Chuỗi Bài giảng về Di truyền Dược lý và Y học cá thể hoá của Giáo sư George Patrinos

Đơn vị tổ chức
Công ty CP GeneStory và Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) đồng tổ chức

Thành viên

Ngày 08-09/11/2023 tại Hà Nội, Công ty CP GeneStory và Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) đồng tổ chức Chuỗi Bài giảng về Di truyền Dược lý và Y học cá thể hoá của Giáo sư George Patrinos.

Chuỗi bài giảng của Giáo sư George Patrinos đã thu hút gần 150 người tham dự là các nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu, học viên, dược sĩ, bác sĩ, đến từ 55 cơ sở y tế, giáo dục, nghiên cứu trên cả nước. Chuỗi bài giảng gồm 04 bài giảng đại chúng về Di truyền Dược lý và Y học cá thể hoá và có hơn 50 câu hỏi được đưa ra thảo luận và giải đáp. Sự kiện thu hút gần 6000 lượt tiếp cận trên youtube và fanpage của GeneStory.

Theo GS. George Patrinos, trung bình hơn 50% dân số trên thế giới đều mang các biến thể gen có thể ảnh hưởng tới khả năng đáp ứng thuốc của cơ thể với phần lớn các loại thuốc kê đơn phổ biến. Đây cũng chính là lý do mà chủ đề dược lý di truyền những năm gần đây được quan tâm nhiều, đặc biệt là ở những nơi có nền y khoa phát triển như Hoa Kỳ, Úc, châu Âu, Singapore… Việc ứng dụng các xét nghiệm gen để đánh giá nguy cơ phản ứng có hại của thuốc đã được chứng minh là có tính hiệu quả, giúp tối ưu hiệu quả cũng như chi phí điều trị cho người bệnh.

GS. Patrinos đã mang tới người nghe bốn bài giảng, cả trực tiếp và trên nền tảng online, với các chủ đề trải rộng:

✅ Kinh tế học sức khỏe trên Y học cá thể và hệ gen (Bài giảng dành riêng cho các chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực dược và y học tại Việt Nam)

✅ Ứng dụng lâm sàng của Dược lý di truyền: Góc nhìn quần thể và các ca điều trị điển hình

✅ Dược lý Di truyền đối với Y tế công cộng

✅ Công cụ tin học cho ngành Dược lý Di truyền và liệu pháp cá thể hóaKhông chỉ mang tới những bài giảng với kiến thức cập nhật, với nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy về các vấn đề liên quan tới dược lý di truyền, Giáo sư cũng dành thời gian trả lời rất nhiều các thắc mắc rất thiết thực của những người làm chuyên môn về các vấn đề liên quan việc triển khai dược lý di truyền tại Việt Nam như hành lang pháp lý, điều kiện cơ sở hạ tầng hay các giải pháp để rút ngắn thời gian và chi phí xét nghiệm.

Giáo sư George Patrinos hiện là Giám đốc Khoa học của The Golden Helix Foundation, tổng biên tập Tạp chí Dược lý di truyền của Nature. Giáo sư là tác giả của hơn 300 công bố được bình duyệt và đăng trên các tạp chí khoa học hàng đầu, như Nature Genetics, Nature Rev Genet, Nucleic Acids Res… với hơn 15 năm nghiên cứu chuyên sâu và triển khai ứng dụng Dược lý di truyền tại nhiều nơi trên thế giới.

Video chuỗi bài giảng

(1) Bài giảng Clinical applications of Pharmacogenomics: Ứng dụng lâm sàng của Dược lý Di truyền: Góc nhìn quần thể và các ca điều trị điển hình.

(2) Bài giảng Public Health Pharmacogenomics – Dược lý di truyền đối với y tế công cộng.

(3) Bài giảng Informatics tools for pharmacogenomics and personalized therapeutics – Công cụ tin học cho ngành Dược lý Di truyền và liệu pháp cá thể hóa.

Đơn vị tổ chức
Công ty CP GeneStory và Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) đồng tổ chức

Diễn giả

Tags

Tiến độ dự kiến
08/11/2023
Tiến độ thực tế
08/11/2023

Tags