Buổi biểu diễn “Hiện đại và Cổ điển”

Địa điểm tổ chức
Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - Số 77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
Đơn vị tổ chức
Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Tối ngày 12.11.2022, hàng trăm khán giả đã có mặt tại Phòng hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để thưởng thức đêm nhạc “Hiện đại và cổ điển – A night of Modern and Classical music”. Dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng tài năng đến từ Ba Lan Maestro Wojciech Czepiel, Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội đã đem đến cho khán giả Việt Nam những tác phẩm mới mẻ lần đầu tiên được công diễn tại Việt Nam trong đó có tác phẩm “Vũ điệu chèo và lên đồng” của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc.

Đêm nhạc “Hiện đại và cổ điển – A night of Modern and Classical music”

Tác phẩm “Vũ điệu chèo và lên đồng” là tác phẩm nằm trong cuốn sách “Tác phẩm cho hợp xướng, a cappella, thính phòng và giao hưởng” của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc do Quỹ VINIF tài trợ. Nhạc sĩ đã đưa nhiều làn điệu như “Con gà rừng”, “Xẩm xoan”, “Cách cú”, “Hề mồi”, “Bình thảo”, “Lưu không” trong chèo hay làn điệu chầu văn dọc, cờn, xá vào bản nhạc. Ông sử dụng nhạc cụ là trống đế, mõ chùa bên cạnh violin, viola, cello, kèn… tạo nên những thanh âm thuần Việt trong một thể thức phương Tây là nhạc giao hưởng.

Các khán giả tại hội trường đã dành tràng vỗ tay dài tán thưởng khi được thưởng thức một chương trình ấn tượng kết hợp giữa những tác phẩm nhạc cổ điển phương Tây của các nhà soạn nhạc thiên tài thế giới cùng bản giao hưởng của một nhạc sĩ Việt Nam sáng tác trên nền nghệ thuật truyền thống của Việt Nam.

Đêm nhạc đón nhận nhiều tràng vỗ tay của khán giả

Tác phẩm được Đặng Hữu Phúc viết năm 2019, sau đó dịch bệnh xảy ra nên chưa được diễn trên sân khấu. Nhạc sĩ cho biết: “Tôi thấy vui, nhẹ nhõm khi cuối cùng đứa con tinh thần của mình cũng đến được khán giả”.

Nguyễn Việt Trung có màn biểu diễn xuất thần. Được truyền thông ưu ái gọi là “thần đồng âm nhạc”, “Cậu bé vàng piano” bởi sở hữu nhiều giải thưởng âm nhạc quốc tế danh giá, năm 2021, anh đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin lần thứ 18.
PGS.TS. Lê Anh Tuấn – Giám đốc Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc, Nhạc trưởng Maestro Wojciech Czepiel và Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội

Hãy cùng tìm hiểu thêm về chương trình thông qua các bài viết sau đây:

Phóng sự VTV4: [VTV4] LỄ RA MẮT SÁCH CỦA NHẠC SĨ ĐẶNG HỮU PHÚC VÀ BUỔI BIỂU DIỄN TÁC PHẨM “VŨ ĐIỆU CHÈO & LÊN ĐỒNG” – YouTube

Báo Kinh tế & Đô thị: Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc khiến khán giả xúc động khi đưa chèo vào giao hưởng (kinhtedothi.vn)

Báo Văn hóa: Biểu diễn bản “Vũ điệu chèo và lên đồng” của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc (baovanhoa.vn)

Báo Việt Nam News: East meets West in a night of music in Hà Nội (vietnamnews.vn)

Báo VnExpress: Làn điệu chèo được đưa vào nhạc giao hưởng – VnExpress Giải trí

Báo Dân trí: Lần đầu tiên trống chèo được đưa vào dàn nhạc giao hưởng | Báo Dân trí (dantri.com.vn)

Báo Vietnamnet: Nguyễn Việt Trung biểu diễn xuất thần, Đặng Hữu Phúc xúc động ra mắt sách (vietnamnet.vn)

Địa điểm tổ chức
Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - Số 77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
Đơn vị tổ chức
Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Tags

Tags