🎉Quỹ VINIF vừa hoàn thành việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký Chương trình học bổng thạc sĩ năm 2024. Đến thời hạn 24h00 ngày 30/06/2024, hệ thống OMS của Quỹ đã ghi nhận được 497 hồ sơ đăng ký đến từ 70 trường đại học, viên nghiên cứu, tăng mạnh 30% so với số lượng hồ sơ đăng ký năm trước.

🌟Đây là năm thứ 6 liên tiếp Quỹ VINIF đồng hành, tiếp sức các học viên, nghiên cứu viên trẻ thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tạo ra sự thay đổi tích cực về tư duy làm khoa học và trách nhiệm với xã hội trong thế hệ các nhà khoa học tương lai của đất nước. Đến nay, VINIF đã tài trợ 668 học bổng thạc sĩ – cũng đồng thời là các VINIF Alumni trên tổng số trên 1.500 thành viên của CLB VINIF Alumni.

👉 Trong thời gian tới, VINIF sẽ tiến hành các quy trình đánh giá, xét chọn và gửi thông báo kết quả xét chọn tới email của các ứng viên theo kế hoạch đã thông báo.

Sự hợp tác giữa Quỹ VinIF với mạng lưới các dự án nghiên cứu có tính ứng dụng cao, và BK Holdings với bề dày kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ và thúc đẩy đổi mới sáng tạo chắc chắn sẽ tạo nên một dấu ấn mới trong không gian các chương trình nâng cao năng lực và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia về khoa học, công nghệ, kỹ thuật.

Ngày 18/6/2024, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) – Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn, phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách Khoa Hà Nội (BK Holdings) đồng tổ chức Hội thảo “Sở hữu trí tuệ đối với kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ và các hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo”. Hội thảo có mục tiêu giới thiệu và tư vấn cho các dự án về vấn đề sở hữu trí tuệ, đồng thời tạo cơ hội cho các dự án tiếp cận các vườn ươm, các tổ chức trung gian hỗ trợ đổi mới sáng tạo (ĐMST), các quỹ đầu tư (VCs) và các doanh nghiệp từ giai đoạn sớm.

Hội thảo có sự tham dự ông Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, Chủ tịch Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Bách Khoa (BK Fund), ông Nguyễn Văn Bảy – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, GS. Vũ Hà Văn – Viện trưởng Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn, PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương – Giám đốc điều hành Quỹ VinIF, PGS.TS. Trịnh Xuân Anh – Phó tổng giám đốc BK Holdings, đại diện Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), cùng với đại diện lãnh đạo của 13 quỹ đầu tư và tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp và ĐMST, lãnh đạo một số doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST, và trên 60 nhà khoa học uy tín đến từ các dự án khoa học công nghệ (KHCN) do Quỹ VinIF tài trợ.

GS. Vũ Hà Văn – Viện trưởng Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn, phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS. Vũ Hà Văn chia sẻ: “Với sứ mệnh được xác lập rất rõ ràng từ khi thành lập, Quỹ VinIF không chỉ hỗ trợ các nhà khoa học tạo ra các công trình có tầm quốc tế, thay đổi môi trường nghiên cứu tại Việt Nam, mà còn nhằm mục đích xa hơn là xây dựng hệ sinh thái thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng, ĐMST và thương mại hóa sản phẩm bằng việc gắn kết giữa 3 Nhà là Nhà nghiên cứu – Trường đại học/Viện nghiên cứu – Quỹ đầu tư/Doanh nghiệp. Thông qua hàng trăm tỷ đồng tài trợ cho các dự án, mục đích đó đang hiển lộ ngày một rõ ràng khi nhiều dự án sau nghiệm thu đã thương mại hóa sản phẩm, chuyển giao công nghệ hoặc thành lập các start-up/spin-off. Tuy đây mới chỉ là bước đầu với một số lượng mẫu nhỏ nhưng đã phản ánh định hướng tài trợ đúng của VinIF. Hội thảo ngày hôm nay sẽ đóng góp các khía cạnh thiết thực đối với các nhà khoa học đang có khát khao đưa sản phẩm nghiên cứu của mình ra thị trường, khi tập trung vào vấn đề hữu trí tuệ đối với kết quả KHCN và các hoạt động thúc đẩy ĐMST”.

Lễ ký kết hợp tác giữa VinIF và BK Holdings.

Hội thảo cũng là khởi đầu cho sự hợp tác quan trọng giữa VinIF và BK Holdings trong việc hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cho các nghiên cứu có tính ứng dụng cao, thúc đẩy hoạt động ĐMST và thương mại hóa sản phẩm. Hai bên đã tiến hành Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong sự chứng kiến của các lãnh đạo Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn và Quỹ BK Fund cùng toàn thể đại biểu tham dự. Phát biểu tại Lễ ký kết, PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương cho biết: “Chúng tôi tài trợ phi lợi nhuận cho các dự án KHCN, trong đó nhiều dự án có tính ứng dụng cao, một số đã thương mại hóa sản phẩm. Với mong muốn thúc đẩy hơn nữa việc này, bắt đầu từ năm 2024, VinIF sẽ tổ chức nhiều sự kiện và hoạt động tập trung vào 3 hướng chính, đó là các bài giảng đến từ các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực quan trọng đối với khởi nghiệp ĐMST; kết nối giữa các thực thể dự án – quỹ đầu tư – các tổ chức hỗ trợ/vườn ươm ĐMST; và lắng nghe tâm tư nguyện vọng, các khó khăn về chính sách mà các nhà khoa học đang gặp phải trên con đường triển khai thương mại hóa. VinIF mong rằng sự hợp tác thiết thực với BK Holdings sẽ mang đến hiệu quả thực tế cho cả hai bên, và quan trọng hơn cả, cho các dự án và các nhà khoa học”.

PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương – Giám đốc điều hành Quỹ VinIF phát biểu.

Về phía BK Holdings, PGS.TS. Trịnh Xuân Anh cho hay: “Việt Nam có định trở thành nước phát triển với sự dẫn dắt của KHCN và ĐMST, lấy đó làm nền tảng bứt phá để tăng giá trị và sức cạnh tranh. Sự hợp tác giữa BK Holdings và Quỹ VinIF ngày hôm nay là rất phù hợp với định hướng ấy, và là một bước để hiện thực hóa mô hình tiếp nối giữa nghiên cứu khoa học và ĐMST. VinIF đã và đang tạo ra các hạt mầm làm tiền đề cho nhiều hoạt động, còn BK Holdings thì có bề dày 15 năm trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ và ĐMST. Sự hợp tác của 2 đơn vị trong thời gian tới sẽ tạo ra một hệ sinh thái đồng nhất từ khâu đầu tư trong nghiên cứu đến thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu. Hai bên sẽ tổ chức nhiều hoạt động hơn nữa theo những mục tiêu chung đề ra và rất mong muốn nhận được sự đồng hành của các nhà nghiên cứu”.

PGS.TS. Trịnh Xuân Anh – Phó tổng giám đốc BK Holdings phát biểu.

Hội thảo cũng diễn ra hai bài nói về hai chủ đề quan trọng trong quá trình nghiên cứu, thương mại hóa sản phẩm KHCN và khởi nghiệp ĐMST. Đó là chủ đề về “Tầm quan trọng của việc ứng dụng KHCN vào sản xuất/kinh doanh – Đầu tư khởi nghiệp ĐMST”, với diễn giả là ông Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Holdings, Chủ tịch Quỹ BK Fund; và chủ đề “Quyền sở hữu trí tuệ đối với kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ” qua bài nói của ông Nguyễn Văn Bảy – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trong bài nói đầu tiên, ông Phạm Đình Đoàn đã nhấn mạnh việc ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ là động lực cho phát triển sản xuất và kinh tế xã hội, thúc đẩy sự hình thành và phát triển các ngành nghề, lĩnh vực mới. Việt Nam đang chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ dựa vào vốn và lao động sang mô hình dựa trên KHCN và ĐMST. Ông đưa ra rất nhiều con số thống kê, ví dụ các doanh nghiệp Việt chi khoảng 1,6% doanh thu cho hoạt động R&D; nhiều doanh nghiệp đã thành lập quỹ phát triển KHCN; chỉ số ĐMST của VN xếp hạng 46/132 quốc gia và đứng thứ 4 trong ASEAN. Tuy vậy, KHCN chưa thực sự trở thành động lực then chốt thúc đẩy kinh tế xã hội khi R&D của chúng ta chỉ xếp hạng 66 theo WIPO và không có sự cải thiện so với các năm trước. Đó là những thực tế minh chứng cho việc hỗ trợ thúc đẩy phát triển KHCN và ĐMST đang cấp thiết hơn bao giờ hết. Trên khía cạnh đầu tư, ông Phạm Đình Đoàn chỉ ra nhiều cơ hội khởi nghiệp và ươm tạo cho các công ty trong thời điểm hiện tại với sự sẵn sàng vào cuộc của các tập đoàn, công ty lớn của cả nhà nước và tư nhân, các doanh nghiệp, quỹ quốc tế. Bên cạnh các lĩnh vực đang “hot” như AI, chip bán dẫn, các công nghệ khác cũng đang rất thu hút sự đầu tư như sản xuất tuần hoàn, in 3D, tự động, nhà máy thông minh, robot, IoT, blockchain, sản xuất sạch. Bản thân Phú Thái Holdings của ông cũng đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư.

Ông Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Holdings, Chủ tịch Quỹ BK Fund trình bày bài nói “Tầm quan trọng của việc ứng dụng KHCN vào sản xuất/kinh doanh – Đầu tư khởi nghiệp ĐMST

Với vấn đề sở hữu trí tuệ (SHTT), ông Nguyễn Văn Bảy mang đến một lượng kiến thức rộng lớn về những khía cạnh của SHTT với kết quả nghiên cứu trong KHCN: nhận diện các đối tượng SHTT, vai trò của quyền SHTT, một số vấn đề cơ bản về quyền SHTT, nộp đơn đăng ký, nộp đơn theo Hiệp ước PCT. Bài nói đã tổng quát hóa về những khái niệm, nội dung cơ bản, những lưu ý quan trọng đối với nhà khoa học, tổ chức KHCN, doanh nghiệp khi đăng ký quyền SHTT. Bài nói của ông Nguyễn Văn Bảy còn đề cập và phân tích một số khía cạnh rất chuyên môn và đặc thù khác của SHTT: căn cứ phát sinh/xác lập quyền, thời gian bảo hộ, nộp đơn và các điểm quan trọng đối với quá trình nộp đơn, theo đuổi đơn sau khi nộp, kiểm soát an ninh, quyền lợi tác giả/tổ chức và việc định giá SHTT.

Ông Nguyễn Văn Bảy – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ trình bày bài nói “Quyền sở hữu trí tuệ đối với kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ

Các bài nói của 2 diễn giả thu hút sự quan tâm của không những các nhà khoa học mà còn của các doanh nghiệp và các quỹ đầu tư tham dự hội thảo. Nhiều câu hỏi, trao đổi và chia sẻ ý kiến, quan điểm của các đại biểu đã diễn ra và được các diễn giả trả lời thấu đáo. Song hành với các hoạt động này, hội thảo cũng đã có những kết nối đầu tiên giữa các đơn vị thúc đẩy ĐMST, quỹ đầu tư khởi nghiệp với các dự án KHCN: TS. Võ Gia Lộc – Nhà sáng lập/Giám đốc điều hành Apicoo Robotics, chia sẻ về một trường hợp start-up điển hình; các đơn vị, tổ chức, quỹ đầu tư như TT Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp (CSK), ĐH Quốc gia Hà Nội (PGS.TS. Trương Ngọc Kiểm), Trường ĐH Phenikaa và Hiệp hội VNEI (PGS.TS. Nguyễn Phú Khánh), Chương trình Khởi nghiệp Thụy Sĩ – Swiss EP (ông Trần Trí Dũng), Clime Capital Việt Nam (bà Jessica Nga Trần), Renaissanc.IO (bà Hoàng Ngọc Ánh và bà Vũ Thị Huyền), v.v. đã có những chia sẻ về lĩnh vực đầu tư và mong muốn được hợp tác.

VinIF và BK Holdings sẽ cùng hợp tác để triển khai các hoạt động thúc đẩy ĐMST và thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu KHCN, bao gồm phối hợp trong các sự kiện, chương trình thúc đẩy hoạt động ĐMST và thương mại hóa sản phẩm KHCN, hợp tác trong hoạt động kết nối giữa các nhà khoa học, trường đại học, viện nghiên cứu, công ty khởi nghiệp và các quỹ đầu tư, doanh nghiệp, hợp tác trong các hoạt động ươm tạo và đầu tư các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST; phối hợp cùng nhau trong các hoạt động đối thoại chính sách để hướng tới mục tiêu chung là thúc đẩy ĐMST và thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu KHCN.

🎯 Ngày 13/6/2024, Trường ĐH Quy Nhơn đã tổ chức Ngày khoa học công nghệ năm 2024. Đây là hoạt động thường niên nhằm thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của nhà trường, qua đó gắn kết nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ giữa trường với doanh nghiệp, địa phương.️

🎯 Trong những năm gần đây, Quỹ VinIF đã trao nhiều học bổng sau đại học, tài trợ một số dự án khoa học mũi nhọn trong đó có những đề tài có ý nghĩa xã hội lớn và tính ứng dụng cao cho trường. Đặc biệt, VinIF cũng là đơn vị tài trợ đề án đào tạo thạc sĩ khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo cho nhà trường từ năm 2020; cho đến nay, đề án đã tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực, đặc biệt đã giúp mở ngành đào tạo đại học và sau đại học trong lĩnh vực khoa học dữ liệu – một tác động rất đáng kể tới sự phát triển chung của xã hội trong thời đại số.️

🎯 PGS.TS. Nguyễn Tiến Trung, Trưởng phòng Khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế cho biết dự án do Quỹ tài trợ “Sản xuất các gonadotropin chuỗi đơn để điều trị sinh sản”, PGS.TSKH Nguyễn Thị Mộng Điệp, chủ nhiệm, đã tổng hợp thành công gonadotrapin tái tổ hợp chuỗi đơn có hoạt động sinh học như hormone kích thích trưởng thành của nang trứng, dùng để điều trị vô sinh ở người. Dự án đang rất có tiềm năng để đưa vào sản xuất phục vụ người dân.

Đọc bài viết toàn văn trên Báo Thanh Niên.

ICDV 2024: “Hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 9 về thiết kế và kiểm chứng vi mạch bán dẫn” được tài trợ và đồng hành bởi Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF).

📍 Thời gian và địa điểm: 8h15 ngày 6-7/6/2024 tại Toà nhà Sunwah, Đại học Quốc gia Hà Nội – VNU, 144 Xuân Thuỷ.

🎯 Báo cáo mời phiên toàn thể (Keynote #1) do GS. Jiro IDA – Viện Công nghệ Kanazawa (Nhật Bản): Khởi động lại nền công nghiệp bán dẫn Nhật Bản và các hoạt động nghiên cứu phát triển của chúng tôi về công nghệ Steep Slope và Cryo-CMOS cho máy tính lượng tử.

🎯 Báo cáo mời phiên toàn thể (Keynote #2) do GS. Oscal Tzyh-Chiang Chen – Đại học Quốc lập Trung Chính (National Chung Cheng University), Đài Loan (Trung Quốc): Khảo sát và khám phá những tiến bộ trong thiết kế chip trí tuệ nhân tạo.

🎯 Báo cáo mời phiên toàn thể (Keynote #3) do GS. Makoto Ikeda – Đại học Tokyo (Nhật Bản), Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Thiết kế vi mạch Nhật Bản (VDEC): Tối ưu thiết kế bộ tăng tốc phần cứng cho các thuật toán điện toán hậu lượng tử (Post-Quantium Computing).

🎯 Báo cáo mời phiên toàn thể (Keynote #4) do GS. Phạm Công Kha – Đại học Điện tử – Truyền thông Tokyo (Nhật Bản): Nền tảng mạng trên chip an toàn cho các hệ thống máy tính dựa trên vi xử lý thế hệ mới RISC-V.

🎯 Báo cáo mời phiên toàn thể (Keynote #5) do GS. Lan-Da Van – Đại học Quốc lập Giang Minh Giao thông (National Yang Ming Chiao Tung University), Đài Loan (Trung Quốc): Tái tạo không gian con giả lập trực tuyến (ASR) và phân tích thành phần độc lập (ICA) để xử lý tín hiệu Điện não đồ (EEG): Thuật toán, kiến ​​trúc và triển khai ứng dụng.

🎯 Báo cáo mời phiên toàn thể (Keynote #6) do GS. Orazio Aiello – Đại học Genova, Italy: Giải pháp vi mạch bán dẫn mới cho các nút cảm biến phân tán không dùng pin và chi phí thấp.

👉 Ngoài ra, có 4 báo cáo mời phiên chuyên đề và 48 công trình khoa học của các nhà khoa học đến từ nhiều nước trên thế giới tham dự. Trân trọng kính mời quý vị và các bạn đến tham dự Hội thảo.

Chi tiết xem tại: https://icdv-conf.org/program/

Ngày 31/5 vừa qua, Quỹ VinIF đã hoàn thành giai đoạn tiếp nhận hồ sơ chương trình học bổng Tiến sĩ năm 2024. Hệ thống OMS của VinIF ghi nhận tổng số 509 hồ sơ của các ứng viên đến từ 102 trường đại học, học viện, viện nghiên cứu trên cả nước, tiếp tục tăng mạnh so với 444 hồ sơ năm 2023 (tăng 15%).

Qua các năm, số lượng và chất lượng các ứng viên đăng ký chương trình học bổng Tiến sĩ đều tăng. Đây là một tín hiệu đáng mừng khi phản ánh một phần chất lượng đào tạo và trình độ các nghiên cứu sinh ngày càng đi lên.

Trong những năm qua, Quỹ VinIF đã xét chọn và trao tới 667 học bổng tiến sĩ cho các nhà khoa học trẻ xuất sắc, có tiềm năng phát triển, đóng góp trên 40% tổng số lượng các VinIF Alumni. Từ đây hình thành nên một cộng đồng học thuật trẻ với tư duy, văn hóa nghiên cứu khoa học hiện đại, trách nhiệm và chủ động.

VinIF sẽ tiến hành đánh giá, xét chọn và gửi thông báo kết quả tới email của từng ứng viên theo kế hoạch.

🎇 Ngày 22/5/2024, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (HUNRE) và Quỹ VinIF đồng tổ chức Bài giảng đại chúng “Tài nguyên thiên nhiên, những biến đổi ở quy mô toàn cầu và tác động đến Việt Nam” nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (05/06/2024). Sự kiện thu hút 300 đại biểu tham dự: Lãnh đạo Trường, lãnh đạo các khoa, bộ môn, viện nghiên cứu của nhà Trường, đại diện Quỹ VinIF, đại diện một số cơ quan, đơn vị và trường đại học, cùng các nhà khoa học uy tín và các bạn trẻ.

☘ Sự kiện gồm 04 bài giảng được trình bày bởi các chuyên gia, diễn giả uy tín:

– GS.TS Mai Trọng Nhuận – Nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

– GS.TS Huỳnh Thị Lan Hương – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

– PGS.TS Phí Trường Thành – Trưởng khoa Địa chất, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

– PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Hạnh – Trưởng khoa Môi trường, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

☘ Sự kiện nhận được nhiều trao đổi, tham luận từ các chuyên gia, các nhà khoa học và câu hỏi thảo luận sôi nổi đến từ các bạn trẻ về việc bảo tồn và phát triển tài nguyên thiên nhiên, ứng phó với tác động biến đổi khí hậu hiện nay.

📌 Bên cạnh đó, hoạt động ký cam kết “Phân loại rác tại nguồn, sống xanh tại nơi học tập và làm việc” đã được diễn ra trong khuôn khổ sự kiện, nhằm thể hiện sự quyết tâm, sự chung tay hành động vì môi trường, hướng tới một xã hội phát triển bền vững.

🚩 Thông tin chi tiết về sự kiện:

– Trang tin Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: https://hunre.edu.vn/hoi-thao-khoa-hoc-bai-giang-dai…

– Báo Tài nguyên Môi trường: https://baotainguyenmoitruong.vn/chuyen-gia-cung-ban-giai…

☘ Mời quý anh chị và các bạn xem toàn bộ sự kiện cùng các bài giảng qua video dưới đây:

🏆 Sự kiện Cuộc thi “Saigon Breaking Battle – Đường tới Paris 2024” do Viện Pháp tại TP.HCM / Institut français de HCMV tổ chức với sự tài trợ của Quỹ VINIF nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa châu Âu và Việt Nam, đặc biệt là với giới trẻ Việt Nam thông qua bộ môn breakdance. Cuộc thi thuộc khuôn khổ chào mừng Thế vận hội Olympic Paris 2024 và đây là năm đầu tiên bộ môn thể thao đường phố này được đưa vào thi đấu tại Thế vận hội. Trên 300 khán giả từ mọi lứa tuổi đã đến theo dõi và cổ vũ nhiệt tình, cùng sự quy tụ của ban giám khảo là 3 dancer kỳ cựu: Tô Bắc Sơn (Mountain), Bboy Ly và PowerPaul (Hiệp hội Breakdance Pháp), đã mang tới thành công cho cuộc thi.

🥇 Trải qua vòng tuyển chọn khắt khe khắp cả nước, 50 nhóm xuất sắc nhất đã bước vào vòng Loại và Chung kết. Sau khoảng 4 tiếng đấu vòng loại, Fido Crew là đội xuất sắc giành chiến thắng. Giải thưởng dành cho Fido Crew là chuyến đi tham dự cuộc thi Battle UNITY diễn ra vào năm tới tại Caen (Normandy, Pháp). Ngoài phần thi chính, đêm chung kết còn có vòng thi đấu giao lưu giữa hai đại diện vào chung kết của Việt Nam là Fido Crew cùng The Last Battle, đấu với SNT Crew (Pháp) và 040 Finest (Đức).

⭐️ Breaking là môn thể thao thi đấu đối kháng, khởi nguồn từ Mỹ vào những năm đầu thập kỷ 1970, tuy có lịch sử lâu đời nhưng khi du nhập vào Việt Nam, Breakdance vẫn bị gắn mác chỉ là “trò giải trí đường phố”. Việc Olympic Paris 2024 công bố đưa Breakdance trở thành môn thi đấu phụ của Thế vận hội đã tạo ra bước ngoặt mới đánh dấu tên tuổi cho môn thể thao này. Hiện tại, Việt Nam đã có những đội/cá nhân đi thi đấu ở nước ngoài và gặt hái được nhiều thành công và cuộc thi Saigon Breaking Battle – Đường tới Paris 2024 sẽ là bước đệm đưa breakdance Việt Nam vươn tầm quốc tế.

🤝 Bên cạnh các sự kiện về văn hóa, lịch sử truyền thống, Quỹ VINIF còn tài trợ và đồng hành cùng các sự kiện văn hóa có tính đại chúng cao với mong muốn phát huy, giao lưu, phát triển những giá trị tinh thần trong dòng chảy đa dạng, nhiều màu sắc của thế giới đương đại..

Một số hình ảnh tại sự kiện:

📰 Tìm hiểu thêm về sự kiện tại đây:

Báo Tuổi trẻ: https://tuoitre.vn/fido-crew-dai-dien-viet-nam-tranh-tai…

Báo Thanh niên: https://thanhnien.vn/chung-ket-cuoc-thi-breakdance-quoc…

Báo Mới: https://baomoi.com/tim-ra-doi-dai-dien-viet-nam-tham-du…

Báo VOV: https://english.vov.vn/…/saigon-breaking-battle-winners…

Báo Le petit journal: https://lepetitjournal.com/…/saigon-breaking-battle…

🎢 ĐH Đà Nẵng là đại học vùng trọng điểm quốc gia với đội ngũ cán bộ, giảng viên gần 2.600 người, trong đó nhiều nhà khoa học, chuyên gia và sinh đã có nhiều công trình nghiên cứu giàu hàm lượng khoa học và bám sát nhu cầu thực tiễn đời sống. PGS.TS Nguyễn Tấn Hưng, Viện trưởng Viện KHCN Tiên tiến, ĐH Đà Nẵng là một nhà khoa học, giảng viên trẻ điển hình có nhiều dự án, đề tài mang tầm vóc quốc gia, quốc tế.

⭐️ Dự án “Thông tin quang thông minh cho mạng dữ liệu cực lớn” do PGS.TS. Nguyễn Tấn Hưng chủ nhiệm, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) tài trợ, được đánh giá là công trình có giá trị khoa học và thực tiễn cao, với điểm nhấn là phát triển được hệ thống thông tin quang thông minh có dung lượng truyền dữ liệu cực lớn (10¹² bit/s) cho mạng Internet tương lai.

⭐️ Kết quả của dự án đã được cấp Bằng bảo hộ sáng chế uy tín bởi Cơ quan Sở hữu Trí tuệ Hoa Kỳ (USPTO – The United States Patent and Trademark Office). “Một sản phẩm công nghệ để được công nhận bởi USPTO đòi hỏi phải đáp ứng, vượt qua quy định, quy trình phản biện, bảo vệ và chứng thực nghiêm ngặt, có khoa học và pháp lý cao”- PGS.TS. Nguyễn Tấn Hưng chia sẻ. Dự án cũng được vinh danh là một trong các dự án tiêu biểu do Quỹ VinIF tài trợ trong sự kiện ghi dấu 5 năm hoạt động của Quỹ (Năm 2023).

💐Chúc mừng thành quả mà PGS. Nguyễn Tấn Hưng cùng nhóm nghiên cứu đã đạt được cho ĐH Đà Nẵng nói riêng, cho KHCN đất nước nói chung. Bạn đọc có thể đọc bài viết trên Báo Mới để tìm hiểu thêm thông tin về dự án cũng như những thành tựu của nhiều nhà khoa học và các bạn trẻ khác của ĐH Đà Nẵng.

Chi tiết bài viết Những cánh chim không mỏi’ trong nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo tại Đại học Đà Nẵng trên Báo Thanh niên.

Chương trình học bổng sau tiến sĩ trong nước được Quỹ VINIF triển khai từ năm 2021 nhằm mục tiêu hỗ trợ cho các tiến sĩ từ các đại học uy tín ở nước ngoài hoặc mới bảo vệ trong nước thực hiện nghiên cứu sau tiến sĩ toàn thời gian tại các viện nghiên cứu/trường đại học tại Việt Nam. Trong 03 năm thực hiện chương trình, Quỹ VINIF đã tiếp nhận gần 600 đề xuất và trao học bổng cho 180 tiến sĩ xuất sắc, trong đó chiếm tỷ lệ 70% là các tiến sĩ tốt nghiệp tại các quốc gia phát triển trên thế giới.

⭐️ Trong tháng 4 vừa qua, đã có tổng 22 bài báo khoa học được các tiến sĩ nhận học bổng postdoc của Quỹ VINIF công bố trên các tạp chí uy tín quốc tế, trong đó có 19 bài được xếp hạng Q1/Q2 theo Scimago, thuộc nhiều lĩnh vực như khoa học thực vật, hóa học lý thuyết, khoa học vật liệu, hóa học hữu cơ, kỹ thuật cơ khí, v.v.

📖 Danh sách 19 tiến sĩ có bài báo khoa học quốc tế Q1, Q2 trong tháng 4/2024:

1. TS. Đinh Đức Hạnh – Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng

2. TS. Nguyễn Minh Hải – Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng

3. TS. Nguyễn Huy Cường – Trường Đại học Giao thông Vận tải

4. TS. Lê Thị Thanh Liễu – Trường Đại học Quy Nhơn

5. TS. Đinh Quý Hương – Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế

6. TS. Phạm Đức Đan – Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

7. TS. Nguyễn Hà Thanh – Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

8. TS. Hoàng Thị Như Hạnh – Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế

9. TS. Đặng Kinh Bắc – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

10. TS. Dương Văn Hải – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

11. TS. Trần Tiến Công – Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông

12. TS. Vũ Duy Tùng – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

13. TS. Nguyễn Hải Yến – Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

14. TS. Trần Nguyên Tiến – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

15. TS. Lê Tuấn Anh – Viện Nghiên cứu Khoa học miền Trung, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

16. TS. Nguyễn Ngọc Trí – Trường Đại học Quy Nhơn

17. TS. Huỳnh Thế Thiện – Viện Tích hợp hệ thống, Học viện Kỹ thuật Quân sự

18. TS. Hoàng Thanh Tùng – Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên

19. TS. Nguyễn Thúy Vân – Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

👩‍🔬 TS. Nguyễn Hà Thanh, một trong các tiến sĩ nhận học bổng và có công trình công bố nổi bật trong đợt này chia sẻ: “Chương trình học bổng sau Tiến sĩ của Quỹ VINIF là nguồn động lực to lớn cả về vật chất lẫn tinh thần giúp tôi có thể toàn tâm toàn ý theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học của mình. Hướng nghiên cứu của tôi về nghiên cứu tổng hợp các hợp chất có hoạt tính sinh học bằng cách sử dụng phản ứng đa thành phần có hỗ trợ vi sóng là một hướng nghiên cứu mới, có tiềm năng ứng dụng thực tiễn cao. Trong nghiên cứu của đề tài, các tổng hợp được thể hiện hoạt tính sinh học cao, do đó, có thể tiếp tục được nghiên cứu sâu hơn, để ứng dụng phát triển thành các tác nhân chống ung thư, tiểu đường. Nhằm tiếp nối và phát triển hướng nghiên cứu về tổng hợp các hợp chất có hoạt tính sinh học, tôi định hướng tập trung nghiên cứu phát triển thêm các dẫn xuất dị vòng mới và khảo sát hoạt tính sinh học của chúng để sàng lọc các hợp chất có tiềm năng sinh học. Đây là hướng nghiên cứu rất có ý nghĩa khoa học, có giá trị thực tiễn và rất cần thiết”.

💐 Chúc mừng các tiến sĩ đã đạt được những kết quả nổi bật và mong rằng trong thời gian tới các tiến sĩ sẽ phát huy hơn nữa để cống hiến cho khoa học và công nghệ.

Hướng tới kỉ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 – 2024), ngày 4/5/2024, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954: Tầm vóc thời đại và giá trị di sản”. Hội thảo được Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) tài trợ.

Hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên, giáo viên lịch sử cả nước đánh giá ý nghĩa và tầm vóc thời đại của chiến thắng Điện Biên Phủ, tái định vị sự kiện quan trọng này trong một diễn trình lớn hơn của lịch sử dân tộc, khu vực và thế giới; đồng thời nghiên cứu phát huy các giá trị di sản của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp nói chung và chiến thắng Điện Biên Phủ nói riêng trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội hiện nay.

PGS.TS Nguyễn Đức Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo đã nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của hàng trăm tác giả là nhà nghiên cứu, giảng viên, giáo viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên các trường đại học, cao đằng trên cả nước, với trên 90 bài viết được tuyển chọn đăng kỉ yếu hội thảo, tập hợp trong 6 chủ đề:

– Bối cảnh, diễn biến, kết quả, ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ.
– Chiến thắng Điện Biên Phủ trong quan hệ quốc tế và dư luận thế giới.
– Nhân dân các địa phương và tỉnh Điện Biên với chiến thắng Điện Biên Phủ.
– Những bài học và giá trị di sản của chiến thắng Điện Biên Phủ.
– Những vấn đề về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 – 1954).
– Chiến thắng Điện Biên Phủ và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trong dạy học lịch sử.

PGS.TS Nguyễn Văn Nhật – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phát biểu tham luận tại hội

Các báo cáo tham luận và ý kiến thảo luận tại Hội thảo tiếp tục khẳng định: Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954) là một trong những sự kiện quan trọng nhất của lịch sử Việt Nam và phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới trong thế kỉ XX. Đối với dân tộc Việt Nam, chiến thắng Điện Biên Phủ góp phần quyết định vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 – 1954), mở ra giai đoạn phát triển mới của lịch sử Việt Nam hiện đại. Đối với thế giới, chiến thắng Điện Biên phủ có vị trí đặc biệt trong lịch sử chính trị, quân sự và quan hệ quốc tế thế kỉ XX. Chiến thắng Điện Biên Phủ là “mốc vàng chói lọi” của phong trào giải phóng dân tộc, góp phần vào quá trình xoá bỏ hoàn toàn chủ nghĩa thực dân trên phạm vi thế giới.

📺 Hội thảo được nhiều kênh thông tấn đưa tin (xem trong phần bình luận) và được Truyền hình Thông tấn Vnews làm phóng sự: https://vnews.gov.vn/video/tam-voc-thoi-dai-va-gia-tri-di-san-cua-chien-thang-dien-bien-phu-119649.htm

Một số hình ảnh khác của hội thảo: