Xuất bản và ra mắt cuốn sách “Tác phẩm cho hợp xướng, a cappella, thính phòng và giao hưởng” của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc

Địa điểm tổ chức
Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam - Số 77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
Đơn vị tổ chức
Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc

Tối 12-11-2022 tại Phòng hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã tổ chức chương trình giao lưu và giới thiệu sách “Tác phẩm cho hợp xướng, a cappella, thính phòng và giao hưởng” của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc do Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) tài trợ xuất bản trong chương trình lưu giữ các giá trị Văn hóa, Lịch sử.

Cuốn sách “Tác phẩm cho hợp xướng, a cappella, thính phòng và giao hưởng” của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc

Buổi ra mắt sách “Tác phẩm cho hợp xướng, a cappella, nhạc thính phòng và giao hưởng” đã quy tụ đông đảo các nghệ sĩ tới tham dự và chúc mừng như NSND Trần Thu Hà, NSND Ngô Văn Thành, NSND Nguyễn Quang Thọ, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều, PGS.TS. Nguyễn Huy Phương, PGS.TS. Lê Anh Tuấn, NSƯT Bùi Công Duy, Nhà lý luận, phê bình âm nhạc Nguyễn Thị Minh Châu, v.v. Ngay sau buổi lễ, tác phẩm “Vũ điệu chèo và lên đồng” của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc lần đầu tiên được ra mắt công chúng trong đêm nhạc “Cổ điển và Hiện đại”, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Ba Lan Maestro Wojciech Czepiel.

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc và PGS.TS. Lê Anh Tuấn – Giám đốc Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam phát biểu tại buổi lễ ra mắt sách

NSND Đặng Thái Sơn đã viết trong bức thư gửi tới Quỹ VINIF về cuốn sách “Tác phẩm cho hợp xướng, a cappella, thính phòng và giao hưởng” – một công trình đồ sộ của Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc: “Những tác phẩm viết cho nhạc đàn của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc luôn bắt nguồn từ âm nhạc dân gian cổ truyền của Việt Nam, kết hợp với những kỹ thuật sáng tác hiện đại của thế giới, đã được biểu diễn ở Pháp, Mỹ, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Trung Quốc, v.v”

Theo NSND Đặng Thái Sơn chia sẻ trong bức thư: “Hiện nay, âm nhạc chuyên nghiệp viết cho nhạc đàn và dàn nhạc giao hưởng của Việt Nam vẫn còn khá xa lạ và chưa được phổ cập trong công chúng Việt Nam, thực tế này đòi hỏi chúng ta phải có sự đầu tư nhiều hơn nữa cho giáo dục âm nhạc, để Việt Nam ta khỏi tụt hậu với thế giới. Và một điều cần thiết là, chúng ta phải có sách về âm nhạc do Việt Nam xuất bản. Sách xuất bản những bản nhạc viết cho nhạc đàn và giao hưởng của các nhạc sĩ Việt Nam rất hiếm hoi. Hàng chục năm nay không có. Trong bối cảnh đất nước ta đã hội nhập sâu rộng với thế giới, nếu không có sách in chính thống, ta khó có thể trao đổi với bạn bè quốc tế khi họ muốn tìm hiểu về các tác phẩm âm nhạc chuyên nghiệp của Việt Nam.”

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc ký tặng sách tại sự kiện

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc nguyên là giảng viên chuyên ngành sáng tác của Học viện. Tác phẩm của  ông gồm 2 mảng chính viết cho thanh nhạc và khí nhạc với một đặc điểm chung là sự kết hợp tài tình chất liệu từ dân ca Việt Nam với những kỹ thuật sáng tác hiện đại của thế giới. Tác phẩm của ông đã được biểu diễn nhiều nơi trên thế giới như Pháp, Mỹ, Canada, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc… “Tác phẩm cho hợp xướng, a cappella, thính phòng và giao hưởng” là tâm huyết của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc và là ấn phẩm đặc biệt được Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam trân trọng giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày thành lập.

Tìm hiểu thêm về sự kiện:

Phóng sự VTV4: [VTV4] LỄ RA MẮT SÁCH CỦA NHẠC SĨ ĐẶNG HỮU PHÚC VÀ BUỔI BIỂU DIỄN TÁC PHẨM “VŨ ĐIỆU CHÈO & LÊN ĐỒNG” – YouTube

Báo Quân đội nhân dân: Ra mắt sách và biểu diễn tác phẩm của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc (qdnd.vn)

Báo Người lao động: Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc xúc động ra mắt sách, “thần đồng piano” Nguyễn Việt Trung biểu diễn thăng hoa – Báo Người lao động (nld.com.vn)

Hội Nhạc sĩ Việt Nam: Người tiên phong ra mắt tuyển tập tổng phổ âm nhạc | Hội Nhạc Sĩ Việt Nam (hoinhacsi.vn)

Địa điểm tổ chức
Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam - Số 77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
Đơn vị tổ chức
Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc

Tags

Tags