Hà Nội Mùa Đông 2021 – In Cinema We Trust

Địa điểm tổ chức
Hà Nội
Đơn vị tổ chức
Công ty TNHH Ơ Kìa Hà Nội

Chương trình lưu trú điện ảnh “Hà Nội Mùa Đông 2021 – In Cinema We Trust” diễn ra từ ngày 20-27/11/2021 với một chuỗi sự kiện học tập, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm điện ảnh đến từ nhiều chuyên gia đầu ngành đang hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh.

“Hà Nội Mùa Đông 2021 – In Cinema We Trust” là chương trình lưu trú – đào tạo chuyên sâu do Ơ kìa Hà Nội – một không gian sáng tạo của những người yêu Hà Nội cùng các đối tác tổ chức dành cho các nhà làm phim Việt Nam tài năng và đang cần phát triển dự án điện ảnh một cách chuyên nghiệp. Đây là chương trình lưu trú điện ảnh hiếm hoi, quy tụ các gương mặt triển vọng của điện ảnh Việt Nam, và cũng là sự kiện văn hoá sáng tạo quy mô rất hiếm gặp sau một thời gian dài tạm hoãn vì đại dịch Covid-19.

“Hà Nội Mùa Xuân 2015” từng rất thành công khi hỗ trợ sản xuất nhiều dự án phim tiềm năng, đem lại thành tựu cả về mặt thương mại lẫn nghệ thuật. Trong đó, phim đầu tay của nhiều đạo diễn trẻ không chỉ đạt doanh thu tốt ở phòng vé nội địa mà còn tranh giải tại nhiều liên hoan phim quốc tế uy tín. Mạng lưới các nhà làm phim thế hệ mới cũng được tạo dựng nên từ đây, góp phần phát triển nền nghệ thuật Việt Nam đa dạng, hiện đại và sáng tạo hơn.

Tháng 11/2021, “Hà Nội Mùa Đông 2021 – In Cinema We Trust” trở lại với hình thức tổ chức mới lạ hơn. Bên cạnh nhiệm vụ chính về phát triển điện ảnh, chương trình có nét mới là tập trung vào đề tài về phụ nữ, giới và bình đẳng giới. Chào đón tất cả các dự án phim truyện dài hoặc ngắn có tiềm năng, hướng trọng tâm vào việc phá bỏ định kiến giới, thay đổi khuôn mẫu giới trong điện ảnh. Đây cũng là cơ hội đặc biệt mở rộng cho các nhà làm phim nữ tại Việt Nam.

“Định kiến và khuôn mẫu về giới là một trong những đặc điểm ở điện ảnh Việt Nam – nền điện ảnh mà nhân vật nữ chiếm đại đa số và luôn được khắc hoạ theo những tiêu chuẩn xã hội khá thống nhất. Một kiểu vẻ đẹp, một kiểu cảm xúc, một kiểu tôn vinh. Tôi nghĩ phụ nữ nói chung họ đa dạng và sinh động hơn thế, lại thay đổi từng ngày. Họ bay bổng, tự do, và mạnh mẽ hơn trên phim Việt Nam nhiều đấy. Phụ nữ và điện ảnh cần một sự dung hòa mới, bởi những cái nhìn mới và những tư duy đã cởi bỏ dần dần các lớp định kiến. Và nếu có một cơ hội để nói về câu chuyện này cho thấu đáo, bằng ngôn ngữ điện ảnh thì tại sao lại không cơ chứ?” – Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, người khởi xướng Hà Nội mùa đông 2021 chia sẻ. Các nhà làm phim tham gia vào chương trình sẽ được hỗ trợ từ khâu phát triển kịch bản, lên kế hoạch sản xuất, cho đến thuyết trình, giới thiệu dự án và tìm kiếm cơ hội sản xuất.

Các giảng viên và diễn giả tham gia “Hà Nội Mùa Đông 2021 – In Cinema We Trust”

Đồng hành trong sự kiện là những tên tuổi uy tín và hoạt động lâu năm trong làng điện ảnh Việt Nam, có kinh nghiệm làm phim đa dạng, từ vị trí biên kịch, đạo diễn đến nhà sản xuất. Đó là đạo diễn nổi tiếng Trần Anh Hùng – tham gia giảng dạy trực tuyến từ Pháp; các đạo diễn nổi bật trong nước: Phan Gia Nhật Linh (Em và Trịnh), Phan Đăng Di (Bi, đừng sợ!), Nguyễn Hoàng Điệp (Đập cánh giữa không trung), Trịnh Đình Lê Minh (Thưa mẹ con đi); nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc (Người bất tử, Vợ ba); Tiến sĩ Phạm Quốc Lộc; và nhà biên kịch/nhà phê bình điện ảnh Vũ Ánh Dương.

“Hà Nội Mùa Đông 2021 – In Cinema We Trust” đã chọn ra 15 + 1 dự án xuất sắc nhất từ 100 hồ sơ gửi về. 30 nhà làm phim trẻ chính thức bước vào hành trình trải nghiệm điện ảnh với các hoạt động học tập, phân tích, thực hành.

Sự kiện được Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) tài trợ trong Chương trình lưu giữ các giá trị Văn hóa, Lịch sử.

Tìm hiểu thêm về chương trình qua các bài viết:

Truyền hình Hà Nội: “Hà Nội Mùa Đông 2021” quy tụ các gương mặt triển vọng của điện ảnh Việt Nam (hanoitv.vn)

Báo Sinh viên Việt Nam: Hà Nội Mùa Đông 2021: Đạo diễn Trần Anh Hùng kết nối xuyên lục địa từ Đà Lạt đến Paris (tienphong.vn)

Báo Tuổi trẻ: Thư từ Paris gửi Hà Nội mùa đông 2021: Đạo diễn là đạo diễn – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Báo VOV2: “Hà Nội Mùa Đông 2021” – Cơ hội cho tài năng điện ảnh trẻ | VOV2.VN

Địa điểm tổ chức
Hà Nội
Đơn vị tổ chức
Công ty TNHH Ơ Kìa Hà Nội

Tags

Tags