DA04_06052019 – Phát triển cấu trúc bốc dỡ container tự động từ tàu lên bờ cho các cảng nhỏ

Chủ nhiệm dự án
PGS.TS Ngô Quang Hiếu
Tổ chức chủ trì
Trường Đại học Cần Thơ

Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển kinh doanh cảng biển khi có hơn 3260 km bờ biển trải dài từ Bắc vào Nam, với vùng thềm lục địa thuộc chủ quyền rộng gấp 3 lần diện tích đất liền, có nhiều sông lớn và đặc biệt là vị trí địa lí gần với các tuyến hàng hải quốc tế. Lượng hàng hóa lưu thông qua các cảng biển của Việt Nam chiếm số lượng lớn (trên 90%). Trong đó, lượng hàng hóa vận chuyển bằng container qua cảng là cao nhất và ngày càng tăng theo các năm.

Để đáp ứng nhu cần tăng trưởng xuất nhập khẩu hàng hóa, hiện các cảng biển tại Việt Nam nhập khẩu một số lượng rất lớn các loại cầu trục container, đặc biệt là cầu trục bốc dỡ container từ tàu lên bờ. Tuy nhiên, việc điều khiển bốc dỡ container chủ yếu vẫn do con người điều khiển, trong khi thời gian bốc dỡ container để giải phóng tàu là một yếu tố rất quan trọng trong dịch vụ tại cảng.

Dự án nhằm phát triển một bộ điều khiển chống lắc chuyên dùng cho các loại cầu trục container bằng hai cách: tích hợp giải thuật lên thiết bị hiện có và chế tạo thiết bị mới. Thiết bị này có thể ứng dụng để thay thế các hệ thống điều khiển bằng khởi động từ hay hư hỏng, vận hành kém an toàn cho các loại cầu trục nhỏ trong các bãi container cho đến các loại cầu trục lớn như cầu trục container bốc dỡ hàng hóa trên các tàu container.

Bộ điều khiển chống lắc cho cầu trục container cho phép cầu trục hoạt động tự động với tốc độ cao, đáp ứng yêu cầu về thời gian bốc dỡ container ít hơn so với cầu trục container hiện tại, đáp ứng yêu cầu về trình độ của nhân viên vận hành (năng suất bốc dỡ không phụ thuộc trình độ nhân viên vận hành) và đáp ứng yêu cầu vận hành an toàn, tránh tai nạn lao động và hư hỏng thiết bị cũng như container và hàng hóa trong container.

Chủ nhiệm dự án
PGS.TS Ngô Quang Hiếu
Tổ chức chủ trì
Trường Đại học Cần Thơ

Tags