc tác tuyệt vời được sản sinh để dẫn đường, đồng hành và thúc đẩy mỗi người mẹ kiên cường, vững tin và tràn đầy hi vọng để chinh phục chặng đường tới với thiên chức cao cả của cuộc đời.
Hành trình để chào đón sự hiện diện của thiên thần bé nhỏ tới với cuộc sống, với mỗi người là một hành trình riêng biệt, có khó khăn thậm chí cả những đớn đau hay thời gian mòn mỏi, nhưng lại cũng tràn trề niềm hạnh phúc. Trái ngọt một ngày sẽ đến để đáp lại sự cố gắng và sự hi vọng của những bà mẹ với trái tim yêu thương. Trong hành trình vun trồng đó, người bác sĩ hỗ trợ sinh sản sẽ là người bạn, người thấu hiểu và ở bên và chia sẻ mọi khoảnh khắc ý nghĩa của hành trình đẹp đẽ đó.

Tags:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Có thể bạn quan tâm

Những khách mời đặc biệt trong tọa đàm “Phụ nữ và mùa Xuân”

 GS.TS. Nguyễn Thị Thanh Mai  GS.TS. Nguyễn Thị Thanh Mai lấy bằng tiến sĩ ngành Dược

Thông báo các chương trình tài trợ, hợp tác của Quỹ VINIF năm 2024

Một trong những thông tin được mong chờ nhất vào thời điểm đầu năm 2024: Năm