Hội thảo Du lịch chùa Am Vãi – Tiềm năng và giải pháp phát triển

Địa điểm tổ chức
Chùa Am Vãi, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang
Đơn vị tổ chức
Viện Dân tộc học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Sáng ngày 21/9/2022, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang, Viện Dân tộc học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup đã phối hợp tổ chức hội thảo “Chùa Am Vãi – Tiềm năng và giải pháp phát triển” nhằm xây dựng cơ sở khoa học cho việc nhận diện, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa Phật giáo.

Hội thảo Du lịch chùa Am Vãi – Tiềm năng và giải pháp phát triển

Sự kiện có sự tham dự của hơn 50 khách mời bao gồm lãnh đạo các sở ban ngành địa phương, các nhà khoa học, giảng viên đang công tác tại các tổ chức nghiên cứu, giáo dục và các lĩnh vực có liên quan. Đặc biệt, tham dự hội thảo còn có sự có mặt của đông đảo các bậc cao niên ở huyện Lục Ngạn nói chung và xã Nam Dương nói riêng. Hội thảo đã nhận được 23 bài báo cáo, tham luận, trong đó có 10 báo cáo được trình bày và bình luận tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích làm rõ những vấn đề như: Các giá trị về lịch sử, văn hóa, Phật giáo của chùa Am Vãi gắn với sự ra đời và quá trình hình thành, phát triển của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử; đánh giá thực trạng và biện pháp bảo tồn, phát huy các giá trị của ngôi chùa. Đặc biệt, các ý kiến tập trung phân tích về các tiềm năng, đồng thời gợi ý, đề xuất giải pháp phát triển du lịch văn hóa, tâm linh của chùa Am Vãi trong giai đoạn hiện nay.

Các diễn giả phát biểu tại hội thảo Du lịch chùa Am Vãi – Tiềm năng và giải pháp phát triển

Phát biểu tổng kết hội thảo, GS.TS. Phạm Văn Đức nhấn mạnh, hội thảo đã thu hút được sự tham gia, đóng góp những ý kiến quý báu của nhiều nhà khoa học, nhà quản lý, các chuyên gia về bảo tồn di sản văn hóa Phật giáo trong nước. Từ đó, góp phần làm rõ giá trị lịch sử, văn hóa và những tiềm năng phát triển du lịch chùa Am Vãi trong hành trình du lịch tâm linh Tây và Đông Yên Tử ở tỉnh Bắc Giang.

Hình ảnh chùa Am Vãi
Các bức ảnh về chùa Am Vãi được trưng bày tại hội thảo

Tìm hiểu thêm về sự kiện:

Báo Bắc Giang: Phát triển du lịch chùa Am Vãi: Cần sự liên kết của 4 “nhà” |=> Đăng trên báo Bắc Giang (baobacgiang.com.vn)

Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Giang: Phát huy tiềm năng du lịch chùa Am Vãi – Đài Phát Thanh và Truyền Hình Bắc Giang (bacgiangtv.vn)

Địa điểm tổ chức
Chùa Am Vãi, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang
Đơn vị tổ chức
Viện Dân tộc học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Tags

Tags