Hội thảo “Văn hóa của tộc người Brâu ở vùng biên giới tỉnh Kon Tum hiện nay – Thực trạng biến đổi và giải pháp bảo tồn”

Địa điểm tổ chức
Hội trường Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum
Đơn vị tổ chức
Viện Dân tộc học – Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam

Ngày 24/08/2023, được sự cho phép của Viện Dân tộc học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cùng sự tài trợ của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), Đoàn công tác của Viện Dân tộc học đã phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Văn hóa của tộc người Brâu ở vùng biên giới tỉnh Kon Tum hiện nay – thực trạng biến đổi và giải pháp bảo tồn”.

Hội thảo đã thu hút được sự tham gia của hơn 50 đại biểu là đại diện lãnh đạo và phòng chuyên môn từ các Sở, ban ngành của tỉnh Kon Tum, giáo viên đang giảng dạy tại một số trường học trên địa bàn thành phố Kon Tum, UBND huyện Ngọc Hồi, UBND xã Bờ Y, các già làng, nghệ nhân người Brâu tại làng Đắk Mế. Đặc biệt, Hội thảo vinh dự được đón tiếp Nàng Xô Vi – Đại biểu Quốc hội khóa XV, tỉnh Kon Tum.

Quang cảnh hội thảo

Tộc người Brâu tại làng Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi có 174 hộ với 546 người. Qua quá trình giao lưu với các dân tộc khác trên địa bàn, đến nay văn hoá của tộc người Brâu ở Kon Tum có nhiều biến đổi, khiến một bộ phận lớn thanh niên không mặn mà với văn hóa truyền thống của mình. Trong đó, một số giá trị văn hóa truyền thống mất đi, cái mới chưa hình thành, tạo nên sự hụt hẫng trong đời sống văn hóa, dẫn đến hệ quả những giá trị văn hóa vật thể bị suy kiệt, đã và đang bị mai một, mất mát.

 Nàng Xô Vi – Đại biểu Quốc hội khóa XV, tỉnh Kon Tum.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghiên cứu 5 tham luận: Kết quả thực hiện Đề án phát triển kinh tế- xã hội DTTS rất ít người Brâu giai đoạn 2016 -2020 và những vấn đề đặt ra giai đoạn 2021-2025” của Ban Dân tộc tỉnh; Bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc Brâu trên địa bàn tỉnh của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Giữ gìn và quảng bá nét đẹp văn hóa của dân tộc Brâu ở Kon Tum của Trường Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Liên Việt Kon Tum; Công tác bảo tồn văn hóa truyền thống của người Brâu ở xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi của UBND xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi; Một số kết quả nghiên cứu ban đầu về văn hóa truyền thống của người Brâu ở làng Đăk Mế và vấn đề bảo tồn, phát huy hiện nay của Viện Dân tộc học.

Nhìn chung, các tham luận tập trung vào ba hướng, đó là sưu tầm và nghiên cứu, bảo tồn và phát huy, truyền dạy và quảng bá. Đặc biệt, đề xuất xây dựng bảo tàng văn hóa Brâu tại chỗ theo mô hình làng văn hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng được Hội thảo đánh giá khả thi và gợi mở nhiều hướng đi tích cực trong bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống của tộc người Brâu hiện nay.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Thị Tám-Trưởng Ban tổ chức Hội thảo mong muốn tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp của các nhà quản lý, các nhà khoa học về văn hoá của tộc người Brâu để có thể hoàn thiện những ý tưởng nghiên cứu phù hợp và có ý nghĩa trong tương lai.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về chương trình thông qua các bài viết sau đây:

Viện Dân tộc học: Viện Dân tộc học (vass.gov.vn)

Báo Kon Tum: Viện Dân tộc học: Hội thảo về văn hóa của tộc người Brâu (baokontum.com.vn)

Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum: Hội thảo khoa học “Văn hóa của tộc người Brâu ở vùng biên giới tỉnh Kon Tum hiện nay – thực trạng biến đổi và giải pháp bảo tồn”

Sở VHTT&DL tỉnh Kon Tum: Hội thảo khoa học với chủ đề “Văn hóa của tộc người Brâu ở vùng biên giới tỉnh Kon Tum hiện nay – thực trạng biến đổi và giải pháp bảo tồn”.

Địa điểm tổ chức
Hội trường Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum
Đơn vị tổ chức
Viện Dân tộc học – Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam

Tags

Tags