Chuỗi bài giảng của Giáo sư Morten Peter Meldal – Nobel Hóa học năm 2022 với tiêu đề “Phản ứng hóa học click và những ứng dụng hữu ích”

Diễn giả
GS. Morten Peter Meldal – Nobel Hóa học năm 2022
Đơn vị tổ chức
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Quỹ VinIF đồng tổ chức

Thành viên

Từ ngày 17-20/04/2023, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) đồng tổ chức Chuỗi bài giảng của Giáo sư Morten Peter Meldal – Chủ nhân Giải Nobel hóa học năm 2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội với tiêu đề “Phản ứng hóa học click và những ứng dụng hữu ích”.

🌟Trong chuỗi bài giảng, Giáo sư đã thuyết giảng về “Hóa học click” với 3 phần chính: sơ lược về hóa học tổ hợp, phản ứng click và một số ứng dụng của phản ứng này.

📌 Trong phần giao lưu, chia sẻ về con đường đến với giải Nobel 2022, GS Meldal cho biết, ông đã đi qua hành trình 21 năm và “để có được giải thưởng này, đằng sau đó là rất nhiều ngày tháng, nhiều đêm trắng chúng tôi làm việc miệt mài trong phòng thí nghiệm và thậm chí có cả một chút may mắn nữa”. GS cũng chia sẻ, việc theo đuổi con đường nghiên cứu xưa nay là không dễ dàng, nhưng cần có niềm tin, nhất là khi đối diện với các thất bại. Từ câu chuyện của mình, GS nhấn mạnh tầm quan trọng của hóa học trong cuộc sống và khơi gợi sự tò mò giúp bạn trẻ sớm tiếp cận với hóa học để có thể tìm ra những điều mới có tính đột phá trong tương lai.

🍀 GS đặc biệt nhấn mạnh yếu tố ngẫu nhiên trong nghiên cứu khoa học. Các nhà khoa học cần được tự do linh hoạt, có thể chuyển hướng nghiên cứu để có những phát kiến quan trọng trong tương lai. Ông hy vọng trong tương lai sẽ có các quỹ tài trợ linh hoạt hơn, không yêu cầu nhà khoa học phải giới hạn nghiên cứu của mình theo hướng định sẵn từ đầu.

————————————

𝐓𝐇𝐎̂𝐍𝐆 𝐓𝐈𝐍 𝐃𝐈𝐄̂̃𝐍 𝐆𝐈𝐀̉

GS. Morten Meldal là chủ nhân của Giải Nobel hóa học năm 2022, giáo sư hóa học tại Đại học Copenhagen (UCPH), Đan Mạch. Ông là một trong những nhà khoa học đặt nền móng cho “hóa học click”, trong đó các khối xây dựng phân tử kết hợp với nhau nhanh chóng và hiệu quả. Ông cũng là người đứng đầu Trung tâm Sinh học Hóa học Tiến hóa của Đại học Copenhagen và đã từng là Phó trưởng phòng Giáo dục (VILU) tại Khoa Hóa học của trường.

Chuyên môn của ông bao gồm hóa học click, hóa học polyme, tổng hợp hữu cơ, tự động hóa trong tổng hợp, thụ thể nhân tạo và enzyme, xét nghiệm nano, nhận dạng phân tử sinh học, xét nghiệm tế bào, miễn dịch học phân tử, phổ MS và NMR quy mô nano, mã hóa,…

GS. Morten Meldal là người sáng lập đồng thời là chủ tịch của Hiệp hội Khoa học Tổ hợp (The Society of Combinatorial Sciences). Ông đã xuất bản hơn 300 bài báo và có 21 bằng sáng chế. Ông cũng là người sáng lập công ty và giám đốc chiến lược của Betamab, một công ty tiến hành nghiên cứu công nghệ sinh học và dược lý, chẩn đoán và phát triển dược phẩm.


Chuỗi bài giảng đã thu hút hơn 500 người tham dự trực tiếp và 100 người tham dự trực truyến qua QuickOm, bao gồm chuyên gia, các nhà khoa học, nghiên cứu sinh, học viên cao học và các sinh viên. Từ câu chuyện của mình, GS Meldal nhấn mạnh tầm quan trọng của hóa học trong cuộc sống. Đồng thời là khơi gợi sự tò mò giúp bạn trẻ sớm tiếp cận được với hóa học và có khả năng tìm ra được những điều mới có tính đột phát trong tương lai. Đặc biệt, ông nhấn mạnh yếu tố ngẫu nhiên trong nghiên cứu hóa học. Các nhà khoa học cần được tự do linh hoạt, cần được chuyển hướng nghiên cứu để có những phát kiến quan trọng trong tương lai.

Chuỗi bài giảng cũng đã thu hút nhiều cơ quan báo chí, truyền thông đưa tin:
📍 Truyền hình:

HTV: https://www.youtube.com/watch?v=r95uTlJqrbk

HTV: https://fb.watch/k8oniC51Gh/

VTV: https://fb.watch/k3M0IjgeQ9/?mibextid=NnVzG8

📍 Báo chí: Báo Thanh niên: https://thanhnien.vn/nhung-hinh-anh-an-tuong-cua-chu-nhan…

Báo Vnexpress: https://vnexpress.net/giao-su-nobel-hoa-hoc-giang-bai-cho

Báo Dân trí: https://dantri.com.vn/…/chu-nhan-nobel-hoa-hoc-2022-ke

Báo Lao động: https://laodong.vn/…/chu-nhan-giai-nobel-khen-sinh-vien

Báo Công an nhân dân: https://cand.com.vn/…/chu-nhan-giai-nobel-hoa-hoc-nam…/

Báo Tiền Phong: https://tienphong.vn/chu-nhan-nobel-hoa-hoc-2022-noi-ve

Báo Tuổi trẻ: https://tuoitre.vn/giao-su-nobel-hoa-hoc-can-giup-nguoi

Diễn giả
GS. Morten Peter Meldal – Nobel Hóa học năm 2022
Đơn vị tổ chức
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Quỹ VinIF đồng tổ chức

Diễn giả

Tags

Tags