VINIF tài trợ gần 90 tỷ đồng cho các dự án nghiên cứu

(Báo Khoa học & Phát triển) Ngày 25/10, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VINIF) công bố tài trợ gần 90 tỷ đồng cho 19 dự án khoa học – công nghệ và 5 dự án văn hóa – lịch sử trong năm 2022.

abc
PGS. TSKH Phan Thị Hà Dương – Giám đốc điều hành VINIF, giới thiệu về kết quả hoạt động của Quỹ thời gian vừa qua.
Ảnh: THT

24 dự án được xét chọn bởi Hội đồng chuyên gia Việt Nam và quốc tế. Trong đó, 19 dự án khoa học – công nghệ được Hội đồng xét chọn từ 150 hồ sơ, thuộc 15 lĩnh vực như Y sinh, Y dược, Vật lý, Vật liệu, Môi trường, Công nghệ thông tin… – thông cáo báo chí của VINIF cho biết.

Tất cả các dự án nhận tài trợ đều đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chí của VINIF: mức độ cần thiết của đề tài; năng lực nghiên cứu của tác giả; cơ sở vật chất của đơn vị thực hiện; tính sáng tạo, ý nghĩa khoa học; tác động tới kinh tế – xã hội; tính thuyết phục của mục tiêu cũng như giá trị khoa học – công nghệ của sản phẩm, dịch vụ.

Trong lĩnh vực văn hóa – lịch sử, VINIF tài trợ cho 5 dự án và 9 sự kiện thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau như Dân tộc học và Di sản văn hóa; Văn hóa tín ngưỡng; Âm nhạc; Lịch sử và Mỹ thuật. Một số dự án tiêu biểu có thể kể đến như: “Bảo tồn và phát triển nghề thủ công truyền thống gắn với du lịch vùng Công viên địa chất non nước Cao Bằng” (Viện Dân tộc học – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ trì), “Kiều tầm nguyên hay Truyện Kiều trong di cảo Hoàng Xuân Hãn” (Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam chủ trì)…

Bên cạnh hỗ trợ tài chính, VINIF sẽ đồng hành cùng đội ngũ nghiên cứu trong việc tiếp cận nguồn lực khoa học, kết nối với mạng lưới chuyên gia tư vấn và truy cập cơ sở dữ liệu lớn từ hệ sinh thái Vingroup. Đặc biệt, một số dự án khoa học định hướng ứng dụng sẽ được VINIF tư vấn đăng ký bảo hộ bằng độc quyền sáng chế và giới thiệu nguồn đầu tư để tiếp tục triển khai vào các sản phẩm, giải pháp thực tiễn.

bcd
Ký kết tài trợ cho dự án do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì trong khuôn khổ lễ công bố tài trợ dự án khoa học – công nghệ
và văn hóa – lịch sử năm 2022 của Quỹ VINIF, Hà Nội, 25/10/2022. Ảnh: THT

Kể từ khi ra mắt vào năm 2019, “VINIF đã không ngừng đổi mới và hoàn thiện các chương trình, cách thức tài trợ để phù hợp với thực tế nghiên cứu, cũng như đáp ứng những chuẩn mực khoa học cao nhất của thế giới,” GS Vũ Hà Văn – Giám đốc Khoa học VINIF và VinBigdata, phát biểu tại sự kiện.

Theo website của VINIF, đến nay, quỹ này đã tài trợ cho 102 dự án khoa học – công nghệ với tổng kinh phí 530 tỷ đồng. 430 bài báo khoa học đã được chấp thuận hoặc xuất bản trên các tạp chí Q1 và hội thảo hàng đầu thế giới; 60 nghiên cứu đã được chấp nhận và cấp bằng sở hữu trí tuệ trong nước và quốc tế; 400 sản phẩm, gồm dạng thiết bị, máy móc, phần mềm máy tính, quy trình công nghệ, cơ sở dữ liệu, sách chuyên khảo, được thiết kế và ra đời từ các dự án nhận tài trợ của VINIF.

Bên cạnh đó, từ năm ngoái, VINIF bắt đầu đồng hành cùng cộng đồng nghiên cứu văn hóa – lịch sử để góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện và đưa các giá trị Việt ra trường quốc tế – GS Vũ Hà Văn cho biết. Và sau hai năm triển khai, VINIF đã hỗ trợ gần 8 tỷ đồng cho 8 dự án và 11 sự kiện.

Trong khuôn khổ lễ công bố tài trợ năm nay, VINIF còn tổ chức 2 bài giảng đại chúng nhằm phân tích và lý giải các công trình khoa học đằng sau các giải Nobel Y sinh và Vật lý năm 2022 với phần trình bày của GS.TS Nông Văn Hải, Viện nghiên cứu Hệ gen, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; và PGS.TS Trần Xuân Trường, Học viện Kỹ thuật Quân sự.

T.T (Theo TCBC)

Bài viết trên Báo Khoa học & Phát triển

Tags:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Có thể bạn quan tâm

Hội thảo: Dấu ấn 5 năm hoạt động của VINIF – Sự kiện lớn nhất của VINIF sẽ diễn ra vào ngày 26,27/7/2023

Năm năm trước, với mong muốn giải đáp một phần những câu hỏi, bài toán và

PGS.TS Lê Thị Kim Phụng đạt giải thưởng sáng tạo xuất sắc nhất của Quỹ toàn cầu Hitachi năm 2022

Ngày 10/1 vừa qua, PGS.TS Lê Thị Kim Phụng là nhà khoa học nữ duy nhất