Chúc mừng 02 nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu năm 2022

? Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng thường niên của Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

? Sáng nay 18/5 tại Hà nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Từ năm 2014 đến nay, ngày 18/5 hàng năm được lựa chọn trở thành Ngày Khoa học – Công nghệ Việt Nam, nhằm tôn vinh những người làm khoa học, lan toả và truyền cảm hứng nghiên cứu khoa học công nghệ tới những người trẻ.

? Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 đã được trao cho 2 nhà khoa học:

1. GS.TSKH. Ngô Việt Trung, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Ngành Toán học) được vinh danh với công trình “Depth functions of symbolic powers of homogeneous ideals” (Các hàm độ sâu của lũy thừa hình thức của idean thuần nhất), xuất bản trên Tạp chí Inventiones Mathematicae năm 2019. Đây là một trong số những tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực toán học trên thế giới.

2. PGS.TS. Nguyễn Thị Lệ Thu, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với công trình đăng trên tạp chí Chemistry of Materials Chemistry of Materials thuộc ngành hóa học. Công trình nghiên cứu chế tạo vật liệu polyurethane mới – loại polyme có khả năng “tự lành” vết rạn nứt và vết cắt nhờ vào cấu trúc phân tử chứa liên kết thuận nghịch Diels-Alder không nằm ngẫu nhiên mà được thiết kế đặc biệt sắp xếp tại vị trí bề mặt phân cách giữa pha cứng và pha mềm.

? Sau 8 năm tổ chức kể từ 2014, Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã có 16 nhà khoa học là tác giả của các công trình khoa học xuất sắc và 4 nhà khoa học trẻ được vinh danh.

Một lần nữa, xin chúc mừng GS Ngô Việt Trung và PGS Nguyễn Thị Lệ Thu.

Thông tin chi tiết về lễ trao giải thưởng: https://vnexpress.net/vinh-danh-nha-khoa-hoc-giai-ta…

Tags:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Có thể bạn quan tâm

Vingroup muốn đưa nhân lực Việt tiệm cận trình độ thế giới

Vingroup theo đuổi kế hoạch đào tạo toàn diện cho thế hệ tương lai, thúc đẩy