Nghiệm thu dự án khoa học công nghệ “Nghiên cứu cơ chế phân tử của hiện tượng thoái hóa giống và sinh tổng hợp hoạt chất cordycepin ở nấm dược liệu Cordyceps militaris với định hướng ứng dụng trong điều trị bệnh đột quỵ”

🚩 Dự án KHCN do Quỹ VINIF tài trợ: “Nghiên cứu cơ chế phân tử của hiện tượng thoái hóa giống và sinh tổng hợp hoạt chất cordycepin ở nấm dược liệu Cordyceps militaris với định hướng ứng dụng trong điều trị bệnh đột quỵ” do TS. Hoàng Quốc Chính chủ nhiệm, Viện Ứng dụng công nghệ (Bộ KHCN) chủ trì, đã được Hội đồng khoa học Quỹ VINIF nghiệm thu thành công.📈 Dự án đáp ứng đòi hỏi bức thiết trong xã hội về việc phát triển các giải pháp phòng chống, giảm thiểu nguy cơ, hỗ trợ điều trị đột quỵ. Trong bối cảnh Việt Nam thuộc nhóm nước có tỷ lệ đột quỵ ngày càng trẻ hóa và việc dự phòng chống, điều trị đột quỵ ở Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức, các thành tựu đạt được của dự án có ý nghĩa lớn đối với cộng đồng.

🎯 Hướng đến mục tiêu phát triển được thuốc phòng, hỗ trợ điều trị đột quỵ, nhóm dự án đã triển khai nghiên cứu nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất nấm dược liệu Cordyceps militaris (Nhộng trùng thảo). Bước đầu, dự án triển khai nghiên cứu về nguyên nhân, cơ chế của hiện tượng thoái hóa nấm này, hỗ trợ cho việc dự đoán nguy cơ thoái hóa của các chủng nấm trước khi nuôi trồng ở quy mô công nghiệp. Nghiên cứu tạo tiền đề cho việc phát triển điều kiện tối ưu để nuôi trồng nấm Cordyceps militaris và các loại nấm lớn khác. Tiếp đến, dự án xây dựng quy trình sản xuất bột giàu hoạt chất chính (cordycepin) của nấm Cordyceps militaris bằng phương pháp lên men tĩnh, góp phần tạo ra các sản phẩm dược phẩm ứng dụng trong phòng, điều trị một số bệnh liên quan đến rối loạn hệ miễn dịch và tuần hoàn máu. Dự án cũng thành công sản xuất thử nghiệm viên nang từ bột giàu cordycepin và được chứng minh có khả năng phòng đột quỵ trên mô hình thực nghiệm, có tiềm năng cải thiện sức khỏe tổng thể ở một số người cao tuổi, cũng như điều trị bệnh viêm da cơ địa ở một số trẻ vị thành niên.

🚩Dự án đạt được một số kết quả nổi bật:

✅ 01 bài báo đăng tạp chí chuyên ngành quốc tế (Q1);

✅ 01 chấp nhận đơn đăng ký giải pháp hữu ích trong nước (Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam);

✅ 10.000 viên nang từ bột giàu cordycepin (>= 3mg cordycepin/viên).

Hình 1: Áp suất thẩm thấu và sự thích ứng của nấm C.militaris
Hình 2: Điều kiện tăng sinh hàm lượng cordycepin
Hình 3: Viên nang chứa bột giàu cordycepin
Hình 4: Liều 100 mg/kg cordycepin giảm cả tổn thương não và tổn thương vận động
Hình 5: Liều 100 mg/kg cordycepin tăng lưu thông máu bằng cách tăng mức biều hiện của gene mã hóa thụ thể Adenosine của tiểu cầu

🚩 TS. Hoàng Quốc Chính chia sẻ: “Quỹ VinIF đã mở ra cơ hội thành lập và phát triển một công ty dược liệu có khả năng cung cấp sản phẩm dược phẩm nhằm cải thiện sức khỏe, sắc đẹp cho cộng đồng. Bên cạnh việc tài trợ kinh phí cho dự án, Quỹ VinIF còn giúp kết nối các nhà khoa học và cộng đồng doanh nhân thông qua các chương trình hội thảo thúc đẩy thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu. Đây là một hoạt động thiết thực để tạo ra các sản phẩm với hàm lượng tri thức cao, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội. Cá nhân tôi rất biết ơn và trân trọng các hoạt động mà Quỹ đã và đang đóng góp cho cộng đồng”.

💐💐💐 Xin chúc mừng nhóm nghiên cứu của TS. Hoàng Quốc Chính và Viện Ứng dụng công nghệ với những thành tựu nổi bật đạt được trong dự án!

Tags:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Có thể bạn quan tâm

Lễ công bố và sơ kết 02 năm chương trình tài trợ các dự án Khoa học – Công nghệ

Ngày 9/12/2021 sẽ chính thức diễn ra Lễ công bố và sơ kết 02 năm chương

Dự án VAIPE ký kết hợp tác cũng FPT Long Châu

Dự án VAIPE: Hệ thống theo dõi và hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ thông minh