Đầu tư cho nghiên cứu khoa học: Khi nguồn lực tư nhân cùng ghé vai

(Báo Thanh niên) Nghiên cứu khoa học hay nghiên cứu và phát triển (R&D) đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc xác định vị thế, tiềm lực của một quốc gia. Những quốc gia đi đầu ở lĩnh vực công nghệ như Mỹ, Đức, Hàn Quốc và Israel luôn thể hiện mức chi cho R&D hàng đầu thế giới, chiếm từ 3 đến 4% GDP.

🎯 Bên cạnh đầu tư trực tiếp từ chính phủ thông qua ngân sách trung ương hoặc các quỹ quốc gia, các quỹ tư nhân đã và đang góp một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các yêu cầu cấp bách của lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

📌 Được truyền cảm hứng từ những quỹ tư nhân trên thế giới, VINIF là quỹ tư nhân đầu tiên tại Việt Nam với ngân sách cam kết hàng nghìn tỷ đồng tài trợ hoàn toàn phi lợi nhuận cho các hoạt động nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo nhằm tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững cho Việt Nam. Được thành lập từ năm 2018, sau 5 năm vận hành, VINIF đã góp phần tạo dựng được một văn hóa làm nghiên cứu và phát triển mới tại Việt Nam.

👉 Với cơ chế linh hoạt, thủ tục đơn giản, các nhà khoa học có thể hoàn toàn tập trung vào việc nghiên cứu, hiện thực hóa các ý tưởng và đưa các kết quả nghiên cứu ra thế giới. Các nhà khoa học trẻ cũng có cơ hội tham gia vào dự án để phát triển, tích lũy kinh nghiệm.

📌 Gần 800 tỷ đồng đã được VINIF giải ngân thông qua 7 chương trình tài trợ, giúp cho hơn 2.500 nhà khoa học trong nước tiếp cận và hiện thực hóa những ý tưởng nghiên cứu xuất sắc trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Các nhà khoa học, chuyên gia, tổ chức chủ trì trong lễ ký kết tài trợ dự án KHCN với VINIF.

📍 Cùng đọc và tìm hiểu các mô hình và tác động của các Quỹ tư nhân như VINIF đến nền khoa học công nghệ của quốc gia trên Báo Thanh niên: https://thanhnien.vn/dau-tu-cho-nghien-cuu-khoa-hoc-khi-nguon-luc-tu-nhan-cung-ghe-vai-185230722121707699.htm?fbclid=IwAR2toWFANjfLbj1YUdnT1c2OMeWdexSfxrIAkMGWfuejhpPRuwHgN5wPDAw

Tags:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Có thể bạn quan tâm

Vingroup tài trợ 20 tỷ đồng cho nghiên cứu chống virus corona

Ngày 20/2/2020 Quỹ Đổi mới sáng tạo (VINIF), Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn – VINBDI

Chương trình học bổng sau Tiến sĩ 2021 – 30 gương mặt tiêu biểu

DANH SÁCH 30 ỨNG VIÊN NHẬN HỌC BỔNG SAU TIẾN SĨ TRONG NƯỚC NĂM 2021 TS.