Ngày Toán học Quốc tế 2022: Toán học kết nối chúng ta

Đơn vị tổ chức
Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF)

Thành viên

Toán học không chỉ là công cụ để chúng ta diễn giải, giải quyết các vấn đề và hiện tượng trong đời sống mà còn tạo sự kết nối, cho phép chúng ta làm việc cùng nhau.

Tại phiên họp lần thứ 40 của Đại hội đồng UNESCO ngày 26 tháng 11 năm 2019, tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc chính thức tuyên bố ngày 14 tháng 3 hằng năm là ngày Toán học Quốc tế.

Hưởng ứng tinh thần này, ngày 14/3/2022, Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) đồng tổ chức ngày Toán học quốc tế 2022 với chủ đề: “Toán học kết nối chúng ta”.

Sự kiện bao gồm 02 Bài giảng đại chúng và 01 buổi tọa đàm của các chuyên gia với hy vọng sẽ lan tỏa được những kiến thức mới tới đại chúng và sẽ kết nối chúng ta trong những kiến thức phong phú muôn màu của Toán học.

Bài giảng 1: Toán học trong nghiên cứu Khí hậu và Biến đổi Khí hậu quy mô khu vực

Diễn giả: PGS.TS. Ngô Đức Thành, Đồng Trưởng Khoa Vũ trụ và Ứng dụng, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Biến đổi khí hậu (BĐKH) toàn cầu đang là một trong những thách thức lớn nhất của thế kỷ 21.

  • Nhiệt độ trung bình toàn cầu sẽ tăng lên bao nhiêu vào cuối thế kỷ 21?
  • Mực nước biển liệu có tiếp tục sẽ dâng trong hàng trăm năm nữa?
  • Các kết quả dự tính khí hậu tương lai nhận được như thế nào và liệu chúng có đáng tin cậy?

Để trả lời các câu hỏi như trên, vai trò của Toán học là rất quan trọng. PGS. Ngô Đức Thành đã đề cập đến một số ứng dụng cơ bản của Toán học trong nghiên cứu khí hậu và biến đổi khí hậu quy mô khu vực, bao gồm:

  • Hệ phương trình nguyên thuỷ mô tả chuyển động của chất lưu trong khí quyển.
  • Vai trò của các quá trình hồi tiếp trong khí hậu.
  • Mô phỏng khí hậu quy mô khu vực Đông Nam Á dựa trên các mô hình khí hậu khu vực.
  • Nghiên cứu các giá trị cực đoan khí hậu.

Bài giảng 2: Giải mã DNA của bạn: lý thuyết đồ thị có thể giúp gì?

Diễn giả: TS. Võ Sỹ Nam, Giám đốc Trung tâm Tin Y Sinh, Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn Vingroup & Giảng viên liên kết, VinUniversity.

Kể từ khi dự án giải mã DNA người đầu tiên trên thế giới hoàn tất vào năm 2003, đã có rất nhiều dự án tiếp theo được thực hiện. Chẳng hạn dự án All of Us của Mỹ gần đây đang được triển khai với quy mô lên đến 1 triệu người. Các dự án này đã góp phần cách mạng hóa hiểu biết của loài người về di truyền học cũng như cải thiện việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Với lượng dữ liệu khổng lồ lên đến hàng petabyte tạo ra từ các dự án này, các phương pháp và công cụ tính toán hiệu quả trở nên tối cần thiết. Trong số này có một lớp công cụ cơ bản và rất quan trọng mà đằng sau chúng là một cơ sở lý thuyết rất quen thuộc trong toán học: lý thuyết đồ thị.

Trong bài giảng đại chúng “Giải mã DNA của bạn: lý thuyết đồ thị có thể giúp gì?”, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vai trò và ý nghĩa của lý thuyết đồ thị trong giải mã DNA cũng như tiềm năng ứng dụng của lý thuyết này trong di truyền học nói chung.

Tìm hiểu thêm về chương trình:

Vietnamnet: Vì sao Toán học kết nối chúng ta?

VOV5: Ngày Toán học quốc tế 2022: Toán học kết nối

Truyền hình Quốc hội Việt Nam: Ngày Toán học quốc tế 2022: “Toán học kết nối chúng ta”

Báo Khoa học & Phát triển: Ngày Quốc tế Toán học 2022: Toán học kết nối

Tạp chí Pi: Tạp chí Pi tham gia Ngày Toán học quốc tế – “Toán học kết nối chúng ta”

Đơn vị tổ chức
Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF)

Diễn giả

Tags

Tags