Nghiệm thu thành công Dự án “Agribiosol – Giải pháp công nghệ sinh học cho nông nghiệp bền vững”

📍 Dự án KHCN “AgriBiosol – Giải pháp công nghệ sinh học nông nghiệp theo hướng an toàn, hữu cơ và bền vững” do VINIF tài trợ có mã số VINIF.2020.NCUD.DA240; chủ nhiệm: ThS. Nguyễn Văn Minh, ThS. Dương Nhật Linh; tổ chức chủ trì: Công ty TNHH Midoli, phối hợp với Trường Đại học Mở Thành Phố Hồ Chí Minh triển khai thực hiện từ năm 2020.

🎯Mục tiêu dự án nhằm hoàn thiện cơ sở vật chất, công nghệ, tối ưu hiệu quả sử dụng, thời gian bảo quản, chi phí các sản phẩm công nghệ vi sinh vật và qui trình sử dụng thực tế trong canh tác nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn và hữu cơ. Nhóm dự án đã hoàn thiện các sản phẩm, qui trình ứng dụng trong hai lĩnh vực chính: thủy sản và nông nghiệp.

📌 Đến nay, Dự án đã hoàn thiện và được nghiệm thu thành công với các kết quả như sau:

✅ Hoàn thiện 04 sản phẩm vi sinh thủy sản bao gồm 2 sản phẩm sử dụng cho nuôi tôm (Microsol AClean-S và MicroSol AQRich-S) và 2 sản phẩm sử dụng trong nuôi cá tra (Microsol AClean-F và MicroSol AQRich-F).

✅ Hoàn thiện qui trình sản xuất 01 sản phẩm phân bón vi sinh dạng lỏng BIOMI-Ferti và 01 sản phẩm trừ sâu sinh học dạng lỏng BIOMI-Pest 2.

✅ Hoàn thiện 01 sản phẩm phân bón vi sinh viên nén BIOMI NitroFix Tricho-Bt, sản phẩm này đã được đánh giá khảo nghiệm hiệu quả.

✅ Phân lập 01 chủng thực khuẩn thể có khả năng kiểm soát V. parahaemolyticus gây bệnh trên tôm thẻ chân trắng.

✅ Hoàn thiện công nghệ tạo bào tử chủng Bacillus đạt mật độ > 1010 CFU/g; hoàn thiện công nghệ lên men thu nhận enzyme thô: amylase, cellulase, protease.

✅ Tối ưu hóa môi trường lên men 2 chủng vi khuẩn nhằm nâng cao hoạt tính kháng nấm, tuyến trùng.

✅ Xác định công thức phòng trừ nhện đỏ và công thức diệt sâu xám.

✅ Hoàn thiện công thức tạo viên nén 4 sản phẩm chế phẩm vi sinh thủy sản bao gồm 2 sản phẩm sử dụng cho nuôi tôm (Microsol AClean-S và· MicroSol AQRich-S) và 2 sản phẩm sử dụng trong nuôi cá tra (Microsol AClean-F và· MicroSol AQRich-F).

✅ Hoàn thiện công nghệ tách chiết độc tố Bacillus thurigiensis.

✅ Công bố 02 bài báo trên tạp chí quốc tế Q1 và Q3.

✅ Đăng ký 03 sáng chế đã được Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam chấp nhận đơn.

✅ Tổ chức 02 hội thảo khoa học: “Giải pháp công nghệ vi sinh thay thế kháng sinh trong nuôi tôm” và “Giải pháp công nghệ sinh học cho canh tác nông nghiệp theo hướng an toàn, hữu cơ, bền vững”.

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm sử dụng chế phẩm vi ainh từ Dự án tới bà con nông dân Tuy Phong, Bình Thuận.
Hội thảo khoa học: “Giải pháp công nghệ vi sinh thay thế kháng sinh trong nuôi tôm”,
huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh.

✅ Thử nghiệm thành công các qui trình canh tác theo hướng an toàn và hữu cơ trên các vườn thanh long, sầu riêng, lúa và hồ tiêu. Kiểm soát được các dịch bệnh hại cho cây, tăng mật độ vi sinh vật hữu ích cho đất trồng. Một số sản phẩm đã được công bố hợp chuẩn.

🎉 Đáng chú ý, 06 sản phẩm trên của Dự án đã được thương mại hóa với doanh thu tăng mạnh trong giai đoạn năm 2020 -2022:

💎 Năm 2020: 500.000.000 đồng

💎 Năm 2021: 1.124.500.000 đồng

💎 Năm 2022: 2.821.300.000 đồng

🚩ThS. Nguyễn Văn Minh (chủ nhiệm dự án) chia sẻ: “AgriBiosol là một dự án đầy tâm huyết của cả nhóm cũng như công ty TNHH Midoli; nhìn lại, chúng tôi đã có một chặng đường thật đáng nhớ, đầy trân trọng và không thể nào quên với Quỹ VinIF. Nếu không có tài trợ của VinIF, dự án của chúng tôi khó có những bước phát triển như hiện nay với sự hoàn thiện hơn rất nhiều về cơ sở vật chất, thiết bị, công nghệ, sản phẩm, tài sản trí tuệ. Dự án biết ơn lãnh đạo Tập đoàn Vingroup, Viện nghiên cứu dữ liệu lớn (VinBigdata) đã thành lập VinIF để tiếp lửa cho chúng tôi cũng như các dự án khởi nghiệp ĐMST tại Việt Nam. VinIF cũng thể hiện đổi mới trong phương thức quản lý, thủ tục hành chính, tạo điều kiện để chúng tôi tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, những phát sinh trong quá trình làm dự án, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19,… Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực phát triển dự án cao hơn nữa để tạo ra những sản phẩm hữu ích vì một nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng an toàn, hữu cơ và bền vững. Cũng mong rằng VinIF sẽ tiếp tục đồng hành, tiếp sức cho các nhà khoa học tâm huyết, doanh nghiệp KHCN, doanh nghiệp ĐMST đang từng bước góp sức trong các lĩnh vực để đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam. Kính chúc Tập đoàn Vingroup, VinBigdata và Quỹ VinIF ngày càng phát triển và thịnh vượng.”

📍Website Dự án: https://biomidoli.com/

Tất cả cảm xúc:87Bạn và 86 người khác

Tags:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Có thể bạn quan tâm

19 bài báo Q1, Q2 được các Postdoc của Quỹ VINIF công bố trong tháng 4/2024

Chương trình học bổng sau tiến sĩ trong nước được Quỹ VINIF triển khai từ năm

Tọa đàm “Thi hành Hiệp định Paris – Câu chuyện của những nhân chứng lịch sử Trại Davis”

Sáng 25/4/2023, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày ký kết Hiệp định