Hội thảo “Giao lưu Văn hoá – Văn học giữa Việt Nam và các nước Đông Á thời Trung – Cận đại”

Địa điểm tổ chức
Trường ĐH Thăng Long, Nghiêm Xuân Yêm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Đơn vị tổ chức
Trường Đại học Thăng Long

Một trong những sự kiện nổi bật trong tháng 7.2023 của Đại học Thăng Long, không thể không nhắc đến Hội thảo khoa học quốc tế về Giao lưu Văn hoá-Văn học giữa Việt Nam và Các Nước Đông Á thời kỳ Trung-Cận Đại. Đây là một sự kiện có ý nghĩa khoa học và ngoại giao đặc biệt, quy tụ những học giả, nhà nghiên cứu và các đại biểu có uy tín trong lĩnh vực văn học và văn hoá của Việt Nam và các nước Đông Á.

Viện Nghiên cứu Nhận thức – Giáo dục Thăng Long trực thuộc Trường Đại học Thăng Long đã tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế về Giao lưu Văn hóa-Văn học giữa Việt Nam với các nước Đông Á thời Trung-Cận đại vào ngày 23.07.2023, với sự tài trợ một phần của Quỹ NAFOSTED và Quỹ VINIF. Sau hơn 6 tháng chuẩn bị cho Hội thảo, Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 112 bài tham luận, trong đó có 90 tham luận của 115 tác giả trong nước đến từ các Viện nghiên cứu và các trường Đại học trải dài từ đất tổ Hùng Vương đến Mũi Cà Mau và 22 tham luận của các tác giả nước ngoài đến từ các trường Đại học của các quốc giả Đông Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan. Điều đó cho thấy “sức nóng” của một Hội thảo Khoa học Quốc tế được rất nhiều nhà nghiên cứu quan tâm.

Hội thảo diễn ra trong không khí chuyên nghiệp và tôn trọng, tập trung vào các vấn đề liên quan đến sự giao lưu văn hóa và văn học giữa các quốc gia trong khu vực Đông Á thời Trung-Cận Đại. Từ 112 bài toàn văn, Ban tổ chức đã chọn ra được 41 bài (5 bài trình bày tại phiên toàn thể của 5 học giả trong và ngoài nước) cùng với 36 bài ở 6 phiên Tiểu ban. Các bài viết đều thể hiện sự tâm huyết, sự đầu tư công phu nghiên cứu và có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của lĩnh vực nghiên cứu Khoa học Xã hội. Mặc dù các đại biểu trong nước còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc sưu tầm nguồn tư liệu, khó khăn trong sử dụng ngoại ngữ … nhưng tất cả đã cho thấy năng lực khảo cứu, phân tích tư liệu… bằng phương pháp tiếp cận liên ngành, nhân văn học, văn hóa học và khu vực học… để có được những bài viết có chất lượng khoa học cao nhất.

Tổng kết lại, hội thảo không những đạt được mục tiêu là tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị, cùng chung sống hòa bình giữa các dân tộc mà còn giúp thúc đẩy tinh thần làm khoa học nghiêm túc, bài bản trong giới nghiên cứu ở phạm vi này.

Địa điểm tổ chức
Trường ĐH Thăng Long, Nghiêm Xuân Yêm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Đơn vị tổ chức
Trường Đại học Thăng Long

Tags

Tags