Triển lãm “Vươn khơi”

Địa điểm tổ chức
Bảo tàng Đà Nẵng – Số 24 Trần Phú, Hải Châu, Đà Nẵng
Đơn vị tổ chức
Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng

Chào mừng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18.5.2022, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng tổ chức triển lãm nghệ thuật “Vươn khơi” nhằm tái hiện, lan tỏa giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống và những nét kiến trúc đặc trưng của làng chài tại TP.Đà Nẵng.

Chương trình triển lãm bao gồm hai hoạt động chính. Hoạt động thứ nhất là triển lãm nghệ thuật “Vươn khơi” – giới thiệu và trưng bày 2 ấn phẩm sách, 15 bài vẽ và 20 tác phẩm ký họa về làng chài: Đà Nẵng – Mái đình làng biển và Hồi ký làng chài. Các tác phẩm vẽ ghi và ký họa về làng chài, hình ảnh người ngư dân trong bối cảnh sinh hoạt, lao động. Trong 03 ngày diễn ra sự kiện, triển lãm đã thu hút hơn 500 lượt khách tham dự và trải nghiệm.

Hoạt động thứ 2 là tọa đàm “Người truyền lửa – Ngư nghiệp xưa và nay” và hoạt động trải nghiệm hướng dẫn đan lưới. Đây là nơi những “diễn giả ngư dân” sẽ kể cho chúng ta nghe các câu chuyện xưa và nay về nghề truyền thống tại làng chài, những thay đổi và tác động đến ngư dân trong thời điểm hiện nay. Cùng với đó là hoạt động trải nghiệm hướng dẫn đan lưới thủ công dành cho công chúng quan tâm, có nhu cầu tìm hiểu về đời sống của ngư dân ven biển.

Tọa đàm “Người truyền lửa – Ngư nghiệp xưa và nay” với sự tham gia của các diễn giả là đại diện các cộng đồng ngư dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (Ảnh: BTC cung cấp).

Bên cạnh hai hoạt động chính, triển lãm còn có các hoạt động phụ trợ đi kèm gồm khu vực check in và phản hồi, được thiết kế hấp dẫn, theo đúng chủ đề với hình ảnh con thuyền vươn khơi, sẵn sàng cho những hành trình mới; Cuộc thi viết dành cho những người yêu thích biển và các giá trị văn hóa truyền thống tại các làng chài trên địa bàn thành phố Đà Nẵng với các chủ đề liên quan đến đời sống của người ngư dân; Cuộc thi nhảy “Vũ điệu lướt sóng” trên nền tảng Tiktok. Các hoạt động, trò chơi tương tác thú vị, mới mẻ gắn với chủ đề “Vươn khơi” dành cho công chúng tham quan như: Trò chơi “Thông thuyền”, “Xếp thuyền” diễn ra trong suốt thời gian triển lãm.

Khu vực trưng bày hai ấn phẩm Đà Nẵng – Mái đình làng biển và Hồi ký làng chài, các bản vẽ ghi và tranh ký họa do sinh viên Khoa Kiến trúc – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng thực hiện (Ảnh: BTC cung cấp).
Khu trưng bày các tác phẩm của triển lãm tại Bảo tàng Đà Nẵng (Ảnh: BTC cung cấp).

Đến “Vươn khơi”, công chúng sẽ được nghe câu chuyện kể cảm động về sự gắn bó giữa con người và biển cả, nhìn những công trình kiến trúc mái đình làng biển xưa và nay, đời sống của ngư dân mưu sinh trên sông nước qua những trang sách và các tác phẩm về làng chài, chạm đến những giá trị của làng chài truyền thống qua nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị…

Tìm hiểu thêm về chương trình:

Báo Lao động: Đà Nẵng triển lãm nghệ thuật “Vươn khơi” (laodong.vn)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Triển lãm nghệ thuật “Vươn khơi” tại Bảo tàng Đà Nẵng (bvhttdl.gov.vn)

Báo Đà Nẵng: Tái hiện lịch sử, văn hóa, kiến trúc làng chài – Đà Nẵng Online (baodanang.vn)

Báo Doanh nghiệp Việt Nam: Đà Nẵng: Đến triển lãm nghệ thuật “Vươn khơi” để được “nghe”, “nhìn”, “chạm” những giá trị của làng chài truyền thống – Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam (doanhnghiepvn.vn)

Thông tấn xã Việt Nam: Triển lãm tranh, tư liệu về các Làng chài Đà Nẵng – Ảnh thời sự trong nước – Văn hoá & Xã hội – Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) (vnanet.vn)

Đài PT-TH Đà Nẵng: Triển lãm nghệ thuật “Vươn khơi” (danang.vn)

Đài PT-TH Đồng Nai: Đà Nẵng: Khai mạc triển lãm nghệ thuật “Vươn khơi” (dnrtv.org.vn)

Trang TT Văn nghệ Đà Nẵng: Đà Nẵng tổ chức triển lãm nghệ thuật “Vươn khơi” – Văn Nghệ Đà Nẵng (vannghedanang.org.vn)

Địa điểm tổ chức
Bảo tàng Đà Nẵng – Số 24 Trần Phú, Hải Châu, Đà Nẵng
Đơn vị tổ chức
Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng

Tags

Tags