Forum Horizon Innovation 5.0 | Diễn đàn Đổi mới 5.0

Địa điểm tổ chức
COMPLEX 01 Hà Nội: 29 Ngách 31 Ng. 167 P. Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội
Đơn vị tổ chức
Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam/ Ambassade de France au Vietnam và Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức sự kiện “Diễn đàn đổi mới 5.0” (Forum Horizon Innovation 5.0) với chủ đề “Đổi mới để phát triển bền vững hơn” trong hai ngày 17-18/10/2023.

Diễn đàn Forum Horizon Innovation 5.0 đánh dấu một kỷ nguyên mới của hợp tác Pháp-Việt, tập trung mạnh mẽ vào sáng kiến đổi mới để phục vụ các thách thức toàn cầu như chuyển đổi năng lượng công bằng và việc đào tạo cần được triển khai để tạo điều kiện cho thế hệ tương lai tìm thấy cơ hội và giải pháp.

Diễn đàn Đổi mới 5.0 là sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập lại quan hệ
ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam, với mục tiêu nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác chung
trong lĩnh vực đổi mới và củng cố giao lưu khoa học song phương. Đại sứ Pháp tại Việt Nam – ông
Olivier Brochet đã khẳng định rằng: “Diễn đàn là sân chơi để trao đổi về xu hướng về công nghệ, môi
trường, đặc biệt chú trọng tới vai trò của con người trong sự đổi mới ngày nay. Diễn đàn cũng thể hiện
mong muốn được cùng Việt Nam phát triển một kỷ nguyên mới về hợp tác, tập trung vào đổi mới
sáng tạo.”

Khai mạc Diễn đàn đổi mới 5.0
Ông Olivier Brochet, Đại sứ Pháp tại Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình.

Không những vậy, Forum Horizon Innovation 5.0 mở ra một không gian chia sẻ và cộng hưởng những kiến thức, kinh nghiệm về Đổi mới sáng tạoKhởi nghiệp và Phát triển bền vừng, đồng thời kết nối cùng các chuyên gia, nhà đầu tư trong nước và ngoài nước.

Sự kiện có sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Airbus, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingrou (VINIF), Tập đoàn đa quốc gia của Pháp Schneider Electric, Viện nghiên cứu phát triển Pháp (IRD), Gameloft, BK Holdings, VTC Academy, Vietnam Airlines, Vegastar Group,…

PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương – Giám đốc điều hành Quỹ VINIF phát biểu tại sự kiện

Sự kiện diễn ra với hai hoạt động chính gồm Hội thảo và Triển lãm. Tại hội thảo, 6 chủ đề liên quan đến những thách thức trong việc đổi mới kỹ thuật và đổi mới xanh đã được thảo luận thông qua góc nhìn của các chủ doanh nghiệp, chuyên gia, nhà nghiên cứu hàng đầu.

Đối với mỗi chủ đề hội nghị, các chủ doanh nghiệp, giáo sư và nhà nghiên cứu khoa học trao đổi và thảo luận trên các chủ đề chính gồm:

1. Tính bền vững: Đổi mới bền vững với mục tiêu cung cấp giải pháp cho những thách thức toàn cầu và góp phần vào quá trình chuyển đổi của xã hội chúng ta như thế nào?

2. Con người: làm thế nào để con người và nhu cầu cá nhân trở thành trọng tâm của quá trình đổi mới?

3. Khả năng phục hồi: khả năng chống chọi với các cú sốc và khả năng thích ứng với bối cảnh không chắc chắn sẽ dẫn đến sự xuất hiện của các hình thức Đổi mới

Chủ đề chính của lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam & Pháp chính là chia sẻ văn hòa. Và đây cũng là mục tiêu của “Diễn đàn Đổi mới 5.0” – đó chính là tạo cơ hội cho các cuộc gặp gỡ, thảo luận và phản ánh thực tiễn giữa các chuyên gia Pháp và Việt Nam, dưới hình thức mà công chúng có thể tiếp cận.

Các hội thảo đã diễn ra trong 02 ngày của chương trình bao gồm:

  • Hội thảo 1: Tương lai của cơ động hóa và năng lượng: Cơ hội, rủi ro và thách thức
  • Hội thảo 2: Biến đổi của không gian và khí hậu
  • Hội thảo 3: Đổi mới bền vững và khả năng phục hồi môi trường ở Việt Nam trong tương lai
  • Hội thảo 4: Sử dụng AI/Big Data phục vụ cho nhân loại
  • Hội thảo 5: Quản lý đổi mới và cách thích ứng
  • Hội thảo 6: Đổi mới kinh doanh và phát triển bền vững

Đặc biệt, ngoài các cuộc trao đổi và tranh luận sôi nổi, Diễn đàn Đổi mới 5.0 cũng giới thiệu tới những người tham dự một số sản phẩm nghiên cứu thông qua các booth trưng bày sản phẩm, các hoạt động tương tác.

Diễn đàn Đổi mới 5.0 đã kết thúc và để lại nhiều dư âm tốt đẹp; đồng thời mở ra những hứa hẹn về khả năng chuyển đổi cũng như phát triển một Xã hội 5.0 thành công tại Việt Nam. Sự kiện đã thu hút 200 người tới tham dự trong phiên khai mạc, mỗi phiên hội thảo có 50-100 người tham dự. Tổng lượt tham dự ước tính khoảng 400 lượt.

Địa điểm tổ chức
COMPLEX 01 Hà Nội: 29 Ngách 31 Ng. 167 P. Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội
Đơn vị tổ chức
Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

Tags

Tags