🌸Nhân dịp năm mới Quý Mão 2023, Quỹ VINIF xin gửi đến các bạn lời cảm ơn chân thành vì đã đồng hành cùng Quỹ trong những năm vừa qua. Kính chúc các bạn năm mới nhiều niềm vui sáng tạo và hạnh phúc trong cuộc sống !

🌍Sau 04 năm triển khai, Quỹ VINIF đã tài trợ 110 dự án khoa học công nghệ và văn hóa lịch sử, cấp 1.150 học bổng thạc sĩ, tiến sĩ, sau tiến sĩ, hợp tác 06 đề án đào tạo thạc sĩ liên kết, đồng tổ chức/tài trợ 130 hội thảo quốc tế/bài giảng đại chúng với tổng giá trị tài trợ hơn 750 tỷ đồng, lan tỏa kiến thức khoa học tới hàng triệu người tiếp cận, góp phần tạo động lực để các nhà khoa học trẻ được phát huy năng lực bản thân và cống hiến cho đất nước.

🌟Nét mới trong chương trình năm 2023 là Chương trình Bài giảng đại chúng và giáo sư thỉnh giảng. Năm nay, Quỹ sẽ phối hợp với các đơn vị khoa học uy tín để tổ chức các (chuỗi) bài giảng đại chúng, đồng thời tài trợ cho một số chương trình đào tạo để tổ chức các chuỗi bài giảng chuyên đề.

👉Lịch cụ thể về các chương trình hợp tác và tài trợ năm 2023 của Quỹ VINIF như sau:

1️⃣DỰ ÁN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Hỗ trợ cho các dự án nghiên cứu Khoa học Công nghệ của các trường đại học, viện nghiên cứu (tổ chức chủ trì) và các nhà khoa học Việt Nam có phương pháp tiếp cận và công nghệ hiện đại, kết quả xuất sắc và tầm ảnh hưởng quốc tế.
🔹Hạn nộp hồ sơ: từ ngày 01/03/2023 đến 27/04/2023.

2️⃣HỘI THẢO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Tổ chức các hội thảo có uy tín trong nước và quốc tế, do Quỹ VINIF chủ trì hoặc tài trợ, phối hợp với các trường đại học và các viện nghiên cứu.
🔹Các đợt xét duyệt: 03 đợt

• Đợt xét thứ 1: các hồ sơ nộp trước ngày 01/03/2023.

• Đợt xét thứ 2: các hồ sơ nộp trước ngày 01/06/2023.

• Đợt xét thứ 3: các hồ sơ nộp trước ngày 01/09/2023.

3️⃣BÀI GIẢNG ĐẠI CHÚNG VÀ GIÁO SƯ THỈNH GIẢNG

▪Phối hợp với các đơn vị khoa học uy tín tổ chức các (chuỗi) bài giảng đại chúng.

▪Tài trợ cho một số chương trình đào tạo để tổ chức các chuỗi bài giảng chuyên đề.

🔹Hạn nộp hồ sơ: ít nhất 60 ngày trước ngày tổ chức.

4️⃣HỌC BỔNG SINH VIÊN

🔹 Mỗi đề án do 01 trường đại học đề xuất để nâng cao chất lượng tuyển sinh và đào tạo của một ngành chọn lọc, kéo dài trong 03 năm. Mỗi năm, mỗi đề án có 50 học bổng. Mỗi học bổng trị giá 60 triệu/năm.

🔹 Hạn nộp hồ sơ: từ ngày 01/03/2023 đến 27/04/2023.

5️⃣HỌC BỔNG THẠC SĨ, TIẾN SĨ TRONG NƯỚC

🔹Tài trợ học bổng thạc sĩ (120 triệu/năm), tiến sĩ (150 triệu/năm) trong 6 tháng hoặc 12 tháng.

🔹Hạn nộp hồ sơ:

▪Học bổng Thạc sĩ: từ ngày 01/06/2023 đến 30/06/2023.

▪Học bổng Tiến sĩ: từ ngày 02/05/2023 đến 25/05/2023.

6️⃣HỌC BỔNG SAU TIẾN SĨ TRONG NƯỚC

Tài trợ cho các tiến sĩ từ các trường đại học uy tín ở nước ngoài hoặc trong nước để làm việc toàn thời gian tại các trường đại học hoặc viện nghiên cứu ở Việt Nam với mức tài trợ 360 triệu/năm.

🔹Hạn nộp hồ sơ: từ ngày 01/03/2023 đến 27/04/2023.

7️⃣LƯU GIỮ CÁC GIÁ TRỊ VĂN HÓA, LỊCH SỬ

Hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân thực hiện các sự kiện hoặc dự án bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử.

🔹Hạn nộp hồ sơ sự kiện: ít nhất 30 ngày trước ngày tổ chức.

🔹Hạn nộp hồ sơ dự án: từ ngày 01/03/2023 đến 27/04/2023.

📌Thông tin chi tiết về hồ sơ đăng ký, biểu mẫu của các chương trình, vui lòng xem tại www.vinif.org.

✉Mọi câu hỏi thắc mắc về các chương trình, vui lòng liên hệ:

Email: info@vinif.org

Webiste: www.vinif.org

Facebook: https://www.facebook.com/vinif.org

Hơn 1.000 nhà khoa học được nhận học bổng của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) đều là những người trẻ xuất sắc, được tiếp sức để trở thành nòng cốt, góp phần phát triển văn hóa nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế cho khoa học Việt Nam.

Hệ sinh thái đào tạo – kết nối – chia sẻ

“Ngay trong năm đầu, tôi đã có các bài báo công bố trên tạp chí quốc tế và bước đầu phát triển sản phẩm ứng dụng của nghiên cứu là công cụ đánh giá bàn chân của bệnh nhân đái tháo đường dành cho người Việt Nam”, nghiên cứu sinh Huỳnh Lê Thái Bảo (Under 30 Forbes Việt Nam 2022) chia sẻ về kết quả có được sau khi nhận học bổng Tiến sĩ từ VINIF. 

Thái Bảo là một trong 150 nghiên cứu sinh tiêu biểu nhận học bổng Tiến sĩ của Quỹ VINIF năm 2022. Với sản phẩm của công trình nghiên cứu, Thái Bảo đã nhận được 1 giải Nhì quốc gia, 1 giải Nhì và 1 giải Ba cấp khu vực tại Hội nghị chuyên ngành Nội tiết và Đái tháo đường.

Trong bốn năm qua đã có hơn 1.000 nhà khoa học nhận được học bổng từ VINIF như Thái Bảo. Không dừng lại ở việc hỗ trợ tài chính, VINIF VINIF còn thành lập Câu lạc bộ VINIF Alumni nhằm kết nối và tạo môi trường trao đổi học thuật cho các bạn trẻ đã nhận học bổng, góp phần hình thành cộng đồng nghiên cứu – đào tạo – kết nối – chia sẻ, tiệm cận với chuẩn mực quốc tế.  

GS. Vũ Hà Văn – Giám đốc Khoa học Quỹ VINIF – chia sẻ về mục tiêu xây dựng
văn hóa nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp tại Việt Nam

“Đặt câu hỏi chỉ có được qua các cuộc trao đổi, phản biện, phân tích đến tận cùng lý lẽ của vấn đề. Và các cuộc thảo luận chính là để biến các vấn đề phức tạp trở nên thông suốt. Đó chính là lý do Quỹ thành lập Câu lạc bộ VINIF Alumni – nơi các nhà khoa học trẻ được đặt câu hỏi, trao đổi và va chạm học thuật”, GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học Quỹ VINIF, cho biết.  

Các chương trình học bổng của VINIF ghi nhận những con số nổi bật trong bốn năm triển khai

Song song với việc kết nối các nhà khoa học trẻ, VINIF còn hỗ trợ các trường đại học trong nước phát triển nhiều ngành học mũi nhọn. Năm 2020, VINIF tiên phong triển khai Chương trình tài trợ và hợp tác đào tạo Thạc sĩ Khoa học dữ liệu nhằm hỗ trợ nguồn lực tài chính và công nghệ cho các cơ sở đào tạo, đồng thời giúp học viên cao học có điều kiện học tập, nghiên cứu đạt tầm quốc tế.  

“Sự hỗ trợ về cơ sở vật chất, học bổng được trao cho đúng người và yếu tố quốc tế hóa đã tạo nên sức hút và sức bật cho chương trình Thạc sĩ liên kết giữa VINIF và ĐH Bách Khoa Hà Nội”, PGS. Huỳnh Quyết Thắng, Giám đốc ĐH Bách khoa Hà Nội, khẳng định.

Chương trình Tài trợ và hợp tác đào tạo Thạc sĩ Khoa học dữ liệu của VINIF đã đạt được kết quả ấn tượng sau hai năm triển khai

Đặc biệt, với sự thúc đẩy của VINIF, hai ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo đã được khẳng định là hướng đi đúng đắn trong việc xây dựng nguồn nhân lực khoa học công nghệ của Việt Nam khi trở thành hai ngành mới trong danh mục đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ năm 2022. 

“Để mở ngành, một trong các yêu cầu bắt buộc là phải có sự phối hợp và hợp tác với doanh nghiệp, vì vậy với sự đồng hành của VINIF, chúng tôi không chỉ mở được ngành đào tạo Thạc sĩ Khoa học dữ liệu ứng dụng mà còn thu hút được nhiều sinh viên cho các chương trình cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ ngành khác”, PGS. TS. Đỗ Ngọc Mỹ, Hiệu trưởng ĐH Quy Nhơn, một trong 6 trường hợp tác đào tạo Thạc sĩ Khoa học dữ liệu với VINIF, cho biết.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho quốc gia

Từ khi ra đời, VINIF liên tục mở mới các chương trình tài trợ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà khoa học trẻ được toàn tâm toàn ý nghiên cứu và phát triển năng lực cá nhân. Năm 2019, VINIF triển khai Chương trình Học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ trong nước. Năm 2020, VINIF tiên phong triển khai Chương trình tài trợ và hợp tác đào tạo Thạc sĩ Khoa học dữ liệu. Năm 2021, VINIF là đơn vị tư nhân triển khai chương trình học bổng sau tiến sĩ (30 suất học bổng với mức 30 triệu đồng/tháng), nhằm thu hút tiến sĩ trẻ thực hiện nghiên cứu tại Việt Nam. Năm 2022 VINIF tiếp tục tăng số lượng học bổng sau tiến sĩ lên 60 suất và dự kiến năm 2023 là 90 suất.

 Toạ đàm Hỗ trợ và Đào tại các tài năng trẻ do VINIF tổ chức

Sau 4 năm đồng hành cùng các nhà khoa học trẻ, Quỹ VINIF đã tài trợ 1.150 học bổng sau đại học với tổng giá trị 172 tỷ đồng cho học viên cao học, nghiên cứu sinh và tiến sĩ xuất sắc. Đây đều là các nhà khoa học trẻ xuất sắc, được hội đồng khoa học của VINIF xét chọn qua các vòng đánh giá khắt khe và nghiêm túc. 

“Họ chính là nòng cốt và là người truyền lửa cho thế hệ tiếp nối, hướng tới góp phần xây dựng và phát triển văn hóa nghiên cứu khoa học sáng tạo, chuyên nghiệp, đạt chuẩn mực quốc tế”, GS. Vũ Hà Văn đánh giá.

Sự ra đời của VINIF với tư duy và tầm nhìn khác biệt được xem là một động lực mới cho nền khoa học Việt Nam. GS. Hồ Tú Bảo, người từng có hơn 20 năm làm việc tại Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản (JAIST) cho rằng học bổng là “phần thưởng” ý nghĩa mà xã hội dành cho những người có năng lực và tinh hoa. 

“Những học bổng của các quỹ tư nhân như VINIF chính là đòn bẩy để các bạn trẻ đi tiếp sau những bước đi chập chững trên con đường nghiên cứu khoa học”, ông nói.  

Từ những thành quả ấn tượng mà VINIF mang lại, nhiều nhà khoa học đề xuất Quỹ có thể mở thêm các chương trình học bổng cho cử nhân, đồng thời mở rộng tài trợ học bổng ở lĩnh vực xã hội nhân văn hay có thêm các giải thưởng cho luận án tiến sĩ.

“Điều quan trọng trong khoa học là sự va đập về học thuật. Vì vậy, các chương trình của chúng tôi luôn mở rộng mỗi năm nhằm đáp ứng hiệu quả nhất các nhu cầu phát triển của đất nước”, PGS. TSKH Phan Thị Hà Dương, Giám đốc điều hành Quỹ VINIF, khẳng định. 

Bài viết trên báo Vietnamnet.vn

?Ngày 08/12, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) đã tổ chức Tọa đàm Hỗ trợ và đào tạo các tài năng trẻ: Những tác động và đề xuất, trong khuôn khổ chương trình lễ công bố & sơ kết các chương trình học bổng và hợp tác đào tạo.

?Tọa đàm nhằm đánh giá các tác động của chương trình học bổng và đào tạo của Quỹ VINIF trong 3 năm qua, đồng thời đề xuất những ý kiến để phát triển hợp tác đào tạo nguồn nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao cho đất nước.

??Các khách mời tham gia tọa đàm:

✅PGS. Huỳnh Quyết Thắng – Giám đốc Đại học Bách Khoa Hà Nội

✅PGS. Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc Đại học Quốc Gia Hà Nội

✅PGS. Đỗ Ngọc Mỹ – Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn

✅GS. Hồ Tú Bảo – Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán

✅GS. Vũ Hà Văn – Giám đốc khoa học Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup

✅PGS. Phan Thị Hà Dương – Giám đốc điều hành Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup

?Hãy cùng xem lại buổi tọa đàm qua video dưới đây.

? Ngày 08/12 tới đây, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) sẽ tổ chức lễ công bố & sơ kết các chương trình học bổng và hợp tác đào tạo, với mục đích công bố danh sách các nhà khoa học trẻ được nhận học bổng năm 2022, đồng thời, sơ kết hoạt động của các chương trình hợp tác đào tạo.

? Đặc biệt, tại buổi lễ, VINIF sẽ tổ chức tọa đàm với sự tham gia của đại diện một số trường đại học hàng đầu Việt Nam, nhằm thảo luận và trao đổi về phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao.

? Từ năm 2019 đến nay, Quỹ đã triển khai 03 chương trình học bổng và hợp tác đào tạo, bao gồm:

✅Chương trình học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ trong nước;

✅Chương trình học bổng sau Tiến sĩ trong nước;

✅Chương trình hợp tác và đào tạo Thạc sĩ Khoa học dữ liệu.

? Từ năm 2019 -2021, Quỹ đã tài trợ gần 800 học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ. Năm nay, qua ba vòng đánh giá, Quỹ đã xét chọn 360 ứng viên tiêu biểu thuộc 13 lĩnh vực từ Khoa học – Công nghệ đến Y Dược, Kinh tế, Giáo dục để trao học bổng năm 2022.

? Với chương trình hợp tác đào tạo, sau hai năm triển khai, Quỹ VINIF đã cùng với các viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Việt Nam thực hiện 06 đề án đào tạo Thạc sĩ liên kết, với kinh phí cho mỗi đề án là 2 tỷ đồng trong thời gian 3 năm.

———————

??? Hãy cùng đón đợi LỄ CÔNG BỐ & SƠ KẾT CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG VÀ HỢP TÁC ĐÀO TẠO

⏰ Thời gian: 14:00 – 17:30, thứ Năm, ngày 08/12/2022.

? Địa điểm: Trung tâm hội nghị Almaz, Long Biên, Hà Nội.

#VINIF#Họcbổng#Thacsi#Tiensi#Postdoc

(Báo Vietnamnet) “Khoa học công nghệ mà không có văn hóa lịch sử giống như la bàn không có hướng. Đây đều là những công cụ quan trọng để giải quyết thách thức của ngày hôm nay và ngày mai về phát triển bền vững”.

Đây là chia sẻ của bà Sophie Maysonnave, Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam chia sẻ trong sự kiện công bố 24 dự án Khoa học Công nghệ và Văn hóa Lịch sử nhận tài trợ từ Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) năm 2022, diễn ra cuối tháng 10 vừa qua.

Bà Sophie Maysonnave – Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam ấn tượng với tư duy đột phá của Quỹ VINIF

Mở đường cho nghiên cứu ứng dụng thực tiễn

TS. Nguyễn Phi Lê từ Nhật Bản về Việt Nam năm 2019, đúng thời điểm ô nhiễm không khí tại Hà Nội ở mức cao. Với chuyên môn về khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo, cô nung nấu ý tưởng ứng dụng công nghệ cao vào quan trắc và dự báo chất lượng không khí. Nghĩ là làm, nữ tiến sĩ và các cộng sự bắt tay vào nghiên cứu hệ thống quan trắc không khí di động Fi-Mi.

Chỉ trong thời gian ngắn, ý tưởng của cô đã trở thành hiện thực với 30 thiết bị quan trắc di động được chế tạo thành công. Đây là tốc độ hiếm thấy với các dự án Khoa học Công nghệ hiện nay, khi kinh phí và thủ tục hành chính vẫn là rào cản lớn. 

 TS. Nguyễn Phi Lê, Chủ nhiệm dự án tiêu biểu được nhận tài trợ của VINIF năm 2020

Với kích thước chỉ 10cm mỗi chiều, Fi-Mi được đặt trên các phương tiện giao thông như xe buýt để thu thập thông tin chất lượng không khí. Dữ liệu được nhóm nghiên cứu sử dụng AI phân tích và đưa ra dự đoán chất lượng không khí theo thời gian thực. Với dữ liệu này, các nhà nghiên cứu còn có thể dự đoán chất lượng không khí ở những vùng không có thiết bị quan trắc. 

“Nếu không có sự hỗ trợ tài chính của Quỹ VINIF, chúng tôi không thể mang những nghiên cứu cơ bản ứng dụng vào thực tế”, TS. Lê tiết lộ.

Dự án của TS. Nguyễn Phi Lê là một trong số những dự án điển hình nhận được tài trợ của Quỹ VINIF năm 2020. Đây cũng là 1 trong số 12 dự án đã hoàn thành xuất sắc được lựa chọn để công bố kết quả tại buổi lễ tổng kết do VINIF tổ chức.

Thành công của các dự án là mục tiêu của VINIF – chắp cánh cho các nhà khoa học Việt và mở đường để những tri thức khoa học và công nghệ tiên tiến sớm đi vào thực tiễn, góp phần giải quyết những bài toán cấp bách của xã hội.

Thúc đẩy sự phát triển của khoa học Việt

Không chỉ tiếp sức cho các dự án Khoa học Công nghệ, VINIF còn đồng hành cùng các nghiên cứu về Văn hóa Lịch sử. Sau hai năm triển khai, qua ba vòng đánh giá xét chọn của hội đồng chuyên gia uy tín gồm GS. Lê Văn Lan, nhà thơ Vũ Quần Phương, GS.TS Lê Hồng Lý, GS.TS Bùi Quang Thanh…, VINIF đã tài trợ 7 dự án và 14 sự kiện văn hóa lịch sử.

Theo GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học quỹ VINIF, mục tiêu của quỹ là góp phần xây dựng thế hệ các nhà khoa học sáng tạo, hội nhập, đồng thời kiến tạo môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp ngay trong nước. Vì thế, kể từ năm 2019 đến nay, VINIF đã không ngừng đổi mới các chương trình để phù hợp với thực tiễn nghiên cứu.

 GS.Vũ Hà Văn – Giám đốc Khoa học VINIF và VinBigData chia sẻ tại sự kiện

Dẫn chứng từ dự án “Chuông và minh chuông chùa Việt Nam từ thời Bắc thuộc đến đời Lê” của GS. Đinh Khắc Thuận với mục tiêu sưu tập bằng chứng trên những minh văn của 100 quả chuông đồng cổ suốt 10 thế kỷ từ thời Bắc thuộc đến đời Lê, GS.Vũ Hà Văn cho biết VINIF mong muốn đồng hành với những nhà nghiên cứu đang đau đáu phục dựng những “mảnh vỡ quá khứ”, từ đó mở ra góc nhìn mới, sâu sắc hơn về lịch sử và văn hóa đầy rực rỡ của dân tộc.

Sau 4 năm triển khai, 83 dự án khoa học công nghệ do VINIF tài trợ đã đạt được những thành tựu thực chất với 6 dự án được thương mại hóa, trong đó có những dự án đạt doanh thu triệu đô. Với tư duy tài trợ đột phá, VINIF kỳ vọng góp phần gắn kết mạng lưới các nhà khoa học và nhà văn hóa, không chỉ mang lại các sản phẩm hữu ích cho cộng đồng mà còn góp phần bảo tồn và giữ gìn văn hóa Việt.

Thế Định

Bài viết trên Báo Vietnamnet

? Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VINIF) chính thức công bố danh sách 19 dự án Khoa học Công nghệ và 05 dự án Văn hóa Lịch sử được nhận tài trợ năm 2022. Sự kiện cũng đã điểm lại những cột mốc đáng nhớ của VINIF trên chặng đường đồng hành cùng các nhà khoa học Việt.

? GS.TS. Đinh Khắc Thuân – Trường Đại học Phương Đông, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Quang – Viện Tim mạch Việt Nam và TS. Nguyễn Phi Lê – Đại học Bách Khoa Hà Nội đã có những bài trình bày về các dự án Văn hóa Lịch sử và Khoa học Công nghệ. Sự kiện cũng vinh dự được đón nhận 02 bài giảng đại chúng về Giải Nobel Y Sinh và Nobel Vật lý năm 2022. Trong chương trình ca nhạc, tác phẩm Trống cơm của Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc đã được trình tấu và cũng là lần đầu tiên nhạc sĩ sẽ đệm đàn piano để ca sĩ Phạm Thu Hà hát bài Trăng chiều.

? Sự kiện đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các đơn vị báo chí truyền thông. Hãy cùng điểm qua một số bài viết về sự kiện:

(Báo Tia sáng) Qua bốn năm triển khai, lần đầu tiên Quỹ VINIF mở rộng tài trợ các dự án Văn hóa Lịch sử sau thời gian đầu chỉ tài trợ các dự án Khoa học Công nghệ.

PGS. TSKH Phan Thị Hà Dương – Giám đốc điều hành Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup – chia sẻ về thành quả của các dự án. 

Cách đây gần 2 năm, trong một buổi hội thảo nhỏ, PGS.TSKH Phan Thị Hà Dương – Giám đốc điều hành Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) – đã chia sẻ từ năm 2021, Quỹ dự định triển khai chương trình tài trợ các dự án và hội thảo về văn hóa, lịch sử. Để chuẩn bị cho chương trình này, Quỹ VINIF đã tổ chức buổi hội thảo như một dịp “để các nhà khoa học, nhà văn hóa, nghệ sỹ cùng tham gia thảo luận, trả lời câu hỏi: Làm thế nào để bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử và phát huy văn hóa đọc”, PGS. Hà Dương chia sẻ. Ngay trong năm đó, Quỹ đã mở mới chương trình Lưu giữ các giá trị Văn hóa Lịch sử năm 2021 và tài trợ cho một số dự án văn hóa như “Bảo tồn và phát triển nghề thủ công truyền thống gắn với du lịch vùng Công viên địa chất non nước Cao Bằng” (Viện Dân tộc học – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ trì), “Kiều tầm nguyên hay Truyện Kiều trong di cảo Hoàng Xuân Hãn” (Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam chủ trì)…

Mới đây, ngày 25/10, tại “Lễ công bố & sơ kết các dự án KH&CN và Văn hóa Lịch sử”, trong gần 90 tỷ đồng tài trợ cho các dự án nghiên cứu khoa học, VINIF đã công bố 5 dự án Văn hóa – Lịch sử và 9 sự kiện mà quỹ lần đầu tài trợ, thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau như dự án “Bảo tồn nghi lễ và dân ca nghi lễ của người Dao ở Việt Nam” do Phân hiệu Đại học Thái Nguyên ở tỉnh Lào Cai thực hiện, “Chuông và minh chuông chùa Việt Nam từ thời Bắc thuộc đến đời Lê (thế kỷ VIII đến thế kỷ XVIII)” do Đại học Phương Đông thực hiện. Nhìn lại những thay đổi sau gần hai năm từ khi Quỹ bắt đầu tiết lộ dự định tài trợ cho các chương trình văn hoá – lịch sử cho đến bây giờ, PGS. Phan Thị Hà Dương cho rằng, đây là một buổi lễ đặc biệt, “không chỉ vì mấy năm qua, chúng ta không thể tổ chức một lễ công bố với đầy đủ các chủ nhiệm dự án, các hiệu trưởng, viện trưởng của các đơn vị chủ trì, mà quan trọng hơn, đây là lần đầu tiên chúng tôi được đón chào các nhà nghiên cứu văn hóa lịch sử, các văn nghệ sĩ tham gia chương trình Lưu giữ các giá trị Văn hóa lịch sử”.

Trong đợt mở quỹ này, VINIF vẫn lựa chọn các đề tài KH&CN để tài trợ: từ 150 hồ sơ, thuộc 15 lĩnh vực như Y sinh, Y dược, Vật lý, Vật liệu, Môi trường, Công nghệ thông tin…, các hội đồng xét duyệt 19 dự án, trong đó đáng chú ý như “Thiết kế, tổng hợp và đánh giá tác dụng sinh học của các dẫn chất tetrazol đa chức năng mới hướng dùng điều trị bệnh Alzheimer” do Trường Đại học Dược Hà Nội chủ trì, “Nghiên cứu phát triển hệ thống tự động hoá quy trình trưởng thành noãn trong ống nghiệm tăng cường trên chip” do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) chủ trì v.v. Đại diện VINIF cho biết, tất cả các dự án nhận tài trợ đều đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chí họ đề ra, bao gồm: mức độ cần thiết của đề tài; năng lực nghiên cứu của tác giả; cơ sở vật chất của đơn vị thực hiện; tính sáng tạo, ý nghĩa khoa học; tác động tới kinh tế – xã hội; tính thuyết phục của mục tiêu cũng như giá trị của sản phẩm, dịch vụ.

Ký kết tài trợ dự án “Asen trong lúa gạo Việt Nam: Hiện trạng, dự báo xu hướng trong tương lai và các giải pháp giảm thiểu”
do trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) chủ trì. 

Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, VINIF sẽ đồng hành cùng đội ngũ nghiên cứu trong việc tiếp cận nguồn lực khoa học, kết nối với mạng lưới chuyên gia tư vấn và truy cập cơ sở dữ liệu lớn từ hệ sinh thái Vingroup. Đặc biệt, một số dự án khoa học định hướng ứng dụng cũng sẽ được VINIF tư vấn đăng ký bảo hộ bằng độc quyền sáng chế và giới thiệu nguồn đầu tư để tiếp tục triển khai vào các sản phẩm, giải pháp thực tiễn.

Cũng tại buổi lễ, VINIF đã tiến hành sơ kết các dự án được nhận tài trợ trong ba năm qua. Đến nay, VINIF đã đồng hành cùng 102 dự án KH&CN với tổng kinh phí tài trợ lên đến 530 tỷ đồng. Về Văn hóa – Lịch sử, sau hai năm triển khai, VINIF cũng hỗ trợ gần 8 tỷ đồng để phát triển 8 dự án và 11 sự kiện. Những dự án trên bước đầu đã cho thấy hiệu quả thực tiễn với các sản phẩm đa dạng từ hệ thống, thiết bị, phần mềm, cơ sở dữ liệu đến công bố khoa học và bằng sở hữu trí tuệ trong nước cũng như quốc tế. Từ quá trình tài trợ này, Quỹ ghi nhận được 430 công bố khoa học tại các tạp chí Q1 và hội thảo quốc tế uy tín  160 sản phẩm dạng phần mềm, cơ sở dữ liệu; 100 sản phẩm dạng máy móc, thiết bị; 100 sản phẩm dạng quy trình công nghệ; 60 nghiên cứu được chấp nhận và cấp bằng sở hữu trí tuệ trong nước và quốc tế, đặc biệt có dự án được thương mại hóa với doanh thu hàng chục tỷ. “Với tên gọi Đổi mới sáng tạo, chính bản thân Quỹ cũng không ngừng sáng tạo, trong thời gian qua, nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội, chúng tôi đã mở mới chương trình Lưu giữ các giá trị Văn hóa Lịch sử năm 2021. Trong hai năm, Quỹ đã tiếp nhận 51 đơn đăng ký tài trợ dự án, trong đó có 07 dự án và 13 sự kiện được tài trợ, phối hợp với 34 đơn vị tổ chức như các đại sứ quán, viện nghiên cứu, trường đại học, cục lưu trữ, bảo tàng, nghệ sĩ…”, PGS. TSKH Phan Thị Hà Dương nói.

Dù vậy, chị cũng nhấn mạnh VINIF không chạy theo những con số định lượng hay thành tích hình thức. “Việc xét chọn dựa một phần lớn vào năng lực của nhóm nghiên cứu, hơn là vào số lượng chẳng hạn bài báo mà họ cam kết. Vì với kinh nghiệm làm khoa học và quản lý trong nước và tại các đại học quốc tế, chúng tôi hiểu giá trị của một dự án là ở chất lượng công việc, ở những vấn đề mà dự án giải quyết, ở hàm lượng khoa học hay ý nghĩa ứng dụng của kết quả. Với quan niệm đó, các công trình là hệ quả tất yếu của kết quả nghiên cứu chứ không phải là đích đến”.

Bài viết trên Báo Tia sáng

(Báo Việt Nam News) The total of 24 science, technology, and cultural history projects receiving research grants from VINIF have high practical value and are carefully selected by a panel of Vietnamese and international experts.

Sophie Maysonnave, Counselor for Cooperation and Cultural Activities at the French Embassy in Việt Nam,
speaks at the event. Photo courtesy of the organiser

HÀ NỘI — Vingroup Innovation Foundation (VINIF) announced on Tuesday it would provide nearly VNĐ90 billion (US$3.6 million) to 19 science and technology projects and five culture and history projects with practical value, potentially contributing to the country’s long-term development. 

The total 24 science, technology, and cultural history projects receiving research grants from VINIF have high practical value and are carefully selected by a panel of Vietnamese and international experts.

Specifically, 19 science and technology projects were selected by the council from 150 applications in 15 fields such as biomedical, medical and pharmaceutical, physics, materials, environment, and information technology.

All funded projects adhere to the VINIF’s five criteria, which include the topic’s level of necessity, the author’s research capacity, the implementing unit’s physical facilities, creativity, scientific significance, socioeconomic impacts, the target’s persuasiveness, and the scientific-technological value of products and services.

VINIF takes part in sponsoring five initiatives and nine events in the realm of culture and history, covering topics like ethnology and cultural heritage, cultural beliefs, music, history, and fine arts.

VINIF will also accompany the research teams in accessing scientific resources, connecting with a network of consultants, and accessing a large database from the Vingroup ecosystem. In particular, VINIF will consult with several application-oriented scientific initiatives for patent protection and introduce funding opportunities to help them continue to evolve into useful goods and solutions.

At the event, Professor Vũ Hà Văn, Scientific Director of VINIF and VinBigdata, said: “The goal of VINIF is to contribute to building a generation of innovative and integrated scientists and create a professional research environment for the country.”

“Therefore, since 2019, VINIF has been constantly innovating and perfecting programmes and funding methods to match the reality of research and meet the world’s highest scientific standards. Because of this, in the past two years, besides science and technology, VINIF has also gradually become a companion with the culture-history research community, encouraging holistic development and advancing Vietnamese values in the global context,” he added. 

Sophie Maysonnave, Counselor for Cooperation and Cultural Activities at the French Embassy in Việt Nam, stressed the significance of promoting science, technology, and historical culture, which will aid in the development of the country’s culture and economy. These grants have also facilitated interactions between researchers and cultural specialists from France and Việt Nam.

Vingroup is implementing the programme on a non-profit basis in order to generate momentum for positive and comprehensive changes in research culture, scientific environment, and community life. VNS 

Bài viết trên Báo Việt Nam News

(Báo Khoa học & Phát triển) Ngày 25/10, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VINIF) công bố tài trợ gần 90 tỷ đồng cho 19 dự án khoa học – công nghệ và 5 dự án văn hóa – lịch sử trong năm 2022.

abc
PGS. TSKH Phan Thị Hà Dương – Giám đốc điều hành VINIF, giới thiệu về kết quả hoạt động của Quỹ thời gian vừa qua.
Ảnh: THT

24 dự án được xét chọn bởi Hội đồng chuyên gia Việt Nam và quốc tế. Trong đó, 19 dự án khoa học – công nghệ được Hội đồng xét chọn từ 150 hồ sơ, thuộc 15 lĩnh vực như Y sinh, Y dược, Vật lý, Vật liệu, Môi trường, Công nghệ thông tin… – thông cáo báo chí của VINIF cho biết.

Tất cả các dự án nhận tài trợ đều đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chí của VINIF: mức độ cần thiết của đề tài; năng lực nghiên cứu của tác giả; cơ sở vật chất của đơn vị thực hiện; tính sáng tạo, ý nghĩa khoa học; tác động tới kinh tế – xã hội; tính thuyết phục của mục tiêu cũng như giá trị khoa học – công nghệ của sản phẩm, dịch vụ.

Trong lĩnh vực văn hóa – lịch sử, VINIF tài trợ cho 5 dự án và 9 sự kiện thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau như Dân tộc học và Di sản văn hóa; Văn hóa tín ngưỡng; Âm nhạc; Lịch sử và Mỹ thuật. Một số dự án tiêu biểu có thể kể đến như: “Bảo tồn và phát triển nghề thủ công truyền thống gắn với du lịch vùng Công viên địa chất non nước Cao Bằng” (Viện Dân tộc học – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ trì), “Kiều tầm nguyên hay Truyện Kiều trong di cảo Hoàng Xuân Hãn” (Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam chủ trì)…

Bên cạnh hỗ trợ tài chính, VINIF sẽ đồng hành cùng đội ngũ nghiên cứu trong việc tiếp cận nguồn lực khoa học, kết nối với mạng lưới chuyên gia tư vấn và truy cập cơ sở dữ liệu lớn từ hệ sinh thái Vingroup. Đặc biệt, một số dự án khoa học định hướng ứng dụng sẽ được VINIF tư vấn đăng ký bảo hộ bằng độc quyền sáng chế và giới thiệu nguồn đầu tư để tiếp tục triển khai vào các sản phẩm, giải pháp thực tiễn.

bcd
Ký kết tài trợ cho dự án do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì trong khuôn khổ lễ công bố tài trợ dự án khoa học – công nghệ
và văn hóa – lịch sử năm 2022 của Quỹ VINIF, Hà Nội, 25/10/2022. Ảnh: THT

Kể từ khi ra mắt vào năm 2019, “VINIF đã không ngừng đổi mới và hoàn thiện các chương trình, cách thức tài trợ để phù hợp với thực tế nghiên cứu, cũng như đáp ứng những chuẩn mực khoa học cao nhất của thế giới,” GS Vũ Hà Văn – Giám đốc Khoa học VINIF và VinBigdata, phát biểu tại sự kiện.

Theo website của VINIF, đến nay, quỹ này đã tài trợ cho 102 dự án khoa học – công nghệ với tổng kinh phí 530 tỷ đồng. 430 bài báo khoa học đã được chấp thuận hoặc xuất bản trên các tạp chí Q1 và hội thảo hàng đầu thế giới; 60 nghiên cứu đã được chấp nhận và cấp bằng sở hữu trí tuệ trong nước và quốc tế; 400 sản phẩm, gồm dạng thiết bị, máy móc, phần mềm máy tính, quy trình công nghệ, cơ sở dữ liệu, sách chuyên khảo, được thiết kế và ra đời từ các dự án nhận tài trợ của VINIF.

Bên cạnh đó, từ năm ngoái, VINIF bắt đầu đồng hành cùng cộng đồng nghiên cứu văn hóa – lịch sử để góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện và đưa các giá trị Việt ra trường quốc tế – GS Vũ Hà Văn cho biết. Và sau hai năm triển khai, VINIF đã hỗ trợ gần 8 tỷ đồng cho 8 dự án và 11 sự kiện.

Trong khuôn khổ lễ công bố tài trợ năm nay, VINIF còn tổ chức 2 bài giảng đại chúng nhằm phân tích và lý giải các công trình khoa học đằng sau các giải Nobel Y sinh và Vật lý năm 2022 với phần trình bày của GS.TS Nông Văn Hải, Viện nghiên cứu Hệ gen, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; và PGS.TS Trần Xuân Trường, Học viện Kỹ thuật Quân sự.

T.T (Theo TCBC)

Bài viết trên Báo Khoa học & Phát triển

(Báo Vietnamnet.vn) Ngày 25/10/2022, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VINIF) công bố tài trợ gần 90 tỷ đồng cho 19 dự án Khoa học Công nghệ và 5 dự án Văn hóa – Lịch sử có giá trị thực tiễn, có tiềm năng đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước.

24 dự án Khoa học Công nghệ và Văn hóa – Lịch sử nhận tài trợ nghiên cứu từ VINIF đều có giá trị thực tiễn cao và xét chọn cẩn trọng bởi Hội đồng chuyên gia Việt Nam và quốc tế. 

Trong đó, 19 dự án Khoa học Công nghệ được hội đồng xét chọn từ 150 hồ sơ, thuộc 15 lĩnh vực như Y sinh, Y dược, Vật lý, Vật liệu, Môi trường, Công nghệ thông tin… do các viện nghiên cứu, trường đại học và các nhà khoa học Việt Nam xuất sắc thực hiện. Tất cả các dự án nhận tài trợ đều đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chí của VINIF, bao gồm: mức độ cần thiết của đề tài; năng lực nghiên cứu của tác giả; cơ sở vật chất của đơn vị thực hiện; tính sáng tạo, ý nghĩa khoa học; tác động tới kinh tế – xã hội; tính thuyết phục của mục tiêu cũng như giá trị khoa học – công nghệ của sản phẩm, dịch vụ.

Trong lĩnh vực Văn hóa – Lịch sử, VINIF tham gia tài trợ 5 dự án và 9 sự kiện thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau như Dân tộc học và Di sản văn hóa; Văn hóa tín ngưỡng; Âm nhạc; Lịch sử và Mỹ thuật. Một số dự án tiêu biểu VINIF đồng hành cùng phát triển như: “Bảo tồn và phát triển nghề thủ công truyền thống gắn với du lịch vùng Công viên địa chất non nước Cao Bằng” (Viện Dân tộc học – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ trì), “Kiều tầm nguyên hay Truyện Kiều trong di cảo Hoàng Xuân Hãn” (Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam chủ trì)…

Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, VINIF sẽ đồng hành cùng đội ngũ nghiên cứu trong việc tiếp cận nguồn lực khoa học, kết nối với mạng lưới chuyên gia tư vấn và truy cập cơ sở dữ liệu lớn từ hệ sinh thái Vingroup. Đặc biệt, một số dự án khoa học định hướng ứng dụng cũng sẽ được VINIF tư vấn đăng ký bảo hộ bằng độc quyền sáng chế và giới thiệu nguồn đầu tư để tiếp tục triển khai vào các sản phẩm, giải pháp thực tiễn. 

Phát biểu tại sự kiện, GS. Vũ Hà Văn – Giám đốc Khoa học VINIF và VinBigdata chia sẻ: “Mục tiêu của Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup – VinIF là góp phần xây dựng thế hệ các nhà khoa học sáng tạo, hội nhập, đồng thời kiến tạo môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp ngay trong nước. Vì thế, kể từ năm 2019 đến nay, VINIF đã không ngừng đổi mới và hoàn thiện các chương trình, cách thức tài trợ để phù hợp với thực tế nghiên cứu, cũng như đáp ứng những chuẩn mực khoa học cao nhất của thế giới. Đó là lý do hai năm trở lại đây, song song với Khoa học Công nghệ, VINIF cũng dần trở thành đơn vị đồng hành cùng cộng đồng nghiên cứu Văn hóa – Lịch sử, để từ đó thúc đẩy sự phát triển toàn diện và đưa các giá trị thuần Việt ra trường quốc tế.”

Đến nay, VINIF đã đồng hành cùng 102 dự án Khoa học Công nghệ với tổng kinh phí tài trợ lên đến 530 tỷ đồng. Về Văn hóa – Lịch sử, sau hai năm triển khai, VINIF cũng hỗ trợ gần 8 tỷ đồng để phát triển 8 dự án và 11 sự kiện. Những dự án trên bước đầu đã cho thấy hiệu quả thực tiễn với các sản phẩm đa dạng từ hệ thống, thiết bị, phần mềm, cơ sở dữ liệu đến công bố khoa học và bằng sở hữu trí tuệ trong nước cũng như quốc tế.

Tại buổi lễ, bà Sophie Maysonnave – Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam nhấn mạnh: “Việc hỗ trợ cho Khoa học Công nghệ và Văn hóa – Lịch sử đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế và nâng cao tầm vóc về văn hóa của quốc gia. Hoạt động này của VINIF cũng mở ra cơ hội hợp tác giữa các nhà khoa học, nhà văn hóa của Việt Nam và Pháp, đưa người dân hai nước đến gần nhau hơn”.

Trong khuôn khổ Lễ công bố Tài trợ dự án Khoa học Công nghệ và Văn hóa – Lịch sử năm nay, VINIF cũng tổ chức 2 bài giảng đại chúng. Chương trình có sự tham gia của các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam, nhằm phân tích và lý giải các công trình khoa học đằng sau Giải Nobel Y sinh và Vật lý năm 2022. 

Tìm hiểu thêm thông tin về sự kiện tại https://vinif.org/

 Thế Định

Bài viết trên Báo Vietnamnet.vn

———————–

Sự kiện đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các đơn vị báo chí truyền thông. Hãy cùng điểm qua một số bài viết về sự kiện: