Tọa đàm: Paris, thành phố bền vững?

Địa điểm tổ chức
Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM - Số 196 Pasteur, Q3, TP.HCM
Đơn vị tổ chức
Viện Pháp tại Việt Nam, Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh

Ngày 13/12/2022, Viện Pháp tại Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo “Paris, thành phố bền vững?” tại trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh với sự tham dự của gần 100 khách mời, bao gồm các chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, giảng viên, sinh viên Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh và thu hút hàng ngàn lượt theo dõi trực tuyến qua nền tảng Facebook.

Tại hội thảo, các chuyên gia hoạt động trong ngành kiến trúc và quy hoạch đô thị thảo luận về dự án Grand Paris cũng như liên hệ đến các dự án và thách thức đang diễn ra ở Việt Nam. Các bài báo cáo được trình bày tại hội thảo bao gồm: “Lịch sử quy hoạch tổng thể Đại đô thị Paris”, “Giao thông trong Đại đô thị Paris”, “Dự án mở rộng Sơn Tây, đô thị vệ tinh của Hà Nội” và “Dự án bảo tồn biệt thự 49 Trần Hưng Đạo – Trung tâm diễn giải về di sản đô thị Đầu thế kỷ XX” đã tạo ấn tượng sâu sắc và đón nhận rất nhiều sự quan tâm, trao đổi từ những người tham dự.

Các diễn giả trao đổi cũng khán giả tại buổi hội thảo

Buổi hội thảo của sự tham gia của các diễn giả: KTS Laurent Perrin – Nhà quy hoạch đô thị Viện Vùng đô thị Paris, ông Eric Gratton – Tổng Giám đốc Artelia Việt Nam, ông Nguyễn Khánh Duy – Chuyên gia tư vấn G8A Architecture, TS. KTS. Emmanuel Cerise và được điều phối bởi TS. Nguyễn Cẩm Dương Ly – Trưởng khoa Kiến trúc Cảnh quan, Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh.

TS. KTS. Emmanuel Cerise làm việc tại Hà Nội từ năm 2012, với vai trò là Giám đốc PRX-Vietnam – Chương trình hợp tác giữa Vùng Île-de-France của Pháp và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Trong khuôn khổ chương trình hợp tác này, tòa biệt thự Pháp cổ nằm ngay trung tâm Hà Nội đang được trùng tu, cải tạo để trở thành trung tâm giao lưu văn hóa Pháp của Hà Nội, nơi những người yêu di sản có thể tìm hiểu về quá trình hình thành khu phố Pháp ở Hà Nội, những ảnh hưởng, giao thoa văn hóa giữa hai nước Pháp – Việt trong suốt giai đoạn nửa đầu thế kỷ XX. Tại tọa đàm, ông Emmanuel Cerise trình bày về công trình trùng tu tòa biệt thự này, như một ví dụ điển hình về gìn giữ, phát huy di sản.

TS. KTS. Emmanuel Cerise phát biểu tại hội thảo

Sự kiện được tổ chức với sự tài trợ của Viện Pháp Paris, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup, Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Artelia Vietnam, Vucico, Olmix.

Tìm hiểu thêm về sự kiện:

Báo Người đô thị: Paris, thành phố bền vững? (nguoidothi.net.vn)

Báo 1 Thế giới: Tọa đàm ‘Paris, thành phố bền vững?’ sẽ liên hệ đến các dự án và thách thức đang diễn ra ở Việt Nam (1thegioi.vn)

Báo Travellive: Tọa đàm: Paris, thành phố bền vững? (vntravellive.com)

Địa điểm tổ chức
Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM - Số 196 Pasteur, Q3, TP.HCM
Đơn vị tổ chức
Viện Pháp tại Việt Nam, Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh

Tags

Tags