Phó giáo sư nghiên cứu hormone điều trị vô sinh

Đây là bài viết trên VnExpress giới thiệu về công trình của PGS.TSKH. Nguyễn Thị Mộng Điệp và cộng sự đã nghiên cứu thành công hormone eCG và hFSH tái tổ hợp với một liều tiêm duy nhất cho cả quá trình hỗ trợ sinh sản. Nghiên cứu có mục đích hỗ trợ sinh sản cho người và động vật.

PGS Mộng Điệp cho biết, tháng 11/2020 nhóm nghiên cứu của chị nhận được tài trợ cho dự án “Sản xuất các gonadotropin chuỗi đơn để điều trị sinh sản” từ Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VINIF). Bắt tay nghiên cứu, đến tháng 4/2024, nhóm tạo thành công cho ra đời hai loại hormone eCG và hFSH, được chứng minh có hiệu quả sinh học gần tương đương hormone tiêu chuẩn.

Ảnh: PGS.TSKH. Nguyễn Thị Mộng Điệp

Theo PGS: “Ưu điểm của hai loại hormone là thời gian bán hủy lâu trong cơ thể, chỉ cần tiêm một liều duy nhất là đủ cho toàn bộ quá trình điều trị”. Nhóm đã hoàn thiện quy trình sản xuất bao gồm các công đoạn thiết kế, khuếch đại plasmid, biểu hiện trên tế bào, tinh sạch, phân tích hoạt tính sinh học tại phòng thí nghiệm và thử nghiệm trên mô hình động vật có vú. Dự án đã hoàn tất giai đoạn nghiên cứu in vitro (trong ống nghiệm) và thử nghiệm trên chuột Wistar nhập từ Đài Loan. Đơn vị nghiên cứu đã sẵn sàng chuyển giao công nghệ để đưa sản phẩm ra thị trường. Việc thử nghiệm lâm sàng trên người cần được thực hiện và sẽ là bước tiếp theo cần triển khai để hoàn thiện công nghệ sản xuất gonadotropin chuỗi đơn phục vụ điều trị sinh sản ở người.

Tại hội thảo khoa học tổ chức tại Trường ĐH Quy Nhơn gần đây, các chuyên gia đã đánh giá cao tiềm năng và hiệu quả của hai loại hormone tái tổ hợp hFSH và eCG dạng chuỗi đơn trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại. Những hormone này được cho có thể hỗ trợ đáng kể khả năng thụ thai ở cả người và động vật. Đặc biệt, eCG tái tổ hợp có ứng dụng quan trọng trong nâng cao sinh sản gia súc. Đây là nghiên cứu đột phá, có tiềm năng thương mại hóa cao, góp phần nâng tầm Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

PGS.TSKH. Nguyễn Thị Mộng Điệp hiện là Trưởng bộ môn Sinh học ứng dụng – Nông nghiệp tại Trường ĐH Quy Nhơn. Với nhiều nghiên cứu đóng góp trong lĩnh vực khoa học y sinh, đặc biệt là nghiên cứu về hormone nhân tạo, chị đã trở thành người Việt Nam duy nhất đạt tiêu chuẩn giáo sư tại Pháp năm 2024, đồng thời nằm top 3 ứng viên xuất sắc cho 3 vị trí chuyên ngành: Sinh lý học (Physiologie), Hóa sinh và sinh học phân tử (Biochimie et biologie moléculaire) và Sinh học cơ thể (Biologie des organismes).

Chúc mừng PGS.TSKH. Nguyễn Thị Mộng Điệp và nhóm dự án với những thành quả nổi bật. Quý anh, chị có thể tìm hiểu thêm về nghiên cứu mũi nhọn này trên VnExpress: Bài viết trên Vnexpress.

Tags:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Có thể bạn quan tâm