VINIF.2020.NCUD.DA225 – Hệ thống thu thập và số hóa dữ liệu GIS chuyên dụng, năng suất cao (Mobile Mapping System)

Chủ nhiệm dự án
Huỳnh Khắc Minh Khôi
Tổ chức chủ trì
Công ty TNHH Mapdas

Dữ liệu bản đồ là một trong những dữ liệu rất cần thiết cho nhiều ngành (quản lý đô thị, tài nguyên, điện lực, quảng cáo, du lịch, dịch vụ bản đồ số, dẫn đường, …). Tuy nhiên, việc thu thập dữ liệu bản đồ hiện nay tại Việt Nam đang gặp phải nhiều rào cản:

  1. Năng suất thu thập dữ liệu thấp, tọa độ sai số rất lớn, hình ảnh không trực quan do dùng những thiết bị không chuyên dụng, rẻ tiền. Nếu dùng những thiết bị chuyên dụng thì chi phí thiết bị rất đắt, chi phí vận hành và bảo trì cũng rất tốn kém.
  2. Đặc trưng của môi trường Việt Nam gây nhiều trở ngại ngay cả với hệ thống phần cứng chuyên dụng của nước ngoài như hạ tầng GPS kém, nhiều đường hẹp và hẻm nhỏ.

Nhận thức được những hạn chế trên, nhóm Mapdas đã tiến hành nghiên cứu và phát triển giải pháp thu thập và số hóa dữ liệu với các ưu điểm như giá thành cạnh tranh, năng suất cao, dễ bảo trì, dữ liệu đầu ra chất lượng và tối ưu cho môi trường Việt Nam.

Để giải quyết vấn đề đã nêu, Mapdas thực hiện một bộ giải pháp gồm có:

  1. Hệ thống phần cứng chuyên dụng cho nhiều cách thức thu thập khác nhau (xe máy, xe hơi, …).
  2. Nghiên cứu và triển khai các thuật toán định vị có độ chính xác cao.
  3. Nghiên cứu và triển khai các thuật toán xử lý ảnh, AI cho xử lý dữ liệu tự động.
  4. Phần mềm số hóa dữ liệu chuyên dụng.

Sản phẩm đầu ra dự kiến sẽ là một bộ giải pháp hoàn chỉnh bao gồm phần cứng, phần mềm và dịch vụ thu thập, số hóa dữ liệu.

CNDA nhận bằng Kỹ sư Điện – Điện tử tại Đại học Bách Khoa HCM năm 2007, nhận bằng Thạc sỹ Điện – Điện tử Đại học Kyungsung, Busan, Hàn Quốc năm 2010. Trong quá trình học tập ở Hàn Quốc, CNDA đã có một số bài báo khoa học và bằng sáng chế (được trình bày ở phần B)

Từ năm 2010 CNDA làm việc cho Công ty CP Robot Tosy đến nay với một số lĩnh vực phụ trách là: Điện tử công suất (nguồn, sạc không dây, điều khiển động cơ…); và định vị cho robot (camera, IMU, siêu âm, hồng ngoại…). CNDA có nhiều kinh nghiệm về phần cứng, thuật toán và công nghệ. Từ năm 2017 CNDA ấp ủ dự án Mobile Mapping System cùng với một vài người bạn với vai trò là CTO. Năm 2018 thành lập Công ty TNHH Mapdas. Sản phẩm prototype của Mapdas đã được một số công ty quan tâm và đặt vấn đề hợp tác. Giải pháp của Mapdas là một trong năm giải pháp đạt giải “Giải pháp, sản phẩm GIS sáng tạo” do HCMGIS thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Tp. HCM tổ chức.

Chủ nhiệm dự án
Huỳnh Khắc Minh Khôi
Tổ chức chủ trì
Công ty TNHH Mapdas

Tags

Tiến độ dự kiến
18/05/2020
17/11/2020
Giai đoạn 1

1. Module camera
2. Module định vị gồm: IMU, GPS, và odometer
3. Bộ gá thiết bị vào xe máy
4. Chương trình đo lường thông số camera
5. Chương trình xử lý dữ liệu định vị – Mapdas Sensor Fusion
6. Phần mềm giám sát và điều khiển
7. Mapdas Editor – Module tiền xử lý

18/05/2021
Giai đoạn 2

1. Module camera
2. Thuật toán Stereophotogrametry
3. Mapdas Editor – Giao diện hỗ trợ thao tác số hóa trên ảnh Panorama, tích hợp AI xử lý biển báo giao thông

17/11/2021
Giai đoạn 3

1. Mapdas Editor – tích hợp AI xử lý biển số nhà, module quản lý dữ liệu
2. Dữ liệu đã số hóa 1000km đường ở Tp.HCM