Triển lãm “Chiếc Giày Gốm Bát Tràng & Cuộc Dạo Chơi Cùng Văn Hóa Ý”

Địa điểm tổ chức
Trung tâm Văn hoá & Thương hiệu Ý (Casa Italia) - Số 18 Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Đơn vị tổ chức
Bảo tàng nghệ thuật Hồn đất Việt Bát Tràng, Đại sứ quán Ý tại Việt Nam

Tối 09/04/2022, triển lãm “Chiếc giày gốm Bát Tràng và cuộc dạo chơi văn hóa Ý” tại trung tâm văn hóa Ý – Casa Italy (đường Lê Phụng Hiểu, quận Hoàn Kiếm) đã chính thức khai mạc. Sự kiện do Đại sứ quán Italy tại Hà Nội và Bảo tàng Nghệ thuật Hồn đất Việt Bát Tràng (Bát Tràng Museum) giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật Thủ đô.

Không gian trưng bày bộ sưu tập 12 chiếc giày gốm của cố Nghệ nhân Nhân dân Vũ Đức Thắng

Tại buổi khai mạc triển lãm, ông Vũ Khánh Tùng – Giám đốc Bảo tàng nghệ thuật Hồn đất Việt Bát Tràng đã cùng ông Antonio Alessandro – Đại sứ Ý tại Việt Nam, bà Hà Đỗ – Giám đốc sáng tạo Đẹp Magazine và GS. Vũ Hà Văn – Giám đốc Khoa học Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) thực hiện nghi thức rút nơ mở cửa phòng trưng bày. Triển lãm giới thiệu bộ sưu tập 12 chiếc giày gốm của cố Nghệ nhân Nhân dân Vũ Đức Thắng, trong đó có đôi giày được Tổ chức kỷ lục Guiness Việt Nam công nhận là “Đôi giày gốm lớn nhất nước” vào năm 2013. Tay nghề thủ công tinh xảo kết hợp cùng phong cách thời trang độc đáo của Ý hứa hẹn sẽ tạo nên một trải nghiệm nghệ thuật độc đáo cho người xem.

Các đại biểu thực hiện nghi thức rút nơ mở cửa phòng trưng bày của triển lãm

Bên cạnh các hoạt động về trưng bày, sự kiện cũng cho ra mắt website battrang.museum, nền tảng số thông tin về nghệ thuật gốm đương đại tại Việt Nam nói chung và làng gốm cổ truyền Bát Tràng nói riêng. Đồng thời, triển lãm cũng là cầu nối nghệ thuật và văn hoá giữaViệt Nam – Ý, ở đó những yếu tố truyền thống của gốmViệt hòa quyện với sự sang trọng và phong cách Italia, tạo nên nét độc đáo cho bộ sưu tập. Những cái nhìn mới lạ về triển lãm nghệ thuật sắp đặt: kết hợp giữa tác phẩm độc bản, không gian trưng bày độc đáo, bộ nhận diện nhất quán, trình độ tổ chức chỉn chu…, mang lại trải nghiệm thú vị cho khách tham quan triển lãm.

Tại buổi ra mắt triển lãm, Đại sứ Italia Antonio Alessandro cho biết, “Chiếc giày gốm Bát Tràng và cuộc dạo chơi cùng văn hoá Ý” là cầu nối nghệ thuật, văn hoá giữa Việt Nam – Italia

Trong 24 ngày diễn ra, triển lãm đón 4800 khách đến tham quan trực tiếp, trung bình 200 lượt khách/ngày. Triển lãm cũng nhận được sự quan tâm chú ý của đông đảo các cơ quan thông tấn lớn trong nước và ngoài nước với gần 80 lượng tin bài đăng tải trong suốt thời gian diễn ra triển lãm.

Triển lãm đã diễn ra thành công và nhận được sự quan tâm lớn từ các cơ quan thông tấn trong và ngoài nước, tạo được hiệu ứng mạnh mẽ với những người yêu nghệ thuật. Ban Tổ chức Triển lãm kỳ vọng, các tác phẩm trên sẽ sớm có mặt tại Thủ đô Roma (Italy) để không chỉ công chúng Việt Nam mà công chúng yêu nghệ thuật của Italy cũng như trên thế giới có thể chiêm ngưỡng sự giao thoa nghệ thuật độc đáo này của hai châu lục Á-Âu thông qua những chiếc giày gốm.

Triển lãm “Chiếc Giày Gốm Bát Tràng & Cuộc Dạo Chơi Cùng Văn Hóa Ý” được tài trợ bởi Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) trong chương trình lưu giữ các giá trị văn hoá lịch sử, cùng sự hỗ trợ lớn từ các đơn vị: InterContinental Đà Nẵng Sun Peninsula Resort, Tiệm Thêu LeapArt, Công ty cổ phần kiến trúc Ziczac, sgnhA, M — N Associates và Ori Lighting.

Tìm hiểu thêm về sự kiện:

Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội: Triển lãm “Chiếc giày gốm Bát Tràng & Cuộc dạo chơi cùng văn hóa Ý” – Cổng thông tin Sở Văn Hóa Thể Thao Hà Nội (hanoi.gov.vn)

Báo Tuổi Trẻ: ‘Dạo chơi’ trong triển lãm chiếc giày gốm Bát Tràng – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Tạp chí Đẹp: Khai mạc triển lãm “Chiếc Giày Gốm Bát Tràng & Cuộc Dạo Chơi Cùng Văn Hóa Ý” – Tạp chí Đẹp (dep.com.vn)

VTV1: Chiếc giày gốm Bát Tràng và cuộc dạo chơi cùng văn hóa Italy | VTV.VN

Báo Nhân dân: Khi gốm Bát Tràng “kết duyên” cùng văn hóa Italia (nhandan.vn)

Báo Lao động: Triển lãm giày gốm Bát Tràng – cầu nối văn hoá Việt Nam và Italia (laodong.vn)

Báo Vietnamnet: Chiêm ngưỡng những chiếc giày tinh xảo bằng gốm Bát Tràng (vietnamnet.vn)

Địa điểm tổ chức
Trung tâm Văn hoá & Thương hiệu Ý (Casa Italia) - Số 18 Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Đơn vị tổ chức
Bảo tàng nghệ thuật Hồn đất Việt Bát Tràng, Đại sứ quán Ý tại Việt Nam

Tags

Tags