💐 Trong hai ngày 26 27/7/2023, tại Trung tâm hội nghị Almaz, Hà Nội, VINIF đã tổ chức Hội thảo “Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup – Dấu ấn 5 năm hoạt động” để nhìn lại hành trình đồng hành cùng các nhà khoa học tự nhiên, khoa học xã hội của Việt Nam trong suốt 5 năm qua, cũng để nhìn rõ hơn con đường đi của VINIF trong những năm tới.

✨Trong 5 năm đó, VINIF trao đi gần 800 tỷ đồng để triển khai 7 chương trình tài trợ và trợ lực cho hơn 2.500 nhà khoa học, nghiên cứu viên trẻ. Trong đó bao gồm hơn 100 dự án khoa học công nghệ, trên 1.200 suất học bổng thạc sĩ, tiến sĩ, sau tiến sĩ, 6 đề án hợp tác đào tạo thạc sĩ, hàng chục dự án và sự kiện văn hóa lịch sử, đồng thời tổ chức, tài trợ cho hơn 130 hội thảo và bài giảng đại chúng có tầm ảnh hưởng sâu rộng.

🌈 Tại hội thảo, VINIF đã trao gần 30 chứng nhận cho các dự án khoa học công nghệ nghiệm thu thành công, trong đó nhiều công trình đạt được các kết quả xuất sắc về mặt công bố quốc tế, sở hữu trí tuệ, sản xuất thực nghiệm và thương mại hóa sản phẩm.

✨ Hội thảo cũng là cơ hội để VINIF tri ân Hội đồng khoa học – những người cầm cân nảy mực cho các chương trình tài trợ và VINIF Alumni – Câu lạc bộ kết nối những ứng viên nhận học bổng của Quỹ.

🎯 Đặc biệt, 2 phiên Tọa đàm trong Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo các Học viện, Viện Hàn lâm, Viện nghiên cứu, Trường đại học, Quỹ khoa học công nghệ đã mang lại nhiều kiến thức, góc nhìn, góp ý và định hướng cho sự phát triển của VinIF nói riêng và nền khoa học công nghệ Việt Nam nói chung:

• Tọa đàm 1: “Thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng và hướng tới thương mại hóa các sản phẩm KHCN” với sự tham dự của:

+ PGS. Vũ Hải Quân, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội đồng đại học, Giám đốc Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh,

+ GS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam,

+ TS. Nguyễn Quân, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam,

+ TS. Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Phú Thái, Chủ tịch HĐQL Quỹ BK Fund,

+ GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học Quỹ VINIF và GS Đại học Yale, Hoa Kỳ,

+ PGS. Phan Thị Hà Dương, Giám đốc điều hành Quỹ VINIF và PGS Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

• Tọa đàm 2: “Cơ hội, thách thức và giải pháp trong nghiên cứu và đào tạo KHCN” với sự tham dự của:

+ PGS. Huỳnh Quyết Thắng, Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội,

+ PGS. Đỗ Ngọc Mỹ, Hiệu trưởng trường Đại học Quy Nhơn

+ PGS. Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Dân tộc học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam,

+ PGS. Vũ Đức Lợi, Phó Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc.

+ PGS. Phan Thị Hà Dương, Giám đốc điều hành Quỹ VINIF và PGS Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

🎯 Hội thảo có sự tham dự của hơn 300 đại biểu, khách mời, bao gồm lãnh đạo các học viện, trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam, các chuyên gia kinh tế, tài chính cùng các nhà khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và các học viên, nghiên cứu sinh, các tiến sĩ trẻ.

⚡ Hội thảo nhận được sự quan tâm đặc biệt của xã hội với hàng chục nghìn lượt xem trực tuyến và tiếp cận, hàng trăm lượt chia sẻ, hơn 50 đơn vị báo chí, truyền hình viết bài, đưa tin. Hãy cùng VINIF nhìn lại một số khoảnh khắc đáng nhớ của sự kiện thông qua những hình ảnh dưới đây.

👉 Tìm hiểu thêm về sự kiện trên thông qua một số phóng sự và bài viết nổi bật trên truyền hình, báo chí:📺 Đài phát thanh & Truyền hình Hà Nội:

– Thúc đẩy nghiên cứu hướng tới thương mại hoá sản phẩm KHCN: https://hanoionline.vn/thuc-day-nghien-cuu-huong-toi…

– VINIF đồng hành cùng nhà khoa học: https://hanoionline.vn/vinif-dong-hanh-cung-nha-khoa-hoc…

• Báo Nhân dân: https://nhandan.vn/de-khong-lang-phi-chat-xam-tu-cac…

• Báo VnExpress: https://vnexpress.net/vinif-trao-gan-800-ty-dong-phat…

• Báo VnExpress: https://vnexpress.net/ngoi-mot-cho-kho-mong-san-pham…

• Báo Dân trí: https://dantri.com.vn/…/800-ty-dong-duoc-tai-tro-de…

• Báo Vietnamnet: https://vietnamnet.vn/vinif-5-nam-no-luc-thuc-day-nghien…

• Báo Tuổi trẻ: https://tuoitre.vn/gan-800-ti-dong-tai-tro-phi-loi-nhuan…

• Báo Người Lao động: https://thitruong.nld.com.vn/…/vinif-hanh-trinh-5-nam…

• Báo Khoa học & Phát triển: https://khoahocphattrien.vn/…/20230727094136486p1c882.htm

• Báo Hà Nội mới: https://hanoimoi.vn/quy-vinif-tai-tro-gan-800-ty-dong-cho…

• Báo Le Courrier du Vietnam: https://lecourrier.vn/vingroup-soutient-2500…/1184973.html

• Báo VOV: https://vov.gov.vn/gan-800-ty-dong-duoc-tai-tro-phat…

• Báo CafeF: https://cafef.vn/giao-su-vu-ha-van-nghien-cuu-khoa-hoc…

#Vin30#VINIF#VINIF_Alumni

(Báo Thanh niên) Nghiên cứu khoa học hay nghiên cứu và phát triển (R&D) đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc xác định vị thế, tiềm lực của một quốc gia. Những quốc gia đi đầu ở lĩnh vực công nghệ như Mỹ, Đức, Hàn Quốc và Israel luôn thể hiện mức chi cho R&D hàng đầu thế giới, chiếm từ 3 đến 4% GDP.

🎯 Bên cạnh đầu tư trực tiếp từ chính phủ thông qua ngân sách trung ương hoặc các quỹ quốc gia, các quỹ tư nhân đã và đang góp một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các yêu cầu cấp bách của lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

📌 Được truyền cảm hứng từ những quỹ tư nhân trên thế giới, VINIF là quỹ tư nhân đầu tiên tại Việt Nam với ngân sách cam kết hàng nghìn tỷ đồng tài trợ hoàn toàn phi lợi nhuận cho các hoạt động nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo nhằm tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững cho Việt Nam. Được thành lập từ năm 2018, sau 5 năm vận hành, VINIF đã góp phần tạo dựng được một văn hóa làm nghiên cứu và phát triển mới tại Việt Nam.

👉 Với cơ chế linh hoạt, thủ tục đơn giản, các nhà khoa học có thể hoàn toàn tập trung vào việc nghiên cứu, hiện thực hóa các ý tưởng và đưa các kết quả nghiên cứu ra thế giới. Các nhà khoa học trẻ cũng có cơ hội tham gia vào dự án để phát triển, tích lũy kinh nghiệm.

📌 Gần 800 tỷ đồng đã được VINIF giải ngân thông qua 7 chương trình tài trợ, giúp cho hơn 2.500 nhà khoa học trong nước tiếp cận và hiện thực hóa những ý tưởng nghiên cứu xuất sắc trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Các nhà khoa học, chuyên gia, tổ chức chủ trì trong lễ ký kết tài trợ dự án KHCN với VINIF.

📍 Cùng đọc và tìm hiểu các mô hình và tác động của các Quỹ tư nhân như VINIF đến nền khoa học công nghệ của quốc gia trên Báo Thanh niên: https://thanhnien.vn/dau-tu-cho-nghien-cuu-khoa-hoc-khi-nguon-luc-tu-nhan-cung-ghe-vai-185230722121707699.htm?fbclid=IwAR2toWFANjfLbj1YUdnT1c2OMeWdexSfxrIAkMGWfuejhpPRuwHgN5wPDAw

🔥 Tháng 06/2023, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VINIF) sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký Chương trình học bổng thạc sĩ trong nước năm 2023. Đây là chương trình được đông đảo sinh viên trong nước mong chờ.

⏰ Thời gian đăng ký: 01/06 – 30/06/2023

💁Các ứng viên là: sinh viên năm cuối đại học, giảng viên các trường đại học, cán bộ nghiên cứu ở các viện nghiên cứu sẽ theo học chương trình thạc sĩ thuộc các ngành học: khoa học, công nghệ, kỹ thuật, y dược, kinh tế, giáo dục.

💎 Giá trị học bổng: 120.000.000 VNĐ/năm học. Trường hợp ứng viên đang còn thời gian học tập từ 03 – 06 tháng kể từ ngày nhận học bổng thì mức học bổng được cấp sẽ bằng 50% giá trị học bổng này.

📌 Điều kiện xét chọn (ứng viên cần đáp ứng một trong các điều kiện):

✅ Có thành tích tốt nghiệp đại học loại giỏi;

✅ Có thành tích tốt nghiệp loại khá và đạt giải thưởng, thành tích thuộc ngành học trong vòng hai năm trước thời điểm nộp hồ sơ.

💻 Cách thức đăng ký:- Đăng kí tài khoản, nộp hồ sơ trực tuyến tại: https://oms.vinif.org/– Hoàn thành tất cả các thông tin cần thiết; tải lên các tệp tin theo yêu cầu.- Theo dõi các thông báo, yêu cầu bổ sung từ hệ thống trong suốt quá trình đăng ký (nếu có).

📌 Hồ sơ đăng ký (yêu cầu các file Word; file PDF có chữ ký và đóng dấu), bao gồm:

– Đơn đăng ký nhận học bổng (theo mẫu).

– Lý lịch khoa học của ứng viên (theo mẫu).

– Bản sao công chứng bằng, bảng điểm đại học.

– Bản sao giấy giải chứng nhận các thưởng, thành tích thuộc ngành học (nếu có).

– Thuyết minh đề cương nghiên cứu (theo mẫu).

– 01 thư giới thiệu từ các nhà khoa học có uy tín (theo mẫu).

– Lý lịch khoa học của cán bộ hướng dẫn nghiên cứu sinh (theo mẫu).

– Bản sao công chứng Quyết định trúng tuyển cao học hoặc văn bản xác nhận là học viên cao học thể hiện rõ thời gian bắt đầu và kết thúc khóa học (có thể gửi bổ sung chậm nhất trước ngày 10/12).

– Báo cáo kết quả học tập, nghiên cứu (dành cho ứng viên đã nhận học bổng của VINIF năm trước, muốn tiếp tục đăng ký năm 2023).

📌Thông tin chi tiết về chương trình, xem tại: https://vinif.org/…/hoc-bong-thac-si-tien-si-trong-nuoc/

🌈🌈🌈 Lưu ý:

– Các thắc mắc, câu hỏi liên quan đến các chương trình tài trợ, vui lòng gửi tới email tới địa chỉ scholarship@vinif.org để Quỹ giải đáp và hỗ trợ nhanh nhất.

– Đối với các chương trình học bổng: khi nộp đơn đăng ký, ứng viên có thể chưa kịp có đủ (nhưng dự kiến sẽ có) các bằng cấp (ví dụ, ứng viên chưa có Quyết định trúng tuyển cao học khi xin học bổng Thạc sĩ); sau đó, nếu được xét chọn học bổng, ứng viên cần nộp đầy đủ các hồ sơ còn thiếu trước khi ký Thỏa thuận tài trợ và trước ngày 10/12/2023.

👉 Tiếp nối các chương trình tài trợ đã công bố, từ ngày 02/05/2023 đến ngày 25/05/2023, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VinIF) chính thức tiếp nhận hồ sơ đăng ký Chương trình học bổng tiến sĩ trong nước năm 2023.

👉 Đây là chương trình học bổng nhằm hỗ trợ cho các ứng viên xuất sắc sẽ/đang theo học các chương trình sau đại học trong nước, bao gồm:

✅Giảng viên các trường đại học, cán bộ nghiên cứu tại các viện nghiên cứu theo học chương trình tiến sĩ trong nước.

✅ Nghiên cứu sinh theo học chương trình sau đại học tại các cơ sở đào tạo trong nước.

🎯 Chương trình tài trợ cho các ngành học, bao gồm: khoa học, công nghệ, kỹ thuật, y dược, kinh tế, giáo dục.

📌 Giá trị học bổng: 150.000.000 VNĐ/năm học. Trường hợp ứng viên đang còn thời gian học tập từ 03 tháng đến 06 tháng kể từ ngày nhận học bổng thì mức học bổng được cấp sẽ bằng 50% giá trị học bổng này.

👉 Để có cơ hội được xét chọn, ứng viên cần đáp ứng một trong các điều kiện sau:

✅ Có thành tích tốt nghiệp đại học loại khá trở lên; có điểm trung bình chung các môn học của khóa học thạc sĩ tương đương từ 7.5 (hệ 10) trở lên.

✅ Có thành tích tốt nghiệp đại học loại khá trở lên; có điểm trung bình chung các môn học của khóa học thạc sĩ tương đương từ 7.0 (hệ 10) trở lên và đạt giải thưởng, thành tích thuộc ngành học trong vòng 02 năm trước thời điểm nộp hồ sơ.

✅ Trong thời gian đang nhận học bổng tiến sĩ của VinIF, người nhận học bổng không được nhận học bổng tiến sĩ của các tổ chức, cá nhân khác có giá trị từ 60.000.000 đồng/1 năm trở lên và/hoặc thù lao từ các dự án do VNCDLL tài trợ.

📌 Cách thức đăng ký:

1. Đăng kí tài khoản, nộp hồ sơ trực tuyến tại: https://oms.vinif.org/

2. Hoàn thành tất cả các thông tin cần thiết. Tải lên các tệp theo yêu cầu.

3. Theo dõi các thông báo, yêu cầu bổ sung từ hệ thống trong suốt quá trình đăng ký (nếu có).

📌 Hồ sơ đăng ký (yêu cầu các file Word; file PDF có chữ ký và đóng dấu), bao gồm:

1. Đơn đăng ký nhận học bổng (theo mẫu).

2. Lý lịch khoa học của ứng viên (theo mẫu).

3. Bản sao công chứng bằng, bảng điểm đại học và sau đại học.

4. Bản sao giấy chứng nhận các giải thưởng, thành tích thuộc ngành học (nếu có).

5. Thuyết minh đề cương nghiên cứu (theo mẫu).

6. 02 thư giới thiệu từ các nhà khoa học có uy tín (theo mẫu).

7. Lý lịch khoa học của cán bộ hướng dẫn nghiên cứu sinh (theo mẫu).

8. Bản sao công chứng Quyết định trúng tuyển nghiên cứu sinh hoặc văn bản xác nhận là nghiên cứu sinh trong nước thể hiện rõ thời gian bắt đầu và kết thúc khóa học (có thể gửi bổ sung chậm nhất trước ngày 10/12).

9. Báo cáo kết quả học tập, nghiên cứu (dành cho ứng viên đã nhận học bổng của VINIF năm trước, muốn tiếp tục đăng ký năm 2023).

⏰ Thời hạn đăng ký: từ 02/05 đến 25/05/2023.

📌 Thông tin chi tiết về chương trình, xem tại: https://vinif.org/…/hoc-bong-thac-si-tien-si-trong-nuoc/

❗️❗️❗️ Lưu ý:

– Các thắc mắc, câu hỏi liên quan đến các chương trình tài trợ, vui lòng gửi tới email tới địa chỉ scholarship@vinif.org để Quỹ giải đáp và hỗ trợ nhanh nhất.

– Đối với các chương trình học bổng: khi nộp đơn đăng ký, ứng viên có thể chưa kịp có đủ (nhưng dự kiến sẽ có) các bằng cấp (ví dụ, ứng viên chưa có bằng Tiến sĩ khi xin học bổng Sau Tiến sĩ, chưa có Quyết định trúng tuyển cao học/nghiên cứu sinh khi xin học bổng Thạc sĩ/Tiến sĩ); sau đó, nếu được xét chọn học bổng, ứng viên cần nộp đầy đủ các hồ sơ còn thiếu trước khi ký Thỏa thuận tài trợ và trước ngày 01/12/2023.

#VINIF#hocbong#tiensi

📌 Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) xin thông báo đã hoàn thành việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký cho 04 Chương trình tài trợ:

✅ Dự án Khoa học Công nghệ: gần 170 hồ sơ đăng ký đến từ 64 tổ chức chủ trì.

✅ Dự án Văn hóa, lịch sử: 36 hồ sơ đăng ký đến từ 28 tổ chức và cá nhân.

✅ Học bổng sau tiến sĩ: gần 230 hồ sơ đăng ký thuộc 80 đơn vị chủ trì là các trường đại học, học viện nghiên cứu trên cả nước.

✅ Học bổng sinh viên: 18 hồ sơ đăng ký thuộc các ngành trọng yếu của các trường đại học, học viện.

📌 Năm 2023 ghi nhận số hồ sơ đề xuất tăng rất nhiều so với các năm trước. Đó là dấu hiệu đáng mừng cho thấy ngày càng có nhiều nhóm nghiên cứu mạnh, càng nhiều những dự án và ý tưởng nghiên cứu và ứng dụng.

📌 Tiếp theo, chúng tôi sẽ tiến hành các quy trình đánh giá, xét chọn và gửi thông báo kết quả xét chọn tới email người đăng ký theo kế hoạch đã thông báo.

📌 Trong thời gian tới, VinIF tiếp tục mở đăng ký các Chương trình tài trợ khác. Để cập nhật thông tin và kịp thời đăng ký các Chương trình này, quý anh/chị vui lòng theo dõi các thông tin trên fanpage và website của chúng tôi.

💥 Thời gian qua, vòng đăng ký hồ sơ các chương trình tài trợ năm 2023 của VinIF đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các trường đại học, viện nghiên cứu và các nhà khoa học. Nhiều hồ sơ đăng ký đã được gửi tới Quỹ. Nhiều câu hỏi, thắc mắc về các chương trình tài trợ đã được Quỹ tiếp nhận và giải đáp trực tiếp nhằm hỗ trợ việc đăng ký thuận lợi nhất.

🎯 Tháng Tư sẽ là thời gian “nước rút” để các trường đại học, viện nghiên cứu và các nhà khoa học hoàn thiện, gửi hồ sơ đăng ký về Quỹ cho 04 chương trình tài trợ sau:

✅ Các chương trình nộp qua cổng thông tin https://oms.vinif.org/

– Dự án Khoa học Công nghệ;

– Học bổng sau tiến sĩ;

✅ Các chương trình nộp qua email scholarship@vinif.org

– Dự án Văn hóa, Lịch sử;

– Học bổng sinh viên.

⚠️⚠️⚠️ LƯU Ý:

– Hạn nộp hồ sơ đăng ký cho các chương trình trên: trước 24h00 ngày 27/04/2023.

– Sau thời hạn trên, hệ thống OMS sẽ tự động khóa chức năng đăng ký để chuyển sang các quy trình tiếp theo.

– Với các chương trình nộp hồ sơ qua email scholarship@vinif.org, sau thời hạn trên sẽ bị tính là KHÔNG HỢP LỆ.

– Vì vậy, việc đăng ký, nộp hồ sơ cần được tiến hành sớm để tránh các rủi ro về kỹ thuật (nếu có).

👉 Thông tin chi tiết các chương trình tài trợ của Quỹ năm 2023, vui lòng xem tại: https://vinif.org/thong-bao-thoi-gian-nhan-ho-so-cac…/

👉 Các câu hỏi, thắc mắc và những khó khăn cần hỗ trợ trong quá trình đăng ký, vui lòng liên hệ email: info@vinif.org ngay để được VINIF hỗ trợ kịp thời!

🌏 Dự án “Một số hướng mới của Giải tích điều hòa, Tối ưu và Điều khiển với ứng dụng vào phân tích dữ liệu và công nghiệp” do PGS. TSKH. Huỳnh Văn Ngãi (chủ nhiệm dự án) và Trường Đại học Quy Nhơn (tổ chức chủ trì) thực hiện vừa được nghiệm thu thành công sau ba năm triển khai.

👉 Dự án nhằm giải quyết một số bài toán trong các lĩnh vực Giải tích và Toán học ứng dụng: Giải tích điều hòa hiện đại với ứng dụng trong xử lý tín hiệu; phát triển các thuật toán tối ưu để giải các bài toán tối ưu không lồi thực tế xuất hiện trong khoa học dữ liệu, khai phá dữ liệu, học máy và những lĩnh vực khác của khoa học ứng dụng; nghiên cứu thiết lập cách tiếp cận mới và hữu hiệu cho bài toán điều khiển số cho các hệ có kết nối mạng và ứng dụng các kết quả đạt được cho một số bài toán điều khiển thực tế trong tự động hóa, mạng robot, mạng hạ tầng, v.v.

Nhóm dự án tổ chức các buổi seminar chuyên môn.

👉 Sau ba năm triển khai, dự án đã hoàn thành và được nghiệm thu với những kết quả như sau:

🔹 09 bài báo được công bố trên các tạp chí chuyên ngành thuộc danh mục ISI, xếp hạng Q1 và Q2, trong đó có một số bài nằm trong top 3% của lĩnh vực nghiên cứu.

🔹 Hướng dẫn 03 nghiên cứu sinh ngành Toán bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Trường Đại học Quy Nhơn.

🔹 Hướng dẫn 10 học viên cao học bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ Toán học với xếp loại Xuất sắc.

👉 PGS. TSKH. Huỳnh Văn Ngãi, chủ nhiệm dự án, chia sẻ: “Ranh giới giữa toán học lý thuyết và toán học ứng dụng ngày càng trở nên mờ nhạt, không dễ để phân định rạch ròi. Nhiều thành tựu của toán học trước đây được coi là thuần túy lý thuyết, đã tìm thấy nhiều ứng dụng sâu sắc trong nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ; ngược lại, nhiều vấn đề xuất hiện trong các bài toán mang tính thực tiễn là động lực thúc đẩy cho những nghiên cứu mới về mặt lý thuyết. Điều đó như một sự trở về nguồn gốc ban đầu của toán học, là một sự thống nhất, tác động tương hổ giữa lý thuyết và ứng dụng. Dự án nghiên cứu của chúng tôi thuộc vào ba lĩnh vực của giải tích và toán học ứng dụng: tối ưu, điều khiển và giải tích điều hòa. Những vấn đề nghiên cứu của dự án là những vấn đề toán học xuất phát từ những bài toán thực tiễn thuộc các lĩnh vực machine learning, xử lý ảnh và tự động hóa, bao hàm trong chúng cả hai phương diện lý thuyết và ứng dụng. Những kết quả đạt được của dự án là sự đóng góp khoa học ý nghĩa vào các lĩnh vực nghiên cứu nói trên. Chương trình tài trợ dự án khoa học công nghệ thường niên của Quỹ VINIF cho các nhà khoa học Việt Nam là một sự đóng góp rất đáng kể, là động lực thúc đẩy sự phát triển nền khoa học và công nghệ nước nhà trong điều kiện hiện nay.”

📌 Để tìm hiểu thông tin về dự án, vui lòng xem tại:

(Báo Vietnamnet.vn) Từ năm 2023, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) sẽ có thêm học bổng sinh viên với tổng trị giá 12 tỷ đồng/năm nhằm trợ lực trực tiếp cho sinh viên các ngành trọng yếu.

200 học bổng trị giá 60 triệu đồng/suất 

Theo thống kê của Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực (Bộ GD&ĐT), trong những mùa tuyển sinh vừa qua, thí sinh có xu hướng đổ dồn và các ngành có tính ứng dụng cao như Kinh doanh và Quản lý (26%), Máy tính và Công nghệ thông tin (13%), Công nghệ Kỹ thuật (9%)… khiến các ngành khoa học cơ bản của nhiều trường đại học có tỷ lệ nhập học thấp. Xu hướng chuyển dịch trong chọn ngành, nghề của sinh viên khiến các ngành khoa học cơ bản đứng trước nguy cơ thiết hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là cho lâu dài.  

Nhằm hỗ trợ các trường đại học thu hút nhân tài và nâng cao chất lượng đào tạo một số ngành trọng yếu, từ năm 2023, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) thuộc Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn, Tập đoàn Vingroup, sẽ tài trợ mỗi năm 200 suất học bổng sinh viên với tổng giá trị 12 tỷ đồng. Đây được xem là mảnh ghép mới giúp hoàn thiện “bức tranh” tài trợ của VinIF, phủ kín hoạt động đào tạo, nghiên cứu từ bậc Đại học đến Thạc sĩ , Tiến sĩ và sau Tiến sĩ. 

Cụ thể, VinIF sẽ xét chọn 4 đề án do các trường đại học đề xuất để phát triển một ngành quan trọng của trường. Mỗi đề án của trường sẽ được tài trợ 50 suất học bổng trị giá 60 triệu đồng/suất/năm, tương đương 3 tỷ đồng/năm/đề án. Năm nay, thời hạn để các trường nộp hồ sơ cho chương trình Học bổng sinh viên là từ 1/3 – 27/4. 

GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học Quỹ VinIF, cho biết: “Chúng tôi đã có học bổng dành cho Thạc sĩ, Tiến sĩ và sau Tiến sĩ hàng năm. Học bổng mới dành cho sinh viên xuất phát từ thực tế khó khăn trong tuyển sinh và đào tạo một số ngành trọng yếu tại các trường đại học. Chúng tôi mong muốn học bổng dành cho sinh viên sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác giữa các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, hướng đến góp phần xây dựng nguồn nhân lực quan trọng cho đất nước. Đó cũng chính là mục tiêu xuyên suốt của VinIF khi triển khai các chương trình hợp tác và tài trợ trong suốt bốn năm qua”.

Đồng hành cùng các chuyên gia trong chuỗi Bài giảng Chuyên đề   

Bên cạnh học bổng sinh viên, chuỗi Bài giảng Chuyên đề cũng là một chương trình tài trợ mới vừa được Quỹ VinIF triển khai. Chuỗi Bài giảng Chuyên đề được kỳ vọng góp phần xây dựng mạng lưới chuyên gia đầu ngành và nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học và đào tạo của các trường đại học Việt Nam.

Cụ thể, Quỹ VinIF sẽ tài trợ cho các trường, khoa, viện, nhóm nghiên cứu tổ chức các bài giảng chuyên đề và mời các giáo sư, nhà khoa học đầu ngành về giảng bài cho sinh viên, học viên. Đây sẽ là cơ hội quý báu để người học trong nước có cơ hội giao lưu, trao đổi học thuật với những trí tuệ xuất chúng của Việt Nam và thế giới.  

Bài giảng Chuyên đề là sự tiếp nối của chương trình Bài giảng đại chúng được Quỹ VinIF xây dựng thành công từ năm 2019. Sau 4 năm, Quỹ đã tổ chức/tài trợ 130 hội thảo quốc tế/bài giảng đại chúng với sự tham gia của các giáo sư uy tín trong nước và quốc tế, thu hút hàng triệu người quan tâm và theo dõi. 

“Chương trình Bài giảng của Quỹ VinIF đã lan tỏa tinh thần nghiên cứu, những kiến thức khoa học công nghệ mới tới đại chúng và tiếp thêm động lực cho các nhà khoa học trẻ tại Việt Nam”, GS. Nông Văn Hải, Viện Nghiên cứu hệ gen, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, nhận định.

Trong năm 2023, Quỹ VinIF vẫn tiếp tục triển khai các chương trình tài trợ như các năm trước và đồng hành cùng các trường đại học, viện nghiên cứu và các nhà khoa học, góp phần tạo ra bước phát triển đột phá cho khoa học công nghệ Việt Nam, đồng thời, xây dựng văn hóa nghiên cứu chuyên nghiệp, đạt chuẩn mực quốc tế. Các lĩnh vực hợp tác, tài trợ của VinIF bao gồm: dự án khoa học công nghệ; hợp tác, sự kiện và hội thảo khoa học công nghệ; Bài giảng đại chúng; học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ; học bổng sau Tiến sĩ trong nước; tài trợ và hợp tác đào tạo Thạc sĩ khoa học dữ liệu; tài trợ lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử. 

Sau 4 năm triển khai, Quỹ VinIF đã tài trợ 110 dự án khoa học công nghệ và văn hóa lịch sử, cấp 1.150 học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ và sau Tiến sĩ, hợp tác 6 đề án đào tạo Thạc sĩ, đồng tổ chức/tài trợ 130 hội thảo quốc tế/bài giảng đại chúng, với tổng giá trị tài trợ hơn 750 tỷ đồng. 
Các chương trình tài trợ của VinIF năm 2023: https://vinif.org/thong-bao-thoi-gian-nhan-ho-so-cac-chuong-trinh-hop-tac-tai-tro-cua-vinif-nam-2023/

Bài viết trên báo Vietnamnet.vn

1. Dự án của GS.TS. Nguyễn Xuân Hùng, Đại học Công Nghệ TP. Hồ Chí Minh

🌏Dự án “Công nghệ in 3D trên nền tảng máy học sâu” do GS.TS Nguyễn Xuân Hùng (chủ nhiệm dự án) và Đại học Công Nghệ TP.HCM (tổ chức chủ trì) thực hiện từ năm 2019.

🎯Mục tiêu chung của dự án là phát triển một nền tảng thiết kế điện tử phục vụ trong công nghệ in 3D dựa trên sự kết hợp giữa công nghệ tối ưu hóa nhiều vật liệu, nhiều phân lớp sản phẩm in 3D, phương pháp học sâu thông qua bộ dữ liệu kết hợp thu được từ quá trình thiết kế, mô phỏng tối ưu hóa và kiểm định trong quá trình in 3D.

Hệ thống hợp nhất: học sâu (Deep learning), tối ưu hóa biên dạng (Topology optimization) và công nghệ đắp dần (Additive manufacturing) để gia tăng sự đa dạng, chất lượng, hiệu quả kinh tế sản phẩm công nghệ in 3D.

👉Phạm vi nghiên cứu của dự án bao gồm:

🔹Các cấu trúc rỗng hoặc composite sợi in 3D phù hợp một số loại vật liệu in hiện nay
🔹Các biên dạng tối ưu topology cấu trúc ứng dụng trong kỹ thuật
🔹Các giải thuật tối ưu hóa và học sâu ứng dụng trong in 3D
🔹Các giải pháp vật liệu in thay thế và gia cường.

🚩Sau ba năm triển khai, dự án đã được nghiệm thu với các kết quả ấn tượng:

✅19 bài báo được đăng trên tạp chí Q1;
✅01 App chương trình ứng dụng in 3D đã chạy thử nghiệm thành công (tải app tại App Store/Play Store: https://ht3dprint.com/);
✅04 đăng ký sáng chế, trong đó 03 sáng chế đăng ký tại USPTO (Mỹ) và 01 sáng chế tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam;
✅Hoàn thành 01 Bản thảo cuốn sách về in 3D;
✅Hỗ trợ đào tạo 02 học viên cao học và 06 NCS.

Quy trình đánh giá, tối ưu quá trình in 3D từ nghiên cứu.

🌟Đặc biệt, cuối năm 2022, 01 sáng chế của dự án đã được Cơ quan Sở hữu Trí tuệ USPTO (Mỹ) cấp bằng bảo hộ.

👉GS. Nguyễn Xuân Hùng (chủ nhiệm dự án) chia sẻ: “Công nghệ in 3D ngày càng trở nên phổ biến và là một mắt xích quan trong cuộc cách mạng 4.0. Tôi đã theo đuổi công nghệ in 3D từ năm 2013 và năm 2019 dự án của chúng tôi đã có được sự đồng hành của VINIF. Với sự tài trợ của VINIF, dự án của chúng tôi đã đạt được 19 bài báo trên tạp chí Q1, 01 app chương trình ứng dụng, 04 sáng chế và có cơ hội kết nối với doanh nghiệp để thương mại hóa sản phẩm. Tôi hy vọng Quỹ VINIF sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ các nhà khoa học lâu dài để triển khai các ý tưởng đổi mới sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.”

🚩Thông tin chi tiết về dự án, vui lòng xem tại:
https://vinif.org/annual/vinif-2019-da04-cong-nghe-in-3d-tren-nen-tang-may-hoc-sau/

2. Dự án của PGS. Nguyễn Tấn Hưng, Đại học Đà Nẵng

🌍Dự án “Thông tin quang thông minh cho mạng dữ liệu cực lớn” do PGS.TS. Nguyễn Tấn Hưng (CNDA) & TS. Lê Thái Sơn (Đồng CNDA) và Trường ĐH Bách Khoa, ĐH Đà Nẵng (TCCT) thực hiện từ tháng 9 năm 2019.

👉Mục tiêu của dự án là thiết kế và phát triển hệ thống thông tin quang thông minh có dung lượng truyền dữ liệu cực lớn nhiều Terabit trên giây (10¹² bit/s) cho mạng Internet trong tương lai. Để đạt được mục tiêu này, dự án đã phát triển các kỹ thuật nhằm phát hiện và khắc phục các yếu tố làm suy giảm chất lượng hệ thống, bao gồm các méo dạng tín hiệu tuyến tính và phi tuyến, qua đó giúp hệ thống vượt qua các giới hạn Shannon phi tuyến (nonlinear Shannon limits) về dung lượng truyền thông tin.

Mạng Internet tương lai dựa trên công nghệ truyền dẫn và xử lý dữ liệu cực lớn.
🚩Trong dự án này, nhóm nghiên cứu đã đạt được các kết quả xuất sắc so với thuyết minh ban đầu như các công bố trên các tạp chí, hội nghị chuyên ngành hàng đầu trong lĩnh vực thông tin sợi quang, đặc biệt nhóm đã thiết lập bằng thực nghiệm truyền dữ liệu dung lượng đến 1200 Gigabit/s với hiệu suất phổ 5.25 bit/s/Hz chỉ bằng kỹ thuật tách sóng trực tiếp.

📌Vừa qua nhóm dự án đã có 01 patent được Cơ quan Sở hữu Trí tuệ USPTO (Mỹ) cấp bằng bảo hộ sau hơn một năm đăng ký. Với bằng độc quyền sáng chế đã được chấp nhận bảo hộ, nhóm dự án sẽ chuyển sang giai đoạn R&D để phát triển sản phẩm thương mại “smart optical transceiver” trong thời gian tới.

Patent của nhóm dự án đã được cấp bằng bảo hộ tại Mỹ.
👉Tính đến nay, dự án đã đạt được các kết quả như sau:
🔹06 bài báo tạp chí SCIE Q1; 01 bài báo kỷ yếu hội thảo A*; 01 bài báo kỷ yếu hội thảo quốc tế (đã đạt giải thưởng Best Paper Award).
🔹01 patent đã được cấp bằng bảo hộ tại Mỹ và 03 patents đã được chấp nhận đơn.
🔹Hỗ trợ đào tạo 03 nghiên cứu sinh.

👉PGS.TS. Nguyễn Tấn Hưng (CNDA) chia sẻ: “Trong khi các quỹ hay chương trình tài trợ nghiên cứu khác đi theo hướng ngày càng chặt trong các quy định, thủ tục, thì VINIF tạo điều kiện tối đa để các nhóm nghiên cứu phát huy khả năng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo. Trong dự án này, thay vì chỉ làm các nghiên cứu an toàn, có sẵn cho xong các sản phẩm đầu ra y như thuyết minh, nhóm chúng tôi đã có thể tiến hành các nghiên cứu có tầm ảnh hưởng hơn nhưng rủi ro cao mà không sợ thất bại, như đúng bản chất của quá trình nghiên cứu. Nhờ vậy, kết quả đạt được của dự án nằm ngoài sự mong đợi so với thuyết minh như các công bố trên các tạp chí, hội nghị chuyên ngành hàng đầu trong lĩnh vực thông tin sợi quang, hay như đã thiết lập bằng thực nghiệm một kỷ lục truyền dữ liệu dung lượng đến 1200 Gigabit/s với hiệu suất phổ 5.25 bit/s/Hz bằng kỹ thuật tách sóng trực tiếp. Đặc biệt, lần đầu tiên nhóm nghiên cứu được tiếp cận với quá trình đăng ký bằng độc quyền sáng chế, cần sự tham gia của hãng luật chuyên về sở hữu trí tuệ mà chi phí này không được chấp nhận ở các chương trình, hay quỹ tài trợ nghiên cứu nào trước đây. Dự án này của chúng tôi có sự đồng hành của Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã tạo mọi điều kiện tối đa để dự án được tiến hành thành công.”

Nhóm nghiên cứu-giảng dạy công nghệ mạng thông tin và truyền thông iCOMM (TRT-ĐHĐN) tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng.

👉Các cơ quan báo chí đưa tin về dự án:

📝Báo Nhân dân: https://nhandan.vn/du-an-thong-tin-quang-thong-minh-cho-man…
📝Báo Giáo dục Thời đại: https://giaoducthoidai.vn/dh-da-nang-co-cong-trinh-nghien-c…
📝Báo mới: https://baomoi.com/du-an-thong-tin-quang-tho…/c/44740587.epi
📝Tạp chí điện tử Kinh tế Công nghệ: https://vnmedia.vn/…/du-an-thong-tin-quang-thong-minh-cho-…/
📝Báo Đà Nẵng: https://www.baodanang.vn/…/dai-hoc-da-nang-co-cong-trinh-n…/
📝Đại học Đà Nẵng: https://www.udn.vn/…/du-an-thong-tin-quang-thong-minh-cho-m…

🚩Thông tin chi tiết về dự án, vui lòng xem tại:
https://vinif.org/…/thong-tin-quang-thong-minh-cho-mang-du…/

🌸Nhân dịp năm mới Quý Mão 2023, Quỹ VINIF xin gửi đến các bạn lời cảm ơn chân thành vì đã đồng hành cùng Quỹ trong những năm vừa qua. Kính chúc các bạn năm mới nhiều niềm vui sáng tạo và hạnh phúc trong cuộc sống !

🌍Sau 04 năm triển khai, Quỹ VINIF đã tài trợ 110 dự án khoa học công nghệ và văn hóa lịch sử, cấp 1.150 học bổng thạc sĩ, tiến sĩ, sau tiến sĩ, hợp tác 06 đề án đào tạo thạc sĩ liên kết, đồng tổ chức/tài trợ 130 hội thảo quốc tế/bài giảng đại chúng với tổng giá trị tài trợ hơn 750 tỷ đồng, lan tỏa kiến thức khoa học tới hàng triệu người tiếp cận, góp phần tạo động lực để các nhà khoa học trẻ được phát huy năng lực bản thân và cống hiến cho đất nước.

🌟Năm 2023, VINIF tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác và tài trợ như các năm trước. Đặc biệt có một số chương trình mới như sau cần lưu ý:

Bài giảng đại chúng và bài giảng chuyên đề:

Học bổng dành cho sinh viên: Nhằm hỗ trợ các trường đại học nâng cao chất lượng tuyển sinh và đào tạo cho một số ngành trọng yếu, lần đầu tiên VINIF xét chọn:

👉Lịch cụ thể về các chương trình hợp tác và tài trợ năm 2023 của Quỹ VINIF như sau:

1️⃣DỰ ÁN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Hỗ trợ cho các dự án nghiên cứu Khoa học Công nghệ của các trường đại học, viện nghiên cứu (tổ chức chủ trì) và các nhà khoa học Việt Nam có phương pháp tiếp cận và công nghệ hiện đại, kết quả xuất sắc và tầm ảnh hưởng quốc tế.
🔹Hạn nộp hồ sơ: từ ngày 01/03/2023 đến 27/04/2023.

2️⃣HỘI THẢO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Tổ chức các hội thảo có uy tín trong nước và quốc tế, do Quỹ VINIF chủ trì hoặc tài trợ, phối hợp với các trường đại học và các viện nghiên cứu.
🔹Các đợt xét duyệt: 03 đợt

• Đợt xét thứ 1: các hồ sơ nộp trước ngày 01/03/2023.

• Đợt xét thứ 2: các hồ sơ nộp trước ngày 01/06/2023.

• Đợt xét thứ 3: các hồ sơ nộp trước ngày 01/09/2023.

3️⃣BÀI GIẢNG ĐẠI CHÚNG VÀ GIÁO SƯ THỈNH GIẢNG

▪Phối hợp với các đơn vị khoa học uy tín tổ chức các (chuỗi) bài giảng đại chúng.

▪Tài trợ cho một số chương trình đào tạo để tổ chức các chuỗi bài giảng chuyên đề.

🔹Hạn nộp hồ sơ: ít nhất 60 ngày trước ngày tổ chức.

4️⃣HỌC BỔNG SINH VIÊN

🔹 Mỗi đề án do 01 trường đại học đề xuất để nâng cao chất lượng tuyển sinh và đào tạo của một ngành chọn lọc, kéo dài trong 03 năm. Mỗi năm, mỗi đề án có 50 học bổng. Mỗi học bổng trị giá 60 triệu/năm.

🔹 Hạn nộp hồ sơ: từ ngày 01/03/2023 đến 27/04/2023.

5️⃣HỌC BỔNG THẠC SĨ, TIẾN SĨ TRONG NƯỚC

🔹Tài trợ học bổng thạc sĩ (120 triệu/năm), tiến sĩ (150 triệu/năm) trong 6 tháng hoặc 12 tháng.

🔹Hạn nộp hồ sơ:

▪Học bổng Thạc sĩ: từ ngày 01/06/2023 đến 30/06/2023.

▪Học bổng Tiến sĩ: từ ngày 02/05/2023 đến 25/05/2023.

6️⃣HỌC BỔNG SAU TIẾN SĨ TRONG NƯỚC

Tài trợ cho các tiến sĩ từ các trường đại học uy tín ở nước ngoài hoặc trong nước để làm việc toàn thời gian tại các trường đại học hoặc viện nghiên cứu ở Việt Nam với mức tài trợ 360 triệu/năm.

🔹Hạn nộp hồ sơ: từ ngày 01/03/2023 đến 27/04/2023.

7️⃣LƯU GIỮ CÁC GIÁ TRỊ VĂN HÓA, LỊCH SỬ

Hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân thực hiện các sự kiện hoặc dự án bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử.

🔹Hạn nộp hồ sơ sự kiện: ít nhất 30 ngày trước ngày tổ chức.

🔹Hạn nộp hồ sơ dự án: từ ngày 01/03/2023 đến 27/04/2023.

📌Thông tin chi tiết về hồ sơ đăng ký, biểu mẫu của các chương trình, vui lòng xem tại www.vinif.org.

✉Mọi câu hỏi thắc mắc về các chương trình, vui lòng liên hệ:

Email: info@vinif.org

Webiste: www.vinif.org

Facebook: https://www.facebook.com/vinif.org