Xuất bản và ra mắt sách “Mắt nói – Những tiếng nói được hồi sinh từ ánh mắt”

Địa điểm tổ chức
Toong Co-working Space, tầng 4, số 8 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Đơn vị tổ chức
Công ty CP Sách Thái Hà

Sáng 17.6, Công ty CP Sách Thái Hà ra mắt sách Mắt nói – Những tiếng nói được hồi sinh từ ánh mắt, kể về sự đồng hành với những người mất khả năng vận động nhưng trí tuệ vẫn minh mẫn, trái tim khao khát yêu thương.

Tác phẩm là cuốn hồi ký ghi lại những câu chuyện cảm động của những người không may mắn, vì căn bệnh ALS (xơ cứng cột bên teo cơ) mà mất đi tiếng nói, mất đi khả năng vận động. Nhờ hệ thống BLife do PGS.TS Lê Thanh Hà – Trưởng phòng Thí nghiệm tương tác người máy, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội và cộng sự phát triển mà họ có thể thông qua chuyển động bằng mắt, cất lên tiếng nói từ những thân thể bất động, kết nối được với những người xung quanh…

Mắt nói – Những tiếng nói được hồi sinh từ ánh mắt -0
Chương trình ra mắt sách thu hút đông đảo công chúng

Thống kê cho thấy, trên thế giới cứ 100.000 người thì có khoảng 5 – 6 người bị mắc bệnh ALS. Người bệnh mất khả năng di chuyển, khả năng nói, khả năng nhai nuốt cũng bị hạn chế, trong khi trí tuệ vẫn minh mẫn, các giác quan cảm xúc không bị ảnh hưởng.

Mỗi phần của cuốn sách kể về hành trình của tác giả cùng nhóm nghiên cứu tiếp cận để hỗ trợ một người bệnh. Hành trình trên những con đường không trải đầy hoa hồng. Có những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, có những trở ngại tác động trực tiếp đến tâm lý và thể chất của nhiều người trong cuộc, có những giọt nước mắt, có những nụ cười. Rồi khi người bệnh tiếp cận được thiết bị hỗ trợ giao tiếp BLife, rất nhiều câu chuyện trong suốt khoảng thời gian dài câm lặng đã được đôi mắt của họ nói lại, kể lại và viết lại.

Mắt nói – Những tiếng nói được hồi sinh từ ánh mắt -2
“Mắt nói – Những tiếng nói được hồi sinh từ ánh mắt” kể câu chuyện về sự đồng hành với những con người mất khả năng vận động nhưng trí tuệ vẫn minh mẫn, trái tim khao khát yêu thương

PGS.TS Lê Thanh Hà chia sẻ: “Người bệnh ALS có những trải nghiệm tinh thần trong trạng thái bị giằng co đến cực điểm giữa sự sống và cái chết, cố chấp và chấp nhận, hoảng loạn và bình an, kẻ thù và tình bạn… Một người khỏe mạnh bình thường khó có thể cảm nhận và diễn tả đầy đủ điều đó. Tôi hy vọng quyển sách này sẽ mang lại cho người đọc những chân dung, câu chuyện chân thực để có thể hiểu thêm những bệnh nhân đặc biệt này và cuốn sách cũng mong góp tiếng nói chia sẻ, tạo động lực cho những người bệnh đang trong hoàn cảnh tương tự. Đồng thời, tôi mong muốn sự chung tay của cộng đồng, hãy dành nguồn lực hỗ trợ cho những người bệnh và gia đình có người bệnh ALS”.

Chia sẻ tại chương trình ra mắt, TS. Đào Thị Diệu Linh – chuyên gia Tâm lý – Giáo dục, Trường ĐH Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng: Mắt nói có mạch viết cuốn hút của một tiểu thuyết và đem lại thông tin phong phú về người bệnh ALS ở Việt Nam như một cuốn chuyên khảo…

Còn theo ông Phạm Tuấn Việt – Admin Group Hỗ trợ bệnh nhân ALS Việt Nam, đây là một trong số hiếm hoi những cuốn sách nói về sự đồng hành với những con người mất đi khả năng vận động nhưng trí tuệ vẫn minh mẫn và trái tim vẫn khao khát yêu thương. Mắt nói ghi lại những trải nghiệm không dễ dàng, sự dấn thân đồng hành của tác giả và các nhà khoa học với những bệnh nhân khốn khó của căn bệnh quái ác này.

Mắt nói – Những tiếng nói được hồi sinh từ ánh mắt -1
GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy – Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành công nghệ thông tin cho rằng tác phẩm cũng thể hiện những góc nhìn về đời sống rất sâu sắc của dân công nghệ

GS. TS Nguyễn Thanh Thủy – Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành công nghệ thông tin cho rằng: Mắt nói cũng hé mở câu chuyện nghề của những nhà nghiên cứu khoa học máy tính, tuy không ồn ào nhưng âm thầm và kiên trì theo đuổi triết lý “công nghệ vị nhân sinh”, dùng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến để hỗ trợ con người. Tác phẩm cũng thể hiện những góc nhìn về đời sống rất sâu sắc của dân công nghệ, những người nhiều khi được hình dung là khô khan, nhiều lý trí, ít cảm xúc, nhưng thực chất cũng đầy lòng yêu thương và trắc ẩn.

Nguồn: Báo điện tử Đại biểu Nhân dân

Địa điểm tổ chức
Toong Co-working Space, tầng 4, số 8 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Đơn vị tổ chức
Công ty CP Sách Thái Hà

Tags

Tags