📖 “Ả Đào: Một khảo cứu về lịch sử và hệ âm luật” – dự án xuất bản sách của OMEGA PLUS do Quỹ VINIF tài trợ, hiện đã hoàn thiện, sẽ có buổi ra mắt chính thức vào ngày 6/4/2024. Sách do tác giả, nhà nghiên cứu âm nhạc cổ truyền Bùi Trọng Hiền thực hiện trong 9 năm.

Sách “Ả đào”, 600 trang, do Omega Plus phát hành. Ảnh: Nhà xuất bản cung cấp

🖊 Cuốn sách có 7 phần, hòa quyện trong đó là các nội hàm lịch sử, không gian văn hóa, âm luật, cung điệu và cấu trúc của nghệ thuật hát Ả đào (ca trù). ”Rất ít ai biết được rằng trong nền âm nhạc dân tộc, Ả đào là thể loại ở tầng bậc kỹ thuật cao nhất với hệ âm luật phức tạp nhất” – Nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền cho biết.

✨ Đọc cuốn sách, bạn đọc sẽ từng bước đi vào thế giới đầy tính nghệ thuật, đậm tinh thần văn hóa Việt Nam của hát Ả đào, và hiểu được lý do vì sao loại hình âm nhạc này được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

📰 Cùng đọc bài giới thiệu cuốn sách đáng chú ý này trên báo Vnexpress và đón chờ sự kiện ra mắt sách vào ngày 6/4/2024.

Bài báo trên Báo Vnexpress.

————–

📌 Cập nhật thông tin, sự kiện và trải nghiệm hệ cơ sở dữ liệu VINIF tại:

→ Website: https://vinif.org/

→ Youtube: https://bit.ly/48A9S9Z

→ Fanpage: https://bit.ly/3TiPK84

→ Cộng đồng VINIF Alumni: https://bit.ly/3V0gzPr

→ Blog Khoa học thường thức: https://bit.ly/42YWvim

🧲 Ngày 7/3/2024, Sự kiện Gặp gỡ mùa xuân với Chủ đề “Phụ nữ và mùa Xuân” đã diễn ra trong không khí sôi nổi của mùa Xuân, để chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Sự kiện đã nhận được sự quan tâm, tham dự của đại diện lãnh đạo Trường ĐH KHTN – ĐHQG HCM, Quỹ VINIF, và 200 đại biểu khách mời là các VINIF Alumni, các bạn trẻ, cùng trên 4.000 khán giả xem trực tuyến.

This image has an empty alt attribute; its file name is 1-1-1024x683.jpg
PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương – Giám đốc Điều hành Quỹ VINIF phát biểu khai mạc
PGS.TS. Trần Minh Triết – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Tp.HCM chủ trì các bài giảng đại chúng
This image has an empty alt attribute; its file name is 3-1-1024x683.jpg
GS.TS. Nguyễn Thị Thanh Mai – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh thuyết giảng
PGS.TS. Trương Văn Món (Sakaya), Nhà nghiên cứu văn hóa Chăm, Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia TP. HCM thuyết giảng

Mượn lời của PGS.TS. Trương Văn Món, nhà nghiên cứu văn hóa Chăm, diễn giả và khách mời của Tọa đàm: “Phụ nữ là mùa Xuân – mùa của năng lượng – mùa khởi đầu của vạn vật, vũ trụ – mùa của sự sinh sôi nảy nở – mùa của trái cây chín tròn – mùa của những loài hoa khoe sắc”, Quỹ VINIF xin gửi lời chúc mừng đến những người phụ nữ trên khắp thế giới, vì một thế giới ngày một đẹp hơn, đáng sống hơn.

❤️ Cùng nhìn lại những hình ảnh trong sự kiện:

(Báo Thanh niên) Từ 9 giờ – 12 giờ 30 ngày 7.3, tại TP.HCM, Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (Quỹ VINIF) sẽ phối hợp với Trường ĐH Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) tổ chức sự kiện ‘Gặp gỡ mùa xuân’ chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ (8.3), với chủ đề ‘Phụ nữ và mùa xuân’.

Sự kiện “Gặp gỡ mùa xuân” sẽ được tổ chức tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), theo cả 2 hình thức trực tiếp tại hội trường giảng đường 1 và trực tuyến (livestream) trên kênh Fanpage và YouTube của Quỹ VINIF.

Đây là cơ hội để các nhà khoa học, chuyên gia, các bạn trẻ ở mọi miền Tổ quốc có thể cùng theo dõi, giao lưu với các nhà khoa học trong các bài giảng đại chúng và tọa đàm trong sự kiện.

Quỹ VINIF tổ chức sự kiện khoa học 'Gặp gỡ mùa xuân'- Ảnh 1.
Hai diễn giả trình bày bài giảng đại chúng trong sự kiện “Gặp gỡ mùa xuân” của Quỹ VINIF

Sự kiện còn nổi bật với chuyên mục tọa đàm “Phụ nữ và mùa xuân” với các khách mời đặc biệt: GS-TS Nguyễn Thị Thanh Mai và PGS Trương Văn Món (các diễn giả); PGS-TSKH Phan Thị Hà Dương; nghệ sĩ Giang Trang và PGS-TS Phan Thị Ngọc Loan.

Tại sự kiện, GS-TS Nguyễn Thị Thanh Mai sẽ trình bày bài giảng đại chúng đầu tiên với chủ đề Dược liệu có nguồn gốc thiên nhiên – cơ hội tại Việt Nam từ góc nhìn của một nhà khoa học nữ. GS Nguyễn Thị Thanh Mai tốt nghiệp ngành Hóa học tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), lấy bằng tiến sĩ ngành Dược học tại Trường ĐH Y dược Toyama (Nhật Bản), được bổ nhiệm chức danh giáo sư vào năm 2021.

Là một nhà khoa học nữ với kinh nghiệm hơn 20 năm với nhiều giải thưởng cao quý như: Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM năm 2019, Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2017, Giải thưởng Kovalevskaia…, GS Nguyễn Thị Thanh Mai sẽ trình bày một số nghiên cứu có tính hệ thống trong việc phát hiện các thành phần quyết định khả năng chữa trị của dược liệu, các ứng dụng trong việc phát triển các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe.

Cạnh đó, bài giảng của bà còn phân tích những cơ hội, thách thức trong lĩnh vực nghiên cứu về hóa dược nhằm khuyến khích sự tham gia rộng rãi hơn nữa của các nhà khoa học nữ, hướng tới một tương lai sức khỏe tốt đẹp hơn cho mọi người, góp phần phát triển ngành công nghiệp dược bền vững tại Việt Nam.

Trong bài giảng đại chúng số 2, PGS-TS Trương Văn Món sẽ mang đến một luồng gió mới về văn hóa, lịch sử, khi nói về chủ đề Giới trong kỷ nguyên số: Nghiên cứu trường hợp phụ nữ người Chăm ở Việt Nam trong xã hội mẫu hệ hiện nay.

PGS Trương Văn Món là người dân tộc Chăm, ông tốt nghiệp ngành sử học, chuyên ngành Dân tộc học tại ĐH Đà Lạt năm 1991, học thạc sĩ tại Malaysia, tu nghiệp tại Mỹ và tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành dân tộc học vào năm 2012.

Từ năm 2009, ông giảng dạy và nghiên cứu tại Khoa Nhân học, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM). Ông từng giành nhiều giải thưởng quan trọng, như huy chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam” năm 2003, giải thưởng nghiên cứu về cuốn sách Lễ hội của người Chăm năm 2003…

Quỹ VINIF tổ chức sự kiện khoa học 'Gặp gỡ mùa xuân'- Ảnh 2.
Các diễn giả trong tọa đàm “Phụ nữ và mùa xuân”

PGS Trương Văn Món cũng tham gia và thực hiện nhiều dự án lớn liên quan đến văn hóa, lịch sử dân tộc Chăm, đặc biệt là các dự án trình UNESCO công nhận về “Khu dự trữ sinh quyển thế giới” tại vùng Núi Chúa (Ninh Thuận) và “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm”.

PGS-TSKH Phan Thị Hà Dương bảo vệ luận án tiến sĩ tại ĐH Paris 7 (Pháp) năm 1999, và đạt vị trí Maitre de Conférences tại ĐH Paris 7 ở tuổi 26. Năm 2017, bà Phan Thị Hà Dương bảo vệ luận án tiến sĩ khoa học cũng tại ĐH Paris 7. PGS Phan Thị Hà Dương đã có nhiều hợp tác về nghiên cứu và đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, đóng góp cho sự phát triển toán rời rạc và tin học. Bà đồng thời là Giám đốc điều hành Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn (VinBigdata).

Nghệ sĩ Giang Trang bên cạnh việc tham gia tọa đàm, sẽ cùng với ban nhạc biểu diễn những tiết mục âm nhạc đặc biệt để chào xuân và chúc mừng ngày đặc biệt 8.3. Giang Trang được biết đến như một nghệ sĩ văn hóa độc lập với chặng đường 7 năm thực hiện thành công dự án thử nghiệm âm nhạc – nghiên cứu văn hóa cá thể Trịnh Công Sơn với 6 concept cùng các nghệ sĩ tài năng.

Năm 2019, data Lênh đênh nhớ phố được hãng Sterling Sound (hãng đĩa Mỹ với 137 đề cử và chiến thắng 35 lần ở hạng mục thu âm và master của giải Grammy) thực hiện thành định dạng đĩa than và băng cối 2 track – đây cũng là đĩa than về âm nhạc Trịnh Công Sơn đầu tiên kể từ sau 1975 xuất hiện tại Việt Nam.

PGS-TS Phan Thị Ngọc Loan lấy bằng tiến sĩ vật lý năm 2012 tại Trường ĐH Quốc gia Tula, Liên bang Nga, và được công nhận chức danh phó giáo sư năm 2020. PGS Phan Thị Ngọc Loan đã tham gia và làm chủ nhiệm nhiều dự án, đề tài các cấp, là đồng chủ nhiệm 1 dự án khoa học công nghệ được Quỹ VINIF tài trợ vào năm 2021.

Đến với sự kiện “Gặp gỡ mùa xuân” đầu tiên của Quỹ VINIF, khán giả sẽ có cơ hội được nghe, trao đổi và giao lưu cùng các diễn giả, các nhà khoa học, chuyên gia trong đa dạng lĩnh vực, là một khởi đầu đầy hứng khởi cho năm mới 2024.

Các thông tin về sự kiện, quý khán giả có thể liên hệ, trải nghiệm hệ cơ sở dữ liệu của Quỹ VINIF tại những địa chỉ sau: website: https://vinif.org/, kênh YouTube: https://bit.ly/48A9S9Z, Fanpage: https://bit.ly/3TiPK84, cộng đồng VINIF Alumni: https://bit.ly/3V0gzPr, chuyên mục Khoa học thường thức: https://bit.ly/42YWvim

Năm 2024, Quỹ VINIF tiếp tục đồng hành cùng các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và các bạn trẻ qua 7 chương trình tài trợ toàn diện cho khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo và văn hóa, lịch sử, với tổng kinh phí lên tới 160 tỉ đồng. Các chương trình tài trợ này đang lan tỏa toàn xã hội và thể hiện vai trò ngọn cờ đầu của Tập đoàn Vingroup trong đầu tư cho nền khoa học công nghệ trong nước. Song song với các chương trình đó, bắt đầu từ năm 2024, Quỹ VINIF sẽ tổ chức các chuỗi sự kiện “Gặp gỡ bốn mùa” theo nhiều chủ đề về khoa học – công nghệ, văn hóa, lịch sử, kinh tế – xã hội… tại 3 miền Bắc, Trung, Nam, nhằm giúp các nhà khoa học, chuyên gia và các bạn trẻ trên khắp cả nước có cơ hội giao lưu, trao đổi học thuật, gặp gỡ các chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế. Qua các sự kiện này, câu lạc bộ VINIF Alumni – Cộng đồng 1.500 nhà khoa học trẻ nhận tài trợ từ Quỹ VINIF, cũng sẽ có cơ hội hợp tác, mở rộng mạng lưới nghiên cứu trong và ngoài nước, cập nhật, bổ sung tri thức và những tiến bộ mới trên thế giới trong thời đại số.

Bài viết trên Báo Thanh niên.

1️⃣ GS.TS. Nguyễn Thị Thanh Mai

🌏 GS.TS. Nguyễn Thị Thanh Mai lấy bằng tiến sĩ ngành Dược học tại Trường ĐH Y Dược Toyama (Nhật Bản), được bổ nhiệm chức danh Giáo sư vào năm 2021. GS. Nguyễn Thị Thanh Mai đã đạt Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019, nhóm nghiên cứu đạt được giải thưởng Quả cầu vàng năm 2017. Đặc biệt, năm 2021, GS. Nguyễn Thị Thanh Mai giành giải thưởng Kovalevskaia cao quý dành cho nhà khoa học nữ có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào thực tiễn, đem lại nhiều lợi ích trên các lĩnh vực của cuộc sống. Hiện nay, GS đang giữ cương vị Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên và Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.

2️⃣ PGS.TS. Trương Văn Món (Sakaya)

🚩 PGS.TS. Trương Văn Món, bút danh là Sakaya (Sakaya trong tiếng chăm là món ngon) là một nhà nghiên cứu văn hóa Chăm hàng đầu của Việt Nam hiện nay. Bản thân là một người dân tộc Chăm, ông tốt nghiệp ngành sử học, chuyên ngành dân tộc học tại Đại học Đà Lạt năm 1991, học thạc sĩ tại Malaysia, tu nghiệp tại Mỹ và tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành dân tộc học vào năm 2012. Từ năm 2009, ông giảng dạy và nghiên cứu tại Khoa Nhân học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh. Ông nghiên cứu văn hóa Chăm hơn 30 năm, đồng thời tham gia và thực hiện nhiều dự án lớn liên quan đến văn hóa, lịch sử dân tộc Chăm, đặc biệt là các dự án trình UNESCO công nhận về “Khu dự trữ sinh quyển thế giới” tại vùng Núi Chúa – Ninh Thuận và “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm”.

3️⃣ PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương

🌏 PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương bảo vệ luận án Tiến sĩ tại Đại học Paris 7, Pháp năm 1999, và đạt vị trí Maitre de Conférences tại Đại học Paris 7 ở tuổi 26. Năm 2017, PGS bảo vệ luận án tiến sĩ khoa học cũng tại Đại học Paris 7. PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương hiện là Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo toán học quốc tế UNESCO (ICRTM), Viện Toán học – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. PGS đã có nhiều hợp tác về nghiên cứu và đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, đóng góp cho sự phát triển Toán rời rạc và tin học. PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương đồng thời là Giám đốc điều hành Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn.

4️⃣ PGS.TS. Phan Thị Ngọc Loan

🚩 PGS.TS. Phan Thị Ngọc Loan lấy bằng tiến sĩ vật lý năm 2012 tại Trường Đại học Quốc gia Tula, Liên bang Nga, và được công nhận chức danh Phó giáo sư năm 2020. Hướng nghiên cứu của PGS là lý thuyết các quá trình vật lý khi laser mạnh tương tác với vật chất, và theo dõi các quá trình động lực học với độ phân giải thời gian cao. PGS đã tham gia và làm chủ nhiệm nhiều dự án, đề tài các cấp, và là đồng chủ nhiệm 1 dự án khoa học công nghệ được Quỹ VINIF tài trợ vào năm 2021. Năm 2011, PGS đạt Nhất về nghiên cứu khoa học do Viện Liên hiệp Hạt nhân Dubna, Liên Bang Nga trao tặng. PGS. Phan Thị Ngọc Loan đã công bố 41 bài báo khoa học, trong đó có 23 bài trên các tạp chí uy tín quốc tế thuộc hệ thống SCEI với trên 10 bài hạng Q1. Hiện nay, PGS đang là giảng viên của Khoa Vật lý, Thư ký nhóm nghiên cứu mạnh Vật lý của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

5️⃣ Nghệ sĩ Giang Trang

✨ Nghệ sĩ Giang Trang tốt nghiệp khoa Kinh tế đối ngoại, Đại học Ngoại Thương năm 2004. Năm 2005, Giang Trang cùng cộng sự sáng lập công ty riêng đầu tiên hoạt động chuyên sâu trong ngành nghề sáng tạo, thiết kế thi công nội thất.
Giang Trang được biết đến như một chân dung nghệ sĩ văn hoá độc lập với chặng đường 7 năm thực hiện thành công dự án thử nghiệm âm nhạc – nghiên cứu văn hoá cá thể Trịnh Công Sơn với 06 concept cùng các nghệ sĩ tài năng. Năm 2019, data “Lênh đênh nhớ phố” được hãng Sterling Sound (hãng đĩa Hoà Kỳ với 137 đề cử và chiến thắng 35 lần ở hạng mục thu âm và master của giải Grammy) thực hiện thành định dạng đĩa than và băng cối 2 track – đây cũng là đĩa than về âm nhạc Trịnh Công Sơn đầu tiên kể từ sau 1975 xuất hiện tại Việt Nam.

Một trong những thông tin được mong chờ nhất vào thời điểm đầu năm 2024: Năm nay, VINIF sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác và tài trợ, trong đó có cập nhật một số điểm mới quan trọng, đặc biệt trong các chương trình tài trợ dự án khoa học công nghệ và lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử.

🎯 Với mục tiêu hỗ trợ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và các tài năng trẻ phát huy sáng tạo trong các lĩnh vực khoa học công nghệ và văn hóa lịch sử. Đến nay, Quỹ VINIF đã trợ lực cho hơn 3.000 nhà khoa học thông qua 7 chương trình tài trợ, bao gồm: 117 dự án khoa học và công nghệ; 6 đề án hợp tác đào tạo thạc sĩ khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo; 1.300 suất học bổng thạc sĩ, tiến sĩ; 180 suất học bổng sau tiến sĩ; gần 70 dự án và sự kiện văn hóa lịch sử; 170 hội thảo khoa học công nghệ/bài giảng đại chúng với các chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế.

👉 Thông tin và thời gian cụ thể về các chương trình tài trợ và hợp tác năm 2024 của Quỹ VINIF như sau:

1️⃣    TÀI TRỢ DỰ ÁN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

🔹 Chương trình hỗ trợ cho các dự án nghiên cứu khoa học công nghệ của các viện nghiên cứu, trường đại học (tổ chức chủ trì) và các nhà khoa học Việt Nam có phương pháp tiếp cận và công nghệ hiện đại, kết quả xuất sắc và có tầm ảnh hưởng quốc tế. Kinh phí mỗi dự án từ 2 đến 10 tỷ.

🔹 Đồng hành cùng Chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 của Chính phủ, Chương trình tài trợ dự án nghiên cứu khoa học công nghệ của Quỹ VINIF năm 2024 sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuộc các lĩnh vực sau:

Công nghệ năng lượng xanh, Công nghệ môi trường (phát triển bền vững).

Khoa học máy tính, Công nghệ bán dẫn.

Công nghệ chế biến, Công nghệ chế tạo.

🚩 Hạn nộp hồ sơ: trước ngày 29/04/2024.

Lưu ý:

Thông tin chi tiết: https://vinif.org/sponsor-programs/chuong-trinh-tai-tro-du-an-khoa-hoc-va-cong-nghe/

2️    HỘI THẢO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

🔹 Tổ chức các hội thảo khoa học công nghệ có uy tín trong nước và quốc tế, do Quỹ VINIF chủ trì hoặc tài trợ, phối hợp với các trường đại học và các viện nghiên cứu.

🚩 Các đợt xét duyệt: 03 đợt

✅ Đợt xét thứ 1: các hồ sơ nộp trước ngày 01/04/2024.

✅ Đợt xét thứ 2: các hồ sơ nộp trước ngày 01/06/2024.

✅ Đợt xét thứ 3: các hồ sơ nộp trước ngày 01/09/2024.

Lưu ý: Khuyến khích các trường, viện nộp hồ sơ sớm.

Thông tin chi tiết: https://vinif.org/sponsor-programs/hop-tac-tai-tro-su-kien-va-hoi-thao/

3️⃣    BÀI GIẢNG ĐẠI CHÚNG VÀ BÀI GIẢNG CHUYÊN ĐỀ

🔹 Các trường đại học, viện nghiên cứu đề xuất (đồng) tổ chức chuỗi bài giảng đại chúng (diễn giả uy tín trong nước và quốc tế). Kinh phí theo định mức tổ chức sự kiện.

🔹 Các khoa, nhóm nghiên cứu đề xuất chuỗi bài giảng chuyên đề cho sinh viên và học viên.

🚩 Các đợt xét duyệt: 03 đợt.

✅ Đợt xét thứ 1: các hồ sơ nộp trước ngày 01/04/2024.

✅ Đợt xét thứ 2: các hồ sơ nộp trước ngày 01/06/2024.

✅ Đợt xét thứ 3: các hồ sơ nộp trước ngày 01/09/2024.

Lưu ý: Khuyến khích các trường, viện nộp hồ sơ sớm.

Thông tin chi tiết: https://vinif.org/sponsor-programs/khoa-hoc-ngan-han-va-giao-su-thinh-giang/

4️    HỌC BỔNG THẠC SĨ, TIẾN SĨ TRONG NƯỚC

🔹 Tài trợ học bổng thạc sĩ (120 triệu/năm), tiến sĩ (150 triệu/năm) trong 6 tháng hoặc 12 tháng.

🚩Hạn nộp hồ sơ:

✅ Học bổng Thạc sĩ: từ ngày 01/06/2024 đến 30/06/2024.

✅ Học bổng Tiến sĩ: từ ngày 02/05/2024 đến 31/05/2024.

Lưu ý:

Thông tin chi tiết: https://vinif.org/sponsor-programs/hoc-bong-thac-si-tien-si-trong-nuoc/

5️   HỌC BỔNG SAU TIẾN SĨ TRONG NƯỚC

🔹 Tài trợ cho các tiến sĩ từ các trường đại học uy tín ở nước ngoài hoặc trong nước để làm việc toàn thời gian tại các trường đại học hoặc viện nghiên cứu ở Việt Nam với mức tài trợ 360 triệu/năm.

🚩 Hạn nộp hồ sơ: trước ngày 29/04/2024.

Lưu ý:

Thông tin chi tiết: https://vinif.org/sponsor-programs/hoc-bong-sau-tien-si-trong-nuoc/

6️    LƯU GIỮ CÁC GIÁ TRỊ VĂN HÓA, LỊCH SỬ

🔹 Hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân thực hiện các sự kiện hoặc các dự án bảo tồn, lưu trữ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử.

🔹 Với các sự kiện văn hóa, lịch sử, năm 2024, VINIF chú trọng đến các chương trình có tính nhân văn cao, lan tỏa mạnh mẽ tới đại chúng, thu hút sự chú ý của đông đảo nhân dân, thế hệ trẻ, đáp ứng các giá trị tốt đẹp về văn hóa, lịch sử, phù hợp thuần phong mỹ tục của dân tộc.

🚩 Hạn nộp hồ sơ sự kiện: ít nhất 30 ngày trước ngày tổ chức.

🚩 Hạn nộp hồ sơ dự án: trước ngày 29/04/2024.

Thông tin chi tiết: https://vinif.org/sponsor-programs/chuong-trinh-luu-giu-cac-gia-tri-van-hoa-lich-su/

—–☘️———-☘️———-☘️—–

📌 Thông tin chi tiết về các chương trình: điều kiện, đối tượng đăng ký, hồ sơ, các bước thực hiện và các biểu mẫu mới, v.v., vui lòng xem tại website: https://vinif.org/

📌 Hồ sơ đăng ký tài trợ dự án khoa học công nghệ và các chương trình học bổng được nộp online tại hệ thống OMS: https://oms.vinif.org

📌 Hồ sơ đăng ký tài trợ hội thảo khoa học công nghệ và lưu giữ các giá trị văn hóa lịch sử, vui lòng gửi về địa chỉ email: scholarship@vinif.org

👉 Mọi câu hỏi thắc mắc về các chương trình, vui lòng liên hệ:

✉️ Email: info@vinif.org  

🍀 Bắt đầu từ năm 2024, Quỹ VINIF sẽ tổ chức các chuỗi sự kiện Gặp gỡ bốn mùa theo nhiều chủ đề, tại 3 miền Bắc, Trung, Nam, nhằm giúp các nhà khoa học, các chuyên gia và các bạn trẻ trên khắp cả nước có cơ hội giao lưu, trao đổi học thuật, và gặp gỡ với các chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế.
🍀Các sự kiện sẽ bao gồm các bài giảng đại chúng, tọa đàm, hội thảo về nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ, văn hóa, lịch sử, nghệ thuật, kinh tế, v.v. Qua đó, các bạn trẻ có cơ hội cập nhật, bổ sung nhiều tri thức và những tiến bộ mới trên thế giới trong thời đại số.
🔔🔔 Chuỗi sự kiện “Gặp gỡ mùa Xuân” đầu tiên trong năm sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân một ngày kỷ niệm thật đặc biệt – Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.
🍀 Đây là lần đầu tiên VINIF “Nam tiến”, cũng là tin vui đối với nhiều nhà khoa học trẻ quan tâm đến những thành tựu khoa học công nghệ và tri thức mới, các thành viên của câu lạc bộ VINIF Alumni tại khu vực phía Nam.
🍀Sự kiện sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và được livestream trên Fanpage và kênh Youtube của Quỹ VINIF, để quý anh, chị và các bạn ở xa có thể cùng theo dõi, với thông tin như sau:

📌 Tên sự kiện: PHỤ NỮ VÀ MÙA XUÂN

📌 Thời gian: 09:00 – 12:30, thứ Năm, ngày 7 tháng 3 năm 2024

📌 Địa điểm: Giảng đường 1, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, số 227 Nguyễn Văn Cừ, phường 4, quận 5, Tp. Hồ Chí Minh

📌 Hình thức: Trực tiếp và livestream trên Fanpage và kênh Youtube của VINIF
Fanpage: https://www.facebook.com/vinif.org
Youtube: https://www.youtube.com/@vinif-org

📌 Nội dung chương trình:

02 bài giảng đại chúng do hai diễn giả là các nhà nghiên cứu uy tín về khoa học và văn hóa, lịch sử trình bày:

 Tọa đàm “Phụ nữ và mùa Xuân” với các khách mời thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

 Chương trình âm nhạc đặc sắc do nghệ sĩ Giang Trang cùng ban nhạc biểu diễn.

🍀 Đến với sự kiện, các nhà khoa học, các chuyên gia và các bạn trẻ (cả trực tiếp và trực tuyến) cũng sẽ tham gia vào phần thảo luận, đặt câu hỏi cho từng diễn giả sau mỗi bài giảng và tọa đàm.

Trân trọng kính mời các nhà khoa học, các bạn trẻ đến với Gặp gỡ mùa Xuân cùng VINIF!

💐 Trong hai ngày 26 27/7/2023, tại Trung tâm hội nghị Almaz, Hà Nội, VINIF đã tổ chức Hội thảo “Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup – Dấu ấn 5 năm hoạt động” để nhìn lại hành trình đồng hành cùng các nhà khoa học tự nhiên, khoa học xã hội của Việt Nam trong suốt 5 năm qua, cũng để nhìn rõ hơn con đường đi của VINIF trong những năm tới.

✨Trong 5 năm đó, VINIF trao đi gần 800 tỷ đồng để triển khai 7 chương trình tài trợ và trợ lực cho hơn 2.500 nhà khoa học, nghiên cứu viên trẻ. Trong đó bao gồm hơn 100 dự án khoa học công nghệ, trên 1.200 suất học bổng thạc sĩ, tiến sĩ, sau tiến sĩ, 6 đề án hợp tác đào tạo thạc sĩ, hàng chục dự án và sự kiện văn hóa lịch sử, đồng thời tổ chức, tài trợ cho hơn 130 hội thảo và bài giảng đại chúng có tầm ảnh hưởng sâu rộng.

🌈 Tại hội thảo, VINIF đã trao gần 30 chứng nhận cho các dự án khoa học công nghệ nghiệm thu thành công, trong đó nhiều công trình đạt được các kết quả xuất sắc về mặt công bố quốc tế, sở hữu trí tuệ, sản xuất thực nghiệm và thương mại hóa sản phẩm.

✨ Hội thảo cũng là cơ hội để VINIF tri ân Hội đồng khoa học – những người cầm cân nảy mực cho các chương trình tài trợ và VINIF Alumni – Câu lạc bộ kết nối những ứng viên nhận học bổng của Quỹ.

🎯 Đặc biệt, 2 phiên Tọa đàm trong Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo các Học viện, Viện Hàn lâm, Viện nghiên cứu, Trường đại học, Quỹ khoa học công nghệ đã mang lại nhiều kiến thức, góc nhìn, góp ý và định hướng cho sự phát triển của VinIF nói riêng và nền khoa học công nghệ Việt Nam nói chung:

• Tọa đàm 1: “Thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng và hướng tới thương mại hóa các sản phẩm KHCN” với sự tham dự của:

+ PGS. Vũ Hải Quân, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội đồng đại học, Giám đốc Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh,

+ GS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam,

+ TS. Nguyễn Quân, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam,

+ TS. Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Phú Thái, Chủ tịch HĐQL Quỹ BK Fund,

+ GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học Quỹ VINIF và GS Đại học Yale, Hoa Kỳ,

+ PGS. Phan Thị Hà Dương, Giám đốc điều hành Quỹ VINIF và PGS Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

• Tọa đàm 2: “Cơ hội, thách thức và giải pháp trong nghiên cứu và đào tạo KHCN” với sự tham dự của:

+ PGS. Huỳnh Quyết Thắng, Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội,

+ PGS. Đỗ Ngọc Mỹ, Hiệu trưởng trường Đại học Quy Nhơn

+ PGS. Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Dân tộc học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam,

+ PGS. Vũ Đức Lợi, Phó Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc.

+ PGS. Phan Thị Hà Dương, Giám đốc điều hành Quỹ VINIF và PGS Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

🎯 Hội thảo có sự tham dự của hơn 300 đại biểu, khách mời, bao gồm lãnh đạo các học viện, trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam, các chuyên gia kinh tế, tài chính cùng các nhà khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và các học viên, nghiên cứu sinh, các tiến sĩ trẻ.

⚡ Hội thảo nhận được sự quan tâm đặc biệt của xã hội với hàng chục nghìn lượt xem trực tuyến và tiếp cận, hàng trăm lượt chia sẻ, hơn 50 đơn vị báo chí, truyền hình viết bài, đưa tin. Hãy cùng VINIF nhìn lại một số khoảnh khắc đáng nhớ của sự kiện thông qua những hình ảnh dưới đây.

👉 Tìm hiểu thêm về sự kiện trên thông qua một số phóng sự và bài viết nổi bật trên truyền hình, báo chí:📺 Đài phát thanh & Truyền hình Hà Nội:

– Thúc đẩy nghiên cứu hướng tới thương mại hoá sản phẩm KHCN: https://hanoionline.vn/thuc-day-nghien-cuu-huong-toi…

– VINIF đồng hành cùng nhà khoa học: https://hanoionline.vn/vinif-dong-hanh-cung-nha-khoa-hoc…

• Báo Nhân dân: https://nhandan.vn/de-khong-lang-phi-chat-xam-tu-cac…

• Báo VnExpress: https://vnexpress.net/vinif-trao-gan-800-ty-dong-phat…

• Báo VnExpress: https://vnexpress.net/ngoi-mot-cho-kho-mong-san-pham…

• Báo Dân trí: https://dantri.com.vn/…/800-ty-dong-duoc-tai-tro-de…

• Báo Vietnamnet: https://vietnamnet.vn/vinif-5-nam-no-luc-thuc-day-nghien…

• Báo Tuổi trẻ: https://tuoitre.vn/gan-800-ti-dong-tai-tro-phi-loi-nhuan…

• Báo Người Lao động: https://thitruong.nld.com.vn/…/vinif-hanh-trinh-5-nam…

• Báo Khoa học & Phát triển: https://khoahocphattrien.vn/…/20230727094136486p1c882.htm

• Báo Hà Nội mới: https://hanoimoi.vn/quy-vinif-tai-tro-gan-800-ty-dong-cho…

• Báo Le Courrier du Vietnam: https://lecourrier.vn/vingroup-soutient-2500…/1184973.html

• Báo VOV: https://vov.gov.vn/gan-800-ty-dong-duoc-tai-tro-phat…

• Báo CafeF: https://cafef.vn/giao-su-vu-ha-van-nghien-cuu-khoa-hoc…

#Vin30#VINIF#VINIF_Alumni

Sáng 25/4/2023, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày ký kết Hiệp định Paris (27/1/1973 – 27/1/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) phối hợp với Ban Liên lạc cựu chiến binh Ban Liên hợp quân sự – Trại Davis, Hội Những người bạn di sản Việt Nam (FVH) và Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) tổ chức Tọa đàm “Thi hành Hiệp định Paris – Câu chuyện của những nhân chứng lịch sử Trại Davis”.

Ông Trần Trung Kiên, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu tại sự kiện.

Được sự chia sẻ của 50 nhân chứng lịch sử, buổi tọa đàm làm sống lại những câu chuyện lịch sử hào hùng của 50 năm về trước và hoạt động thực thi Hiệp định Paris của các thành viên Ban Liên hợp quân sự trong trại Davis, đồng thời góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ những giá trị truyền thống và lịch sử. Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Trung Kiên, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III và Quỹ VINIF trong việc tổ chức các chương trình nhằm lưu giữ, phát huy giá trị của những tài liệu lưu trữ quốc gia, thiết thực phục vụ cho quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo một số bộ ngành, thu hút hơn 150 người tham dự trực tiếp và được 15 đơn vị báo chí đưa tin về sự kiện.

👉 Tìm hiểu thêm về sự kiện:

📺 Đài Hà Nội: https://hanoionline.vn/toa-dam-ve-hiep-dinh-paris-qua…

📰 Báo Hà Nội mới: http://hanoimoi.com.vn/…/toa-dam-thi-hanh-hiep-dinh…

📰 Báo Tuổi trẻ Thủ đô: https://phapluat.tuoitrethudo.com.vn/chuyen-ke-cua-nhung…

📰 Báo Quân đội Nhân dân: https://www.qdnd.vn/…/toa-dam-ve-hiep-dinh-paris-qua…

📰 Tin tức TTXVN: https://baotintuc.vn/…/thi-hanh-hiep-dinh-paris-cau…

📰 Tạp chí Thanh niên Việt: https://thanhnienviet.vn/…/toa-dam-thi-hanh-hiep-dinh…/

🌸Nhân dịp năm mới Quý Mão 2023, Quỹ VINIF xin gửi đến các bạn lời cảm ơn chân thành vì đã đồng hành cùng Quỹ trong những năm vừa qua. Kính chúc các bạn năm mới nhiều niềm vui sáng tạo và hạnh phúc trong cuộc sống !

🌍Sau 04 năm triển khai, Quỹ VINIF đã tài trợ 110 dự án khoa học công nghệ và văn hóa lịch sử, cấp 1.150 học bổng thạc sĩ, tiến sĩ, sau tiến sĩ, hợp tác 06 đề án đào tạo thạc sĩ liên kết, đồng tổ chức/tài trợ 130 hội thảo quốc tế/bài giảng đại chúng với tổng giá trị tài trợ hơn 750 tỷ đồng, lan tỏa kiến thức khoa học tới hàng triệu người tiếp cận, góp phần tạo động lực để các nhà khoa học trẻ được phát huy năng lực bản thân và cống hiến cho đất nước.

🌟Năm 2023, VINIF tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác và tài trợ như các năm trước. Đặc biệt có một số chương trình mới như sau cần lưu ý:

Bài giảng đại chúng và bài giảng chuyên đề:

Học bổng dành cho sinh viên: Nhằm hỗ trợ các trường đại học nâng cao chất lượng tuyển sinh và đào tạo cho một số ngành trọng yếu, lần đầu tiên VINIF xét chọn:

👉Lịch cụ thể về các chương trình hợp tác và tài trợ năm 2023 của Quỹ VINIF như sau:

1️⃣DỰ ÁN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Hỗ trợ cho các dự án nghiên cứu Khoa học Công nghệ của các trường đại học, viện nghiên cứu (tổ chức chủ trì) và các nhà khoa học Việt Nam có phương pháp tiếp cận và công nghệ hiện đại, kết quả xuất sắc và tầm ảnh hưởng quốc tế.
🔹Hạn nộp hồ sơ: từ ngày 01/03/2023 đến 27/04/2023.

2️⃣HỘI THẢO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Tổ chức các hội thảo có uy tín trong nước và quốc tế, do Quỹ VINIF chủ trì hoặc tài trợ, phối hợp với các trường đại học và các viện nghiên cứu.
🔹Các đợt xét duyệt: 03 đợt

• Đợt xét thứ 1: các hồ sơ nộp trước ngày 01/03/2023.

• Đợt xét thứ 2: các hồ sơ nộp trước ngày 01/06/2023.

• Đợt xét thứ 3: các hồ sơ nộp trước ngày 01/09/2023.

3️⃣BÀI GIẢNG ĐẠI CHÚNG VÀ GIÁO SƯ THỈNH GIẢNG

▪Phối hợp với các đơn vị khoa học uy tín tổ chức các (chuỗi) bài giảng đại chúng.

▪Tài trợ cho một số chương trình đào tạo để tổ chức các chuỗi bài giảng chuyên đề.

🔹Hạn nộp hồ sơ: ít nhất 60 ngày trước ngày tổ chức.

4️⃣HỌC BỔNG SINH VIÊN

🔹 Mỗi đề án do 01 trường đại học đề xuất để nâng cao chất lượng tuyển sinh và đào tạo của một ngành chọn lọc, kéo dài trong 03 năm. Mỗi năm, mỗi đề án có 50 học bổng. Mỗi học bổng trị giá 60 triệu/năm.

🔹 Hạn nộp hồ sơ: từ ngày 01/03/2023 đến 27/04/2023.

5️⃣HỌC BỔNG THẠC SĨ, TIẾN SĨ TRONG NƯỚC

🔹Tài trợ học bổng thạc sĩ (120 triệu/năm), tiến sĩ (150 triệu/năm) trong 6 tháng hoặc 12 tháng.

🔹Hạn nộp hồ sơ:

▪Học bổng Thạc sĩ: từ ngày 01/06/2023 đến 30/06/2023.

▪Học bổng Tiến sĩ: từ ngày 02/05/2023 đến 25/05/2023.

6️⃣HỌC BỔNG SAU TIẾN SĨ TRONG NƯỚC

Tài trợ cho các tiến sĩ từ các trường đại học uy tín ở nước ngoài hoặc trong nước để làm việc toàn thời gian tại các trường đại học hoặc viện nghiên cứu ở Việt Nam với mức tài trợ 360 triệu/năm.

🔹Hạn nộp hồ sơ: từ ngày 01/03/2023 đến 27/04/2023.

7️⃣LƯU GIỮ CÁC GIÁ TRỊ VĂN HÓA, LỊCH SỬ

Hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân thực hiện các sự kiện hoặc dự án bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử.

🔹Hạn nộp hồ sơ sự kiện: ít nhất 30 ngày trước ngày tổ chức.

🔹Hạn nộp hồ sơ dự án: từ ngày 01/03/2023 đến 27/04/2023.

📌Thông tin chi tiết về hồ sơ đăng ký, biểu mẫu của các chương trình, vui lòng xem tại www.vinif.org.

✉Mọi câu hỏi thắc mắc về các chương trình, vui lòng liên hệ:

Email: info@vinif.org

Webiste: www.vinif.org

Facebook: https://www.facebook.com/vinif.org

(Báo Vietnamnet) “Khoa học công nghệ mà không có văn hóa lịch sử giống như la bàn không có hướng. Đây đều là những công cụ quan trọng để giải quyết thách thức của ngày hôm nay và ngày mai về phát triển bền vững”.

Đây là chia sẻ của bà Sophie Maysonnave, Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam chia sẻ trong sự kiện công bố 24 dự án Khoa học Công nghệ và Văn hóa Lịch sử nhận tài trợ từ Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) năm 2022, diễn ra cuối tháng 10 vừa qua.

Bà Sophie Maysonnave – Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam ấn tượng với tư duy đột phá của Quỹ VINIF

Mở đường cho nghiên cứu ứng dụng thực tiễn

TS. Nguyễn Phi Lê từ Nhật Bản về Việt Nam năm 2019, đúng thời điểm ô nhiễm không khí tại Hà Nội ở mức cao. Với chuyên môn về khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo, cô nung nấu ý tưởng ứng dụng công nghệ cao vào quan trắc và dự báo chất lượng không khí. Nghĩ là làm, nữ tiến sĩ và các cộng sự bắt tay vào nghiên cứu hệ thống quan trắc không khí di động Fi-Mi.

Chỉ trong thời gian ngắn, ý tưởng của cô đã trở thành hiện thực với 30 thiết bị quan trắc di động được chế tạo thành công. Đây là tốc độ hiếm thấy với các dự án Khoa học Công nghệ hiện nay, khi kinh phí và thủ tục hành chính vẫn là rào cản lớn. 

 TS. Nguyễn Phi Lê, Chủ nhiệm dự án tiêu biểu được nhận tài trợ của VINIF năm 2020

Với kích thước chỉ 10cm mỗi chiều, Fi-Mi được đặt trên các phương tiện giao thông như xe buýt để thu thập thông tin chất lượng không khí. Dữ liệu được nhóm nghiên cứu sử dụng AI phân tích và đưa ra dự đoán chất lượng không khí theo thời gian thực. Với dữ liệu này, các nhà nghiên cứu còn có thể dự đoán chất lượng không khí ở những vùng không có thiết bị quan trắc. 

“Nếu không có sự hỗ trợ tài chính của Quỹ VINIF, chúng tôi không thể mang những nghiên cứu cơ bản ứng dụng vào thực tế”, TS. Lê tiết lộ.

Dự án của TS. Nguyễn Phi Lê là một trong số những dự án điển hình nhận được tài trợ của Quỹ VINIF năm 2020. Đây cũng là 1 trong số 12 dự án đã hoàn thành xuất sắc được lựa chọn để công bố kết quả tại buổi lễ tổng kết do VINIF tổ chức.

Thành công của các dự án là mục tiêu của VINIF – chắp cánh cho các nhà khoa học Việt và mở đường để những tri thức khoa học và công nghệ tiên tiến sớm đi vào thực tiễn, góp phần giải quyết những bài toán cấp bách của xã hội.

Thúc đẩy sự phát triển của khoa học Việt

Không chỉ tiếp sức cho các dự án Khoa học Công nghệ, VINIF còn đồng hành cùng các nghiên cứu về Văn hóa Lịch sử. Sau hai năm triển khai, qua ba vòng đánh giá xét chọn của hội đồng chuyên gia uy tín gồm GS. Lê Văn Lan, nhà thơ Vũ Quần Phương, GS.TS Lê Hồng Lý, GS.TS Bùi Quang Thanh…, VINIF đã tài trợ 7 dự án và 14 sự kiện văn hóa lịch sử.

Theo GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học quỹ VINIF, mục tiêu của quỹ là góp phần xây dựng thế hệ các nhà khoa học sáng tạo, hội nhập, đồng thời kiến tạo môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp ngay trong nước. Vì thế, kể từ năm 2019 đến nay, VINIF đã không ngừng đổi mới các chương trình để phù hợp với thực tiễn nghiên cứu.

 GS.Vũ Hà Văn – Giám đốc Khoa học VINIF và VinBigData chia sẻ tại sự kiện

Dẫn chứng từ dự án “Chuông và minh chuông chùa Việt Nam từ thời Bắc thuộc đến đời Lê” của GS. Đinh Khắc Thuận với mục tiêu sưu tập bằng chứng trên những minh văn của 100 quả chuông đồng cổ suốt 10 thế kỷ từ thời Bắc thuộc đến đời Lê, GS.Vũ Hà Văn cho biết VINIF mong muốn đồng hành với những nhà nghiên cứu đang đau đáu phục dựng những “mảnh vỡ quá khứ”, từ đó mở ra góc nhìn mới, sâu sắc hơn về lịch sử và văn hóa đầy rực rỡ của dân tộc.

Sau 4 năm triển khai, 83 dự án khoa học công nghệ do VINIF tài trợ đã đạt được những thành tựu thực chất với 6 dự án được thương mại hóa, trong đó có những dự án đạt doanh thu triệu đô. Với tư duy tài trợ đột phá, VINIF kỳ vọng góp phần gắn kết mạng lưới các nhà khoa học và nhà văn hóa, không chỉ mang lại các sản phẩm hữu ích cho cộng đồng mà còn góp phần bảo tồn và giữ gìn văn hóa Việt.

Thế Định

Bài viết trên Báo Vietnamnet