🎇 Ngày 22/5/2024, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (HUNRE) và Quỹ VinIF đồng tổ chức Bài giảng đại chúng “Tài nguyên thiên nhiên, những biến đổi ở quy mô toàn cầu và tác động đến Việt Nam” nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (05/06/2024). Sự kiện thu hút 300 đại biểu tham dự: Lãnh đạo Trường, lãnh đạo các khoa, bộ môn, viện nghiên cứu của nhà Trường, đại diện Quỹ VinIF, đại diện một số cơ quan, đơn vị và trường đại học, cùng các nhà khoa học uy tín và các bạn trẻ.

☘ Sự kiện gồm 04 bài giảng được trình bày bởi các chuyên gia, diễn giả uy tín:

– GS.TS Mai Trọng Nhuận – Nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

– GS.TS Huỳnh Thị Lan Hương – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

– PGS.TS Phí Trường Thành – Trưởng khoa Địa chất, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

– PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Hạnh – Trưởng khoa Môi trường, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

☘ Sự kiện nhận được nhiều trao đổi, tham luận từ các chuyên gia, các nhà khoa học và câu hỏi thảo luận sôi nổi đến từ các bạn trẻ về việc bảo tồn và phát triển tài nguyên thiên nhiên, ứng phó với tác động biến đổi khí hậu hiện nay.

📌 Bên cạnh đó, hoạt động ký cam kết “Phân loại rác tại nguồn, sống xanh tại nơi học tập và làm việc” đã được diễn ra trong khuôn khổ sự kiện, nhằm thể hiện sự quyết tâm, sự chung tay hành động vì môi trường, hướng tới một xã hội phát triển bền vững.

🚩 Thông tin chi tiết về sự kiện:

– Trang tin Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: https://hunre.edu.vn/hoi-thao-khoa-hoc-bai-giang-dai…

– Báo Tài nguyên Môi trường: https://baotainguyenmoitruong.vn/chuyen-gia-cung-ban-giai…

☘ Mời quý anh chị và các bạn xem toàn bộ sự kiện cùng các bài giảng qua video dưới đây:

🌎 Dự án do Quỹ VinIF tài trợ: “Smart CEM – Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và thiết bị theo dõi thị giác (eye-tracking) để thiết kế và quản lý hệ thống quản trị trải nghiệm khách hàng trong ngành khách sạn” vừa công bố thành tựu nghiên cứu mới trên tạp chí International Journal of Hospitality Management – tạp chí Q1 thuộc hệ thống SSCI (Social Sciences Citation Index) có hệ số tương tác lên tới 11,7 (Impact Factor).

🚀 Công trình “Re-imagining delightful experiences in “New Normal” conditions: A systematic critical review and future research agenda” trong dự án được VinIF tài trợ được nêu bật trên trang của Viện Du lịch Griffith (GIFT), thuộc Đại học Griffith. GIFT là viện nghiên cứu về du lịch lớn nhất nước Úc; Đại học Griffith cũng là đại học về du lịch đứng đầu Úc và xếp hạng số 4 trên thế giới (theo đánh giá của ShanghaiRanking – 2023 Global Ranking of Academic Subjects).

Có thể là đồ họa về bản đồ, sơ đồ tầng, bản thiết kế và văn bản cho biết 'Authenticity the service provider Service attributes Service quality recovery Physical facilities sensory elements Human elements (staff attitude, staff personality, other customers) Surprise elements Consistency Organisation's communication attributes Communication about organisation attributes Interactions between employees and supcrvisors Communication via peer-to-peer communication platforms Exchange Customer attributes Personal goals/needs Affective disposition (i.e., mood) Past experiences, prior knowledge, memory Communication -- peer communication platforms CO-CREATION SET CO-CREATION SET Eudaimonic needs Appraisal dimensions (goal congruence, goal relevance, novelty, and certainty) Existential meanings & Self-transformation Hedonic needs (2) Consumption emotions (1) Relaxation & restoration Delightful experiences Fig. Brand attachment A Conceptual Framework -Imagining Delightful Experiences.'
Có thể là hình ảnh về văn bản

☘️ Dự án Smart CEM do TS. Lê Thị Phương Dung (Dr Dung (Jenny) Le) và TS. Lê Hoàng Trúc (Dr Truc Le) làm chủ nhiệm. Công trình vừa công bố hướng đến một nghiên cứu nâng cao về trải nghiệm khách hàng trong ngành khách sạn và các ngành dịch vụ trong điều kiện “bình thường mới” sau khủng hoảng thông qua (1) đánh giá một cách có hệ thống các phát hiện trước đại dịch và trong điều kiện không khủng hoảng về sự hài lòng của khách hàng, (2) cập nhật và cấu trúc hóa các phát hiện mới trong thời gian khủng hoảng và trong đại dịch, và (3) đề xuất những phương cách mới để khái niệm hóa sự hài lòng của khách hàng trong những điều kiện “bình thường mới”

.💐💐💐 Chúc mừng dự án Smart CEM cùng các chủ nhiệm dự án với thành tựu mới nhất và rất xứng đáng được ghi nhận vào đúng dịp đặc biệt là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam – 17/5/2024.

🎢 ĐH Đà Nẵng là đại học vùng trọng điểm quốc gia với đội ngũ cán bộ, giảng viên gần 2.600 người, trong đó nhiều nhà khoa học, chuyên gia và sinh đã có nhiều công trình nghiên cứu giàu hàm lượng khoa học và bám sát nhu cầu thực tiễn đời sống. PGS.TS Nguyễn Tấn Hưng, Viện trưởng Viện KHCN Tiên tiến, ĐH Đà Nẵng là một nhà khoa học, giảng viên trẻ điển hình có nhiều dự án, đề tài mang tầm vóc quốc gia, quốc tế.

⭐️ Dự án “Thông tin quang thông minh cho mạng dữ liệu cực lớn” do PGS.TS. Nguyễn Tấn Hưng chủ nhiệm, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) tài trợ, được đánh giá là công trình có giá trị khoa học và thực tiễn cao, với điểm nhấn là phát triển được hệ thống thông tin quang thông minh có dung lượng truyền dữ liệu cực lớn (10¹² bit/s) cho mạng Internet tương lai.

⭐️ Kết quả của dự án đã được cấp Bằng bảo hộ sáng chế uy tín bởi Cơ quan Sở hữu Trí tuệ Hoa Kỳ (USPTO – The United States Patent and Trademark Office). “Một sản phẩm công nghệ để được công nhận bởi USPTO đòi hỏi phải đáp ứng, vượt qua quy định, quy trình phản biện, bảo vệ và chứng thực nghiêm ngặt, có khoa học và pháp lý cao”- PGS.TS. Nguyễn Tấn Hưng chia sẻ. Dự án cũng được vinh danh là một trong các dự án tiêu biểu do Quỹ VinIF tài trợ trong sự kiện ghi dấu 5 năm hoạt động của Quỹ (Năm 2023).

💐Chúc mừng thành quả mà PGS. Nguyễn Tấn Hưng cùng nhóm nghiên cứu đã đạt được cho ĐH Đà Nẵng nói riêng, cho KHCN đất nước nói chung. Bạn đọc có thể đọc bài viết trên Báo Mới để tìm hiểu thêm thông tin về dự án cũng như những thành tựu của nhiều nhà khoa học và các bạn trẻ khác của ĐH Đà Nẵng.

Chi tiết bài viết Những cánh chim không mỏi’ trong nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo tại Đại học Đà Nẵng trên Báo Thanh niên.

Đây là bài viết trên VnExpress giới thiệu về công trình của PGS.TSKH. Nguyễn Thị Mộng Điệp và cộng sự đã nghiên cứu thành công hormone eCG và hFSH tái tổ hợp với một liều tiêm duy nhất cho cả quá trình hỗ trợ sinh sản. Nghiên cứu có mục đích hỗ trợ sinh sản cho người và động vật.

PGS Mộng Điệp cho biết, tháng 11/2020 nhóm nghiên cứu của chị nhận được tài trợ cho dự án “Sản xuất các gonadotropin chuỗi đơn để điều trị sinh sản” từ Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VINIF). Bắt tay nghiên cứu, đến tháng 4/2024, nhóm tạo thành công cho ra đời hai loại hormone eCG và hFSH, được chứng minh có hiệu quả sinh học gần tương đương hormone tiêu chuẩn.

Ảnh: PGS.TSKH. Nguyễn Thị Mộng Điệp

Theo PGS: “Ưu điểm của hai loại hormone là thời gian bán hủy lâu trong cơ thể, chỉ cần tiêm một liều duy nhất là đủ cho toàn bộ quá trình điều trị”. Nhóm đã hoàn thiện quy trình sản xuất bao gồm các công đoạn thiết kế, khuếch đại plasmid, biểu hiện trên tế bào, tinh sạch, phân tích hoạt tính sinh học tại phòng thí nghiệm và thử nghiệm trên mô hình động vật có vú. Dự án đã hoàn tất giai đoạn nghiên cứu in vitro (trong ống nghiệm) và thử nghiệm trên chuột Wistar nhập từ Đài Loan. Đơn vị nghiên cứu đã sẵn sàng chuyển giao công nghệ để đưa sản phẩm ra thị trường. Việc thử nghiệm lâm sàng trên người cần được thực hiện và sẽ là bước tiếp theo cần triển khai để hoàn thiện công nghệ sản xuất gonadotropin chuỗi đơn phục vụ điều trị sinh sản ở người.

Tại hội thảo khoa học tổ chức tại Trường ĐH Quy Nhơn gần đây, các chuyên gia đã đánh giá cao tiềm năng và hiệu quả của hai loại hormone tái tổ hợp hFSH và eCG dạng chuỗi đơn trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại. Những hormone này được cho có thể hỗ trợ đáng kể khả năng thụ thai ở cả người và động vật. Đặc biệt, eCG tái tổ hợp có ứng dụng quan trọng trong nâng cao sinh sản gia súc. Đây là nghiên cứu đột phá, có tiềm năng thương mại hóa cao, góp phần nâng tầm Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

PGS.TSKH. Nguyễn Thị Mộng Điệp hiện là Trưởng bộ môn Sinh học ứng dụng – Nông nghiệp tại Trường ĐH Quy Nhơn. Với nhiều nghiên cứu đóng góp trong lĩnh vực khoa học y sinh, đặc biệt là nghiên cứu về hormone nhân tạo, chị đã trở thành người Việt Nam duy nhất đạt tiêu chuẩn giáo sư tại Pháp năm 2024, đồng thời nằm top 3 ứng viên xuất sắc cho 3 vị trí chuyên ngành: Sinh lý học (Physiologie), Hóa sinh và sinh học phân tử (Biochimie et biologie moléculaire) và Sinh học cơ thể (Biologie des organismes).

Chúc mừng PGS.TSKH. Nguyễn Thị Mộng Điệp và nhóm dự án với những thành quả nổi bật. Quý anh, chị có thể tìm hiểu thêm về nghiên cứu mũi nhọn này trên VnExpress: Bài viết trên Vnexpress.

Ngày 29/4/2024, Quỹ VINIF vừa hoàn thành 04 chương trình vừa đến hạn nộp hồ sơ, bao gồm:

✅ Chương trình tài trợ Dự án Khoa học Công nghệ;

✅ Chương trình Lưu giữ các giá trị Văn hóa, Lịch sử;

✅ Chương trình Học bổng sau tiến sĩ trong nước;

✅ Chương trình tài trợ Hội nghị/Hội thảo/Bài giải đại chúng – Đợt 1.

Thông tin đăng ký về các chương trình được thống kê, ghi nhận như sau:

📌 123 hồ sơ Dự án Khoa học Công nghệ: Đây là năm đầu tiên Chương trình tài trợ Dự án Khoa học Công nghệ tiếp nhận hồ sơ theo chủ đề, bao gồm Công nghệ năng lượng xanh, Công nghệ môi trường (phát triển bền vững); Khoa học máy tính, Công nghệ bán dẫn; Công nghệ chế biến, Công nghệ chế tạo; trong đó chú trọng đến khả năng thương mại hóa sản phẩm.

📌 46 hồ sơ dự án Văn hóa Lịch sử: Tăng 28% so với số lượng hồ sơ đăng ký năm 2023.

📌 266 ứng viên Học bổng sau Tiến sĩ: Tăng 16% so với số lượng ứng viên đăng ký năm 2023.

📌 25 hồ sơ Hội thảo/Hội nghị/Bài giảng đại chúng trong Đợt 1.

💥 Đây là tín hiệu rất tốt bởi qua đó có thể thấy được, các nghiên cứu mũi nhọn theo định hướng chiến lược về KHCN của Thủ tướng Chính phủ đến năm 2023 và có tiềm năng thương mại hóa sản phẩm đang được quan tâm thúc đẩy, các ứng viên xuất sắc tốt nghiệp Tiến sĩ ở nước ngoài ngày càng mong muốn được về nước cống hiến và các hoạt động nghiên cứu, lưu giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử của đất nước ngày càng được đề cao và phát huy.

👉 Trong thời gian tới, các hồ sơ sẽ được Hội đồng khoa học của VinIF đánh giá xét chọn. Quý anh, chị, các nhà khoa học vui lòng tiếp tục theo dõi trên website, fanpage của VinIF để cập nhật và đăng ký các chương trình tài trợ mới năm 2024 của Quỹ.

🚩 Dự án KHCN do Quỹ VINIF tài trợ: “Nghiên cứu cơ chế phân tử của hiện tượng thoái hóa giống và sinh tổng hợp hoạt chất cordycepin ở nấm dược liệu Cordyceps militaris với định hướng ứng dụng trong điều trị bệnh đột quỵ” do TS. Hoàng Quốc Chính chủ nhiệm, Viện Ứng dụng công nghệ (Bộ KHCN) chủ trì, đã được Hội đồng khoa học Quỹ VINIF nghiệm thu thành công.📈 Dự án đáp ứng đòi hỏi bức thiết trong xã hội về việc phát triển các giải pháp phòng chống, giảm thiểu nguy cơ, hỗ trợ điều trị đột quỵ. Trong bối cảnh Việt Nam thuộc nhóm nước có tỷ lệ đột quỵ ngày càng trẻ hóa và việc dự phòng chống, điều trị đột quỵ ở Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức, các thành tựu đạt được của dự án có ý nghĩa lớn đối với cộng đồng.

🎯 Hướng đến mục tiêu phát triển được thuốc phòng, hỗ trợ điều trị đột quỵ, nhóm dự án đã triển khai nghiên cứu nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất nấm dược liệu Cordyceps militaris (Nhộng trùng thảo). Bước đầu, dự án triển khai nghiên cứu về nguyên nhân, cơ chế của hiện tượng thoái hóa nấm này, hỗ trợ cho việc dự đoán nguy cơ thoái hóa của các chủng nấm trước khi nuôi trồng ở quy mô công nghiệp. Nghiên cứu tạo tiền đề cho việc phát triển điều kiện tối ưu để nuôi trồng nấm Cordyceps militaris và các loại nấm lớn khác. Tiếp đến, dự án xây dựng quy trình sản xuất bột giàu hoạt chất chính (cordycepin) của nấm Cordyceps militaris bằng phương pháp lên men tĩnh, góp phần tạo ra các sản phẩm dược phẩm ứng dụng trong phòng, điều trị một số bệnh liên quan đến rối loạn hệ miễn dịch và tuần hoàn máu. Dự án cũng thành công sản xuất thử nghiệm viên nang từ bột giàu cordycepin và được chứng minh có khả năng phòng đột quỵ trên mô hình thực nghiệm, có tiềm năng cải thiện sức khỏe tổng thể ở một số người cao tuổi, cũng như điều trị bệnh viêm da cơ địa ở một số trẻ vị thành niên.

🚩Dự án đạt được một số kết quả nổi bật:

✅ 01 bài báo đăng tạp chí chuyên ngành quốc tế (Q1);

✅ 01 chấp nhận đơn đăng ký giải pháp hữu ích trong nước (Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam);

✅ 10.000 viên nang từ bột giàu cordycepin (>= 3mg cordycepin/viên).

Hình 1: Áp suất thẩm thấu và sự thích ứng của nấm C.militaris
Hình 2: Điều kiện tăng sinh hàm lượng cordycepin
Hình 3: Viên nang chứa bột giàu cordycepin
Hình 4: Liều 100 mg/kg cordycepin giảm cả tổn thương não và tổn thương vận động
Hình 5: Liều 100 mg/kg cordycepin tăng lưu thông máu bằng cách tăng mức biều hiện của gene mã hóa thụ thể Adenosine của tiểu cầu

🚩 TS. Hoàng Quốc Chính chia sẻ: “Quỹ VinIF đã mở ra cơ hội thành lập và phát triển một công ty dược liệu có khả năng cung cấp sản phẩm dược phẩm nhằm cải thiện sức khỏe, sắc đẹp cho cộng đồng. Bên cạnh việc tài trợ kinh phí cho dự án, Quỹ VinIF còn giúp kết nối các nhà khoa học và cộng đồng doanh nhân thông qua các chương trình hội thảo thúc đẩy thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu. Đây là một hoạt động thiết thực để tạo ra các sản phẩm với hàm lượng tri thức cao, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội. Cá nhân tôi rất biết ơn và trân trọng các hoạt động mà Quỹ đã và đang đóng góp cho cộng đồng”.

💐💐💐 Xin chúc mừng nhóm nghiên cứu của TS. Hoàng Quốc Chính và Viện Ứng dụng công nghệ với những thành tựu nổi bật đạt được trong dự án!

📌 Dự án KHCN do Quỹ VINIF tài trợ: “Thiết kế và chế tạo máy in sinh học 3D tích hợp để đặt nền móng cho các nghiên cứu công nghệ mô tại Việt Nam” do TS. Phùng Xuân Lan chủ nhiệm, TS. Đỗ Thọ Trường đồng chủ nhiệm và Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì, đã được Hội đồng khoa học Quỹ VINIF nghiệm thu thành công.

🌎 Trong thập niên gần đây, việc chế tạo các bộ phận cơ thể hay mô nhân tạo để cấy ghép phục hình bằng công nghệ in 3D trên thế giới đã được phát triển mạnh mẽ và tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực y sinh khi đạt được nhiều thành công trong điều trị, thay thế bộ phận cơ thể người mà trước đây y khoa không xử lý được. Ở Việt Nam, công nghệ in 3D trong y học mới ở những bước đầu tiên và còn hạn chế do thiếu thiết bị in tạo hình mô.

🎯 Hướng đến mục tiêu thiết kế và chế tạo ra máy in sinh học 3D tích hợp nhằm đặt nền móng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mô ở Việt Nam và mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác, nhóm dự án của TS. Phùng Xuân Lan đã nghiên cứu, chế tạo máy in sinh học 3D tích hợp nhiều đầu để in mô kỹ thuật với độ phân giải và độ chính xác cao. Dự án đã chế tạo cụm đầu in theo hướng mô-đun hóa với 2 hay 4 vị trí lắp đầu in, nhằm tối ưu không gian in, giảm thiểu chi phí; đồng thời, cho phép in các khung in sinh học từ nhiều loại vật liệu sinh học khác nhau. Cụm đầu in được thiết kế để tích hợp được trên các máy in 3D FDM truyền thống nhằm mở rộng khả năng hoạt động của máy cho các ứng dụng trong y sinh. Dự án cũng đã phát triển mô-đun phần mềm hỗ trợ thiết kế in sinh học và thực hiện những thử nghiệm nuôi cấy tế bào để đánh giá tương thích sinh học của các loại vật liệu.

🚩 Một số kết quả, sản phẩm nổi bật của dự án:

✅ Thiết kế, chế tạo 02 máy in 3D sinh học tích hợp nhiều đầu in phiên bản linh hoạt (Bio3DP_Flex) và tiết kiệm (Bio3DP_Eco);

✅ 02 bằng độc quyền sáng chế tại Việt Nam;

✅ 01 quy trình chế tạo và lắp ráp máy in 3D sinh học;

✅ Phát triển 01 mô-đun phần mềm điều khiển máy in; 01 mô-đun phần mềm hình thành đường in cho máy nhiều đầu in;

✅ 01 cơ sở dữ liệu thông số máy và 01 cơ sở dữ liệu tế bào học;

✅ 03 bài báo thuộc các tạp chí khoa học chuyên ngành xếp hạng Q1; 02 bài báo hội thảo khoa học xếp hạng A; 04 bài báo hội thảo ISI và Scopus;

✅ Hỗ trợ đào tạo 05 thạc sĩ khoa học và 01 nghiên cứu sinh.

👩‍⚕️ TS. Phùng Xuân Lan chủ nhiệm dự án chia sẻ: “Nhóm nghiên cứu chân thành cảm ơn Quỹ VINIF đã trao cho chúng tôi cơ hội biến những ý tưởng nghiên cứu ấp ủ trong nhiều năm thành hiện thực ngay tại Việt Nam. Quỹ VINIF không chỉ tài trợ kinh phí thực hiện dự án mà còn cung cấp những hỗ trợ tuyệt vời: các thủ tục hành chính tinh gọn, tạo điều kiện tối đa cho các nhà khoa học tập trung nghiên cứu. Với kết quả đạt được của dự án, các nghiên cứu trong nước về kỹ thuật mô và y học tái tạo không chỉ dừng ở các thử nghiệm đánh giá vật liệu đơn thuần trên mô hình 2D hoặc trên các mô hình 3D nhập từ nước ngoài như trước đây mà sẽ đánh giá được sự sinh trưởng của tế bào cũng như sự hình thành mô trên các khung in 3D sinh học từ nhiều loại vật liệu và mực in sinh học khác nhau. Dự án cũng đã mở ra cơ hội và khuyến khích sự hợp tác liên ngành giữa các nhà khoa học từ các lĩnh vực khoa học công nghệ, vật liệu đến y sinh. Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp nối những kết quả đạt được từ dự án để có bước tiến xa hơn tới các sản phẩm ứng dụng trong tương lai. Thành công của dự án không chỉ là bước tiến quan trọng và đầy ý nghĩa trong lĩnh vực kỹ thuật mô và y học tái tạo tại Việt Nam mà còn cho phép mở rộng sang các lĩnh vực truyền dẫn thuốc, thử nghiệm thuốc và chế tạo thuốc mang tính cá nhân hóa. Chúng tôi hi vọng Quỹ VINIF sẽ tiếp tục đồng hành với các nhà khoa học trên con đường triển khai những ý tưởng nghiên cứu thành hiện thực, góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu đổi mới sáng tạo của Việt Nam trên thế giới.

🎥 Nghiên cứu của TS. Phùng Xuân Lan và nhóm dự án được VTV1 đưa tin trong Chương trình Hitech Công nghệ tương lai: https://vtv.vn/…/hitech-cong-nghe-tuong-lai-18-01-2024…

💐 Chúc mừng nhóm nghiên cứu của TS. Phùng Xuân Lan và Đại học Bách khoa Hà nội với những thành tựu nổi bật đạt được trong dự án!

🚩 Từ năm 2018 đến nay, Quỹ VINIF đã tài trợ cho 117 dự án khoa học công nghệ, góp phần tạo ra rất nhiều nhóm nghiên cứu mạnh trên cả nước. Song hành với đó, các hoạt động đổi mới sáng tạo, thương mại hóa sản phẩm là một nét đặc sắc trong các dự án do VINIF tài trợ, khi theo thống kê, tỷ lệ dự án thương mại hóa thành công đạt tới 20% số dự án được nghiệm thu.

🚩 Hưởng ứng Chiến lược phát triển khoa học công nghệ đến 2030 của Chính phủ, từ năm 2024, Quỹ VINIF sẽ tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ các dự án nâng cao hơn nữa khả năng thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu, sở hữu trí tuệ, định giá sản phẩm, thành lập và vận hành doanh nghiệp spin-off, start-up, v.v.

🌎 Hoạt động đầu tiên VINIF tổ chức là Hội thảo “Thương mại hóa sản phẩm khoa học công nghệ: Kinh nghiệm, Khó khăn và Giải pháp”, cùng hưởng ứng Ngày Đổi mới Sáng tạo Thế giới (21/4). Thông tin Hội thảo như sau:

⏰ Thời gian: 14:00 – 17:30, thứ Ba, ngày 16 tháng 4 năm 2024.

🏢 Địa điểm: Quỹ VINIF, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn, Tòa Century Tower, Times City, 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

📌 Nội dung chương trình:

– Bài trình bày số 1: “Thương mại hoá kết quả nghiên cứu: Kinh nghiệm quốc tế – Thực trạng và giải pháp cho Việt Nam”

Diễn giả: Ông Nguyễn Văn Trúc – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ Phát triển Thị trường Công nghệ (TSC), Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN.

– Bài trình bày số 2: “Mô hình tổ chức thúc đẩy thương mại hóa sản phẩm khoa học công nghệ trong Đại học”

Diễn giả: TS. Nguyễn Trung Dũng – Tổng giám đốc BK Holdings

– Chia sẻ kinh nghiệm thực tế của các dự án về thành lập doanh nghiệp spin-off, gọi vốn; quá trình thương mại hóa sản phẩm và chuyển giao công nghệ sản phẩm dự án.

🌈 Thành phần tham dự: Các chuyên gia hàng đầu về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đại diện quỹ đầu tư và chủ nhiệm 117 dự án KHCN được VINIF tài trợ.

🚩 Quỹ VINIF trân trọng kính mời các dự án khoa học công nghệ tới tham dự Hội thảo và cùng chia sẻ, thảo luận.

Thông tin hội thảo xem tại: https://bit.ly/3xlCuqK

————–

📌 Cập nhật thông tin, sự kiện và trải nghiệm hệ cơ sở dữ liệu VINIF tại:

→ Website: https://vinif.org/

→ Youtube: https://bit.ly/48A9S9Z

→ Fanpage: https://bit.ly/3TiPK84

→ Cộng đồng VINIF Alumni: https://bit.ly/3V0gzPr

→ Blog Khoa học thường thức: https://bit.ly/42YWvim

🔔 Ngày 01/04/2024 là thời hạn cuối cùng để các đơn vị, tổ chức nộp hồ sơ đăng ký cho Chương trình tổ chức và tài trợ các hội thảo khoa học và công nghệ (KH&CN) và Chương trình tài trợ khóa học ngắn hạn và giáo sư thỉnh giảng, đợt xét thứ nhất trong năm 2024. Sau ngày 01/04, các hồ sơ nộp đăng ký sẽ được xét chọn trong Đợt 02.

👉 03 đợt xét chọn cho các chương trình này trong năm 2024:

– Đợt xét thứ 01: các hồ sơ nộp trước ngày 01/04/2024.

– Đợt xét thứ 02: các hồ sơ nộp trước ngày 01/06/2024.

– Đợt xét thứ 03: các hồ sơ nộp trước ngày 01/09/2024.

📍 Để được tham gia xét chọn, các đơn vị, tổ chức quan tâm đến chương trình gửi hồ sơ bản mềm (file Word, file PDF có chữ ký và đóng dấu) qua email scholarship@vinif.org, bao gồm:

– Đơn đăng ký (Mẫu 1. VINIF030509_DDK).

– Nội dung, dự toán kinh phí (trong đó nêu rõ các nội dung đề nghị VNCDLL tài trợ).

– Quyết định tổ chức sự kiện, hội thảo, bài giảng.

– Lý lịch khoa học của diễn giả.

– Các tài liệu liên quan khác (nếu có).

💎 Thông tin chi tiết và biểu mẫu, các đơn vị, tổ chức tham khảo tại:

– Chương trình tổ chức và tài trợ các Hội thảo KH&CN https://vinif.org/…/hop-tac-tai-tro-su-kien-va-hoi-thao/

– Chương trình tài trợ Khóa học ngắn hạn & Giáo sư thỉnh giảng: https://vinif.org/…/khoa-hoc-ngan-han-va-giao-su-thinh…/

📍 Quỹ VINIF hỗ trợ giải đáp qua email tại địa chỉ: scholarship@vinif.org

(Báo Khoa học và Phát triển) – Báo cáo của Bộ KH&CN tại Hội nghị Giám đốc sở KH&CN toàn quốc năm 2024 cho thấy, về cơ bản, năm 2023 các địa phương đều bố trí kinh phí sự nghiệp KH&CN đảm bảo tối thiểu bằng mức cân đối của Trung ương. Đặc biệt, có 39/63 địa phương (61%) chủ động cân đối, bố trí kinh phí cao hơn mức Trung ương thông báo.Công tác đầu tư tài chính cho hoạt động KH,CN&ĐMST của các tỉnh/thành phố ngày càng được quan tâm chú trọng, kinh phí dành cho KH&CN ngày càng cao cũng như đối ứng để triển khai thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia do ngân sách nhà nước hỗ trợ.
Điều đó cho thấy, nhiều địa phương, doanh nghiệp đã dành sự quan tâm lớn cho hoạt động khoa học và công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh.
Kinh phí sự nghiệp KH&CN do Trung ương thông báo năm 2023 là 3.291,0 tỷ đồng (cao hơn so với năm 2022 là 96,0 tỷ đồng); UBND tỉnh/thành phố phê duyệt là 4.098,9 tỷ đồng, đạt 124,5% so với kinh phí Trung ương thông báo.

Các tỉnh bố trí vốn cao hơn thông báo điển hình gồm có: Quảng Ninh đã bố trí nguồn kinh phí sự nghiệp KH&CN cao hơn số kinh phí Trung ương giao gấp 2,8 lần; Thanh Hóa (2,0 lần); Bà Rịa -Vũng Tàu (1,8 lần); Bến Tre, Lào Cai (1,6 lần)…

Nhìn chung, các địa phương vẫn tiếp tục dành khoảng 60 – 65% kinh phí sự nghiệp KH&CN chi cho hoạt động nghiên ứng dụng và phát triển công nghệ. Theo báo cáo của các địa phương, các nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, cấp cơ sở cũng được tổ chức triển khai theo hướng nâng cao hiệu quả ứng dụng vào thực tiễn để phục vụ các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, tạo ra sản phẩm mới, theo hướng chuỗi giá trị sản phẩm, tập trung ưu tiên vào các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc trưng có lợi thế của địa phương; đề xuất các giải pháp thúc đẩy việc ứng dụng kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất và đời sống.

Báo cáo cũng cho biết, những năm gần đây công tác xã hội hoá trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ ngày càng được tăng cường. Bộ KH&CN và các địa phương tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm huy động hiệu quả các nguồn lực ngoài ngân sách nhà nước cho hoạt động KH,CN&ĐMST.

Một số doanh nghiệp là điểm sáng về chủ động đầu tư cho KH,CN&ĐMST, đổi mới công nghệ, phát triển nguồn nhân lực KH&CN chất lượng cao như: (i) Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VinIF) tài trợ 160 tỷ đồng cho KH&CN năm 2023; (ii) Tập đoàn Sao Mai tỉnh An Giang đã dành khoảng 50 tỷ cho nghiên cứu phát triển; (iii) Công ty Dược Hậu Giang dành hơn 50 tỷ đồng cho các hoạt động nghiên cứu áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới, đổi mới công nghệ; (iv) TP. Hồ Chí Minh đã có hơn 100 Quỹ đầu tư mạo hiểm đang hoạt động; (v) Quảng Ninh có 7 doanh nghiệp đã thành lập Quỹ phát triển KH&CN với tổng số vốn là 779 tỷ đồng cho hoạt động nghiên cứu, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại các đơn vị…

Bài viết trên Báo Khoa học và Phát triển.