💡 Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) thuộc Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn, Công ty Cổ phần VinBigdata hân hạnh giới thiệu tới các trường, viện, cơ sở đào tạo, nghiên cứu Chương trình nghiên cứu Application Driven Mathematics (ADM), dành cho sinh viên, học viên đang học đại học, cao học, và sinh viên đã tốt nghiệp đại học không quá 5 năm.

📚 ADM là chương trình kéo dài 6 tháng (7/2024 – 12/2024) nhằm trang bị kinh nghiệm nghiên cứu cho sinh viên, đóng vai trò bước đệm để sinh viên có khả năng làm tiếp Tiến sĩ tại các trường hàng đầu thế giới. Mục tiêu của chương trình là để trang bị một số kiến thức toán cao cấp được dùng nhiều nhất trong các nghiên cứu ứng dụng hiện nay, như tổ hợp, xác suất thống kê, lý thuyết học máy, và thuật toán. Bước tiếp theo, chương trình sẽ hướng các sinh viên có khả năng nhất tham gia vào các dự án khoa học và thu được các kết quả có ý nghĩa, phù hợp để công bố trên các tạp chí quốc tế.

📚 Chương trình là cơ hội tuyệt vời để những sinh viên tham gia được gặp gỡ, trao đổi và học hỏi từ các chuyên gia – những người sẽ hướng dẫn về mặt khoa học, và định hướng cho sinh viên trong việc tìm kiếm học bổng Tiến sĩ/Thạc sĩ tại các trường đại học lớn. Chương trình được xây dựng bởi quỹ VINIF và Viện nghiên cứu dữ liệu lớn (VinBigdata), với sự tham gia trực tiếp của các giáo sư: Vũ Hà Văn (Yale/VINIF/VinBigdata), Nguyễn Hữu Hội (Ohio State University), Trần Mạnh Tuấn (University of Science and Technology of China), Nguyễn Minh Tân (National University of Singapore), Hồ Phạm Minh Nhật (UT Austin), và một số khoa học gia khác.

📚 Chương trình được chia làm hai giai đoạn: trường hè và hướng dẫn từ xa. Trường hè diễn ra từ 01/07 đến 31/07 tại Hà Nội (offline) với các chủ đề Học máy, Khoa học dữ liệu, Xác suất thống kê, và Tổ hợp. Nội dung sẽ bao gồm các bài giảng, các buổi thảo luận về bài tập và đề tài khoa học, và một hội thảo khoa học nhỏ. Sinh viên tham gia được hỗ trợ 10 triệu. Từ 01/08 đến 30/12, sinh viên sẽ được các giáo sư hướng dẫn từ xa, tập trung vào một số đề tài nghiên cứu cụ thể. Sau 30/12, sinh viên vẫn có thể tiếp tục làm việc với các giáo sư hướng dẫn, tuỳ thuộc vào mức độ phát triển của các nghiên cứu chung.

📚 Chương trình bắt đầu tuyển sinh từ 07/04/2024 và thời hạn nộp hồ sơ là trước ngày 16/05/2024. Thông tin chi tiết vui lòng tham khảo website: https://institute.vinbigdata.org/…/application-driven…/

📚 Quỹ VINIF, VinBigdata kính mong quý trường, viện, cơ sở đào tạo, nghiên cứu lan tỏa thông tin của chương trình ADM tới các bạn sinh viên, học viên.

Xin trân trọng cảm ơn,

Ban tổ chức: GS. Vũ Hà Văn, GS. Trần Mạnh Tuấn.


📌 Cập nhật thông tin, sự kiện và trải nghiệm hệ cơ sở dữ liệu VINIF tại:

→ Website: https://vinif.org/

→ Youtube: https://bit.ly/48A9S9Z

→ Fanpage: https://bit.ly/3TiPK84

→ Cộng đồng VINIF Alumni: https://bit.ly/3V0gzPr

→ Blog Khoa học thường thức: https://bit.ly/42YWvim

📖 “Ả Đào: Một khảo cứu về lịch sử và hệ âm luật” – dự án xuất bản sách của OMEGA PLUS do Quỹ VINIF tài trợ, hiện đã hoàn thiện, sẽ có buổi ra mắt chính thức vào ngày 6/4/2024. Sách do tác giả, nhà nghiên cứu âm nhạc cổ truyền Bùi Trọng Hiền thực hiện trong 9 năm.

Sách “Ả đào”, 600 trang, do Omega Plus phát hành. Ảnh: Nhà xuất bản cung cấp

🖊 Cuốn sách có 7 phần, hòa quyện trong đó là các nội hàm lịch sử, không gian văn hóa, âm luật, cung điệu và cấu trúc của nghệ thuật hát Ả đào (ca trù). ”Rất ít ai biết được rằng trong nền âm nhạc dân tộc, Ả đào là thể loại ở tầng bậc kỹ thuật cao nhất với hệ âm luật phức tạp nhất” – Nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền cho biết.

✨ Đọc cuốn sách, bạn đọc sẽ từng bước đi vào thế giới đầy tính nghệ thuật, đậm tinh thần văn hóa Việt Nam của hát Ả đào, và hiểu được lý do vì sao loại hình âm nhạc này được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

📰 Cùng đọc bài giới thiệu cuốn sách đáng chú ý này trên báo Vnexpress và đón chờ sự kiện ra mắt sách vào ngày 6/4/2024.

Bài báo trên Báo Vnexpress.

————–

📌 Cập nhật thông tin, sự kiện và trải nghiệm hệ cơ sở dữ liệu VINIF tại:

→ Website: https://vinif.org/

→ Youtube: https://bit.ly/48A9S9Z

→ Fanpage: https://bit.ly/3TiPK84

→ Cộng đồng VINIF Alumni: https://bit.ly/3V0gzPr

→ Blog Khoa học thường thức: https://bit.ly/42YWvim

🔔 Ngày 01/04/2024 là thời hạn cuối cùng để các đơn vị, tổ chức nộp hồ sơ đăng ký cho Chương trình tổ chức và tài trợ các hội thảo khoa học và công nghệ (KH&CN) và Chương trình tài trợ khóa học ngắn hạn và giáo sư thỉnh giảng, đợt xét thứ nhất trong năm 2024. Sau ngày 01/04, các hồ sơ nộp đăng ký sẽ được xét chọn trong Đợt 02.

👉 03 đợt xét chọn cho các chương trình này trong năm 2024:

– Đợt xét thứ 01: các hồ sơ nộp trước ngày 01/04/2024.

– Đợt xét thứ 02: các hồ sơ nộp trước ngày 01/06/2024.

– Đợt xét thứ 03: các hồ sơ nộp trước ngày 01/09/2024.

📍 Để được tham gia xét chọn, các đơn vị, tổ chức quan tâm đến chương trình gửi hồ sơ bản mềm (file Word, file PDF có chữ ký và đóng dấu) qua email scholarship@vinif.org, bao gồm:

– Đơn đăng ký (Mẫu 1. VINIF030509_DDK).

– Nội dung, dự toán kinh phí (trong đó nêu rõ các nội dung đề nghị VNCDLL tài trợ).

– Quyết định tổ chức sự kiện, hội thảo, bài giảng.

– Lý lịch khoa học của diễn giả.

– Các tài liệu liên quan khác (nếu có).

💎 Thông tin chi tiết và biểu mẫu, các đơn vị, tổ chức tham khảo tại:

– Chương trình tổ chức và tài trợ các Hội thảo KH&CN https://vinif.org/…/hop-tac-tai-tro-su-kien-va-hoi-thao/

– Chương trình tài trợ Khóa học ngắn hạn & Giáo sư thỉnh giảng: https://vinif.org/…/khoa-hoc-ngan-han-va-giao-su-thinh…/

📍 Quỹ VINIF hỗ trợ giải đáp qua email tại địa chỉ: scholarship@vinif.org

(Báo Vnexpress) Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) tài trợ 220 tỷ đồng trong 5 năm, tăng nguồn lực để nghiên cứu khoa học trở thành nghề nghiệp hấp dẫn người trẻ.

Nguồn kinh phí tài trợ 220 tỷ đồng dành riêng cho các học viên, nghiên cứu sinh và tiến sĩ trẻ. Qua đó, quỹ góp phần tạo ra 500 bài báo công bố trên các tạp chí uy tín quốc tế, 1.000 bài báo chuyên ngành và báo cáo hội thảo, hàng chục bằng sáng chế – giải pháp hữu ích, hàng trăm giải thưởng khoa học công nghệ. Đi cùng là nguồn nhân lực khoa học công nghệ trẻ trung, chất lượng cao với 1.500 thành viên và sẽ ngày càng gia tăng.

GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học Quỹ VinIF, cho biết, việc “coi nghiên cứu khoa học là một nghề”, vốn hiển nhiên với các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trẻ tại nhiều nước phát triển trên thế giới. Các học viên, nghiên cứu sinh, học giả sau tiến sĩ hay nhà nghiên cứu chuyên nghiệp đều học tập, làm khoa học trong một hệ thống nhiều đề tài, dự án, hướng nghiên cứu được tài trợ, đầu tư mạnh mẽ. Trong hầu hết phòng thí nghiệm uy tín trên thế giới, các nghiên cứu viên chỉ phải quan tâm đến một mục đích duy nhất là tạo ra thành quả khoa học mới.

GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học Quỹ VinIF. Ảnh: NVCC
GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học Quỹ VinIF. Ảnh: NVCC

Theo Giáo sư, trước đây tại Việt Nam, điều này không hề đơn giản. Bởi người trẻ theo đuổi niềm đam mê khoa học và sáng tạo phải bươn chải ở xã hội để kiếm sống nhằm trang trải mọi chi phí học tập, nghiên cứu. Quỹ VinIF ra đời năm 2018 với mong muốn sẽ tạo ra một văn hóa làm nghiên cứu mới tại Việt Nam. “Nơi người trẻ coi làm khoa học là một nghề được trả lương, với đầy đủ quyền lợi và trách nhiệm”, GS. Vũ Hà Văn định nghĩa.

Thời điểm đó, tuyên bố này là điều lạ với số đông. Tuy nhiên, chỉ sau 5 năm, đội ngũ VINIF đã làm được việc khó ấy cho hàng nghìn nhà khoa học trẻ. Nghiên cứu sinh Huỳnh Lê Thái Bão (được bình chọn Forbes Under 30 năm 2022) cho biết VINIF đã giúp đỡ anh rất nhiều trong giai đoạn khó khăn, hỗ trợ việc học tập nghiên cứu và đạt nhiều thành tích.

“Ngay trong năm đầu, tôi đã có các bài báo công bố trên tạp chí quốc tế uy tín và bước đầu phát triển sản phẩm ứng dụng nghiên cứu đó, tạo ra công cụ đánh giá bàn chân đái tháo đường dành cho người Việt Nam”, Bão nói.

Giám đốc khoa học Quỹ VinIF phân tích, đã là một nghề, tất nhiên phải gắn với quyền lợi và trách nhiệm. Quyền lợi là các bạn trẻ được trả lương ở mức và cách thức mới; trách nhiệm tức phải đáp ứng được những điều mà chính mình cam kết. Đó là tinh thần của các chương trình tài trợ học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ của Quỹ VinIF, khởi chạy ngay từ đầu năm 2019.

Lãnh đạo Quỹ VinIF và các trường đại học, viện nghiên cứu trong buổi tọa đàm hỗ trợ nhà khoa học trẻ ngày 8/12/2022. Ảnh: VinIF

Hàng năm, quỹ cấp hàng trăm suất học bổng sau đại học. Việc xét chọn thực hiện trên hàng nghìn hồ sơ thông qua nhiều vòng thẩm định, đánh giá bởi các nhà khoa học, chuyên gia uy tín trong đa lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ, kinh tế, y dược và giáo dục. Đơn vị tài trợ theo triết lý tập trung nguồn lực vào những người trẻ xuất sắc, bởi họ có thể tạo ra sản phẩm khoa học thực sự chất lượng. Đội ngũ này đồng thời tạo động lực cho thế hệ tiếp theo, từ đó hình thành cộng đồng nhà khoa học chính trực và có trách nhiệm với xã hội. Sau 5 năm, đã có 1.500 nhà khoa học trẻ nhận các học bổng thạc sĩ, tiến sĩ, sau tiến sĩ từ quỹ.

1.500 nhà khoa học này đều thuộc câu lạc bộ VinIF Alumni, được kỳ vọng đóng góp cho tương lai của nền khoa học công nghệ Việt Nam. Trong ngày đầu thành lập câu lạc bộ, PGS. Huỳnh Quyết Thắng, Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, Alumni có vai trò rất quan trọng.

“Tôi nghĩ rằng với số lượng và chất lượng thành viên như vậy, VinIF Alumni phải là một cộng đồng truyền được lửa cho nhiều người Việt Nam hơn nữa để học tập, hội nhập và có thể cạnh tranh sòng phẳng với quốc tế, đồng thời lan tỏa các giá trị của quỹ đến xã hội”, PGS. Huỳnh Quyết Thắng nhấn mạnh.

Hoạt động trao đổi học thuật thường xuyên của câu lạc bộ VinIF Alumni. Ảnh: VinIF

Hiện quỹ có nhiều hỗ trợ hoạt động của câu lạc bộ này thông qua các tọa đàm, hội thảo, bài giảng đại chúng, tạo cơ hội để nhà khoa học trẻ gặp gỡ, trao đổi, học hỏi từ chuyên gia trong nước, quốc tế. Đơn cử, đơn vị thực hiện chuỗi bài giảng “Lý thuyết học máy cần thêm gì nữa?”, thuyết trình bởi GS. Leslie Valiant (Đại học Harvard, Giải Turing); “Vật chất lượng tử Tôpô, sự vướng víu và cách mạng lượng tử lần thứ 2”, với sự trình bày của GS. Duncan Haldane (Nobel Vật lý 2016). Một số chương trình khác như: hội thảo Khoa học mở dưới các góc nhìn; Các bài giảng đại chúng về phát triển bền vững; Xác định hướng đi trước sự phát triển và tác động của một số công nghệ mới; Ngày Toán học Quốc tế 2024… Loạt sự kiện thu hút hàng chục nghìn người tham dự trực tiếp, hàng trăm nghìn người xem qua kênh online và nhiều trường, viện, báo chí viết bài, tiếp sóng.

TS. Nguyễn Ý Như, ứng viên nhận học bổng sau tiến sĩ của VinIF cho biết, sau khi hoàn thành chương trình tiến sĩ ở Nhật và trở về nước công tác, cô đã có một khoảng thời gian giậm chân tại chỗ. Học bổng sau tiến sĩ từ quỹ giúp cô tìm lại cơ hội định hướng lại bản thân và tập trung vào các nghiên cứu đã ấp ủ từ trước, tiếp tục duy trì đam mê.

Tại VinIF Alumni, có hàng trăm bạn trẻ như Ý Như, tốt nghiệp tiến sĩ từ các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới quay trở lại Việt Nam làm nghiên cứu. VinIF đóng một vai trò không nhỏ trong “làn sóng” dịch chuyển tri thức này, thông qua chương trình tại trợ học bổng sau tiến sĩ. Từ đó, đơn vị muốn gửi gắm thông điệp: môi trường nghiên cứu trong nước đáp ứng kỳ vọng của các nhà khoa học Việt Nam có năng lực.

Các thành viên câu lạc bộ VinIF Alumni trong Lễ công bố các chương trình tài trợ của Quỹ VinIF trong năm 2023, diễn ra vào ngày 16/1.

Bên cạnh các hoạt động xây dựng giá trị cốt lõi, trong nhiều năm, câu lạc bộ VinIF Alumni luôn có thành viên đoạt những giải thưởng khoa học và công nghệ. Năm 2023, trong 10 ứng viên giành giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2023, có tới 4 người đã và đang nhận học bổng tiến sĩ, sau tiến sĩ hoặc dự án nghiên cứu do VinIF tài trợ. Các ứng viên nhận giải đều có công trình nghiên cứu nổi bật và tác động tích cực tới xã hội, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học dữ liệu – trí tuệ nhân tạo, y học, sinh học, công nghệ môi trường.

“Con số 220 tỷ đồng tài trợ có thể lớn, nhưng hiệu quả mang lại rất xứng đáng, thậm chí ‘rẻ’ khi so sánh với số tiền hàng trăm triệu USD mà quỹ trên thế giới phải bỏ ra để đạt được sức lan tỏa tương tự”, GS. Vũ Hà Văn đánh giá.

Ngoài mạng lưới Alumni ở 63 tỉnh, thành trên cả nước, quỹ còn cấp học bổng cho nhiều ứng viên khác trên toàn thế giới. Cũng theo GS. Vũ Hà Văn, điều này tạo cảm hứng mạnh mẽ để nhiều cơ sở thiết lập chính sách khoa học công nghệ, hình thành thêm mô hình tài trợ, đầu tư. GS. Lê Quân Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, nhờ nguồn cảm hứng từ VinIF, trường đã ban hành quy định về việc hỗ trợ học bổng cho các nghiên cứu sinh và các thực tập sinh sau tiến sĩ. Mức hỗ trợ học bổng lên đến 100 triệu một năm cho nghiên cứu sinh và 120 triệu một năm cho tiến sĩ trẻ có năng lực nghiên cứu, công bố quốc tế xuất sắc.

Chương trình tài trợ thạc sĩ khoa học dữ liệu còn giúp mở ra hai ngành mới là Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt cho đào tạo trình độ đại học, sau đại học, theo chia sẻ của PGS. Đỗ Ngọc Mỹ – Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn. Trường một trong những đơn vị tiên phong trong việc mở hai ngành trên, nhờ có sự tài trợ của VinIF.

Bài viết trên Báo Vnexpress.

🚩 Sáng ngày 14/3/2024, tại Hà Nội, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) đã phối hợp với Viện Toán học, VAST tổ chức sự kiện với chủ đề “Playing with Math” nhằm hưởng ứng tinh thần Ngày Toán học quốc tế. Với gần 200 đại biểu tham dự, trên 6.000 người xem trực tuyến qua livestream trên Fanpage và Youtube, sự kiện đã truyền tải những thông điệp sống động về sự phát triển, giao thoa của toán học với mọi mặt khoa học, giáo dục, công nghệ, kinh tế, xã hội trong đời sống hiện đại.

PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương – Trưởng Ban tổ chức phát biểu khai mạc sự kiện.
GS.TSKH. Đoàn Thái Sơn – Viện trưởng Viện Toán học – VAST phát biểu
GS.TSKH. Phùng Hồ Hải – Viện Toán học, chủ trì bài giảng về AlphaGeometry: Hình học, IMO và AI
TS. Trần Nam Dũng – Phó hiệu trưởng Trường phổ thông năng khiếu – ĐHQG HCM, trong bài giảng Hình học, IMO và AI
TS. Lương Minh Thắng – Chuyên gia nghiên cứu và quản lý cao cấp tại Google Deepmind, trưởng nhóm dự án AlphaGeometry, giảng bài về AlphaGeometry
GS. Đoàn Thái Sơn chủ trì bài giảng đại chúng số 2: Phương pháp định lượng trong nghiên cứu kinh tế xã hội
TS. Nguyễn Việt Cường – Trường Quốc tế – ĐHQG Hà Nội, Phó Giám đốc VIện nghiên cứu phát triển Mekong, trong bài giảng số 2
Có thể là hình ảnh về 5 người, cái bục và văn bản cho biết 'NGÀY TOÁN Hoc QUỐC TẾ PLAYING WITH MATH HÀ NỘI, NGÀY 14THÁNG 3 NĂM2024 VINIF TỌAĐÀM PLAYING WITHMATH WITH MATH VINIF TỌAĐÀM PLAYING WITHMATH DAY MATHEMATICS'
Tọa đàm “Playing With Math” với các diễn giả: TS. Nguyễn Việt Cường, TS. Trần Nam Dũng, PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương, GS.TSKH. Phùng Hồ Hải, và PGS.TS. Chu Cẩm Thơ

🌏 Hãy cùng xem thêm những khoảnh khắc ấn tượng, hào hứng về sự kiện:

Video sự kiện:

Quỹ VINIF đang chính thức tiếp nhận hồ sơ đăng ký tài trợ 04 chương trình sau:

1. Dự án Khoa học Công nghệ (nộp hồ sơ đến ngày 29/4/2024);

2. Dự án Lưu giữ các giá trị Văn hóa, Lịch sử (nộp hồ sơ dự án đến ngày 29/4/2024; nộp hồ sơ sự kiện trước ít nhất 30 ngày trước ngày tổ chức);

3. Học bổng sau tiến sĩ (nộp hồ sơ đến ngày 29/4/2024);

4. Hội thảo khoa học công nghệ, bài giảng đại chúng và bài giảng chuyên đề (Nộp hồ sơ cho Đợt xét 1 trước ngày 1/4/2024).

Hình thức tiếp nhận hồ sơ đăng ký:

Những điểm mới và cần lưu ý:

  1. CHƯƠNG TRÌNH DỰ ÁN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

 Điểm mới: Năm 2024,Quỹ VINIF sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuộc các lĩnh vực sau:

Lưu ý:

2. CHƯƠNG TRÌNH LƯU GIỮ CÁC GIÁ TRỊ VĂN HÓA, LỊCH SỬ

 Với các sự kiện văn hóa, lịch sử, năm 2024, VINIF chú trọng đến các chương trình có tính nhân văn cao, lan tỏa mạnh mẽ tới đại chúng, thu hút sự chú ý của đông đảo nhân dân, của thế hệ trẻ, đáp ứng các giá trị tốt đẹp về văn hóa, lịch sử, phù hợp thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Thông tin chi tiết: https://vinif.org/sponsor-programs/chuong-trinh-luu-giu-cac-gia-tri-van-hoa-lich-su/

3. CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG SAU TIẾN SĨ TRONG NƯỚC

4. CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ, BÀI GIẢNG ĐẠI CHÚNG VÀ BÀI GIẢNG CHUYÊN ĐỀ (ĐỢT XÉT 1)

Lưu ý: Khuyến khích các trường, viện nộp hồ sơ sớm trước thời gian tổ chức.

Thông tin chi tiết về CT tài trợ hội thảo khoa học công nghệ: https://vinif.org/sponsor-programs/hop-tac-tai-tro-su-kien-va-hoi-thao/

Thông tin chi tiết CT tài trợ bài giảng đại chúng/bài giảng chuyên đề: https://vinif.org/sponsor-programs/khoa-hoc-ngan-han-va-giao-su-thinh-giang/

 Thông tin chi tiết về các chương trình tài trợ của Quỹ VINIF trong năm 2024: https://vinif.org/thong-bao-cac-chuong-trinh-tai-tro-hop-tac-cua-quy-vinif-nam-2024/

Một trong những thông tin được mong chờ nhất vào thời điểm đầu năm 2024: Năm nay, VINIF sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác và tài trợ, trong đó có cập nhật một số điểm mới quan trọng, đặc biệt trong các chương trình tài trợ dự án khoa học công nghệ và lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử.

🎯 Với mục tiêu hỗ trợ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và các tài năng trẻ phát huy sáng tạo trong các lĩnh vực khoa học công nghệ và văn hóa lịch sử. Đến nay, Quỹ VINIF đã trợ lực cho hơn 3.000 nhà khoa học thông qua 7 chương trình tài trợ, bao gồm: 117 dự án khoa học và công nghệ; 6 đề án hợp tác đào tạo thạc sĩ khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo; 1.300 suất học bổng thạc sĩ, tiến sĩ; 180 suất học bổng sau tiến sĩ; gần 70 dự án và sự kiện văn hóa lịch sử; 170 hội thảo khoa học công nghệ/bài giảng đại chúng với các chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế.

👉 Thông tin và thời gian cụ thể về các chương trình tài trợ và hợp tác năm 2024 của Quỹ VINIF như sau:

1️⃣    TÀI TRỢ DỰ ÁN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

🔹 Chương trình hỗ trợ cho các dự án nghiên cứu khoa học công nghệ của các viện nghiên cứu, trường đại học (tổ chức chủ trì) và các nhà khoa học Việt Nam có phương pháp tiếp cận và công nghệ hiện đại, kết quả xuất sắc và có tầm ảnh hưởng quốc tế. Kinh phí mỗi dự án từ 2 đến 10 tỷ.

🔹 Đồng hành cùng Chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 của Chính phủ, Chương trình tài trợ dự án nghiên cứu khoa học công nghệ của Quỹ VINIF năm 2024 sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuộc các lĩnh vực sau:

Công nghệ năng lượng xanh, Công nghệ môi trường (phát triển bền vững).

Khoa học máy tính, Công nghệ bán dẫn.

Công nghệ chế biến, Công nghệ chế tạo.

🚩 Hạn nộp hồ sơ: trước ngày 29/04/2024.

Lưu ý:

Thông tin chi tiết: https://vinif.org/sponsor-programs/chuong-trinh-tai-tro-du-an-khoa-hoc-va-cong-nghe/

2️    HỘI THẢO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

🔹 Tổ chức các hội thảo khoa học công nghệ có uy tín trong nước và quốc tế, do Quỹ VINIF chủ trì hoặc tài trợ, phối hợp với các trường đại học và các viện nghiên cứu.

🚩 Các đợt xét duyệt: 03 đợt

✅ Đợt xét thứ 1: các hồ sơ nộp trước ngày 01/04/2024.

✅ Đợt xét thứ 2: các hồ sơ nộp trước ngày 01/06/2024.

✅ Đợt xét thứ 3: các hồ sơ nộp trước ngày 01/09/2024.

Lưu ý: Khuyến khích các trường, viện nộp hồ sơ sớm.

Thông tin chi tiết: https://vinif.org/sponsor-programs/hop-tac-tai-tro-su-kien-va-hoi-thao/

3️⃣    BÀI GIẢNG ĐẠI CHÚNG VÀ BÀI GIẢNG CHUYÊN ĐỀ

🔹 Các trường đại học, viện nghiên cứu đề xuất (đồng) tổ chức chuỗi bài giảng đại chúng (diễn giả uy tín trong nước và quốc tế). Kinh phí theo định mức tổ chức sự kiện.

🔹 Các khoa, nhóm nghiên cứu đề xuất chuỗi bài giảng chuyên đề cho sinh viên và học viên.

🚩 Các đợt xét duyệt: 03 đợt.

✅ Đợt xét thứ 1: các hồ sơ nộp trước ngày 01/04/2024.

✅ Đợt xét thứ 2: các hồ sơ nộp trước ngày 01/06/2024.

✅ Đợt xét thứ 3: các hồ sơ nộp trước ngày 01/09/2024.

Lưu ý: Khuyến khích các trường, viện nộp hồ sơ sớm.

Thông tin chi tiết: https://vinif.org/sponsor-programs/khoa-hoc-ngan-han-va-giao-su-thinh-giang/

4️    HỌC BỔNG THẠC SĨ, TIẾN SĨ TRONG NƯỚC

🔹 Tài trợ học bổng thạc sĩ (120 triệu/năm), tiến sĩ (150 triệu/năm) trong 6 tháng hoặc 12 tháng.

🚩Hạn nộp hồ sơ:

✅ Học bổng Thạc sĩ: từ ngày 01/06/2024 đến 30/06/2024.

✅ Học bổng Tiến sĩ: từ ngày 02/05/2024 đến 31/05/2024.

Lưu ý:

Thông tin chi tiết: https://vinif.org/sponsor-programs/hoc-bong-thac-si-tien-si-trong-nuoc/

5️   HỌC BỔNG SAU TIẾN SĨ TRONG NƯỚC

🔹 Tài trợ cho các tiến sĩ từ các trường đại học uy tín ở nước ngoài hoặc trong nước để làm việc toàn thời gian tại các trường đại học hoặc viện nghiên cứu ở Việt Nam với mức tài trợ 360 triệu/năm.

🚩 Hạn nộp hồ sơ: trước ngày 29/04/2024.

Lưu ý:

Thông tin chi tiết: https://vinif.org/sponsor-programs/hoc-bong-sau-tien-si-trong-nuoc/

6️    LƯU GIỮ CÁC GIÁ TRỊ VĂN HÓA, LỊCH SỬ

🔹 Hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân thực hiện các sự kiện hoặc các dự án bảo tồn, lưu trữ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử.

🔹 Với các sự kiện văn hóa, lịch sử, năm 2024, VINIF chú trọng đến các chương trình có tính nhân văn cao, lan tỏa mạnh mẽ tới đại chúng, thu hút sự chú ý của đông đảo nhân dân, thế hệ trẻ, đáp ứng các giá trị tốt đẹp về văn hóa, lịch sử, phù hợp thuần phong mỹ tục của dân tộc.

🚩 Hạn nộp hồ sơ sự kiện: ít nhất 30 ngày trước ngày tổ chức.

🚩 Hạn nộp hồ sơ dự án: trước ngày 29/04/2024.

Thông tin chi tiết: https://vinif.org/sponsor-programs/chuong-trinh-luu-giu-cac-gia-tri-van-hoa-lich-su/

—–☘️———-☘️———-☘️—–

📌 Thông tin chi tiết về các chương trình: điều kiện, đối tượng đăng ký, hồ sơ, các bước thực hiện và các biểu mẫu mới, v.v., vui lòng xem tại website: https://vinif.org/

📌 Hồ sơ đăng ký tài trợ dự án khoa học công nghệ và các chương trình học bổng được nộp online tại hệ thống OMS: https://oms.vinif.org

📌 Hồ sơ đăng ký tài trợ hội thảo khoa học công nghệ và lưu giữ các giá trị văn hóa lịch sử, vui lòng gửi về địa chỉ email: scholarship@vinif.org

👉 Mọi câu hỏi thắc mắc về các chương trình, vui lòng liên hệ:

✉️ Email: info@vinif.org  

🌟🌏 Tháng 1/2024, Quỹ VINIF tài trợ và đồng tổ chức Hội thảo Quốc tế Kinh tế lượng lần thứ 7, năm 2024 (ECONVN2024) với chủ đề “Partial Identification in Econometrics and Related Topics” (Nhận dạng thành phần trong Kinh tế lượng và các chủ đề liên quan) thu hút hơn 300 người tham gia. Hội thảo do Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM chủ trì và Tạp chí Kinh tế và Ngân hàng châu Á tổ chức.

📌 GS. Jean Tirole, chủ nhân đạt Giải Nobel Kinh tế học năm 2014, một trong những nhà kinh tế học ảnh hưởng nhất thế giới hiện nay, đóng góp 2 bài phát biểu về các chủ đề “Biến đổi khí hậu” và “Đạo đức thị trường”. GS hiện là Chủ tịch danh dự của Quỹ JJ Laffont – Trường Kinh tế Toulouse (TSE) và của Viện Nghiên cứu Cao cấp ở Toulouse (IAST), Giám đốc khoa học của TSE-Partnership.

🍀 Bên cạnh đó, Hội thảo cũng có sự hiện diện của các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu thế giới về các lĩnh vực kinh tế học, khoa học toán, xác suất thống kê, khoa học dữ liệu,.. trình bày và thảo luận về những nghiên cứu mới nhất.

🚩 Hội thảo diễn ra với 3 phiên toàn thể, 6 phiên song song, có 63 bài viết của các chuyên gia trong nước và quốc tế – trong đó 52 bài được chấp nhận đăng trong kỷ yếu Springer. Hội thảo đã thúc đẩy hợp tác và phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học với các nhà khoa học, chuyên gia quốc tế. Ngoài ra, các phương pháp phân tích dữ liệu mới được trình bày trong Hội thảo là cơ sở để các nhà nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách tham khảo và sử dụng để dự báo số liệu, đưa ra quyết định.

🎯 Hội thảo thu hút nhiều đơn vị, báo chí truyền thông đưa tin với một số tin tiêu biểu:Trường ĐH Ngân hàng TP HCM: https://hub.edu.vn/…/hoi-thao-quoc-te-kinh-te-luong-nam…

Đài Truyền hình TP.HCM: https://www.htv.com.vn/hoi-thao-quoc-te-kinh-te-luong-nam…

Báo Thanh niên: https://thanhnien.vn/nobel-kinh-te-hoc-2014-giao-su-jean…

Báo Dân trí: https://dantri.com.vn/…/chuyen-gia-kinh-te-nam-2024-co…

👉 Thông tin chi tiết về hội thảo: https://hcm-hn.conference-econ-buh-bav-rist.vn/

[Báo Thanh niên] – 5 năm liên tiếp, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) vẫn bền bỉ, sáng tạo và vững bước trên sứ mệnh nâng tầm cho KH-CN và GD-ĐT Việt Nam.

160 tỉ đồng tài trợ cho 24 dự án nghiên cứu khoa học và lưu giữ những giá trị văn hóa lịch sử; 300 suất học bổng thạc sĩ, 90 suất học bổng tiến sĩ, 6 đề án hợp tác đào tạo thạc sĩ ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo; 60 sự kiện hội thảo, hội nghị, bài giảng đại chúng là những con số mà VINIF công bố tài trợ hoàn toàn phi lợi nhuận trong chiều 16.1.

5 năm liên tiếp, VINIF vẫn bền bỉ, sáng tạo và vững bước trên sứ mệnh nâng tầm cho KH-CN và GD-ĐT Việt Nam.

VINIF đồng hành cùng sự phát triển của khoa học - công nghệ- Ảnh 1.
Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Hồng Thái phát biểu trong lễ công bố VINIF 2023

Kiên trì với sứ mệnh tạo ra sự phát triển tích cực, bền vững cho Khoa học – Công nghệ

Đây là lần đầu tiên VINIF tổ chức lễ công bố của tất cả các chương trình tài trợ trong cùng trong một sự kiện.

Năm 2023 là năm thứ 5 liên tiếp, VINIF kiên trì với sứ mệnh hỗ trợ cho khoa học và đào tạo cho đất nước, dựa trên nguyên tắc hoàn toàn phi lợi nhuận, thông qua triển khai 7 chương trình tài trợ lớn, bao gồm các dự án KH-CN, học bổng thạc sĩ, tiến sĩ, học bổng sau tiến sĩ, đề án hợp tác đào tạo thạc sĩ ngành khoa học dữ liệu, hội thảo, hội nghị, bài giảng đại chúng, giáo sư thỉnh giảng và lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử.

VINIF đồng hành cùng sự phát triển của khoa học - công nghệ- Ảnh 2.
GS Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học Quỹ VINIF, phát biểu mở đầu Lễ công bố các chương trình tài trợ năm 2023 của VINIF

Phát biểu tại lễ công bố, GS Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học VINIF, cho biết: “Sau 5 năm liên tiếp triển khai và mở rộng nhiều chương trình tài trợ cho KH-CN, GD-ĐT, VINIF đã đạt được nhiều thành quả đáng tự hào; không chỉ về mặt thành tích tài trợ hay các kết quả đạt được từ các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học, mà còn là sự thay đổi trong tư duy nghiên cứu khoa học.

Sự hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh trên cả nước, sự kết hợp giữa doanh nghiệp với trường, viện để chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu; sự tận tâm, chính trực, trách nhiệm cao với đất nước của một thế hệ các nhà nghiên cứu trẻ được hỗ trợ.

Những thành quả này là động lực thúc đẩy VINIF tiếp tục đổi mới và sáng tạo, chung tay cùng các nhà quản lý, trường đại học, viện nghiên cứu tạo ra những bước ngoặt lớn hơn nữa cho khoa học Việt.”

Cơ chế quỹ của VINIF là một hướng xã hội hóa thực sự đột phá

Một trong những chương trình có sự phát triển mạnh, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa, văn nghệ sĩ… trong những năm gần đây là chương trình lưu giữ các giá trị văn hóa lịch sử.

Năm nay, VINIF công bố tài trợ cho 8 dự án, chọn lựa từ 36 hồ sơ đăng ký, thuộc nhiều lĩnh vực như khảo cổ, âm nhạc, điện ảnh, nhân học, văn hóa vật thể và phi vật thể, các dự án liên ngành. Có dự án văn hóa lịch sử thúc đẩy việc quảng bá lịch sử, văn hóa của Việt Nam ra thế giới khi đăng ký với UNESCO để được công nhận là di sản văn hóa nhân loại; có dự án phục chế, bảo tồn những giá trị quý báu, có ý nghĩa thẩm mỹ và nhân văn sâu sắc mà các tiền nhân để lại.

VINIF đồng hành cùng sự phát triển của khoa học - công nghệ- Ảnh 3.
PGS Phan Thị Hà Dương, Giám đốc điều hành VINIF, trình bày kết quả các chương trình tài trợ của VINIF trong năm 2023 và tóm lược thành tựu của quỹ sau 5 năm

Ngoài ra, VINIF cũng tiếp nhận hồ sơ của hàng chục sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lịch sử khác, và tài trợ cho 17 sự kiện có ảnh hưởng tích cực đến xã hội. Cạnh đó, 40 hồ sơ từ chương trình hợp tác, tài trợ sự kiện và hội thảo, các bài giảng đại chúng, giáo sư thỉnh giảng cũng được xét chọn tài trợ trong đợt này.

Chia sẻ về tầm quan trọng của việc bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc, KTS Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cho biết: “Là đơn vị quản lý hệ thống đa dạng nhiều loại hình di sản, chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong việc lưu giữ, phục hồi di sản có giá trị cao đối với dân tộc, trong đó có những di sản được UNESCO đánh giá là tài sản chung của nhân loại, cần được bảo tồn nghiêm ngặt.

Sự đánh giá đúng tầm mức, tầm quan trọng của hội đồng chuyên gia của VINIF đối với các dự án nhận tài trợ năm nay nói chung, với dự án của chúng tôi nói riêng đã thể hiện tầm nhìn của VINIF trong việc hướng đến một xã hội bền vững, khi KH-CN hài hòa với văn hóa, lịch sử”.

Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Hồng Thái chia sẻ trong lễ công bố: “Những kết quả ấn tượng mà VINIF đạt được rất phù hợp với định hướng phát triển KH-CN của Việt Nam. Chúng tôi hết sức ủng hộ và cho rằng có lẽ cơ chế quỹ của VINIF là một hướng xã hội hóa thực sự đột phá, vượt qua các rào cản mà một số đơn vị công lập đang gặp khó. Các sản phẩm của VINIF đã đi vào cuộc sống, mang lại giá trị to lớn”.

Cho rằng VINIF đã thực hiện được sứ mệnh của mình, lãnh đạo Bộ KH-CN đề nghị VINIF nghiên cứu tài trợ cho các hướng nghiên cứu ưu tiên, các sản phẩm quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Quyết định số 569/QĐ-TTg về Chiến lược phát triển KH-CN và đổi mới sáng tạo Việt Nam đến năm 2030; để có thể cùng các bộ, ngành tập trung nguồn lực cho những công nghệ mới, công nghệ cao, từ đó hình thành các ngành nghề mới, sản phẩm mới với giá trị gia tăng cao, nhất là những lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh như nông nghiệp, công nghiệp chế biến chế tạo, dịch vụ… hoặc đi tiên phong trong các công nghệ của công nghiệp 4.0.

VINIF đồng hành cùng sự phát triển của khoa học - công nghệ- Ảnh 4.
Các lãnh đạo bộ, đại diện lãnh đạo các trường, viện, chủ nhiệm dự án, nhà khoa học, chuyên gia và lãnh đạo VINIF trong lễ công bố

Ghi nhận những đề nghị của Thứ trưởng Trần Hồng Thái, PGS Phan Thị Hà Dương, Giám đốc điều hành VINIF, nhắc lại các hợp tác giữa quỹ và Bộ KH-CN trong thời gian qua, nhấn mạnh trong năm tới VINIF sẽ nghiên cứu để có những định hướng thiết thực cho một số chương trình tài trợ của quỹ.

“5 năm với VINIF là một sự liên tục theo đuổi mục tiêu của mình và cũng là quá trình với các đột phá về mở rộng các chương trình: thu hút người tài về đất nước bằng chương trình postdoc, hợp tác thúc đẩy việc lưu giữ các giá trị văn hóa lịch sử, đề ra các quy chế khoa học và thực chất trong xét chọn và nghiệm thu các công trình khoa học, tổ chức chuỗi bài giảng đại chúng để lan tỏa kiến thức và ý thức về việc xây dựng và phát triển khoa học và văn hóa”, PGS Phan Thị Hà Dương nói.

Bài viết trên Báo Thanh Niên.

Đầu tháng 12/2023, Quỹ VINIF tiếp tục đồng hành cùng 2 hội thảo quốc tế nổi bật trong lĩnh vực KHCN và GDĐT. Đây là các hội thảo được tổ chức bởi các trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức uy tín trong nước và quốc tế.

1. Hội thảo KHQT: “Đổi mới sáng tạo trong dạy học và đào tạo giáo viên” lần thứ ba với chủ đề “Chuyển đổi số trong giáo dục: nhận thức, hành động và triển vọng” diễn ra từ ngày 09-10/12/2023 với khoảng 300 nhà khoa học đến từ 11 quốc gia. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phối hợp với một số trường đại học của Cộng hòa Liên bang Đức và Vương quốc Anh tổ chức hội thảo này nhằm tạo ra diễn đàn quốc tế chia sẻ các nhận thức, quan điểm về chuyển đổi số trong giáo dục cũng như dự báo triển vọng cho tương lai.

Hội thảo cung cấp các góc nhìn, các cách tiếp cận đa dạng đối với chuyển đổi số trong giáo dục, ứng dụng công nghệ thông tin, AI trong dạy và học tại nhiều quốc gia phát triển cũng như đang phát triển., thu hút nhiều đơn vị báo chí đưa tin: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Thời sự Quốc phòng, Báo Công dân & Khuyến học, Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Báo Lao động trẻ,… 

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội Nguyễn Văn Hiền phát biểu tại hội thảo.
Các đại biểu tham dự hội thảo.

2. Hội thảo Quốc tế về Công nghệ Thông tin và truyền thông năm 2023 (SOICT 2023) diễn ra từ ngày 07-08/12/2023,được tổ chức bởi Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP HCM, Trung tâm nghiên cứu Mô hình hoá, Tối ưu hệ thống – LIMOS (thuộc Trung tâm nghiên cứu Quốc gia Pháp CNRS và Học Viện công nghệ Bách khoa Quốc Gia Clermont Auvergne INP).

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 230 học giả, nhà nghiên cứu từ nhiều nước trên thế giới, trong đó có các diễn giả mời uy tín cùng các tác giả của các bài trình bày đến từ 25 quốc gia. Kỷ yếu của SOICT sẽ được xuất bản bởi Hiệp Hội Máy Tính ACM dưới dạng ICPS, được lưu trữ tại Thư viện số ACM (ISBN: 979-8-4007-0891-6). Livestream khai mạc hội thảo thu hút 14.000 lượt xem.

Thông tin chi tiết về hội thảo: Website SOICT2023, Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông (ĐHBKHN), Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (DHQGTPHCM) 

PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng, Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội phát biểu tại hội thảo
Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm