(Báo Khoa học và Phát triển)

Trong bối cảnh Việt Nam còn rất hiếm hoi nguồn tài trợ học bổng sau tiến sĩ thì sự xuất hiện của chương trình tài trợ như vậy của VinIF, một quỹ tư nhân mới khởi động được ba năm, dường như là tín hiệu vui.

Nó cho thấy bắt đầu có sự đa dạng về loại hình tài trợ cũng như nguồn lực tài trợ cho khoa học ở Việt Nam, nơi các viện nghiên cứu và nhà nghiên cứu vẫn còn đang rất chật vật để tìm được kinh phí hoạt động.

Phòng thí nghiệm Trung tâm Nano và năng lượng, ĐHQGHN. Ảnh: Hoàng Nam
Phòng thí nghiệm Trung tâm Nano và năng lượng, ĐHQGHN. Ảnh: Hoàng Nam

Sau những hồ hởi ban đầu về 30 suất học bổng đầu tiên của VinIF và mức tài trợ vượt trội 30 triệu đồng/tháng, một số câu hỏi đã dấy lên trong và ngoài cộng đồng khoa học Việt Nam “có thể hy vọng gì về hoạt động tài trợ sau tiến sĩ ở một quỹ tư nhân”?, “đây có phải là hoạt động đầu tư mang tính ‘ngẫu hứng’ của họ”?, “liệu có cần duy trì chương trình tương tự ở các tổ chức nhà nước, khi không thể so sánh được về mức học bổng so với quỹ tư nhân”?…

Ai có thể trả lời được những câu hỏi này?

Quỹ nhà nước và quỹ tư nhân

Ở thời điểm hiện tại, người ta không còn bàn cãi về việc cần những học bổng sau tiến sĩ cho các nhà khoa học trẻ về nước nữa. Thậm chí, câu hỏi “tại sao chúng ta chưa có học bổng sau tiến sĩ?” của một số nhà khoa học giàu kinh nghiệm quan tâm đến thế hệ trẻ cũng phần nào được giải quyết bằng hai chương trình tài trợ cho các nhà nghiên cứu trẻ của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cũng như Quỹ NAFOSTED, lần lượt xuất hiện trong một hai năm qua.

Dẫu vậy, với một quốc gia mà số lượng các nhà khoa học vẫn còn chưa nhiều, nếu tính theo tỷ lệ dân số, và chưa có nhiều nhà khoa học xuất sắc như Việt Nam, hai chương trình này vẫn còn là muối bỏ biển. Mặt khác, suất học bổng mà hai đơn vị này có thể tài trợ cho các nhà nghiên cứu trẻ làm sau tiến sĩ còn ở mức rất khiêm tốn về số lượng và giá trị học bổng. “Với mức lương từ học bổng sau tiến sĩ của cả Viện Hàn lâm lẫn Quỹ NAFOSTED thì thực sự nhà nghiên cứu trẻ Việt Nam không thể làm được gì nhiều bởi họ vẫn khó có thể có điều kiện dành toàn tâm toàn ý cho nghiên cứu”, giáo sư Phan Văn Tân, một nhà khoa học hàng đầu về khí tượng/khí hậu ở trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN, nhận xét, tuy cũng có phần cảm thông với những quy định về tài chính mà hai tổ chức này phải chấp hành.

Do đó, dẫu chỉ thực hiện online vào đầu tháng 9/2021, thời điểm Hà Nội còn giãn cách xã hội vì đại dịch, lễ trao học bổng sau tiến sĩ của Quỹ VinIF không chỉ khiến người ta tò mò. Lần đầu tiên, một quỹ tư nhân trao học bổng dạng này cho các nhà nghiên cứu trẻ với giá trị học bổng vượt trội là 30 triệu đồng/tháng, gấp ba, bốn lần so với học bổng nhà nước. “Học bổng sau tiến sĩ của VinIF là một ‘đỡ đầu’ cần thiết cho các tiến sĩ trẻ khởi nghiệp khoa học ngay tại Việt Nam bởi mức học bổng này rất tốt so với mặt bằng thu nhập hiện nay và đủ để nhà khoa học trẻ toàn tâm toàn ý cho nghiên cứu trong giai đoạn tái hòa nhập với môi trường trong nước, vốn có nhiều khác biệt so với nước ngoài”, TS. Nguyễn Trương Thanh Hiếu, người được trao giải thưởng Tạ Quang Bửu trẻ năm 2020, đánh giá.

Không chỉ nhà khoa học trẻ mà những người từng có nhiều kinh nghiệm xin tài trợ từ nhiều quỹ khoa học trong nước và quốc tế như giáo sư Nguyễn Xuân Hùng, một nhà nghiên cứu trẻ xuất sắc ngành cơ học tính toán và là giám đốc Viện Nghiên cứu liên ngành, ĐH Công nghệ TPHCM, cũng cảm thấy vui với chương trình tài trợ mới. Anh nói “Dù không theo dõi nhưng ban đầu tôi cũng nghĩ rằng mức học bổng sau tiến sĩ không thể dưới mức 30 triệu đồng/tháng được. Về cơ bản, mức lương đó phải giúp người làm sau tiến sĩ sống được, và theo góc độ đó thì mức lương của VinIF tốt hơn nhiều”.

Theo quan điểm của anh, dù nguồn lực đầu tư cho khoa học của Việt Nam hiện còn hạn hẹp, không thể so sánh mức lương sau tiến sĩ ở các quốc gia phát triển nhưng “nghĩ đi nghĩ lại, việc mình trả lương cho người làm sau tiến sĩ mà còn thấp hơn nghiên cứu sinh của họ thì làm sao gọi là sau tiến sĩ được. Nếu có tài trợ học bổng cho người làm sau tiến sĩ thì ít nhất cũng phải là 1.000 đến 1.500 USD/tháng”.

Tuy nhiên, câu chuyện làm sau tiến sĩ ở Việt Nam, dù do VinIF hay NAFOSTED tài trợ, không chỉ là vấn đề mức lương. “Tôi nghĩ là dẫu nhà nghiên cứu trẻ nhận được tài trợ của bên nào, nhà nước hay tư nhân, thì mục tiêu chính vẫn là phải triển khai tốt đề tài mà mình đề xuất, qua đó học hỏi kinh nghiệm để có thể làm việc độc lập và tìm được những hướng đi tiềm năng của riêng mình trong tương lai”, TS. Nguyễn Trần Thuật, một nhà khoa học trẻ từng làm tiến sĩ và sau tiến sĩ ở Pháp, hiện đang làm việc tại Trung tâm Nano và năng lượng, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN), nói.

Có thể nói rằng, không dễ thụ hưởng mức học bổng của cả quỹ nhà nước hay tư nhân. Dù làm việc trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau, tại các đơn vị tư nhân và nhà nước, ở trong Nam hay ngoài Bắc, các nhà khoa học, khi được KH&PT hỏi ý kiến, đều cho biết, khi nhìn vào những tiêu chí xét duyệt học bổng của NAFOSTED hay VinIF, ai cũng thấy những yêu cầu rất chặt chẽ ở các hạng mục thành tích nghiên cứu của ứng viên, của nhà khoa học bảo trợ và điều kiện vật chất của tổ chức KH&CN là đơn vị chủ trì… – điều kiện để họ sàng lọc được những ứng viên xứng đáng. Đây là điểm tương đồng quan trọng của cả hai quỹ. Trong một cuộc trao đổi vào tháng 3/2020, TS. Phạm Đình Nguyên, Phó Giám đốc phụ trách Quỹ NAFOSTED, cho biết, việc xây dựng các tiêu chí cho chương trình tài trợ này dựa trên tham khảo kinh nghiệm các quỹ quốc tế mà NAFOSTED hợp tác hoặc những quỹ rất thành công với chương trình tương tự, bên cạnh việc vận dụng những quy định trong Thông tư số 09/2015/TT-BKHCN về hỗ trợ nâng cao năng lực KH&CN quốc gia. Còn với VinIF, dù lợi thế của một quỹ tư nhân khiến họ chỉ cần tham khảo cách làm của nhiều quỹ trên thế giới thì cũng phải “nỗ lực sau hai năm chuẩn bị” như tiết lộ của PGS. TS Phan Thị Hà Dương, Giám đốc điều hành Quỹ VinIF, thì VinIF mới có thể đưa ra một loạt tiêu chí đầu vào cho các ứng viên.

Dưới góc nhìn của người bảo trợ khoa học cho TS. Nguyễn Ý Như, một nhà nghiên cứu trẻ từ Nhật Bản trở về và nhận được học bổng sau tiến sĩ của VinIF với đề tài “Dao động và biến đổi của dòng chảy tại một số lưu vực sông lớn ở Việt Nam dưới tác động của biến đổi khí hậu”, giáo sư Phan Văn Tân cho biết, việc thụ hưởng tài trợ này của quỹ tư nhân không phải là không có thách thức: “Tôi nghĩ việc nhận học bổng cũng rất áp lực đấy bởi VinIF họ sẽ không cấp học bổng cho các tiến sĩ một lần mà theo từng giai đoạn sáu tháng một, sau khi đánh giá ứng viên thực hiện đúng tiến độ đã cam kết mới tiếp tục rót tài trợ. Nhưng đây cũng là cách làm tốt để có được chất lượng đầu ra tốt”. Câu chuyện này cũng tương tự như trường hợp các nhà nghiên cứu ở nước ngoài khi nhận học bổng sau tiến sĩ từ ngành công nghiệp, nhiều nhà khoa học nhận xét.

Những tác động lâu dài

Việc tài trợ học bổng sau tiến sĩ cho nhà nghiên cứu trẻ ở quỹ nhà nước hay tư nhân, xét cho đến cùng, cũng nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng đội ngũ các nhà khoa học và góp phần đa dạng hóa về mặt học thuật như nhận xét của PGS. TS Nguyễn Hoàng Hải, Phó giám đốc ĐHQGHN, tại lễ trao học bổng của VinIF vừa qua. Vì vậy, điều mà giới khoa học mong chờ không chỉ là con số tiền lương trong suất học bổng sau tiến sĩ mà còn là tác động lâu dài và uy tín của nó.

Phòng thí nghiệm ĐH Quốc tế (ĐHQGTPHCM). Ảnh: ĐHQGTPHCM
Phòng thí nghiệm ĐH Quốc tế (ĐHQGTPHCM). Ảnh: ĐHQGTPHCM

Nếu xét ở góc độ này thì ở thời điểm hiện tại vẫn chưa thể có đánh giá về hiệu quả và tác động của cả hai nơi này lên các tiến sĩ trẻ, khi chương trình tài trợ sau tiến sĩ của hai bên cũng mới bắt đầu, trong đó chương trình của NAFOSTED mới khởi động được hơn một năm. Mặt khác, kết quả đạt được không hẳn lúc nào cũng tỷ lệ thuận với mức độ đầu tư nên khó có thể đơn giản từ mức lương mà suy ra ngay được là VinIF hiệu quả hơn NAFOSTED. “Để đánh giá được một cách thấu đáo về cách làm của cả NAFOSTED hay VinIF thì người ta cũng cần ít nhất năm năm”, một nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm ở Hà Nội thận trọng cho biết. “Còn ở thời điểm hiện tại thì chúng ta chưa có nhiều căn cứ để so sánh, ngoài những điều dễ thấy bề ngoài”.

Đúng là chỉ dựa vào những điều dễ thấy bên ngoài thì VinIF có quá nhiều ưu điểm, nếu theo thông tin từ buổi công bố học bổng sau tiến sĩ: số lượng hồ sơ, tỉ lệ lựa chọn, mức lương… Vậy VINIF là một lựa chọn hoàn hảo? “Dù việc VinIF đang làm cũng là điều hay nhưng duy trì chương trình tài trợ này lâu dài mới thực sự cần thiết và có ý nghĩa”, giáo sư Nguyễn Xuân Hùng nói.

Thông thường, khó có thể chờ đợi sự cam kết tài trợ lâu dài ở một quỹ tư nhân, một số nhà khoa học khi được hỏi đều trả lời báo KH&PT như vậy. “Doanh nghiệp thường có những bài toán đầu tư của riêng họ, vì vậy khả năng chương trình tài trợ sau tiến sĩ của VinIF tồn tại lâu dài hay không vẫn còn để ngỏ”, một nhà khoa học ẩn danh cho biết.

Tuy nhiên, ở góc độ người làm quản lý ở một đơn vị nghiên cứu tự chủ có nhiều sản phẩm xuất sắc trong trường đại học, giáo sư Nguyễn Xuân Hùng đã nhìn thấy cách một chương trình học bổng sau tiến sĩ ở một quỹ tư nhân có thể đem lại tác động tích cực đối với hoạt động tài trợ, hỗ trợ hiện hành của các quỹ nhà nước. “Tôi hy vọng các chương trình tài trợ của tư nhân như VinIF sẽ là đòn bẩy để thúc đẩy các chương trình nghiên cứu của nhà nước, qua đó góp phần làm thay đổi cái bộ khung tài chính vốn cứng nhắc về mức lương/học bổng sau tiến sĩ ở Việt Nam. Do đó, nếu VinIF duy trì được chương trình này lâu dài thì họ sẽ đi đầu với việc đó và tạo tác động cho những nơi khác nhận ra giá trị lao động thật sự của người làm sau tiến sĩ”, anh nói và cho biết thêm, “nếu không, các nhà nghiên cứu trẻ Việt Nam có thể sẽ vẫn nhanh chóng nhận được học bổng ở nước ngoài và ra đi như điều đang diễn ra”.

Dù cho rằng, Quỹ NAFOSTED là một đơn vị nhà nước, vốn chịu rất nhiều khung quản lý tài chính khác nhau, nên không dễ thay đổi và đưa ra những quy định hợp lý hơn với bản chất tài trợ cho khoa học song giáo sư Nguyễn Xuân Hùng cũng vẫn đánh giá, NAFOSTED hay các đơn vị nhà nước khác cũng cần xem xét và cân đối lại chương trình tài trợ của mình để có thể nhận được các hồ sơ đề xuất có chất lượng cao. Mặt khác, dù không trực tiếp tài trợ sau tiến sĩ như NAFOSTED nhưng theo nhận xét của anh, cách nhìn nhận về các nhà nghiên cứu/giảng viên của các trường đại học ở Việt Nam, vốn đang phải sốc lại bộ máy trong quá trình tự chủ, cũng sẽ phải thay đổi theo cách quan tâm hơn đến việc đãi ngộ họ. “Việc các nhà nghiên cứu có thể mang dự án hay đề tài về trường không chỉ đơn thuần là chuyện tiền bạc mà còn là know-how và danh tiếng của trường. Vì vậy, các trường đại học cần phải coi trọng đóng góp và sức lao động của họ”.

Theo nghĩa tích cực đó, các nhà nghiên cứu Việt Nam hi vọng, sự xuất hiện của VInIF không chỉ làm đa dạng hóa các nguồn đầu tư cho khoa học Việt Nam mà thạm chí còn có thể dẫn đến thay đổi cả quan điểm đầu tư và khung tài chính dành cho khoa học.

Hầu như tất cả các nhà khoa học đều cho rằng, để tạo dựng được uy tín cho mình, NAFOSTED và VinIF đều phải rút kinh nghiệm qua những đợt tài trợ để tối ưu cách làm, cách triển khai tài trợ của mình, qua đó đạt được kết quả tốt nhất có thể. Tuy nhiên, họ đều chỉ ra, cách thức mà hai bên hiện đang áp dụng mới chỉ là một dạng trao học bổng sau tiến sĩ của các quỹ nước ngoài. Trên thực tế, học bổng sau tiến sĩ không chỉ cấp thẳng cho các nhà nghiên cứu trẻ mà còn cấp cho các giáo sư giàu kinh nghiệm dưới dạng các dự án lớn để tạo điều kiện cho họ tuyển trực tiếp các ứng viên phù hợp với các dự án của mình. “Tôi nghĩ cách làm như vậy cũng là gợi ý tốt để các quỹ ở Việt Nam học hỏi và đa dạng hơn nữa về cách trao tài trợ của mình. Về lâu dài, nó cũng sẽ đem lại kết quả tốt”, giáo sư Phan Văn Tân nhận xét.

Bài viết trên Báo Khoa học và Phát triển

(Vietnamnet.vn) Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) thuộc Tập đoàn Vingroup vừa trao 30 suất Học bổng nghiên cứu sau tiến sĩ (Postdoc) tổng giá trị 11 tỷ đồng cho các tiến sĩ trong lĩnh vực Khoa – học Công nghệ.

Học bổng Postdoc mở ra cơ hội cho các tiến sĩ theo đuổi những công trình nghiên cứu, tiếp thêm nguồn lực phát triển sự nghiệp một cách mạnh mẽ và đột phá.

Tại Việt Nam, VinIF là đơn vị tư nhân tiên phong triển khai chương trình Postdoc với mục tiêu thu hút đội ngũ khoa học có trình độ và uy tín quốc tế quay về nghiên cứu tại Việt Nam; cũng như hỗ trợ các tiến sĩ trong nước có điều kiện làm việc tối ưu.

Tiêu chí nhận học bổng Postdoc VinIF là các ứng viên đã tốt nghiệp tiến sĩ của một trường đại học uy tín tại thời điểm nộp hồ sơ (hoặc có chứng nhận sẽ bảo vệ tiến sĩ trước thời điểm bắt đầu làm nghiên cứu sau tiến sĩ); đồng thời có đề cương nghiên cứu dưới sự bảo trợ của một giáo sư để cùng hợp tác tham gia nhóm nghiên cứu của một trường đại học trong nước. Ứng viên cũng phải có ít nhất 2 bài báo, Giáo sư bảo trợ có ít nhất 10 bài báo được đăng trên các ấn phẩm thuộc danh mục tạp chí SCIE/SSCI.

Ngay trong năm đầu tiên triển khai, chương trình Postdoc của VinIF nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng Khoa học Công nghệ Việt Nam và quốc tế với 187 hồ sơ đăng ký đến từ 74 tổ chức đào tạo, đơn vị nghiên cứu, trong đó, có 111 tiến sĩ mới bảo vệ ở nước ngoài và cả người nước ngoài tham gia ứng tuyển. Các ứng viên đều là những tiến sĩ trẻ, phần lớn tốt nghiệp trong vòng 2 năm gần đây.

Giáo sư Vũ Hà Văn - Giám đốc Khoa học Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup VinIF
GS. Vũ Hà Văn (Giám đốc Khoa học Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup – VinIF và Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, Tập đoàn Vingroup) mong muốn chương trình sẽ mở ra cơ hội và khuyến khích các nghiên cứu sinh làm luận án ở nước ngoài quay về Việt Nam làm việc

Trải qua 3 vòng tuyển chọn hồ sơ và hội đồng đánh giá gồm 65 chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước, 30 ứng viên xuất sắc nhất nghiên cứu trong các lĩnh vực mũi nhọn như Toán học, Vật lý, Cơ khí – Tự động hóa, Công nghệ thông tin, Hóa học, Y – Y sinh… đã được lựa chọn. 90% ứng viên đã có những công bố Khoa học trên các tạp chí Q1, nhóm những tạp chí khoa học uy tín nhất theo bảng phân loại của SCImago. Đặc biệt, trong số 30 tiến sĩ nhận học bổng có 43% là các nữ và 70% là tiến sĩ bảo vệ ở nước ngoài trong vòng 2 năm trở lại đây. 

Các ứng viên được VinIF trao học bổng trị giá 30 triệu đồng/tháng/người trong thời gian từ 1-2 năm để an tâm nghiên cứu và có điều kiện phát triển học thuật tại Việt Nam.

Lễ trao học bổng Postdoc được tổ chức trực tuyến hôm 10/9.
Lễ công bố Học bổng nghiên cứu sau Tiến sĩ năm 2021 của VinIF được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của đại diện Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) và đại diện các trường đại học.

Phát biểu tại Lễ trao học bổng (trực tuyến), Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết, “Với xu thế hội nhập và cạnh tranh mạnh mẽ hiện nay, tài nguyên nhân lực sẽ trở thành thế mạnh của bất cứ quốc gia nào biết nuôi dưỡng và trọng dụng. Đây là vấn đề cấp thiết không chỉ của riêng một tổ chức hay cá nhân nào mà là vấn đề chung của quốc gia và của tất cả chúng ta. Những chương trình tài trợ học bổng là một trong những đòn bẩy mạnh mẽ góp phần tạo nên một môi trường hấp dẫn thu hút nhân tài trở về cống hiến cho sự phát triển của quốc gia”.

Chương trình tài trợ Sau tiến sĩ Postdoc là nỗ lực tiếp theo của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup sau các chương trình tài trợ đào tạo đội ngũ thạc sĩ, tiến sĩ nhằm góp phần mở rộng và toàn diện hoá công tác tài trợ, đào tạo nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao cho đất nước.

“Việt Nam đang bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ về Khoa học Công nghệ nhưng không ít tài năng trẻ về nước để tiếp tục phát triển sự nghiệp lại chưa tìm được vị trí, thu nhập và cơ hội phù hợp. Nhằm góp phần hạn chế tình trạng “chảy máu chất xám” và xây dựng cộng đồng nghiên cứu và học thuật toàn diện – VinIF quyết định triển khai chương trình tài trợ học bổng sau tiến sĩ. Chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ được phần nào cho các tiến sĩ trẻ tiếp tục theo đuổi đam mê, đặc biệt là thu hút các nghiên cứu sinh làm luận án ở nước ngoài quay lại Việt Nam làm việc”, GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup VinIF và Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, Tập đoàn Vingroup, chia sẻ.

Trước đó, VinIF đã trao hơn 450 suất học bổng cho các học viên, nghiên cứu sinh tại Việt Nam và tài trợ 63 dự án nghiên cứu khoa học – công nghệ, với tổng kinh phí gần 500 tỷ đồng.

Hiện tại, nhiều học viên đã hoàn thiện chương trình và trở thành các giảng viên, nghiên cứu viên trẻ làm việc tại các đơn vị lớn trong nước và quốc tế, đóng góp tích cực cho sự lớn mạnh của cộng đồng khoa học công nghệ Việt Nam.

Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) được Tập đoàn Vingroup thành lập năm 2018 với mục tiêu đồng hành cùng các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng và tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững cho Quốc gia. Bên cạnh chương trình Hỗ trợ học bổng sau tiến sĩ, vào tháng 1/2021 VinIF đã ra mắt chương trình Lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử là một trong hai chương trình mới được Quỹ giới thiệu trong năm 2021 với mục tiêu hỗ trợ những tổ chức, cá nhân thực hiện các sự kiện hoặc dự án bảo tồn văn hóa, nhằm tạo tiền đề đóng góp cho sự phát triển toàn diện và bền vững tại Việt Nam. Website: www.vinif.org

Bài viết trên báo Vietnamnet.vn

(Vnexpress.net) Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) vừa trao 30 suất học bổng nghiên cứu sau tiến sĩ (Postdoc) trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Theo đại diện ban tổ chức, trong năm đầu tiên triển khai, chương trình Postdoc thu hút 187 hồ sơ đăng ký từ 74 tổ chức đào tạo, đơn vị nghiên cứu, trong đó, có 111 tiến sĩ mới bảo vệ ở nước ngoài và cả người nước ngoài tham gia ứng tuyển. Các ứng viên đều là những tiến sĩ trẻ, phần lớn tốt nghiệp trong 2 năm gần đây.

Trải qua 3 vòng tuyển chọn hồ sơ và hội đồng đánh giá gồm 65 chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước, 30 ứng viên nghiên cứu trong các lĩnh vực mũi nhọn như Toán học, Vật lý, Cơ khí – tự động hóa, Công nghệ thông tin, Hóa học, Y – y sinh… được lựa chọn. 90% ứng viên có những công bố khoa học trên các tạp chí Q1, nhóm những tạp chí khoa học uy tín nhất theo bảng phân loại của SCImago. Trong số 30 tiến sĩ nhận học bổng có 43% là nữ và 70% là tiến sĩ bảo vệ ở nước ngoài trong vòng 2 năm gần đây.

Các ứng viên được VinIF trao học bổng trị giá 30 triệu đồng mỗi tháng một người trong thời gian 1-2 năm để nghiên cứu và có điều kiện phát triển học thuật tại Việt Nam. Tổng giá trị học bổng là 11 tỷ đồng.

Theo đại diện VinIF, để nhận học bổng này, các ứng viên phải tốt nghiệp tiến sĩ của một trường đại học uy tín tại thời điểm nộp hồ sơ hoặc có chứng nhận sẽ bảo vệ tiến sĩ trước thời điểm bắt đầu làm nghiên cứu sau tiến sĩ; đồng thời có đề cương nghiên cứu dưới sự bảo trợ của một giáo sư để cùng hợp tác tham gia nhóm nghiên cứu của một trường đại học trong nước. Ứng viên cũng phải có ít nhất 2 bài báo, giáo sư bảo trợ có ít nhất 10 bài báo được đăng trên các ấn phẩm thuộc danh mục tạp chí SCIE/SSCI.

Lễ trao học bổng Postdoc được tổ chức trực tuyến hôm 10/9.
Lễ trao học bổng Postdoc được tổ chức trực tuyến hôm 10/9.

Phát biểu tại lễ trao học bổng được tổ chức trực tuyến hôm 10/9, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, cho biết, với xu thế hội nhập và cạnh tranh mạnh mẽ hiện nay, nguồn nhân lực sẽ trở thành thế mạnh của cho những quốc gia biết nuôi dưỡng và trọng dụng.

“Đây là vấn đề cấp thiết không chỉ của riêng một tổ chức hay cá nhân nào mà là vấn đề chung của quốc gia. Những chương trình tài trợ học bổng là một trong những đòn bẩy góp phần tạo nên một môi trường hấp dẫn thu hút nhân tài trở về cống hiến cho sự phát triển của quốc gia”, bà Thủy nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, Giáo sư Vũ Hà Văn – Giám đốc Khoa học Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup VinIF và Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, Tập đoàn Vingroup cho rằng, Việt Nam đang bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ về khoa học công nghệ nhưng không ít tài năng trẻ về nước để tiếp tục phát triển sự nghiệp lại chưa tìm được vị trí, thu nhập và cơ hội phù hợp. Do đó, học bổng Postdoc sẽ góp phần hạn chế tình trạng “chảy máu chất xám” và xây dựng cộng đồng nghiên cứu và học thuật toàn diện.

“Học bổng Postdoc sẽ mở ra cơ hội cho các tiến sĩ theo đuổi những công trình nghiên cứu, đồng thời thu hút đội ngũ khoa học có trình độ và uy tín quốc tế quay về nghiên cứu tại Việt Nam; cũng như hỗ trợ các tiến sĩ trong nước có điều kiện làm việc tối ưu”, đại diện VinIF chia sẻ.

Giáo sư Vũ Hà Văn - Giám đốc Khoa học Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup VinIF
Giáo sư Vũ Hà Văn – Giám đốc Khoa học Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup VinIF tại sự kiện.

Trước đó, VinIF cũng trao hơn 450 suất học bổng cho các học viên, nghiên cứu sinh tại Việt Nam và tài trợ 63 dự án nghiên cứu khoa học – công nghệ, với tổng kinh phí gần 500 tỷ đồng. Hiện tại, nhiều học viên đã hoàn thiện chương trình và trở thành các giảng viên, nghiên cứu viên trẻ làm việc tại các đơn vị lớn trong nước và quốc tế.

Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) được Tập đoàn Vingroup thành lập năm 2018 nhằm đồng hành cùng các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Bên cạnh chương trình hỗ trợ học bổng sau tiến sĩ, vào tháng 1/2021 VinIF cũng ra mắt chương trình “Lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử” để hỗ trợ những tổ chức, cá nhân thực hiện các sự kiện hoặc dự án bảo tồn văn hóa.

Bài viết trên Báo Vnexpress

DANH SÁCH 30 ỨNG VIÊN NHẬN HỌC BỔNG SAU TIẾN SĨ TRONG NƯỚC NĂM 2021

  1. TS. Nguyễn Hồng Phúc
Anh Nguyễn Hồng Phúc, bảo vệ Tiến sĩ tại Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Trường Đại học Cần Thơ.

2. TS. Vũ Thị Ngọc Ánh

Chị Vũ Thị Ngọc Ánh bảo vệ Tiến sĩ tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học
Quốc gia Hà Nội.

3. TS. Lê Thế Tâm

Anh Lê Thế Tâm, bảo vệ Tiến sĩ tại Học viện Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Trường Đại học Vinh.

4. TS. Hoàng Thanh Tùng

Anh Hoàng Thanh Tùng, bảo vệ Tiến sĩ tại Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên.

5. TS. Đào Tuấn Anh

Anh Đào Tuấn Anh (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội), bảo vệ Tiến sĩ tại Đại học Kỹ thuật Bergakademie Freiberg, Đức, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

6. TS. Lê Thị Phương Mai

Chị Lê Thị Phương Mai, bảo vệ Tiến sĩ tại Đại học Sapienza University of Rome, Ý, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng.

7. TS. Trần Đức Nghĩa

Anh Trần Đức Nghĩa, bảo vệ Tiến sĩ tại Đại học Paris Descartes, Pháp, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Viện Công nghệ thông tin, Viện Hàn lâm Khoa học và Công Nghệ Việt Nam.

8. TS. Phạm Duy Toàn

Anh Phạm Duy Toàn, bảo vệ Tiến sĩ tại Đại học Naresuan , Thái Lan, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Trường Đại học Cần Thơ.

9. TS. Trương Đắc Dũng

Anh Trương Đắc Dũng, bảo vệ Tiến sĩ tại Đại học Ulsan, Hàn Quốc, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Trường Đại học Nha Trang.

10. TS. Nguyễn Văn Tuấn

Anh Nguyễn Văn Tuấn, bảo vệ Tiến sĩ tại Trường Đại học Limoges + Viện Néel, Pháp, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

11. TS. Phạm Thành Luân

Anh Phạm Thành Luân bảo vệ Tiến sĩ tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

12. TS. Dương Đình Hảo

Anh Dương Đình Hảo, bảo vệ Tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Nagaoka , Nhật Bản, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Trường Đại học Nha Trang.

13. TS. Lưu Thị Hoài Thương

Chị Lưu Thị Hoài Thương, bảo vệ Tiến sĩ tại Đại học SungKyunKwan, Hàn Quốc, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Viện Ứng dụng Công nghệ NACENTECH.

15. TS. Đặng Thủy Tiên

Chị Đặng Thủy Tiên, bảo vệ Tiến sĩ tại Đại Học Queensland, Úc, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Viện Khoa Học Vật Liệu Ứng Dụng, Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam.

16. TS. Mai Thị Phương Nga

Chị Mai Thị Phương Nga (Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Viện Hàn lâm
Khoa học và Công nghệ Việt Nam), bảo vệ Tiến sĩ tại Đại học Picardie Jules Verne, Pháp,
sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học
và Công nghệ Việt Nam.

17. TS. Trương Quỳnh Như

Chị Trương Quỳnh Như, bảo vệ Tiến sĩ tại Trường Đại học Namur, Bỉ, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Trường Đại học Cần Thơ.

18. TS. Trần Vũ Tùng Lâm

Anh Trần Vũ Tùng Lâm, bảo vệ Tiến sĩ tại Đại học Lyon, Pháp, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

19. TS. Hoàng Thế Tuấn

Anh Hoàng Thế Tuấn, bảo vệ Tiến sĩ tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và
Công nghệ Việt Nam.

20. TS. Nguyễn Kiều Linh

Chị Nguyễn Kiều Linh (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông), bảo vệ Tiến sĩ tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM.

21. TS. Nguyễn Thúy Vân

Chị Nguyễn Thúy Vân, bảo vệ Tiến sĩ tại Học viện Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

22. TS. Lương Ngọc Hoàng

Anh Lương Ngọc Hoàng, bảo vệ Tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Delft, Viện nghiên cứu Toán và Khoa học máy tính, Hà Lan, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia TP.HCM.

23. TS. Nguyễn Quang Huy

Anh Nguyễn Quang Huy (Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), bảo vệ Tiến sĩ tại Trường Đại học Montpellier, Pháp, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

24. TS. Nguyễn Thị Mai Ly

Chị Nguyễn Thị Mai Ly, bảo vệ Tiến sĩ tại Trường đại học Tuebingen, Đức, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Bệnh viện Quân Y 103, Học viện Quân Y.

25. TS. Phạm Tiến Đạt

Anh Phạm Tiến Đạt, bảo vệ Tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Nanyang , Singapore, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

26. TS. Nguyễn Ý Như

Chị Nguyễn Ý Như, bảo vệ Tiến sĩ tại Đại học Yamanashi , Nhật Bản, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

27. TS. Lê Mai Sơn

Anh Lê Mai Sơn, bảo vệ Tiến sĩ tại Trường Đại Học Quốc Lập Trung Ương Đài Loan, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Viện Công nghệ Vũ trụ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ
Việt Nam.

28. TS. Nguyễn Vân Hà

Chị Nguyễn Vân Hà, bảo vệ Tiến sĩ tại Đại học Newcastle, Úc, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Trường đại học Ngoại thương.

29. TS. Nguyễn Thị Thùy Nhung

Chị Nguyễn Thị Thùy Nhung, bảo vệ Tiến sĩ tại Học viện Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

30. TS. Dương Thị Giang

Chị Dương Thị Giang, bảo vệ Tiến sĩ tại Học viện Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, sẽ làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Viện Khoa học vật liệu,Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Là năm đầu tiên triển khai, Chương trình Tài trợ Học bổng sau Tiến sĩ tại Việt Nam trong các ngành Khoa học – Công nghệ đã đạt được những cột mốc ấn tượng, bước đầu khẳng định sức hút, cũng như những tác động tích cực của Chương trình đối với cộng đồng học thuật trong nước và quốc tế. Trước khi chính thức diễn ra Lễ công bố Danh sách Tiến sĩ nhận học bổng, hãy cùng điểm lại một vài con số đáng nhớ của Chương trình trong thời gian tiếp nhận và chọn lọc hồ sơ.

1️⃣8️⃣7️⃣ là tổng số hồ sơ ứng tuyển gửi về Chương trình. Trong đó, có 111 tiến sĩ mới bảo vệ ở nước ngoài, cho thấy ý nghĩa đạt được từ những nỗ lực của Quỹ VINIF trong việc thu hút đội ngũ khoa học uy tín quốc tế trở về Việt Nam, tiếp tục làm việc, nghiên cứu và giải quyết các bài toán của người Việt.

7️⃣4️⃣ là tổng số trường Đại học, Viện nghiên cứu đóng vai trò đơn vị chủ trì trên 187 hồ sơ gửi về Chương trình. Đây đều là những tổ chức khoa học uy tín trong cả nước, như: Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Trường ĐH Bách khoa Hà Nội; Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHNi; Trường ĐH Quy Nhơn; Trường ĐH Nha Trang; Trường ĐH Vinh; Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên; Trường Đại học Cần Thơ; Trường ĐH Sư phạm – ĐH Huế; Trường Đại học Bách khoa, ĐHQG TP.HCM…

1️⃣2️⃣ là số lượng các lĩnh vực nghiên cứu được thực hiện bởi đội ngũ tiến sĩ đề xuất tham gia Chương trình. 12 lĩnh vực trải dài các khối ngành từ Khoa học – Kỹ thuật đến Kinh tế, Giáo dục.

4️⃣3️⃣% là tỷ lệ nữ tiến sĩ đăng ký tham gia Chương trình. Theo đuổi con đường nghiên cứu một cách bền bỉ và dài hơi, những nhà khoa học nữ đang góp phần tạo nên những thay đổi tích cực cho môi trường cũng như thành tựu của khoa học – công nghệ Việt Nam.

5️⃣5️⃣% là tỷ lệ tiến sĩ dưới 35 tuổi, trong đó, có nhiều tiến sĩ trở về từ các trường đại học, viện nghiên cứu uy tín của nước ngoài. Điều này phần nào cho thấy hiệu quả bước đầu của Chương trình trong việc góp phần giải quyết bài toán “chảy máu chất xám”, thu hút nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao, trở về đóng góp cho nền khoa học nước nhà.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'CHƯƠNG TRÌNH TÀI TRỢ HỌC BỔ»NG SAU TIẾN SĨ NHỮNG CON SỐ ẤN TƯỢNG NĂM ĐẦU TIÊN TRIỂN KHAI VINIF 187 Hồ sơ ứng tuyển 111 mới bảo ở nước ngoài sắc nhận 30 học bổng 30triệuđồng/tháng 74 55 tống số‘ trường Đại học, Viện ngh cứu đóng 43 tỷ| tiến trong đó, dưới tuổi, nhiều Đại học, Viện của nước ngoài tỷlệnűtiếnsĩ đăng gkyt Chương trình Tự động hóa Hóa học 12 LĨNH VỰC NGHIÊN CỨU Toán học Điện Điện Vật| Công nghệ thông tin Viễn thông Kinh Sinh học dựng Giáo dục Tài nguyên Môi trường https://vinif.org'

Từ 187 hồ sơ xuất sắc kể trên, trải qua 03 vòng đánh giá bởi hội đồng xét duyệt gồm 65 nhà khoa học, chuyên gia uy tín trong và ngoài nước, 30 tiến sĩ ưu tú và phù hợp sẽ được lựa chọn để nhận học bổng, với mức tài trợ 30 triệu VNĐ/tháng, thời gian tối đa không quá 24 tháng.

❓ Vậy đâu sẽ là những nhà khoa học đồng hành cùng Quỹ VINIF trên hành trình nghiên cứu sau tiến sĩ?

📍 Cùng chờ đón Lễ công bố Chương trình Học bổng nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Việt Nam năm 2021.

• Thời gian: 17h00 – 18h30, Thứ Sáu (ngày 10/9/2021)

• Lễ công bố sẽ có sự hiện diện của:

– GS. Vũ Hà Văn – Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata – Tập đoàn Vingroup

– PGS. TSKH. Phan Thị Hà Dương – Giám đốc Điều hành Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VINIF).

– Đại diện lãnh đạo đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học

👉 Chương trình được phát sóng trực tiếp trên fanpage Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup VINIF.

👉 Thông tin chi tiết về Chương trình: https://vinif.org/spo…/hoc-bong-sau-tien-si-trong-nuoc/…

Thời gian: 17h00 – 18h30, Thứ Sáu (ngày 10/9/2021)

Nhằm tạo điều kiện tối đa để đội ngũ Tiến sĩ trong và ngoài nước tiếp tục tham gia nghiên cứu, phát triển các giải pháp Khoa học – Công nghệ tại Việt Nam, năm 2021, lần đầu tiên Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VINIF) triển khai chương trình Tài trợ Học bổng sau Tiến sĩ trong nước. Không chỉ góp phần kiến tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, là các nhà khoa học có trình độ và uy tín quốc tế, Chương trình còn hướng tới hỗ trợ các Trường, Viện mở rộng hướng nghiên cứu, thông qua việc hợp tác với các tiến sĩ, từ đó đóng góp cho Khoa học – Công nghệ nước nhà.

Với mục tiêu đó, bên cạnh các hoạt động kết nối cá nhân – tổ chức – cộng đồng khoa học, Quỹ VINIF sẽ hỗ trợ tài chính (30 triệu VNĐ/tháng, tối đa không quá 24 tháng) để giúp các tiến sĩ chuyên tâm vào nghiên cứu toàn thời gian tại các viện hoặc trường đại học tại Việt Nam, nhằm góp phần tạo nên những công trình có chất lượng và ý nghĩa đột phá.

Năm đầu tiên triển khai, chỉ trong vòng 03 tháng, Quỹ VINIF đã tiếp nhận 187 hồ sơ xuất sắc. Đặc biệt, trong số đó, có tới 111 tiến sĩ mới bảo vệ tại nước ngoài, cũng như sự góp mặt của những nhà khoa học ngoại quốc, bước đầu khẳng định sức hút của chương trình đối với giới học thuật Việt Nam và thế giới.

Các lĩnh vực mũi nhọn mà đội ngũ tiến sĩ tập trung nghiên cứu bao gồm: chế tạo vật liệu, hợp chất mới; ứng dụng trí tuệ nhân tạo tính toán trong điều khiển robot; xây dựng các phương pháp tính toán tiến hóa; nghiên cứu sử dụng tá dược có nguồn gốc từ thực vật trong việc phát triển vắc xin… Đây đều là những nghiên cứu mới, có tầm quan trọng và tính ứng dụng cao đối với việc giải quyết các bài toán cấp thiết của Khoa học – Công nghệ Việt.

Trải qua 03 vòng đánh giá nghiêm túc của hội đồng xét duyệt gồm 65 nhà khoa học, chuyên gia uy tín trong và ngoài nước, từ 187 hồ sơ, Chương trình đã lựa chọn được 30 nhà khoa học ưu tú để nhận học bổng và tiếp tục phát triển các nghiên cứu có ý nghĩa, vì lợi ích chung cộng đồng.

Vậy những gương mặt nào sẽ là chủ nhân của Học bổng sau Tiến sĩ trong nước năm đầu tiên? Công trình nghiên cứu của họ có gì nổi trội?

Chương trình tài trợ đã được thực hiện như thế nào và sẽ mang lại những cơ hội nào cho các tiến sĩ? Ý kiến của các Nhà Quản lý Khoa học và Quản lý Giáo dục về Chương trình ra sao? và các hướng phát triển của Chương trình trong tương lai?

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và văn bản cho biết 'VINIF Pgdat LỄ CÔNG BỐ HỘC BỒNG NGHIÊN CỨU SAU TIẾN SĨ NĂM 2021 Chương trình được phát sóng trực tuyến trên Fanpage VINIF Hà Nội, 10/9/2021 www.vinif.org nif.org'

📍 Cùng chờ đón Lễ công bố Chương trình Học bổng nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Việt Nam năm 2021.

• Thời gian: 17h00 – 18h30, Thứ Sáu (ngày 10/9/2021)

• Lễ công bố sẽ có sự hiện diện của:

– GS. Vũ Hà Văn – Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (VINBIGDATA) – Tập đoàn Vingroup.

– PGS. TSKH. Phan Thị Hà Dương – Giám đốc Điều hành Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VINIF).

– Đại diện lãnh đạo đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học

👉 Chương trình được phát sóng trực tiếp trên fanpage Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup VINIF. Theo dõi các thông tin về sự kiện tại: https://fb.me/e/4DgcoPzBt

👉 Thông tin chi tiết về Chương trình: https://vinif.org/spo…/hoc-bong-sau-tien-si-trong-nuoc/…

Ngày 5/5/2021, sau 02 tháng khởi động, Chương trình Tài trợ Dự án Khoa học – Công nghệ do Quỹ Đổi mới Sáng tạo VINIF (Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata) tổ chức đã thu hút tổng cộng 211 hồ sơ đăng ký xét chọn. Đây là số lượng hồ sơ cao nhất trong 03 năm kể từ khi chương trình chính thức được triển khai.

Trong vòng 02 tháng nhận hồ sơ đề xuất, kể từ ngày 02/03/2021, Quỹ Đổi mới Sáng tạo VINIF đã thu hút hơn 200 hồ sơ là những dự án khoa học – công nghệ chất lượng cao thuộc 17 lĩnh vực, đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học (tổ chức chủ trì) và các nhà khoa học Việt Nam xuất sắc. Đây đều là những dự án nghiên cứu khoa học mũi nhọn hoặc có định hướng ứng dụng, có phương pháp tiếp cận và công nghệ hiện đại, cũng như mang tầm ảnh hưởng quốc tế. 

So với 02 mùa trước đó của chương trình, năm 2021 đánh dấu số lượng hồ sơ đề xuất cao nhất mà VINIF nhận được. Cụ thể, trong hai năm đầu tiên triển khai (2019 và 2020), chương trình thu hút lần lượt 196 và 133 hồ sơ. Sự vượt bậc cả về số lượng hồ sơ và uy tín của các cơ quan chủ trì trong năm nay đòi hỏi quá trình xét duyệt đảm bảo tối đa tính công bằng và khoa học từ Hội đồng chuyên gia xét chọn.

Theo đó, sau khi kết thúc vòng 01 (vòng Hồ sơ đề xuất), từ tháng 5 – tháng 7/2021, Quỹ VINIF sẽ thực hiện xét chọn hồ sơ dự án thông qua các hội đồng Khoa học – Công nghệ trong và ngoài nước. Tiếp đến, các dự án nổi bật, có khả năng được nhận tài trợ sẽ tham gia phiên thuyết trình và thẩm định do VINIF tổ chức diễn ra từ ngày 01/08 – 15/08/2021. Kết quả tài trợ cuối cùng dự kiến sẽ được công bố trong tháng 08/2021. Ngay sau đó, từ tháng 09/2021, các dự án được nhận tài trợ có thể chính thức ký hợp đồng và bắt đầu triển khai.

Về cơ chế tài trợ, kinh phí hỗ trợ của Quỹ VINIF đối với các dự án Khoa học – Công nghệ là 2 tỷ đến 10 tỷ VNĐ. Cơ chế tài chính linh hoạt nhằm giúp các tổ chức, đơn vị, các nhà khoa học có thể chi trả lương của thành viên tham gia dự án, nguyên, nhiên, vật liệu, các vật tư, dụng cụ, thiết bị phục vụ nghiên cứu, cũng như chi phí quản lý liên quan trực tiếp đến nghiên cứu,… 

Ngoài ra, Quỹ VINIF sẽ hỗ trợ nguồn lực cho các dự án như giới thiệu chuyên gia tư vấn, cấp quyền truy cập cơ sở dữ liệu lớn và sở hữu trí tuệ từ hệ sinh thái nghiên cứu của Tập đoàn Vingroup. VINIF cũng tạo điều kiện giới thiệu, ứng dụng sản phẩm, dịch vụ, giải pháp nghiên cứu vào thực tế, tư vấn đăng ký bảo hộ bằng độc quyền sáng chế và giới thiệu nguồn đầu tư để các dự án tiếp tục hoàn thiện và phát triển sau khi dự án kết thúc… Mục tiêu sau cùng là đem lại sự hỗ trợ thiết thực, hữu ích và đắc lực nhất để các nhà khoa học chuyên tâm nghiên cứu, tạo ra các công trình tầm vóc quốc tế, các giải pháp công nghệ có ý nghĩa đối với cộng đồng.

Dự án đến từ Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội nhận tài trợ của Quỹ VINIF trong năm 2020.

Trong 02 năm triển khai trước đó, VINIF đã tài trợ tổng cộng 260 tỷ đồng cho 48 dự án Khoa học – công nghệ, thuộc nhiều lĩnh vực như Gen và tế bào; Khoa học máy tính; Trí tuệ nhân tạo; Tự động hóa; Năng lượng tái tạo; Vật liệu thế hệ mới…Trong số đó, nhiều dự án đã đạt được những thành tựu đáng kể, góp phần giải quyết những vấn đề thực tiễn của xã hội Việt Nam và thế giới, như: nghiên cứu vaccine và hệ thống cảnh báo chống Covid-19, phát triển công nghệ in 3D, phát minh vật liệu mới,…

Năm thứ ba triển khai, với số lượng và chất lượng vượt bậc của các dự án đăng ký xét chọn, Quỹ Đổi mới Sáng tạo VINIF kỳ vọng sẽ viết tiếp những thành công kể trên, nhằm góp phần thay đổi môi trường và tác phong nghiên cứu trong nước. Từ đó, VINIF cũng hướng tới xây dựng hệ sinh thái thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng và gắn kết nhà nghiên cứu, viện nghiên cứu, trường đại học với doanh nghiệp. Sau cùng, nhằm thực hiện sứ mệnh kiến tạo những thay đổi tích cực và bền vững cho Việt Nam.

Nội dung chi tiết về quá trình xét chọn, cơ chế tài chính hay vấn đề sở hữu trí tuệ được cập nhật trên website chính thức của Quỹ VINIF. Cộng đồng quan tâm có thể theo dõi tại đây.

Quỹ Đổi mới sáng tạo VINIF (Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata) được tập đoàn Vingroup thành lập với chức năng hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhằm tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững cho Việt Nam. Năm 2021, VINIF tiếp tục tổ chức 05 chương trình tài trợ thường niên, bao gồm: Tài trợ dự án khoa học công nghệ, Học bổng Thạc sĩ, tiến sĩ trong nước, Hợp tác tài trợ đào tạo thạc sĩ, Tổ chức và tài trợ hội nghị, hội thảo, Tổ chức các Khóa học ngắn hạn và Giáo sư thỉnh giảng. Bên cạnh đó, 02 chương trình mới được VINIF đưa vào thực hiện là Học bổng sau tiến sĩ trong nước và Lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử. Chi tiết xem thêm tại đây.

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VINIF) đã và đang tài trợ cho các dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ cho các viện nghiên cứu, trường đại học và các nhà khoa học Việt Nam có phương pháp tiếp cận và công nghệ hiện đại, kết quả xuất sắc và có tầm ảnh hưởng quốc tế. Kinh phí tài trợ cho mỗi dự án từ 2 tỷ đến 10 tỷ đồng.

Nhằm thúc đẩy và hỗ trợ các nhà khoa học nộp hồ sơ tham gia chương trình năm 2021, Quỹ VINIF tổ chức buổi hội thảo trực tuyến giải đáp các vướng mắc và hướng dẫn các đơn vị chủ trì trong quá trình đăng ký, hoàn thiện và nộp hồ sơ.

🔔🔔🔔 THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH 🔔🔔🔔
1. Thời gian: 10h00 – 12h00, Thứ 6, 16/04/2021
2. Nội dung chương trình:
🔑 Phần 1: Giới thiệu chương trình tài trợ dự án khoa học và công nghệ năm 2021 của Quỹ VinIF (Giám đốc điều hành Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) – PGS. TSKH. Phan Thị Hà Dương)
🔑 Phần 2: Trả lời các câu hỏi từ khán giả

📍 Hội thảo sẽ được tổ chức trực tuyến trên Fanpage Facebook của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF)

📍 Quý vị quan tâm vui lòng gửi câu hỏi cho Quỹ VinIF theo đường Link sau: https://forms.gle/aT3FCK9nZKxWLYca7 (Các câu hỏi gửi trước 17h00 ngày 15/04/2021 sẽ được Quỹ ưu tiên giải đáp tại hội thảo tư vấn trực tuyến)

#VinIF#VinBigdata#VINIF01

(daibieunhandan.vn) Với cuộc sống hàng ngày, học toán có thể áp dụng ngay ở mỗi dạng bài, mỗi vấn đề. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống Covid-19, việc nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, trong đó có toán học giúp con người phân tích xử lý thông tin để có được những quyết định về chính sách.

Ngày 20.3, tại Hà Nội, Viện Toán học phối hợp với Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn và Trung tâm Thông tin – Tư liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức tọa đàm “Toán, Học thế nào và làm ở đâu?”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình Ngày Toán học Quốc tế 2021, với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, sinh viên và phụ huynh yêu thích môn học này.

Tại tọa đàm, các nhà nghiên cứu cho biết, học toán là một phương pháp rất quan trọng để rèn luyện tư duy nhạy bén và khả năng suy luận logic của học sinh. Toán giúp học sinh tăng cường trí nhớ, phản xạ nhanh và khả năng suy luận. Qua những lí do đó thì học toán càng ngày càng trở thành một môn học quan trọng.

Phân tích cho thấy, khi học toán tốt, người học sẽ có phản xạ với những con số và khả năng phân tích vấn đề nhanh hơn. Với cuộc sống hàng ngày, có thể áp dụng ngay mỗi dạng bài, vấn đề khi học toán. Ngày nay, công nghệ thông tin đang vô cùng phát triển, vì thế việc học toán lại trở thành một lợi thế lớn. Nhìn rộng ra, những nhà sáng lập hay tỉ phú thế giới đều học toán rất tốt. Như vậy, việc học toán là một việc thực sự giúp đỡ các em rất nhiều trong cuộc sống hiện tại và tương lai.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Theo TS. Võ Sỹ Nam, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (VinBigdata), chúng ta nên học toán, bởi những kiến thức toán học phổ thông sẽ hữu ích đâu đó trong nghề nghiệp của chúng ta sau này. Tôi thấy, cần thiết nên học thêm về toán ứng dụng, đặc biệt là xác suất thống kê, bên cạnh giải tích số, toán học tính toán, mô hình toán học, tối ưu hóa, toán sinh học, tin sinh học, lý thuyết thông tin, lý thuyết trò chơi, toán tài chính, y học, công nghiệp, mật mã, hình học hữu hạn, khoa học máy tính.

TS. Võ Sỹ Nam đưa lời khuyên, cũng cần học thêm lập trình hiện đại, tập trung tư duy ngôn ngữ lập trình hiện đại. “Tôi nghĩ chúng ta đừng ngại toán, bởi môn học này có hữu ích trong rất nhiều ứng dụng nghề nghiệp tương lai”. Nói về ứng dụng của toán học trong thực tiễn cuộc sống, PGS.TS Nguyễn Ngọc Doanh (Trường ĐH Thủy Lợi), cho biết: Toán học có những ứng dụng trực tiếp trong cuộc chiến chống Covid-19.

Tọa đàm thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên

Giải thích rõ hơn về các mô hình toán học cho các bệnh truyền nhiễm nói chung, PGS. TS Nguyễn Ngọc Doanh cho hay, từ năm 1927, các nhà toán học thế giới đã đưa ra một mô hình toán để nghiên cứu sự lan truyền virus trong một cộng đồng người “đóng” (mô hình Kermack-McKendrick), với giả thiết không có quá trình sinh – tử, việc lan truyền virus diễn ra trong một thời gian ngắn (đơn vị thời gian tính bằng tháng hoặc thấp hơn).

Nghiên cứu 3 tập người: S-nhạy cảm với virus; I-sau khi tiếp xúc người nhiễm virus; R-tập người khỏe mạnh sau khi nhiễm bệnh hoặc chết trong thời gian ngắn, với mục tiêu mô tả sự thay đổi của S, I, R.n “Tổng số người của cộng đồng (S+I+R) được xem là hằng số. Mục tiêu của mô hình ban đầu này là mô tả sự thay đổi của ba nhóm người, để tìm ra sự biến động của từng nhóm phụ thuộc vào các yếu tố nào.

Toán học ứng dụng, một trong những bộ môn thu thút được sự quan tâm của nhiều người yêu toán

Về sau, mô hình này được các nhà dịch tễ sử dụng rất nhiều. Trong mô hình này có một hệ số rất quan trọng, được gọi là hệ số lây nhiễm thứ cấp (hoặc cơ bản), được ký hiệu là R0, biểu diễn dưới hình thức tỷ lệ bị mắc chia cho tỷ lệ phục hồi. Hệ số này cho biết 1 người nhiễm virus có thể lây cho bao nhiều người? Nếu R0 lớn hơn 1, nghĩa là dịch bệnh bị bùng phát; R0 bé hơn 1, nghĩa là dịch bệnh không bùng phát…

Cũng trong chương trình, các diễn giả đã bàn luận đến nhiều vấn đề như: “Những Khối đa diện đều và những bí ẩn toán học”, “Vẻ đẹp của vận trù học và toán tối ưu qua các ứng dụng thực tiễn tại Việt Nam”, đặc biệt là vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên và phụ huynh với “Toán học trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19”.

Theo Báo Đại biểu nhân dân

(truyenthongkhoahoc.vn) Ngày 20/3, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra sự kiện “Toán: Học thế nào và làm ở đâu”. Đây là sự kiện nhằm hướng ứng Ngày Toán học quốc tế 14.3.

GS. Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam cho biết, tháng 11 năm 2019, tại phiên họp Đại hội đồng lần thứ 40, UNESCO đã tuyên bố chọn ngày 14/3 là Ngày Toán học Quốc tế. Năm 2021 chủ đề được chọn là “Toán học cho một thế giới tốt đẹp hơn”. 

Năm nay Ban Tổ chức hướng tới các bạn sinh viên và học sinh THPT cùng các vị phụ huynh và những ngời yêu Toán, quan tâm tới Toán học.

Phần lớn thời gian của sự kiện, các nhà Toán học chia sẻ những thông tin thú vị về việc ứng dụng Toán vào mọi mặt của đời sống. PGS. Phan Thị Hà Dương, Viện Toán học và Quỹ đổi mới sáng tạo VINIF với bài giảng “Những khối đa diện đều và những bí ẩn Toán học”.

TS. Hà Minh Hoàng, Đại học Phenikaa với bài giảng “Vẻ đẹp của vận trù học và Toán tối ưu qua các ứng dụng thực tiễn tại Việt Nam”. TS. Hà Minh Hoàng cho rằng mức độ gần gũi với cuộc sống của toán học là một sự thật bất ngờ với hầu hết bạn trẻ. Chẳng hạn, hàng ngày, mỗi người đều phải đưa ra nhiều quyết định, việc đưa ra quyết định dựa vào các thông số đã có.

PGS. Nguyễn Ngọc Doanh, Đại học Thủy lợi với bài giảng “Toán học trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19”. PGS. Nguyễn Ngọc Doanh là thành viên Tổ thông tin đáp ứng nhanh (về sau được đổi tên thành Tổ an toàn Covid-19 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19), một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ là cập nhật, phân tích và sử dụng thông tin, số liệu giúp Ban chỉ đạo trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19.

GS. Vũ Hà Văn, Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn VinBigdata với bài giảng “Chuyện của Paul”. GS. Vũ Hà Văn đã có lý giải về việc ai đó gặp may trong các trò đỏ đen? Vì sao con bạch tuộc đoán đúng các kết quả trận bóng đá? Vì sao một chú cún có thể chơi chứng khoán giỏi?

Tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia: GS. Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; TS. Đoàn Thái Sơn, Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam); TS. Võ Sĩ Nam, VinBigdata; GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học VinBigdata, GS Toán của ĐH Yale (Mỹ); PGS. Phan Thị Hà Dương, Viện Toán học và Quỹ đổi mới sáng tạo VINIF; Nguyễn Xuân Hoàng, Công ty Misa; TS. Hà Minh Hoàng, Trường Đại học Phenikaa; PGS. Nguyễn Ngọc Doanh, Đại học Thủy lợi. 

Tại tọa đàm các chuyên gia và khách mời đã thảo luận về cơ hội nghề nghiệp, hướng phát triển cho sinh viên học Toán.

 Các bạn học sinh, sinh viên đã đặt các câu hỏi cho các chuyên gia: sinh viên có nhất thiết phải học Toán không? Cơ hội việc làm sau này khi học Toán?

PGS. Phan Thị Hà Dương cho rằng, nếu lựa chọn theo Toán thì cần thận trọng. Việc theo đuổi Toán lý thuyết đến một lúc nào đó sẽ rất căng thẳng bởi vì nếu không tập trung cao độ và có tư duy sâu sắc thì làm mãi mà không nhận được kết quả nào. Trong khi với cùng một năng lực và thời gian như thế, làm nghề khác đã có thể đạt được kết quả.

 TS. Võ Sĩ Nam, Trưởng phòng Tin y sinh ứng dụng, VinBigdata, nói rằng, thực ra, Toán học tồn tại rất tự nhiên trong cuộc sống, nên đừng tách biệt hóa. TS. Võ Sĩ Nam nêu thực tế yêu cầu của viện nơi ông công tác rất đa dạng, có thể Toán, Hóa, Sinh, nhưng quan trọng nhất chỉ cần nắm chắc, hiểu sâu kiến thức và có tư duy mô hình hóa bài toán thực tế.

 GS. Vũ Hà Văn cho biết, Toán học chia thành hai hướng nghiên cứu và là công cụ để làm việc.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Misa chia sẻ, nền tảng cơ bản của Tin học là Toán. Nếu học Toán giỏi thì chắc chắn lập trình giỏi, vì lập trình cần tư duy logic của Toán.

GS.TSKH Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam cho hay, Toán học bây giờ có mặt ở rất nhiều nơi, độ khó, phức tạp phân chia theo từng lĩnh vực. Chúng tôi cũng giống như một giáo phái, luôn có trách nhiệm “truyền đạo”, thuyết phục các bạn đi theo ngành Toán nhưng không có nghĩa là làm nghiên cứu toán mà còn nhiều cơ hội khác sử dụng toán trong cuộc sống. 

Theo Trang tin của Bộ KHCN