VINIF.2019.DA02 – AI-Cardio: Hệ thống trí tuệ nhân tạo chẩn đoán và tiên lượng bệnh nhồi máu cơ tim dựa trên siêu âm tim

project manager image
Chủ nhiệm dự án
TS. Trần Quốc Long
Tổ chức chủ trì
Trường ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội

Dự án AI-Cardio: Hệ thống trí tuệ nhân tạo chẩn đoán và tiên lượng bệnh nhồi máu cơ tim dựa trên siêu âm tim mang đến khả năng tính toán tự động một số chỉ số quan trọng chỉ báo sức khỏe của quả tim như phân suất tống máu, sức căng toàn thể theo chiều dọc tâm thất trái. Trên cơ sở đó, phần mềm hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán, tiên lượng bệnh nhồi máu cơ tim dựa trên siêu âm tim.

Các thuật toán tự động phân tích hình ảnh siêu âm tim sử dụng các phương pháp Trí tuệ nhân tạo mới nhất, cụ thể là các phương pháp nhận dạng hình ảnh dựa trên kỹ thuật Học sâu, được nhóm nghiên cứu phát triển để nhận dạng hình ảnh động theo nhịp đập của quả tim. Để các thuật toán hoạt động chính xác, các bác sĩ đã kỳ công gán nhãn để tạo bộ dữ liệu cho hàng nghìn ca siêu âm tim, trên các loại máy siêu âm tim khác nhau. Dựa trên kết quả nhận dạng, phân tích ảnh siêu âm, phần mềm tự động ước lượng các chỉ số quan trọng của quả tim cho phép chẩn đoán, tiên lượng bệnh nhồi máu cơ tim. Với cách tiếp cận này, dự án tự động hóa một số chức năng còn phải thực hành thủ công hoặc bán tự động trên máy siêu âm tim, cần bác sĩ có chuyên môn kỹ thuật tốt và hiện nay khá đắt đỏ. Tính năng tự động này giúp các bệnh viện tuyến dưới sàng lọc bệnh nhân nhồi máu cơ tim tim tốt và hiệu quả hơn.

File gif động mô tả kết quả phân tích hình ảnh siêu âm tim

project manager image
Chủ nhiệm dự án
TS. Trần Quốc Long
Tổ chức chủ trì
Trường ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội

Tags

Tiến độ dự kiến
01/09/2019
01/05/2020
GIAI ĐOẠN 1 (08 THÁNG)

Sản phẩm giai đoạn 1:

  • Thuật toán tự động tính toán một số chỉ số của tâm thất trái
  • Bộ dữ liệu hình ảnh siêu âm của người khỏe
01/01/2021
GIAI ĐOẠN 2 (08 THÁNG)

Sản phẩm giai đoạn 2:

  • Phần mềm AI-Cardio
  • Bộ dữ liệu hình ảnh siêu âm của người bệnh nhồi máu cơ tim
01/09/2021
GIAI ĐOẠN 3 (08 THÁNG)

Sản phẩm giai đoạn 3:

  • 02 bài báo Q1
  • 02 đăng ký SHTT
  • Đánh giá phần mềm trên người bệnh