Bài giảng của GS. Duncan Haldane – Giải Nobel Vật lý năm 2016

Đơn vị tổ chức
USTH, ICISE, VINIF, Viện Vật lý (Viện HLKH&CN VN), Viện Vật lý Kỹ thuật (ĐH Bách Khoa Hà Nội), Khoa Vật lý (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội), Khoa Vật lý (Trường ĐH Khoa học tự nhiên)

Thành viên

Ngày 19/07/2022, GS. Duncan Haldane – nhà khoa học xuất sắc đoạt giải Nobel Vật lý năm 2016 – đã có bài giảng đại chúng tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) với chủ đề “Topological quantum matter, entanglement, and the second quantum revolution“.

Duncan Haldane được biết đến với nhiều đóng góp cơ bản cho vật lý, vật chất cô đặc bao gồm lý thuyết về chất lỏng Luttinger, lý thuyết về chuỗi spin một chiều, lý thuyết về hiệu ứng hội trường lượng tử phân đoạn, v.v.

GS. Duncan Haldane với bài giảng “Topological quantum matter, entanglement, and the second quantum revolution”

Ông là 1 trong 3 nhà khoa học được trao giải thưởng Nobel Vật lý năm 2016 vì “những phát hiện lý thuyết về những biến đổi trạng thái topo và các trạng thái topo học của vật chất”. Bộ ba nhà khoa học này đã khám phá ra những bí ẩn của vật chất đặc biệt. Họ đã mở ra cánh cửa vào một thế giới chưa được biết đến, nơi vật chất có thể có những trạng thái kỳ lạ. Họ đã sử dụng những biện pháp toán học tiên tiến để nghiên cứu các trạng thái vật chất khác thường như siêu dẫn, siêu lỏng hoặc những màng từ mỏng.

“Nhờ công trình tiên phong của họ, giờ đây người ta sẽ đi tìm các trạng thái mới và khác thường của vật chất. Nhiều người hy vọng về ứng dụng trong tương lai ở cả ngành khoa học vật liệu và điện tử học.” – theo tuyên bố của Viện Khoa học hoàng gia Thụy Điển.

GS. Duncan Haldane chụp ảnh lưu niệm cùng các khách mời và người tham dự chương trình

Vào tháng 12 năm 2021, Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 76 đã tuyên bố năm 2022 là Năm quốc tế về khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững (IYBSSD2022) nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của khoa học cơ bản trong những tiến bộ của y học, công nghiệp, nông nghiệp, tài nguyên nước, quy hoạch năng lượng, môi trường, truyền thông và văn hóa. Các công nghệ đột phá từ Khoa học cơ bản đáp ứng nhu cầu của nhân loại bằng cách cung cấp quyền truy cập thông tin và tăng cường phúc lợi xã hội, thúc đẩy hòa bình thông qua hợp tác cải thiện hướng tới các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Lễ khai mạc IYBSSD2022 sẽ được tổ chức vào thứ Bảy, ngày 9 tháng 7 năm 2022 tại trụ sở của UNESCO ở Paris, Pháp. Hưởng ứng sự kiện này, bài giảng của GS. Duncan Haldane sẽ là sự đánh dấu đặc biệt cho lễ khai mạc của IYBSSD2022 tại Việt Nam.

Tìm hiểu thêm về chương trình:

VTV1: Giáo sư Nobel Vật lý giảng bài cho sinh viên Việt Nam

VOV: GS Nobel Vật lý 2016: Việt Nam có hệ thống nghiên cứu đáng tin cậy và có trình độ tốt (19/07/2022) (vov.gov.vn)

Báo VNExpress: Giáo sư Nobel Vật lý bày cách cho sinh viên Việt làm nghiên cứu – VnExpress

Báo Dân trí: Hôm nay, Nhà khoa học Nobel Vật lý 2016 có bài giảng đại chúng tại Hà Nội | Báo Dân trí (dantri.com.vn)

Bảo Tuổi trẻ: GS Duncan Haldane: ‘Phải tận tụy theo đuổi ý tưởng đến cùng’ – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Báo Quân đội nhân dân: GS Duncan Haldane: Cần nhìn nhận đúng vai trò của nghiên cứu khoa học (qdnd.vn)

Báo Lao động: GS đạt giải Nobel: Việt Nam cần tránh tư duy chỉ đầu tư vào khoa học ứng dụng (laodong.vn)

Báo Điện tử Chính phủ: Giáo sư đoạt giải Nobel: Tránh tư duy chỉ đầu tư vào khoa học ứng dụng (baochinhphu.vn)

Đơn vị tổ chức
USTH, ICISE, VINIF, Viện Vật lý (Viện HLKH&CN VN), Viện Vật lý Kỹ thuật (ĐH Bách Khoa Hà Nội), Khoa Vật lý (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội), Khoa Vật lý (Trường ĐH Khoa học tự nhiên)

Diễn giả

Tags

Tags