Ngày 5/5/2021, sau 02 tháng khởi động, Chương trình Tài trợ Dự án Khoa học – Công nghệ do Quỹ Đổi mới Sáng tạo VINIF (Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata) tổ chức đã thu hút tổng cộng 211 hồ sơ đăng ký xét chọn. Đây là số lượng hồ sơ cao nhất trong 03 năm kể từ khi chương trình chính thức được triển khai.

Trong vòng 02 tháng nhận hồ sơ đề xuất, kể từ ngày 02/03/2021, Quỹ Đổi mới Sáng tạo VINIF đã thu hút hơn 200 hồ sơ là những dự án khoa học – công nghệ chất lượng cao thuộc 17 lĩnh vực, đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học (tổ chức chủ trì) và các nhà khoa học Việt Nam xuất sắc. Đây đều là những dự án nghiên cứu khoa học mũi nhọn hoặc có định hướng ứng dụng, có phương pháp tiếp cận và công nghệ hiện đại, cũng như mang tầm ảnh hưởng quốc tế. 

So với 02 mùa trước đó của chương trình, năm 2021 đánh dấu số lượng hồ sơ đề xuất cao nhất mà VINIF nhận được. Cụ thể, trong hai năm đầu tiên triển khai (2019 và 2020), chương trình thu hút lần lượt 196 và 133 hồ sơ. Sự vượt bậc cả về số lượng hồ sơ và uy tín của các cơ quan chủ trì trong năm nay đòi hỏi quá trình xét duyệt đảm bảo tối đa tính công bằng và khoa học từ Hội đồng chuyên gia xét chọn.

Theo đó, sau khi kết thúc vòng 01 (vòng Hồ sơ đề xuất), từ tháng 5 – tháng 7/2021, Quỹ VINIF sẽ thực hiện xét chọn hồ sơ dự án thông qua các hội đồng Khoa học – Công nghệ trong và ngoài nước. Tiếp đến, các dự án nổi bật, có khả năng được nhận tài trợ sẽ tham gia phiên thuyết trình và thẩm định do VINIF tổ chức diễn ra từ ngày 01/08 – 15/08/2021. Kết quả tài trợ cuối cùng dự kiến sẽ được công bố trong tháng 08/2021. Ngay sau đó, từ tháng 09/2021, các dự án được nhận tài trợ có thể chính thức ký hợp đồng và bắt đầu triển khai.

Về cơ chế tài trợ, kinh phí hỗ trợ của Quỹ VINIF đối với các dự án Khoa học – Công nghệ là 2 tỷ đến 10 tỷ VNĐ. Cơ chế tài chính linh hoạt nhằm giúp các tổ chức, đơn vị, các nhà khoa học có thể chi trả lương của thành viên tham gia dự án, nguyên, nhiên, vật liệu, các vật tư, dụng cụ, thiết bị phục vụ nghiên cứu, cũng như chi phí quản lý liên quan trực tiếp đến nghiên cứu,… 

Ngoài ra, Quỹ VINIF sẽ hỗ trợ nguồn lực cho các dự án như giới thiệu chuyên gia tư vấn, cấp quyền truy cập cơ sở dữ liệu lớn và sở hữu trí tuệ từ hệ sinh thái nghiên cứu của Tập đoàn Vingroup. VINIF cũng tạo điều kiện giới thiệu, ứng dụng sản phẩm, dịch vụ, giải pháp nghiên cứu vào thực tế, tư vấn đăng ký bảo hộ bằng độc quyền sáng chế và giới thiệu nguồn đầu tư để các dự án tiếp tục hoàn thiện và phát triển sau khi dự án kết thúc… Mục tiêu sau cùng là đem lại sự hỗ trợ thiết thực, hữu ích và đắc lực nhất để các nhà khoa học chuyên tâm nghiên cứu, tạo ra các công trình tầm vóc quốc tế, các giải pháp công nghệ có ý nghĩa đối với cộng đồng.

Dự án đến từ Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội nhận tài trợ của Quỹ VINIF trong năm 2020.

Trong 02 năm triển khai trước đó, VINIF đã tài trợ tổng cộng 260 tỷ đồng cho 48 dự án Khoa học – công nghệ, thuộc nhiều lĩnh vực như Gen và tế bào; Khoa học máy tính; Trí tuệ nhân tạo; Tự động hóa; Năng lượng tái tạo; Vật liệu thế hệ mới…Trong số đó, nhiều dự án đã đạt được những thành tựu đáng kể, góp phần giải quyết những vấn đề thực tiễn của xã hội Việt Nam và thế giới, như: nghiên cứu vaccine và hệ thống cảnh báo chống Covid-19, phát triển công nghệ in 3D, phát minh vật liệu mới,…

Năm thứ ba triển khai, với số lượng và chất lượng vượt bậc của các dự án đăng ký xét chọn, Quỹ Đổi mới Sáng tạo VINIF kỳ vọng sẽ viết tiếp những thành công kể trên, nhằm góp phần thay đổi môi trường và tác phong nghiên cứu trong nước. Từ đó, VINIF cũng hướng tới xây dựng hệ sinh thái thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng và gắn kết nhà nghiên cứu, viện nghiên cứu, trường đại học với doanh nghiệp. Sau cùng, nhằm thực hiện sứ mệnh kiến tạo những thay đổi tích cực và bền vững cho Việt Nam.

Nội dung chi tiết về quá trình xét chọn, cơ chế tài chính hay vấn đề sở hữu trí tuệ được cập nhật trên website chính thức của Quỹ VINIF. Cộng đồng quan tâm có thể theo dõi tại đây.

Quỹ Đổi mới sáng tạo VINIF (Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata) được tập đoàn Vingroup thành lập với chức năng hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhằm tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững cho Việt Nam. Năm 2021, VINIF tiếp tục tổ chức 05 chương trình tài trợ thường niên, bao gồm: Tài trợ dự án khoa học công nghệ, Học bổng Thạc sĩ, tiến sĩ trong nước, Hợp tác tài trợ đào tạo thạc sĩ, Tổ chức và tài trợ hội nghị, hội thảo, Tổ chức các Khóa học ngắn hạn và Giáo sư thỉnh giảng. Bên cạnh đó, 02 chương trình mới được VINIF đưa vào thực hiện là Học bổng sau tiến sĩ trong nước và Lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử. Chi tiết xem thêm tại đây.

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VINIF) đã và đang tài trợ cho các dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ cho các viện nghiên cứu, trường đại học và các nhà khoa học Việt Nam có phương pháp tiếp cận và công nghệ hiện đại, kết quả xuất sắc và có tầm ảnh hưởng quốc tế. Kinh phí tài trợ cho mỗi dự án từ 2 tỷ đến 10 tỷ đồng.

Nhằm thúc đẩy và hỗ trợ các nhà khoa học nộp hồ sơ tham gia chương trình năm 2021, Quỹ VINIF tổ chức buổi hội thảo trực tuyến giải đáp các vướng mắc và hướng dẫn các đơn vị chủ trì trong quá trình đăng ký, hoàn thiện và nộp hồ sơ.

🔔🔔🔔 THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH 🔔🔔🔔
1. Thời gian: 10h00 – 12h00, Thứ 6, 16/04/2021
2. Nội dung chương trình:
🔑 Phần 1: Giới thiệu chương trình tài trợ dự án khoa học và công nghệ năm 2021 của Quỹ VinIF (Giám đốc điều hành Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) – PGS. TSKH. Phan Thị Hà Dương)
🔑 Phần 2: Trả lời các câu hỏi từ khán giả

📍 Hội thảo sẽ được tổ chức trực tuyến trên Fanpage Facebook của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF)

📍 Quý vị quan tâm vui lòng gửi câu hỏi cho Quỹ VinIF theo đường Link sau: https://forms.gle/aT3FCK9nZKxWLYca7 (Các câu hỏi gửi trước 17h00 ngày 15/04/2021 sẽ được Quỹ ưu tiên giải đáp tại hội thảo tư vấn trực tuyến)

#VinIF#VinBigdata#VINIF01

Với cuộc sống hàng ngày, học toán có thể áp dụng ngay ở mỗi dạng bài, mỗi vấn đề. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống Covid-19, việc nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, trong đó có toán học giúp con người phân tích xử lý thông tin để có được những quyết định về chính sách.

Ngày 20.3, tại Hà Nội, Viện Toán học phối hợp với Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn và Trung tâm Thông tin – Tư liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức tọa đàm “Toán, Học thế nào và làm ở đâu?”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình Ngày Toán học Quốc tế 2021, với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, sinh viên và phụ huynh yêu thích môn học này.

Tại tọa đàm, các nhà nghiên cứu cho biết, học toán là một phương pháp rất quan trọng để rèn luyện tư duy nhạy bén và khả năng suy luận logic của học sinh. Toán giúp học sinh tăng cường trí nhớ, phản xạ nhanh và khả năng suy luận. Qua những lí do đó thì học toán càng ngày càng trở thành một môn học quan trọng.

Phân tích cho thấy, khi học toán tốt, người học sẽ có phản xạ với những con số và khả năng phân tích vấn đề nhanh hơn. Với cuộc sống hàng ngày, có thể áp dụng ngay mỗi dạng bài, vấn đề khi học toán. Ngày nay, công nghệ thông tin đang vô cùng phát triển, vì thế việc học toán lại trở thành một lợi thế lớn. Nhìn rộng ra, những nhà sáng lập hay tỉ phú thế giới đều học toán rất tốt. Như vậy, việc học toán là một việc thực sự giúp đỡ các em rất nhiều trong cuộc sống hiện tại và tương lai.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Theo TS. Võ Sỹ Nam, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (VinBigdata), chúng ta nên học toán, bởi những kiến thức toán học phổ thông sẽ hữu ích đâu đó trong nghề nghiệp của chúng ta sau này. Tôi thấy, cần thiết nên học thêm về toán ứng dụng, đặc biệt là xác suất thống kê, bên cạnh giải tích số, toán học tính toán, mô hình toán học, tối ưu hóa, toán sinh học, tin sinh học, lý thuyết thông tin, lý thuyết trò chơi, toán tài chính, y học, công nghiệp, mật mã, hình học hữu hạn, khoa học máy tính.

TS. Võ Sỹ Nam đưa lời khuyên, cũng cần học thêm lập trình hiện đại, tập trung tư duy ngôn ngữ lập trình hiện đại. “Tôi nghĩ chúng ta đừng ngại toán, bởi môn học này có hữu ích trong rất nhiều ứng dụng nghề nghiệp tương lai”. Nói về ứng dụng của toán học trong thực tiễn cuộc sống, PGS.TS Nguyễn Ngọc Doanh (Trường ĐH Thủy Lợi), cho biết: Toán học có những ứng dụng trực tiếp trong cuộc chiến chống Covid-19.

Tọa đàm thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên

Giải thích rõ hơn về các mô hình toán học cho các bệnh truyền nhiễm nói chung, PGS. TS Nguyễn Ngọc Doanh cho hay, từ năm 1927, các nhà toán học thế giới đã đưa ra một mô hình toán để nghiên cứu sự lan truyền virus trong một cộng đồng người “đóng” (mô hình Kermack-McKendrick), với giả thiết không có quá trình sinh – tử, việc lan truyền virus diễn ra trong một thời gian ngắn (đơn vị thời gian tính bằng tháng hoặc thấp hơn).

Nghiên cứu 3 tập người: S-nhạy cảm với virus; I-sau khi tiếp xúc người nhiễm virus; R-tập người khỏe mạnh sau khi nhiễm bệnh hoặc chết trong thời gian ngắn, với mục tiêu mô tả sự thay đổi của S, I, R.n “Tổng số người của cộng đồng (S+I+R) được xem là hằng số. Mục tiêu của mô hình ban đầu này là mô tả sự thay đổi của ba nhóm người, để tìm ra sự biến động của từng nhóm phụ thuộc vào các yếu tố nào.

Toán học ứng dụng, một trong những bộ môn thu thút được sự quan tâm của nhiều người yêu toán

Về sau, mô hình này được các nhà dịch tễ sử dụng rất nhiều. Trong mô hình này có một hệ số rất quan trọng, được gọi là hệ số lây nhiễm thứ cấp (hoặc cơ bản), được ký hiệu là R0, biểu diễn dưới hình thức tỷ lệ bị mắc chia cho tỷ lệ phục hồi. Hệ số này cho biết 1 người nhiễm virus có thể lây cho bao nhiều người? Nếu R0 lớn hơn 1, nghĩa là dịch bệnh bị bùng phát; R0 bé hơn 1, nghĩa là dịch bệnh không bùng phát…

Cũng trong chương trình, các diễn giả đã bàn luận đến nhiều vấn đề như: “Những Khối đa diện đều và những bí ẩn toán học”, “Vẻ đẹp của vận trù học và toán tối ưu qua các ứng dụng thực tiễn tại Việt Nam”, đặc biệt là vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên và phụ huynh với “Toán học trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19”.

Theo Báo Đại biểu nhân dân

Ngày 20/3, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra sự kiện “Toán: Học thế nào và làm ở đâu”. Đây là sự kiện nhằm hướng ứng Ngày Toán học quốc tế 14.3.

GS. Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam cho biết, tháng 11 năm 2019, tại phiên họp Đại hội đồng lần thứ 40, UNESCO đã tuyên bố chọn ngày 14/3 là Ngày Toán học Quốc tế. Năm 2021 chủ đề được chọn là “Toán học cho một thế giới tốt đẹp hơn”. 

Năm nay Ban Tổ chức hướng tới các bạn sinh viên và học sinh THPT cùng các vị phụ huynh và những ngời yêu Toán, quan tâm tới Toán học.

Phần lớn thời gian của sự kiện, các nhà Toán học chia sẻ những thông tin thú vị về việc ứng dụng Toán vào mọi mặt của đời sống. PGS. Phan Thị Hà Dương, Viện Toán học và Quỹ đổi mới sáng tạo VINIF với bài giảng “Những khối đa diện đều và những bí ẩn Toán học”.

TS. Hà Minh Hoàng, Đại học Phenikaa với bài giảng “Vẻ đẹp của vận trù học và Toán tối ưu qua các ứng dụng thực tiễn tại Việt Nam”. TS. Hà Minh Hoàng cho rằng mức độ gần gũi với cuộc sống của toán học là một sự thật bất ngờ với hầu hết bạn trẻ. Chẳng hạn, hàng ngày, mỗi người đều phải đưa ra nhiều quyết định, việc đưa ra quyết định dựa vào các thông số đã có.

PGS. Nguyễn Ngọc Doanh, Đại học Thủy lợi với bài giảng “Toán học trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19”. PGS. Nguyễn Ngọc Doanh là thành viên Tổ thông tin đáp ứng nhanh (về sau được đổi tên thành Tổ an toàn Covid-19 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19), một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ là cập nhật, phân tích và sử dụng thông tin, số liệu giúp Ban chỉ đạo trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19.

GS. Vũ Hà Văn, Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn VinBigdata với bài giảng “Chuyện của Paul”. GS. Vũ Hà Văn đã có lý giải về việc ai đó gặp may trong các trò đỏ đen? Vì sao con bạch tuộc đoán đúng các kết quả trận bóng đá? Vì sao một chú cún có thể chơi chứng khoán giỏi?

Tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia: GS. Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; TS. Đoàn Thái Sơn, Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam); TS. Võ Sĩ Nam, VinBigdata; GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học VinBigdata, GS Toán của ĐH Yale (Mỹ); PGS. Phan Thị Hà Dương, Viện Toán học và Quỹ đổi mới sáng tạo VINIF; Nguyễn Xuân Hoàng, Công ty Misa; TS. Hà Minh Hoàng, Trường Đại học Phenikaa; PGS. Nguyễn Ngọc Doanh, Đại học Thủy lợi. 

Tại tọa đàm các chuyên gia và khách mời đã thảo luận về cơ hội nghề nghiệp, hướng phát triển cho sinh viên học Toán.

 Các bạn học sinh, sinh viên đã đặt các câu hỏi cho các chuyên gia: sinh viên có nhất thiết phải học Toán không? Cơ hội việc làm sau này khi học Toán?

PGS. Phan Thị Hà Dương cho rằng, nếu lựa chọn theo Toán thì cần thận trọng. Việc theo đuổi Toán lý thuyết đến một lúc nào đó sẽ rất căng thẳng bởi vì nếu không tập trung cao độ và có tư duy sâu sắc thì làm mãi mà không nhận được kết quả nào. Trong khi với cùng một năng lực và thời gian như thế, làm nghề khác đã có thể đạt được kết quả.

 TS. Võ Sĩ Nam, Trưởng phòng Tin y sinh ứng dụng, VinBigdata, nói rằng, thực ra, Toán học tồn tại rất tự nhiên trong cuộc sống, nên đừng tách biệt hóa. TS. Võ Sĩ Nam nêu thực tế yêu cầu của viện nơi ông công tác rất đa dạng, có thể Toán, Hóa, Sinh, nhưng quan trọng nhất chỉ cần nắm chắc, hiểu sâu kiến thức và có tư duy mô hình hóa bài toán thực tế.

 GS. Vũ Hà Văn cho biết, Toán học chia thành hai hướng nghiên cứu và là công cụ để làm việc.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Misa chia sẻ, nền tảng cơ bản của Tin học là Toán. Nếu học Toán giỏi thì chắc chắn lập trình giỏi, vì lập trình cần tư duy logic của Toán.

GS.TSKH Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam cho hay, Toán học bây giờ có mặt ở rất nhiều nơi, độ khó, phức tạp phân chia theo từng lĩnh vực. Chúng tôi cũng giống như một giáo phái, luôn có trách nhiệm “truyền đạo”, thuyết phục các bạn đi theo ngành Toán nhưng không có nghĩa là làm nghiên cứu toán mà còn nhiều cơ hội khác sử dụng toán trong cuộc sống. 

Theo Trang tin của Bộ KHCN

Sự kiện “Toán: Học thế nào và Làm ở đâu” được Viện Toán học phối hợp với Trung tâm Thông tin – Tư liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Quỹ Đổi mới sáng tạo VinIF đồng tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Toán học thế giới năm 2021.

Ngày 20/3/2021, hưởng ứng Ngày Toán học thế giới, Viện Toán học phối hợp với Trung tâm Thông tin – Tư liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Quỹ Đổi mới sáng tạo VinIF đồng tổ chức sự kiện “Toán: Học thế nào và Làm ở đâu”. Sự kiện đã thu hút đông đảo các nhà khoa học, các bạn học sinh sinh viên và những người yêu toán tham gia.

Ngày Toán học thế giới chính thức được UNESCO công nhận năm 2019, nhằm khơi sâu khả năng sáng tạo cũng như đề cao sự kết nối giữa toán học với các lĩnh vực, khái niệm và ý tưởng trong đời sống. Chủ đề của Ngày Toán học thế giới năm nay là Toán học cho một thế giới tốt đẹp hơn. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Toán học thế giới được Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam bắt đầu tổ chức từ năm 2014.

Tại sự kiện, những nội dung hấp dẫn về vẻ đẹp của toán học và những ứng dụng thực tế rất cụ thể của toán học được chia sẻ qua các bài giảng: “Những khối đa diện đều và những bí ẩn toán học” của PGS.TS. Phan Thị Hà Dương, “Vẻ đẹp của vận trù học và toán tối ưu qua các ứng dụng thực tiễn tại Việt Nam” của TS. Hà Minh Hoàng, “Toán học trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19” của PGS.TS. Nguyễn Ngọc Doanh và “Chuyện của Paul” của GS. Vũ Hà Văn.

Trao đổi tại tọa đàm sự kiện, các diễn giả cũng chia sẻ các thông tin cụ thể và thiết thực nhằm giúp đỡ, định hướng và động viên các bạn trẻ yêu toán theo đuổi con đường toán học, như: học toán có lợi gì và nên học như thế nào, lựa chọn chuyên ngành nào trong toán học, cơ hội học bổng và cơ hội việc làm cho người học toán, ứng dụng toán vào mọi mặt cuộc sống. Sự kiện đã mang tới cho những người yêu toán khám phá, trải nghiệm không chỉ các kiến thức toán học thú vị, mà còn nhiều kiến thức khoa học trái đất vô cùng hấp dẫn.

Theo Cổng thông tin điện tử của VAST

(VOV5) – Hôm qua, 20/3, Viện Toán học, Trung tâm Thông tin – Tư liệu kết hợp với Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn (Vin Bigdata) tổ chức kỷ niệm Ngày Toán học quốc tế, với chủ đề lớn: “Toán: Học thế nào và làm ở đâu?”.

Đông đảo sinh viên tham gia Tọa đàm “Toán: Học thế nào và làm ở đâu?” tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Tham dự Tọa đàm có TS Vũ Thị Thanh Hà (Bộ Khoa học và Công nghệ), bà Trần Lan Hương- Trưởng Văn phòng Đại diện Văn Phòng UNESCO tại Việt Nam, cùng đông đảo các nhà khoa học hiện đang công tác tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các trường đại học lớn, các nghiên cứu viên, sinh viên các trường đại học.

GS.TSKH Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học phát biểu khai mạc Tọa đàm.

Vẻ đẹp Toán học trong các ứng dụng thực tế
Sáng ngày 20/3/2021, các diễn giả gồm PGS Phan Thị Hà Dương ( Viện Toán học và Quỹ đổi mới sáng tạo VINIF), TS Hà Minh Hoàng (Đại học Phenikaa), PGS Nguyễn Ngọc Doanh (Đại học Thủy lợi), đã trình bày các bài giảng công chúng về các chủ đề cụ thể của Toán học.

PGS.TS Phan Thị Hà Dương mở đầu Tọa đảm với bài giảng “Những Khối đa diện đều và những bí ẩn toán học”.

Theo PGS Phan Thị Hà Dương,  2000 năm trước công nguyên những khối đa diện đều đã được chạm khắc trong các hang đá, và hơn 2020 năm sau công nguyên, những khối đa diện đều vẫn là đề tài của một lời giải cho một giả thuyết toán học, một lời giải kết hợp giữa toán học lý thuyết và sức mạnh tính toán của các thuật toán tin học hiện đại nhất. Trải dài 4000 năm ấy, những khối đa diện đều đã là hình tượng cho những suy tư sâu xa về triết học, những định lý toán học, những thiết kế kiến trúc và cả những trò chơi may rủi. Ngày nay, hầu hết khi người ta muốn xây dựng một công trình hình cầu thì người ta sẽ bắt đầu bằng hình đa diện đều. 
Tiếp đến công chúng được lắng nghe  bài trình bày “Vẻ đẹp của vận trù học và toán tối ưu qua các ứng dụng thực tiễn tại Việt Nam” của  TS Hà Minh Hoàng. Theo TS Hoàng, vận trù học và toán tối ưu có một lịch sử phát triển lâu đời với vô vàn các câu chuyện áp dụng thành công tạo tác động lớn đối với sự phát triển kinh tế, xã hội tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

TS Hà Minh Hoàng (Đại học Phenikaa) trình bày bài giảng “Vẻ đẹp của vận trù học và toán tối ưu qua các ứng dụng thực tiễn tại Việt Nam”.

“Đây là một ngành khoa học áp dụng các phương pháp phân tích tiên tiến để giúp người ta ra được quyết định tốt nhất. Nó là khoa học liên ngành, nhưng sử dụng các kỹ thuật của toán học như mô hình hóa, phân tích thống kê, tối ưu hóa,… để đưa ra các lời giải tối ưu, hoặc gần tối ưu cho các vấn đề cần phải ra quyết định”, TS Hoàng giới thiệu.
Ở Việt Nam, “cha đẻ” của thuyết tối ưu toàn cục là GS Hoàng Tụy, và đây cũng là một nhánh kỹ thuật của vận trù học. Gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, vận trù học bắt đầu có vai trò ứng dụng trở lại trong đời sống. Đó cũng chính là vẻ đẹp của toán ứng dụng qua các bài toán vận trù học, tối ưu hóa nảy sinh từ thực tế đời sống sản xuất của Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực như giao thông, nông nghiệp, viễn thông, truyền hình, giáo dục, y tế, vv…

PGS Nguyễn Ngọc Doanh (Đại học Thủy lợi) trình bày bài giảng “Toán học trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19”.

PGS Nguyễn Ngọc Doanh đã trình bày nội dung mang tính “thời sự” hơn với chủ đề: “Toán học trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19”. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (WHO), tính đến ngày 11 tháng 3 năm 2021 thế giới đã ghi nhận trên 117 triệu ca mắc và trên 2,6 triệu người tử vong do COVID-19 tại 221 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng số bệnh nhân COVID-19 hồi phục là trên 76 triệu và còn gần 26 triệu bệnh nhân đang điều trị, trong đó có khoảng trên 106 ngàn trường hợp bệnh nặng hoặc nguy kịch. Các quốc gia trên thế giới đã và đang áp dụng những chính sách khác nhau nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19 và trong số đó Việt Nam vẫn đang là hình mẫu về các chính sách chống dịch hiệu quả phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của mình. Để có được những chính sách hiệu quả thì việc nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ trong phân tích xử lý thông tin đóng một vài trò chìa khoá.
Một trong các mô hình mà nhóm PGS Doanh sử dụng trong trường hợp dịch ở Việt Nam là mô hình SEIR trên mạng lưới. Khi sử dụng mô hình này, có một số thuận lợi, chẳng hạn như công tác truy vết rất tốt (từ một ổ dịch xác định được có bao nhiêu F1, F2; thời điểm chuyển vào khu cách ly; thời điểm phát bệnh). Mỗi mô hình được xây dựng nhằm trả lời cho một hay một số câu hỏi thông qua việc xây dựng một số “kịch bản”, tức là những khả năng có thể xảy ra, xảy ra như thế nào. “Đây là một đóng góp ý nghĩa do mô hình mang lại”, PGS Doanh chia sẻ.

Các diễn giả tham gia Tọa đàm.

Học Toán thì ra trường làm ở đâu?

Phan Thị Hà Dương cho biết, trong mấy năm qua, Quỹ VINIF đã và đang có nhiều chương trình tài trợ nghiên cứu và đào tạo khoa học, trong đó có Toán học. Quỹ cấp rất nhiều học bổng cho sinh viên, nghiên cứu sinh theo các cấp học thạc sĩ, tiến sĩ và POSTDOC… “Chúng tôi hiểu rằng những người nghiên cứu cần dành thời gian, cần phải có thù lao đủ để họ yên tâm tập trung làm khoa học. Mức học bổng dành cho thạc sỹ là 120 triệu/năm, cho tiến sĩ là 150 triệu/năm. Tôi nghĩ đây là điều kiện tốt để các bạn dành tâm huyết và thời gian để nghiên cứu khoa học”, PGS Phan Thị Hà Dương nói.

Rất nhiều sinh viên có mặt tại Tọa đàm đã đặt những câu hỏi về tương lai nghề nghiệp của những người theo học Toán tại các trường đại học. Trả lời vấn đề này, TS Võ Sỹ Nam nói: “Tôi nghĩ chúng ta đừng quá băn khoăn học toán để làm gì, vì bản thân các thầy cũng chưa biết ứng dụng vào đâu. Chúng ta học đi, những kiến thức ngày xưa sẽ hữu ích đâu đó trong nghề nghiệp của mình. Bằng kinh nghiệm của mình, tôi thấy học thêm về xác suất thống kê để ứng dụng nhiều. Rồi học về lập trình hiện đại. Chúng ta cứ học Toán đí, hữu ích trong rất nhiều ứng dụng trong tương lai nghề nghiệp”.

Anh Nguyễn Xuân Hoàng (Tổng Giám đốc Công ty MISA),  nguyên là một học sinh chuyên Toán, sau đó “dấn thân” phát triển nghề nghiệp gắn liền với Tin học. “Chắc chắn học Toán giỏi thì học Tin học, lập trình giỏi. Học Toán tốt, rất dễ làm những công việc liên quan đến Tin học”, anh Hoàng khẳng định. 

GS Vũ Hà Văn (Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn Vin Bigdata) đã thu hút đông đảo người nghe, người xem với “Chuyện của Paul”. Paul là con bạch tuộc nổi tiếng vì nó đã đoán trúng kết quả cả 7 trận đấu của tuyển Đức. (Paul cư trú trong bể cá của một quán ăn tại Đức.) Phải nói rằng,  đoán trúng kết quả 3,4 trận đấu liên tiếp là điều rất ít nhà bình luận thể thao nào làm được . Bải giảng đã  nhìn lại chuyện của Paul với con mắt toán học.

GS.TSKH Vũ Hà Văn trình bày bài giảng “Chuyện của Paul” thu hút giới nghiên cứu Toán học, sinh viên ngành Toán ứng dụng tại Tọa đàm.

« Thật ra toán học là khái niệm rộng. Nếu không xác định trở thành nhà Toán học, tức là học Toán để đi làm thì nên chú trọng học những môn cần học nhất để đi làm. Cái này tùy thời. Bây giờ công nghệ chủ yếu liên quan đến máy tính, cần xác suất thống kê, Toán rời rạc, Toán tuyến tính. Lập trình và làm thuật toán là hai khái niệm khác nhau. Làm được thuật Toán cần phải học Toán. Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn, mỗi năm tuyển vào số lượng lớn các sinh viên vào làm, đầu vào chúng tôi thi về Toán xác suất thông kê và Toán đại số tuyến tính », GS Vũ Hà Văn cho biết thêm.

Buổi tọa đàm đã mở ra nhiều góc nhìn về Toán học dành cho sinh viên và các nghiên cứu viên, để các bạn trẻ yêu toán theo đuổi con đường toán học, giúp họ hiểu toán học ngày nay không chỉ là những nghiên cứu khô khan mà còn có rất nhiều ứng dụng trực tiếp vào cuộc sống và khoa học./.

Theo Ban Đối ngoại – Đài tiếng nói Việt Nam

Kể từ năm 2019, “Ngày Toán học thế giới” đã chính thức được UNESCO công nhận, nhằm khơi sâu khả năng sáng tạo cũng như đề cao, coi trọng sự kết nối giữa toán học với tất cả các lĩnh vực, khái niệm và ý tưởng trong đời sống. Hưởng ứng sự kiện mang tầm quốc tế này, sáng 19/3, Viện Toán học và Trung tâm Thông tin Tư liệu (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam) đã phối hợp với Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn (Vin Big data) tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề: “Toán: Học thế nào và làm ở đâu?”.

Theo Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Vừa qua, dự án “Phát triển các cửa sổ điện hóa thông minh cho ứng dụng trong tiết kiệm năng lượng của tòa nhà và chắn nhiệt trên cửa ô tô” của nhóm nghiên cứu đến từ Đại học (ĐH) Duy Tân đã nhận được tài trợ của Quỹ Đổi mới Sáng tạo VinGroup (VinIF).

ThS. Đặng Ngọc Sĩ và TS. Lê Hoàng Sinh (đứng thứ 2 và 3 từ trái sang)
thuộc ĐH Duy Tân nhận tài trợ của VINIF

VinIF được Tập đoàn VinGroup thành lập vào năm 2019 với nhiệm vụ hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu khoa học, triển khai công nghệ và đổi mới sáng tạo. 

Theo đó, Quỹ sẽ ưu tiên tài trợ cho các nghiên cứu thuộc lĩnh vực công nghệ hiện đại liên quan đến: Dữ liệu Lớn (BigData), Trí tuệ Nhân tạo (AI), Học máy (Machine Learning) với định hướng đưa ra các sản phẩm, các giải pháp công nghệ mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng. 

Với các lĩnh vực khác, Quỹ xem xét và sẽ tài trợ cho các dự án thật sự đột phá và có tầm ảnh hưởng lớn đến xã hội.

Năm nay, 28 dự án nhận tài trợ của VINIF thuộc nhiều lĩnh vực như: Khoa học Máy tính, Trí tuệ Nhân tạo, Tự động hóa, Năng lượng Tái tạo, Vật liệu thế hệ mới, Gen và Tế bào, … được lựa chọn từ 139 hồ sơ gửi về. 

Với mức tài trợ từ 2,5 đến 10 tỉ đồng cho mỗi dự án và giải ngân ngay trong tháng 10, các nhà nghiên cứu sẽ có nguồn kinh phí kịp thời để mua nguyên vật liệu, trang thiết bị, thực hiện công bố quốc tế và đăng ký sáng chế,…

Để nhận được tài trợ của Quỹ VINIF, các dự án phải đạt 5 tiêu chí gồm:

– Mức độ cần thiết của đề tài,

– Năng lực nghiên cứu của tác giả, cơ sở vật chất của đơn vị thực hiện,

– Tính sáng tạo, ý nghĩa khoa học,

– Tác động tới kinh tế – xã hội,

– Tính thuyết phục của mục tiêu cũng như giá trị khoa học-công nghệ của sản phẩm, dịch vụ.

– Các dự án được lựa chọn tài trợ trong dịp này đều có tính ứng dụng thực tiễn cao, có thể mang lại giá trị lâu dài cho xã hội.

Trước thực trạng biến đổi khí hậu đang làm xáo trộn cuộc sống của người dân, đặt thách thức lớn lên tất cả các quốc gia trên thế giới, nhóm nghiên cứu của ĐH Duy Tân đã đề xuất phát triển các cửa sổ đổi màu thông minh mới có thể điều chỉnh ánh sáng trong và ngoài tòa nhà hoặc của các phương tiện ôtô. Đây là ý tưởng nhằm góp phần giảm thiểu tối đa phát thải khí nhà kính, sử dụng năng lượng tái tạo kết hợp với tiết kiệm năng lượng.

Qua nhiều vòng đánh giá, xét duyệt nghiêm ngặt của Hội đồng Khoa học, dự án “Phát triển các cửa sổ điện hóa thông minh cho ứng dụng trong tiết kiệm năng lượng của tòa nhà và chắn nhiệt trên cửa ô tô” của nhóm nghiên cứu đến từ ĐH Duy Tân đã nhận được tài trợ của Quỹ VinIF, được thực hiện trong khoảng thời gian từ 1-11-2020 – 30-10-2022.

Hệ thống các phòng thí nghiệm tại ĐH Duy Tân hỗ trợ thực hiện
dự án Cửa sổ Điện hóa Thông minh

Dự án này là sự kết hợp giữa công nghệ vật liệu trong chế tạo vật liệu đổi màu điện hóa mới và Internet vạn vật (IoT) trong phát triển hệ thống điều khiển thông minh. Hệ thống điều khiển thông minh này bao gồm:

– 1 mạch điều khiển,

– 1 phần mềm điều khiển,

– 1 ứng dụng Android/iOS.

Hệ thống kính thông minh có thể được điều khiển rất tiện lợi theo nhiều phương thức khác nhau như: thông qua bảng điều khiển trung tâm gắn tường, phần mềm trên máy tính, và ứng dụng trên điện thoại thông minh,… Hơn nữa, hệ thống kính thông minh cũng có thể hoạt động hoàn toàn tự động dựa vào các tín hiệu thu được từ các cảm biến cường độ ánh sáng và nhiệt độ được tích hợp.

TS. Lê Hoàng Sinh – Giám đốc Trung tâm Hóa học Tiên tiến, thuộc Viện Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ Cao, ĐH Duy Tân, Chủ nhiệm Dự án chia sẻ: “Quá trình thực hiện dự án này, nhóm nghiên cứu sẽ phải sử dụng các phòng Thí nghiệm Viễn thông Cao cấp, Phòng Thí nghiệm Vi điều khiển, Phòng Thí nghiệm Điện tử,… của nhà trường cùng các thiết bị của Trung tâm Hóa học Tiên tiến và một số thiết bị thuộc trung tâm Điện – Điện tử (CEE) của ĐH Duy Tân. Thay mặt nhóm nghiên cứu, tôi gửi lời cám ơn tới lãnh đạo trường ĐH Duy Tân trong nhiều năm qua đã ủng hộ đầu tư các phòng thí nghiệm hiện đại phục vụ cho đề tài này và các đề tài khác của chúng tôi. Chúng tôi cũng muốn cảm ơn Quỹ Nghiên cứu VinIF đã tạo điều kiện cho các nhà khoa học có một môi trường nghiên cứu với nhiều điều kiện tốt để triển khai các dự án ở tầm cao. Cả nhóm sẽ nỗ lực đồng hành cùng nhau để hoàn thành tốt dự án này làm tiền đề phát triển các công nghệ liên quan trong tương lai.”

Trước đó, nhiều sản phẩm nghiên cứu có tính ứng dụng cao của cán bộ, giảng viên Đại học Duy Tân đã được chế tạo thành công có thể kể đến như:

– Ứng dụng 3D Giải phẫu toàn bộ Cơ thể Người và các Hệ liên quan (cho Y học), giành giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017, được trao Danh hiệu Sao Khuê 2018;

– eCPR – “Ứng dụng công nghệ mô phỏng 3D xây dựng hệ thống huấn luyện hồi sức tim phổi vì cộng đồng” được trao Danh hiệu Sao Khuê 2020;

– Máy thở dtu-VENT ver1, 2, 3 có đầy đủ chức năng của một máy thở y tế chuyên nghiệp, đáp ứng các thông số cấp cứu và điều trị bệnh nhân COVID-19, …

ĐẠI HỌC DUY TÂN: 1 trong 500 Đại học Tốt nhất Châu Á năm 2020 theo QS Ranking; Đại học thứ 2 của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định ABET của Mỹ; Xếp thứ 3/4 đại học của Việt Nam (thứ 1659 thế giới) trên bảng xếp hạng các Đại học trên Thế giới – CWUR; Xếp thứ 3/8 đại học của Việt Nam (thứ 1147 thế giới) trên bảng xếp hạng theo Học thuật – URAP; Xếp thứ 2 của Việt Nam trên bảng xếp hạng Nature Index 2019.

Theo Tuổi trẻ

Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) thuộc Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn (VINBIGDATA) có mục tiêu hỗ trợ các nhà khoa học và các tài năng trẻ thuộc các Trường đại học và các Viện nghiên cứu thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực: khoa học, công nghệ, kỹ thuật, y dược, kinh tế và giáo dục nhằm tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững cho Việt Nam.

Qua hơn 2 năm thành lập và phát triển, Quỹ VINIF đã hợp tác với hơn 90 viện nghiên cứu, trường đại học trong cả nước; tài trợ và quản lý gần 70 dự án; cấp hơn 450 học bổng; tổ chức và tài trợ gần 30 hội thảo, sự kiện khoa học và công nghệ với tổng kinh phí tài trợ lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong năm 2021, Quỹ sẽ triển khai thêm 02 chương trình mới: Học bổng sau tiến sĩ (postdoc) và Lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử.

Cụ thể, năm 2021 Quỹ sẽ có các chương trình sau:

#VINIF01Chương trình tài trợ dự án khoa học công nghệ

Chương trình hỗ trợ cho các dự án nghiên cứu khoa học định hướng ứng dụng của các viện nghiên cứu, trường đại học (tổ chức chủ trì) và các nhà khoa học Việt Nam (chủ nhiệm dự án) có phương pháp tiếp cận và công nghệ hiện đại, kết quả xuất sắc và có tầm ảnh hưởng quốc tế. Kinh phí mỗi dự án từ 2 tỷ đến 10 tỷ.

Điểm mới của năm 2021 là Quỹ sẽ tài trợ hai loại dự án: các Dự án Nghiên cứu Khoa học và các Dự án khoa học công nghệ định hướng ứng dụng.

Hạn nộp hồ sơ: từ ngày 02/03/2021 đến 05/05/2021.

#VINIF03Tổ chức và tài trợ các hội thảo khoa học công nghệ

Tổ chức các hội thảo có uy tín trong nước và quốc tế; do Quỹ VINIF chủ trì hoặc tài trợ, phối hợp với các trường đại học và các viện nghiên cứu.

Hạn nộp hồ sơ: ít nhất 30 ngày trước ngày tổ chức.

#VINIF05Khóa học ngắn hạn và Giáo sư thỉnh giảng

Phối hợp với các đơn vị khoa học uy tín tổ chức các khóa học (2 tuần – 2 tháng) và các Bài giảng đại chúng. Diễn giả là các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế.

Hạn nộp hồ sơ: ít nhất 60 ngày trước ngày tổ chức.

#VINIF06Học bổng Thạc sĩ, tiến sĩ trong nước

Tài trợ học bổng thạc sĩ (120 triệu/năm), tiến sĩ (150 triệu/năm) trong nước (6 tháng hoặc 12 tháng).

Hạn nộp hồ sơ: từ ngày 01/06/2021 đến 01/08/2021.

#VINIF07Học bổng sau tiến sĩ trong nước

Hỗ trợ cho các tiến sĩ từ các đại học uy tín ở nước ngoài hoặc mới bảo vệ trong nước để làm việc toàn thời gian tại các viện nghiên cứu hoặc trường đại học của Việt Nam. Mức tài trợ 300 – 400 triệu/năm.

Hạn nộp hồ sơ: từ ngày 01/04/2021 đến 15/06/2021.

#VINIF08Hợp tác tài trợ đào tạo thạc sĩ Khoa học dữ liệu

Quỹ VINIF tiếp tục hợp tác tài trợ cho các cơ sở đào tạo phát triển chương trình thạc sĩ liên quan đến ngành khoa học dữ liệu. Kinh phí tối đa 2 tỷ/ năm, thời hạn tối đa 3 năm.

Hạn nộp hồ sơ: từ ngày 01/02/2021 đến 05/05/2021.

#VINIF09Chương trình lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử

Hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân thực hiện các sự kiện hoặc các Dự án bảo tồn, lưu trữ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử.Hạn nộp hồ sơ tổ chức các sự kiện: ít nhất 30 ngày trước ngày tổ chức.

Hạn nộp hồ sơ các Dự án: sẽ thông báo sau.

Địa chỉ nhận hồ sơ:

Thông tin chi tiết về Quy chế của các Chương trình: điều kiện đăng ký, đối tượng đăng ký, hồ sơ, các bước thực hiện, biểu mẫu, v.v., xem tại www.vinif.org.

Hồ sơ đăng ký được nộp online tại http://oms.vinif.org, qua email và về:

Địa chỉ: Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), Tầng 9, Century Tower, Times City, 458 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Website: www.vinif.org

Fanpage: https://www.facebook.com/vinif.org

Để biết thêm thông tin, có thể gửi email về các địa chỉ sau:

Email:

info@vinif.org (Thông tin chung)

project@vinif.org (Chương trình VINIF01)

scholarship@vinif.org (Chương trình VINIF03 đến VINIF09)

Vingroup theo đuổi kế hoạch đào tạo toàn diện cho thế hệ tương lai, thúc đẩy nguồn nhân lực trong nước để giải quyết các bài toán của khoa học – công nghệ

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Việt Nam có khoảng 237 trường Đại học và Học viện nhưng trong số này chưa đến 40 đơn vị có khoa, chuyên ngành về máy tính, chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo (AI) hay khoa học dữ liệu. Hiện nguồn nhân lực trong lĩnh vực này tại Việt Nam mới chỉ đáp ứng 1/10 nhu cầu thị trường, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao.

PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, hầu như tất cả ngành trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật công nghệ, y học, kinh tế… đều cần đến khoa học dữ liệu.

“Ngay như trong các lĩnh vực nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tự nhiên, khoa học vật liệu, công nghệ sinh học, khoa học trái đất và môi trường… để giải quyết các vấn đề, bài toán thực tế đều cần đến các công cụ, phương pháp và kết quả nghiên cứu của khoa học dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu lớn.” PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh cho hay.

Nhu cầu rõ rệt nhưng chất lượng các chương trình đào tạo trong nước gặp phải tình trạng nặng về lý thuyết, gây trở ngại cho người học khi ứng dụng thực tiễn. Bên cạnh đó, hạn chế về máy móc trang thiết bị cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ nghiên cứu của học viên, đặc biệt trong quá trình phân tích dữ liệu lớn.

Kết hợp giữa doanh nghiệp và đơn vị đào tạo tăng tính ứng dụng, hỗ trợ về tài chính, công nghệ, kết nội mạng lưới tri thức quốc tế nâng cao chất lượng chương trình là chìa khóa mà Vingroup đưa ra để giải bài toán này.

Cùng với trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Quy Nhơn, Viện toán học (Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Viện John von Neumann (ĐH Quốc gia TP HCM) là năm đơn vị tham gia với Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) hợp tác phát triển chương trình thạc sĩ hướng khoa học dữ liệu.

Học viên Chương trình phát triển nhân lực lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu Vingroup trong Lễ khai giảng tháng 10/2020.

Theo đó, VinIF hỗ trợ mời giáo sư thỉnh giảng, xây dựng, bổ sung giáo trình và bài giảng, tạo cơ hội học tập và nghiên cứu với các nhà khoa học uy tín trên thế giới cho học viên. Chuỗi bài giảng đại chúng do VinIF được triển khai từ đầu năm 2020, đặc biệt có sự tham gia của Giáo sư Leslie Valiant – người khai sinh ra lý thuyết học máy hiện nay, trình bày về “Lý thuyết học máy cần thêm gì nữa”.

Song song với việc đầu tư vào chương trình đào tạo, Vingroup cấp học bổng sau đại học cho các học viên, nghiên cứu sinh trong nước, từ gần 30 ngành, lĩnh vực với mức hỗ trợ 120 triệu đồng/năm cho học viên cao học và 150 triệu đồng/năm cho nghiên cứu sinh tiến sĩ. Hoạt động này hướng tới tạo điều kiện cho học viên, nghiên cứu sinh phát huy khả năng học tập và nghiên cứu sáng tạo, nhìn nhận các công việc đó là một nghề trong môi trường khoa học. Tháng 11 vừa qua, 293 suất học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đã được Vingroup trao tặng.

Chia sẻ về hoạt động của Quỹ VinIF, PGS.TSKH Phan Thị Hà Dương cho biết: “Mỗi hoạt động của chúng tôi đều hướng đến mục tiêu xây dựng văn hóa, tác phong nghiên cứu hiệu quả và chuyên nghiệp, để các nhà khoa học, các tài năng trẻ có thể giành toàn tâm toàn sức cho việc sáng tạo, qua đó dần tạo nên sự gắn kết giữa cộng đồng khoa học, công nghệ và doanh nghiệp của Việt Nam”.

PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (thứ hai từ phải qua) trong Lễ ký kết hợp tác với Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn Vingroup.

Huấn luyện kĩ sư “thực chiến”

Tại tọa đàm “Đào tạo nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo trong khuôn khổ diễn đàn AI4VN” cuối tháng 11 vừa qua, PGS. TS Quản Thành Thơ, trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP HCM) cho biết, một kỹ sư giỏi AI cần 10 năm đào tạo, trong đó 7 năm kiến thức phổ thông, đại học và cần 3 năm trải nghiệm, doanh nghiệp đào tạo thực tế.

Theo các chuyên gia, nhân lực trong lĩnh vực AI yếu và thiếu là một thực tế vì để có một kỹ sư giỏi không chỉ đòi hỏi việc đào tạo kiến thức nền tảng khi còn ngồi trên giảng đường đại học mà cần được rèn luyện qua giải các bài toán thực tế. Đây là điều kiện cần để Việt Nam có cơ sở phát triển các giải pháp, sản phẩm có khả năng cạnh tranh với các nước tiên tiến trên thế giới. Vì vậy việc thành lập các mô hình liên kết sẽ giúp nhanh chóng cho ra lò những kỹ sư AI vững tay nghề là cần thiết.

Xác định công nghệ là hướng đi trọng điểm, tháng 8 vừa qua, Chương trình phát triển nhân lực lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu Vingroup chính thức được khởi động. Đến nay 120 học viên xuất sắc của chương trình đã chuẩn bị hoàn thành chương trình đào tạo chuyên môn, tiếp đó sẽ trực tiếp tham gia các dự án công nghệ trọng điểm của Tập đoàn.

PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương – Giám đốc Điều hành Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup, phát biểu tại Lễ Công bố học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ trong nước năm 2020.

Quy tụ từ khắp mọi miền đất nước, bên cạnh mức thu nhập cạnh tranh, các bạn học viên được hướng dẫn trực tiếp bởi các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành từ khắp nơi trên thế giới đang làm việc tại Vingroup, trong đó có GS. Vũ Hà Văn – Giảng viên Đại học Yale, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata.

Những tri thức đó sẽ được áp dụng ngay chính trong các dự án công nghệ tiên phong mà Tập đoàn Vingroup đang phát triển như xe tự hành, nghiên cứu giải mã gen cho người Việt, phát triển các giải pháp ứng dụng AI…

PGS. Tạ Hải Tùng – Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội, kỳ vọng, chương trình sẽ đem lại nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên tài năng trong phát triển năng lực bản thân và sẽ sớm trở thành các “tech leaders” dẫn dắt sự phát triển khoa học công nghệ nước nhà trong một lĩnh vực khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.

“Cùng chiến lược toàn diện và hành động quyết liệt, Vingroup đặt mục tiêu giải quyết được bài toán thiếu và yếu của nhân lực khoa học công nghệ trong nước. Có như vậy, mỗi giải pháp công nghệ Make in Viet Nam mới thực sự là sản phẩm của những tài nguyên Việt, có đủ năng lực cạnh tranh với thế giới và hoàn toàn phục vụ cho người Việt”, đại diện Vingroup nói.

Theo vnexpress.net