PGS.TS Lê Thị Kim Phụng đạt giải thưởng sáng tạo xuất sắc nhất của Quỹ toàn cầu Hitachi năm 2022

🌏 Ngày 10/1 vừa qua, PGS.TS Lê Thị Kim Phụng là nhà khoa học nữ duy nhất toàn châu Á được nhận Giải thưởng Sáng tạo xuất sắc nhất của Quỹ Toàn cầu Hitachi năm 2022.

👉 PGS.TS Lê Thị Kim Phụng đạt giải sáng tạo xuất sắc nhất với công trình “Advanced Bio-based Aerogels from Agricultural Waste for Water Treatment – Chế tạo vật liệu tiên tiến Aerogel từ chất thải nông nghiệp để xử lý nước”. Công trình nghiên cứu là thành quả nghiên cứu của nhóm Nghiên cứu Kỹ thuật quá trình bền vững – SPE (trường ĐH Bách khoa) với sự tài trợ của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF).

🚩 Aerogel được biết đến là một loại vật liệu nhẹ nhất thế giới, có tính năng cao và được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực. Yếu tố làm nên tính đặc sắc của sản phẩm là nguyên liệu aerogel composite mang cả cốt sợi cellulose và chất kết dính như hemi và lignin giúp cải thiện cơ tính và có nguồn gốc sinh học. Công nghệ sấy thăng hoa cải tiến giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng sản xuất, cải tạo được tính năng vật liệu, có thể nâng cấp lên quy mô công nghiệp và không sử dụng dung môi hóa chất như các công nghệ hiện hành. Sản phẩm cellulose aerogel có khối lượng riêng, độ rỗng, khả năng hấp phụ kim loại nặng, dung môi hữu cơ, màu vượt trội so với các sản phẩm trên thị trường.

👉 PGS.TS. Lê Thị Kim Phụng chia sẻ: “Tôi và nhóm nghiên cứu rất vinh hạnh được hội đồng xét duyệt giải thưởng đánh giá theo các tiêu chí về tính sáng tạo, tính khả thi về mặt ứng dụng và đặc biệt là sản phẩm hướng đến phục vụ cho chiến lược phát triển bền vững của thế giới. Để có được công trình này, nhóm đã được sự tài trợ kinh phí từ Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) để nghiên cứu phát triển công nghệ và sản phẩm, sự hỗ trợ cơ sở vật chất của nhà trường và sự nỗ lực của tập thể nghiên cứu. Giải thưởng sẽ hỗ trợ nhóm triển khai phần thử nghiệm ứng dụng sản phẩm trong thực tiễn xử lý nước bị ô nhiễm.

📌 Để tìm hiểu thêm về dự án, vui lòng xem tại: https://vinif.org/…/vinif-2020-ncud-da112-phat-trien…/

👉 Để tìm hiểu thêm về giải thưởng của nhóm dự án, vui lòng xem tại:

📝 Trường ĐH Bách Khoa, ĐHQG TP.HCM: https://hcmut.edu.vn/news/item/9744

📝 Báo Lao động: https://laodong.vn/giao-duc/giang-vien-viet-la-nha-khoa-hoc-nu-duy-nhat-chau-a-dat-giai-thuong-sang-tao-1136972.ldo

📝 Báo Tuổi trẻ: https://tuoitre.vn/ba-nha-khoa-hoc-doat-giai-thuong-khoa

📝 Báo Thanh niên: https://thanhnien.vn/nha-khoa-hoc-nu-duy-nhat-toan-chau-a…

📝 Báo Vietnamnet: https://vietnamnet.vn/hai-nha-khoa-hoc-truong-dh-bach…

Tags:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Có thể bạn quan tâm

Những con số ấn tượng của chương trình học bổng sau Tiến sĩ trong nước năm 2021

Là năm đầu tiên triển khai, Chương trình Tài trợ Học bổng sau Tiến sĩ tại

Toán: Học thế nào và làm ở đâu?

(truyenthongkhoahoc.vn) Đây là chủ đề của sự kiện do Quỹ Đổi mới sáng tạo VinIF –