Hội thảo Ứng dụng dược lý học di truyền trong lâm sàng

Đơn vị tổ chức
Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), Công ty Cổ phần GeneStory và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Ngày 26/7/2022, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), Công ty Cổ phần GeneStory và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã phối hợp tổ chức hội thảo chuyên sâu về Ứng dụng dược lý học di truyền trong lâm sàng. Những nghiên cứu liên quan đến vấn đề phản ứng có hại của thuốc trên thế giới, h iện trạng sử dụng thuốc tại Việt Nam, thách thức và giải pháp cụ thể đã được các chuyên gia hàng đầu chia sẻ tại sự kiện.

Hội thảo được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của dược lý học di truyền trong điều trị bệnh, hỗ trợ y bác sỹ trong quá trình khám chữa, sử dụng thuốc và kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Tại sự kiện, các chuyên gia trong lĩnh vực dược lý di truyền đã chia sẻ những nghiên cứu liên quan đến vấn đề phản ứng có hại của thuốc, ứng dụng thực tiễn các thông tin dược lý di truyền trong hoạt động thăm khám lâm sàng trên thế giới, từ đó đưa ra các hướng đi nhằm giải quyết thực trạng sử dụng thuốc tại Việt Nam. Trong đó, giải mã gen được các chuyên gia nhìn nhận là một giải pháp căn cơ có thể giảm thiểu rủi ro trong quá trình sử dụng thuốc của người bệnh và từng bước tạo đà cho sự phát triển của y học dự phòng.

Đặc biệt, Hội thảo có sự tham gia của Giáo sư di truyền học George Patrinos – Giám đốc Khoa học của tổ chức Golden Helix Foundation. Ông cũng đồng thời là Tổng biên tập Tạp chí Dược lý di truyền của Nature, đồng Chủ tịch mạng lưới hợp tác y học hệ gen toàn cầu (Global Genomic Medicine Collaborative – G2MC). GS. Patrinos là tác giả của hơn 250 công bố được bình duyệt và đăng trên các tạp chí khoa học hàng đầu, như Nature Genetics, Nature Rev Genet, Nucleic Acids Res… và là khách mời danh dự tại nhiều hội nghị quốc tế danh tiếng. Với hơn 10 năm nghiên cứu chuyên sâu cộng với kinh nghiệm triển khai ứng dụng Dược lý di truyền tại nhiều nơi trên thế giới, GS. Patrinos chính là người đã tham gia dẫn dắt và định hướng cho đội ngũ khoa học của GeneStory ngay từ những ngày đầu triển khai dự án.

Giáo sư di truyền học George Patrinos – Giám đốc Khoa học của tổ chức Golden Helix Foundation. Ông cũng đồng thời là Tổng biên tập Tạp chí Dược lý di truyền của Nature, đồng Chủ tịch mạng lưới hợp tác y học hệ gen toàn cầu (Global Genomic Medicine Collaborative – G2MC)

Sự kiện còn có sự góp mặt của đội ngũ các nhà khoa học, bác sĩ uy tín trong nước ở các lĩnh vực y, sinh, dược học như GS.TS. Thầy thuốc Nhân dân Đỗ Tất Cường (Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Lâm sàng Hệ thống Y tế Vinmec, Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện 103, Phó chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu và Chống độc Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Hội Ghép tạng Việt Nam, kiêm Cố vấn khoa học GeneStory), PGS.TS. Lê Hữu Song (Đại tá – Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), PGS.TS. Vũ Đình Hòa (Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc – DI & ADR Quốc Gia), PGS.TS. Phùng Thanh Hương (Trưởng khoa Công nghệ Sinh học – ĐH Dược Hà Nội), TS.DS. Phan Quỳnh Lan (Giám đốc khối Dược – Hệ thống Y tế Vinmec), TS.BS. Nguyễn Văn Đĩnh (Trưởng khoa Nội chung, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City)…

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, tọa đàm Giải pháp cho vấn đề phản ứng có hại của thuốc tại Việt Nam do các giáo sư, bác sĩ chuyên khoa đầu ngành dẫn dắt đã cùng thảo luận bức tranh toàn cảnh về y học dự phòng ở Việt Nam và các phương pháp để ứng dụng những báo cáo dược lý di truyền vào lâm sàng một cách có ý nghĩa.

Tọa đàm Giải pháp cho vấn đề phản ứng có hại của thuốc tại Việt Nam 

Hội thảo Ứng dụng dược lý học di truyền trong lâm sàng đã mang đến một góc nhìn tổng quan về tầm quan trọng và ý nghĩa thực tiễn của tính cá thể hoá trong phòng và điều trị bệnh. Dược lý di truyền học thông qua giải mã gen là giải pháp cần được ứng dụng sâu rộng hơn nữa trong y học dự phòng, qua đó nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho người dân.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng xem tại:

1. https://dantri.com.vn/suc-khoe/giao-su-di-truyen-hoc-hang-dau-the-gioi-den-viet-nam-du-hoi-thao-ve-duoc-ly-di-truyen-20220725174759974.htm

2. https://tienphong.vn/genestory-to-chuc-hoi-thao-chuyen-sau-ve-ung-dung-duoc-ly-hoc-di-truyen-trong-lam-sang-post1456624.tpo

Livestream toàn bộ sự kiện, vui lòng xem tại:

https://www.facebook.com/vinif.org/videos/1231220254314211

Đơn vị tổ chức
Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), Công ty Cổ phần GeneStory và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Tags

Tags