Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954: Tầm vóc thời đại và giá trị di sản”

Địa điểm tổ chức
Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội - 136 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
Đơn vị tổ chức
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội & Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam

Hướng tới kỉ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 – 2024), ngày 4/5/2024, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954: Tầm vóc thời đại và giá trị di sản”. Hội thảo được Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) tài trợ.

Hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên, giáo viên lịch sử cả nước đánh giá ý nghĩa và tầm vóc thời đại của chiến thắng Điện Biên Phủ, tái định vị sự kiện quan trọng này trong một diễn trình lớn hơn của lịch sử dân tộc, khu vực và thế giới; đồng thời nghiên cứu phát huy các giá trị di sản của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp nói chung và chiến thắng Điện Biên Phủ nói riêng trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội hiện nay.

PGS.TS Nguyễn Đức Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo đã nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của hàng trăm tác giả là nhà nghiên cứu, giảng viên, giáo viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên các trường đại học, cao đằng trên cả nước, với trên 90 bài viết được tuyển chọn đăng kỉ yếu hội thảo, tập hợp trong 6 chủ đề:

– Bối cảnh, diễn biến, kết quả, ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ.
– Chiến thắng Điện Biên Phủ trong quan hệ quốc tế và dư luận thế giới.
– Nhân dân các địa phương và tỉnh Điện Biên với chiến thắng Điện Biên Phủ.
– Những bài học và giá trị di sản của chiến thắng Điện Biên Phủ.
– Những vấn đề về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 – 1954).
– Chiến thắng Điện Biên Phủ và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trong dạy học lịch sử.

PGS.TS Nguyễn Văn Nhật – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phát biểu tham luận tại hội

Các báo cáo tham luận và ý kiến thảo luận tại Hội thảo tiếp tục khẳng định: Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954) là một trong những sự kiện quan trọng nhất của lịch sử Việt Nam và phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới trong thế kỉ XX. Đối với dân tộc Việt Nam, chiến thắng Điện Biên Phủ góp phần quyết định vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 – 1954), mở ra giai đoạn phát triển mới của lịch sử Việt Nam hiện đại. Đối với thế giới, chiến thắng Điện Biên phủ có vị trí đặc biệt trong lịch sử chính trị, quân sự và quan hệ quốc tế thế kỉ XX. Chiến thắng Điện Biên Phủ là “mốc vàng chói lọi” của phong trào giải phóng dân tộc, góp phần vào quá trình xoá bỏ hoàn toàn chủ nghĩa thực dân trên phạm vi thế giới.

Tìm hiểu thêm về sự kiện tại:

Một số hình ảnh khác của hội thảo:

Địa điểm tổ chức
Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội - 136 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
Đơn vị tổ chức
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội & Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam

Tags

Tags