VINIF.2020.DA13 – Thiết kế và chế tạo máy in sinh học 3D tích hợp để đặt nền móng cho các nghiên cứu công nghệ mô tại Việt Nam

Chủ nhiệm dự án
TS. Phùng Xuân Lan
Tổ chức chủ trì
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Đặt vấn đề: Công nghệ mô được biết đến như một công nghệ triển vọng hứa hẹn trong lĩnh vực y tế thông qua việc sử dụng các tế bào sống, các vật liệu sinh học và các yếu tố khác để tạo thành cấu trúc tương tự như mô hoặc các cơ quan của con người với nhiều mục đích như cấy ghép vào cơ thể người nhằm thay thế các bộ phận hay cơ quan bị hỏng, suy giảm hay mất chức năng. Trong hơn hai thập niên trở lại đây, công nghệ mô đã phát triển rất mạnh mẽ trên thế giới nhưng ở Việt Nam còn khá mới mẻ và hạn chế do thiếu thiết bị in tạo hình mô. Dự án với mục tiêu chung là thiết kế và chế tạo ra máy in sinh học 3D tích hợp đầu tiên ở Việt Nam có ý nghĩa hết sức to lớn không chỉ đặt nền móng nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mô ở Việt Nam mà còn cho phép mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác như phát triển thuốc, nghiên cứu tế bào gốc, nghiên cứu ung thư v.v. Nó góp phần tạo nên bước đột phá trong y học và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam đồng thời vươn tầm tới các nghiên cứu và ứng dụng về lĩnh vực này trên thế giới.

Mục tiêu của dự án: (1) Chế tạo một máy in sinh học 3D tích hợp nhiều đầu để in mô kỹ thuật với độ phân giải và độ chính xác cao. (2)  Phát triển một mô-đun phần mềm hỗ trợ thiết kế in sinh học để nhanh chóng xây dựng cấu trúc in sinh học 3D. (3) Thử nghiệm nuôi cấy in vitro để đánh giá khả năng tương thích và tăng trưởng sinh học của một số tế bào và dưỡng chất để tìm ra cấu trúc in sinh học tối ưu.

Chủ nhiệm dự án
TS. Phùng Xuân Lan
Tổ chức chủ trì
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Tags

Tiến độ dự kiến
01/11/2020
31/05/2021
Giai đoạn 1

• Sản phẩm máy (phần khung máy và hệ truyền động)

31/05/2022
Giai đoạn 2

Sản phẩm giai đoạn 2
• 01 Sản phẩm máy in 3D sinh học tích hợp
• 01 Phần mềm điều khiển máy
• 01 Chấp nhận đơn đăng kí độc quyền sáng chế VN

31/10/2023
Giai đoạn 3

Sản phẩm giai đoạn 3
• 01 Mô-đun phần mềm hỗ trợ thiết kế mẫu in
• 02 Bài báo quốc tế Q1
• 02 Bài báo hội thảo quốc tế hàng đầu
• 02 Học viên cao học