Một trong những thông tin được mong chờ nhất vào thời điểm đầu năm 2024: Năm nay, VINIF sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác và tài trợ, trong đó có cập nhật một số điểm mới quan trọng, đặc biệt trong các chương trình tài trợ dự án khoa học công nghệ và lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử.

🎯 Với mục tiêu hỗ trợ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và các tài năng trẻ phát huy sáng tạo trong các lĩnh vực khoa học công nghệ và văn hóa lịch sử. Đến nay, Quỹ VINIF đã trợ lực cho hơn 3.000 nhà khoa học thông qua 7 chương trình tài trợ, bao gồm: 117 dự án khoa học và công nghệ; 6 đề án hợp tác đào tạo thạc sĩ khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo; 1.300 suất học bổng thạc sĩ, tiến sĩ; 180 suất học bổng sau tiến sĩ; gần 70 dự án và sự kiện văn hóa lịch sử; 170 hội thảo khoa học công nghệ/bài giảng đại chúng với các chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế.

👉 Thông tin và thời gian cụ thể về các chương trình tài trợ và hợp tác năm 2024 của Quỹ VINIF như sau:

1️⃣    TÀI TRỢ DỰ ÁN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

🔹 Chương trình hỗ trợ cho các dự án nghiên cứu khoa học công nghệ của các viện nghiên cứu, trường đại học (tổ chức chủ trì) và các nhà khoa học Việt Nam có phương pháp tiếp cận và công nghệ hiện đại, kết quả xuất sắc và có tầm ảnh hưởng quốc tế. Kinh phí mỗi dự án từ 2 đến 10 tỷ.

🔹 Đồng hành cùng Chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 của Chính phủ, Chương trình tài trợ dự án nghiên cứu khoa học công nghệ của Quỹ VINIF năm 2024 sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuộc các lĩnh vực sau:

Công nghệ năng lượng xanh, Công nghệ môi trường (phát triển bền vững).

Khoa học máy tính, Công nghệ bán dẫn.

Công nghệ chế biến, Công nghệ chế tạo.

🚩 Hạn nộp hồ sơ: trước ngày 29/04/2024.

Lưu ý:

Thông tin chi tiết: https://vinif.org/sponsor-programs/chuong-trinh-tai-tro-du-an-khoa-hoc-va-cong-nghe/

2️    HỘI THẢO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

🔹 Tổ chức các hội thảo khoa học công nghệ có uy tín trong nước và quốc tế, do Quỹ VINIF chủ trì hoặc tài trợ, phối hợp với các trường đại học và các viện nghiên cứu.

🚩 Các đợt xét duyệt: 03 đợt

✅ Đợt xét thứ 1: các hồ sơ nộp trước ngày 01/04/2024.

✅ Đợt xét thứ 2: các hồ sơ nộp trước ngày 01/06/2024.

✅ Đợt xét thứ 3: các hồ sơ nộp trước ngày 01/09/2024.

Lưu ý: Khuyến khích các trường, viện nộp hồ sơ sớm.

Thông tin chi tiết: https://vinif.org/sponsor-programs/hop-tac-tai-tro-su-kien-va-hoi-thao/

3️⃣    BÀI GIẢNG ĐẠI CHÚNG VÀ BÀI GIẢNG CHUYÊN ĐỀ

🔹 Các trường đại học, viện nghiên cứu đề xuất (đồng) tổ chức chuỗi bài giảng đại chúng (diễn giả uy tín trong nước và quốc tế). Kinh phí theo định mức tổ chức sự kiện.

🔹 Các khoa, nhóm nghiên cứu đề xuất chuỗi bài giảng chuyên đề cho sinh viên và học viên.

🚩 Các đợt xét duyệt: 03 đợt.

✅ Đợt xét thứ 1: các hồ sơ nộp trước ngày 01/04/2024.

✅ Đợt xét thứ 2: các hồ sơ nộp trước ngày 01/06/2024.

✅ Đợt xét thứ 3: các hồ sơ nộp trước ngày 01/09/2024.

Lưu ý: Khuyến khích các trường, viện nộp hồ sơ sớm.

Thông tin chi tiết: https://vinif.org/sponsor-programs/khoa-hoc-ngan-han-va-giao-su-thinh-giang/

4️    HỌC BỔNG THẠC SĨ, TIẾN SĨ TRONG NƯỚC

🔹 Tài trợ học bổng thạc sĩ (120 triệu/năm), tiến sĩ (150 triệu/năm) trong 6 tháng hoặc 12 tháng.

🚩Hạn nộp hồ sơ:

✅ Học bổng Thạc sĩ: từ ngày 01/06/2024 đến 30/06/2024.

✅ Học bổng Tiến sĩ: từ ngày 02/05/2024 đến 31/05/2024.

Lưu ý:

Thông tin chi tiết: https://vinif.org/sponsor-programs/hoc-bong-thac-si-tien-si-trong-nuoc/

5️   HỌC BỔNG SAU TIẾN SĨ TRONG NƯỚC

🔹 Tài trợ cho các tiến sĩ từ các trường đại học uy tín ở nước ngoài hoặc trong nước để làm việc toàn thời gian tại các trường đại học hoặc viện nghiên cứu ở Việt Nam với mức tài trợ 360 triệu/năm.

🚩 Hạn nộp hồ sơ: trước ngày 29/04/2024.

Lưu ý:

Thông tin chi tiết: https://vinif.org/sponsor-programs/hoc-bong-sau-tien-si-trong-nuoc/

6️    LƯU GIỮ CÁC GIÁ TRỊ VĂN HÓA, LỊCH SỬ

🔹 Hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân thực hiện các sự kiện hoặc các dự án bảo tồn, lưu trữ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử.

🔹 Với các sự kiện văn hóa, lịch sử, năm 2024, VINIF chú trọng đến các chương trình có tính nhân văn cao, lan tỏa mạnh mẽ tới đại chúng, thu hút sự chú ý của đông đảo nhân dân, thế hệ trẻ, đáp ứng các giá trị tốt đẹp về văn hóa, lịch sử, phù hợp thuần phong mỹ tục của dân tộc.

🚩 Hạn nộp hồ sơ sự kiện: ít nhất 30 ngày trước ngày tổ chức.

🚩 Hạn nộp hồ sơ dự án: trước ngày 29/04/2024.

Thông tin chi tiết: https://vinif.org/sponsor-programs/chuong-trinh-luu-giu-cac-gia-tri-van-hoa-lich-su/

—–☘️———-☘️———-☘️—–

📌 Thông tin chi tiết về các chương trình: điều kiện, đối tượng đăng ký, hồ sơ, các bước thực hiện và các biểu mẫu mới, v.v., vui lòng xem tại website: https://vinif.org/

📌 Hồ sơ đăng ký tài trợ dự án khoa học công nghệ và các chương trình học bổng được nộp online tại hệ thống OMS: https://oms.vinif.org

📌 Hồ sơ đăng ký tài trợ hội thảo khoa học công nghệ và lưu giữ các giá trị văn hóa lịch sử, vui lòng gửi về địa chỉ email: scholarship@vinif.org

👉 Mọi câu hỏi thắc mắc về các chương trình, vui lòng liên hệ:

✉️ Email: info@vinif.org  

[Báo CafeBiz] Báo chí quốc tế dành những đánh giá cao cho phát minh của người Việt. Tất cả các dấu hiệu hiện nay đều cho thấy vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực này ngày một lớn mạnh và nở rộ.

Tuyệt tác công nghệ của người Việt

Theo mạng tin tức BNN (trụ sở tại Hong Kong, Trung Quốc), cách đây không lâu, hành trình công nghệ của Việt Nam đã đạt được một cột mốc quan trọng với sự ra mắt của ViGPT – hay còn được gọi là ChatGPT phiên bản Việt. Đây là giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) tinh vi do VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) phát triển.

“Với động thái này, Việt Nam đã đánh dấu bước tiến vào sân chơi giải pháp AI công nghệ cao toàn cầu – một bước nhảy vọt nhằm tăng cường an ninh dữ liệu quốc gia, bảo vệ hệ thống trí tuệ và tư tưởng, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm AI của nước ngoài” – BNN nhận định.

Theo mạng tin tức này, người dùng có thể tương tác với ViGPT bằng tiếng Việt thông qua giao diện website, tương tự như ChatGPT của OpenAI. Tuy nhiên, không giống như các giải pháp AI sẵn có, ViGPT được thiết kế độc đáo để phản ánh giá trị lịch sử và văn hóa của Việt Nam. Do đó, nó có thể cung cấp thông tin chính xác và phù hợp về mặt văn hóa cho người dùng Việt.

Tuyệt tác 'Make in Vietnam' khiến quốc tế bất ngờ: Việt Nam nhảy vọt 17 bậc, thẳng tiến ‘mỏ vàng’ 14.000 tỷ - Ảnh 1.
ViGPT được gọi là ChatGPT phiên bản Việt, đánh dấu khả năng làm chủ công nghệ của Việt Nam. Ảnh: VinBigdata

ViGPT có 3 phiên bản riêng biệt. Đầu tiên là phiên bản cộng đồng với khả năng cung cấp thông tin rộng rãi về các lĩnh vực. Thứ hai là phiên bản dành riêng cho các nhà khoa học nghiên cứu, chứa đựng nhiều kiến thức chuyên ngành. Cuối cùng là phiên bản dành cho doanh nghiệp được tích hợp trên nền tảng VinBase 2.0 AI, nhằm tinh giản hoạt động kinh doanh và nâng cao hiệu quả.

Theo BNN, ViGPT không chỉ là một giải pháp AI mà còn là “tuyệt tác công nghệ” với 1,6 tỷ tham số và chứa hơn 600GB dữ liệu dành cho người Việt. Đây là một phần quan trọng trong chiến lược của VinBigdata nhằm tạo ra các sản phẩm AI “Make in Vietnam” tầm cỡ quốc tế.Việt Nam đang giữ vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực AI. Tất cả các dấu hiệu hiện nay đều cho thấy vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực này đang ngày một lớn mạnh và nở rộ.Tạp chí Forbes (Mỹ)

Đánh dấu khả năng làm chủ công nghệ

Cùng bàn về ViGPT, hãng tin Sputnik (Nga) đã dành nhiều lời khen ngợi cho phát minh của người Việt.

Trong bài viết trên Sputnik, nhà phân tích Nga Taras Ivanov cho hay, trong năm 2023, “cú nổ” ChatGPT của Open AI đã làm rung chuyển thị trường công nghệ thế giới, mở ra cuộc đua chinh phục AI giữa các các quốc gia và các “ông lớn” trong lĩnh vực công nghệ.

Chỉ trong vòng 2 tháng, ChatGPT đã thu hút 100 triệu người sử dụng. Trong khi, Tiktok (đứng vị trí thứ 2) phải mất 9 tháng mới đạt được số lượng người dùng như trên. Thậm chí, nhiều ứng dụng khác phải mất hàng năm.

Tuy nhiên, với nguồn dữ liệu chủ đạo bằng tiếng Anh, các mô hình như ChatGPT có thể không hiểu đầy đủ hoặc phản ánh chính xác sự phức tạp về văn hóa, cũng như ngữ cảnh của người Việt, dẫn tới việc đôi khi viết ra những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý, nhưng lại không chính xác hoặc vô nghĩa.

Do đó, theo nhà phân tích, dù Việt Nam mới đang ở những bước đầu trên hành trình chinh phục AI tạo sinh nhưng việc ra mắt được ứng dụng dành riêng cho người Việt là một tín hiệu tốt, cho thấy những nỗ lực của các công ty công nghệ Việt Nam.

Tuyệt tác 'Make in Vietnam' khiến quốc tế bất ngờ: Việt Nam nhảy vọt 17 bậc, thẳng tiến ‘mỏ vàng’ 14.000 tỷ - Ảnh 3.
Đông đảo người dùng trải nghiệm ViGPT trong ngày ra mắt (27/12/2023). Ảnh: Nguyễn Đăng/Báo Lao động

“Việc ra mắt một ‘ChatGPT phiên bản Việt’ đánh dấu khả năng làm chủ công nghệ của Việt Nam. Cao hơn thế nữa, qua việc làm chủ công nghệ, chúng ta có thể tự chủ khai thác, bảo vệ an ninh dữ liệu quốc gia, cùng hệ tri thức, tư tưởng mang bản sắc Việt Nam.

Hướng đi này sẽ cho phép chúng ta không chỉ xoá bỏ sự phụ thuộc vào những sản phẩm quốc tế, mà còn có thể dần dần nâng cao tính chính xác của thông tin chứa giá trị lịch sử, văn hoá Việt và giảm thiểu dòng chảy dữ liệu ra nước ngoài” – GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học VinBigdata trả lời phỏng vấn của Sputnik.Việt Nam vượt qua Philippines để vươn lên vị trí thứ 5/10 khu vực ASEAN và đứng thứ 59 thế giới về chỉ số sẵn sàng AI (tăng 17 bậc so với năm 2020 – thời điểm chưa đặt mục tiêu phát triển AI).Oxford Insights

‘Mỏ vàng’ 14.000 tỷ

Từ ngày 26/1/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 127/QĐ-TTg về “Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030”.

Chiến lược đưa ra mục tiêu “đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI, đưa AI trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam trong cuộc CMCN 4.0”, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI trong khu vực và trên thế giới.

Sau hơn 2 năm thực hiện, trong năm 2023, ngoài ViGPT, Việt Nam đã ghi nhận sự ra đời của nhiều sản phẩm AI do người Việt làm chủ về công nghệ.

Tiêu biểu như FPT ra mắt FPT AI Mentor – cố vấn đào tạo trong doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam; LovinBot ra mắt 2 sản phẩm là trợ lý viết content AI dành cho cá nhân và doanh nghiệp; VinAI công bố dự án nghiên cứu mã nguồn mở về mô hình ngôn ngữ lớn cho riêng tiếng Việt là “PhởGPT”.

Tuyệt tác 'Make in Vietnam' khiến quốc tế bất ngờ: Việt Nam nhảy vọt 17 bậc, thẳng tiến ‘mỏ vàng’ 14.000 tỷ - Ảnh 5.
VinAI ra mắt mô hình ngôn ngữ lớn tên PhởGPT ngày 5/12/2023. Ảnh: VinAI

Việc ra mắt một loạt sản phẩm AI cho thấy Việt Nam đang từng bước giảm bớt sự phụ thuộc vào sản phẩm nước ngoài, đồng thời đánh dấu bước tiến để doanh nghiệp Việt Nam đưa công nghệ AI tạo sinh vào hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường.

Trong tương lai, qua việc làm chủ công nghệ mới, Việt Nam có thể tự chủ khai thác, bảo vệ an ninh dữ liệu quốc gia, cùng hệ tri thức, tư tưởng mang bản sắc Việt.

Theo tạp chí Forbes (Mỹ), Việt Nam đang giữ vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực AI. Tất cả các dấu hiệu hiện nay đều cho thấy vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực này đang ngày một lớn mạnh và nở rộ.

Tuyệt tác 'Make in Vietnam' khiến quốc tế bất ngờ: Việt Nam nhảy vọt 17 bậc, thẳng tiến ‘mỏ vàng’ 14.000 tỷ - Ảnh 6.
Việt Nam đang giữ vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Ảnh: Vietnam Insider

Báo cáo “Chỉ số sẵn sàng AI của chính phủ” (Government AI Readiness Index) do Oxford Insights (Anh) thực hiện cho biết, trong năm 2023, Việt Nam có điểm trung bình đạt 54,48 điểm, vượt qua Philippines để vươn lên vị trí thứ 5/10 khu vực ASEAN và đứng thứ 59 thế giới (tăng 17 bậc so với năm 2020 – thời điểm chưa đặt mục tiêu quốc gia về phát triển AI).

VietnamPlus dẫn lời ông Đặng Hữu Sơn, đồng sáng lập LovinBot AI, Phó Chủ tịch Liên minh phát triển nguồn nhân lực số Việt Nam (AIID) cho biết: “Năm 2023 là một năm rất đặc biệt khi nhắc tới lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Với tốc độ phát triển AI đáng kinh ngạc ở cấp độ toàn cầu. Riêng tại Việt Nam, lĩnh vực AI tạo sinh dự kiến sẽ đóng góp cho nền kinh tế số tới 14.000 tỉ đồng vào năm 2030″.

Theo ông, sự phát triển của AI sẽ tác động tới hiệu suất và cải thiện kỹ năng cá nhân của nhiều thế hệ, không những cho doanh nghiệp, mà ở tầm vóc quốc gia.

“Việt Nam dẫn đầu một khảo sát cho thấy người dân rất quan tâm đến AI, tới 91% người tham gia khảo sát bày tỏ sự hứng thú với công nghệ này – tỉ lệ cao nhất so với các thị trường khác được nghiên cứu, theo Finastra Financial Services” – Ông Sơn nói.

Bài viết trên Báo CafeBiz.

[Báo Thanh niên] – 5 năm liên tiếp, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) vẫn bền bỉ, sáng tạo và vững bước trên sứ mệnh nâng tầm cho KH-CN và GD-ĐT Việt Nam.

160 tỉ đồng tài trợ cho 24 dự án nghiên cứu khoa học và lưu giữ những giá trị văn hóa lịch sử; 300 suất học bổng thạc sĩ, 90 suất học bổng tiến sĩ, 6 đề án hợp tác đào tạo thạc sĩ ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo; 60 sự kiện hội thảo, hội nghị, bài giảng đại chúng là những con số mà VINIF công bố tài trợ hoàn toàn phi lợi nhuận trong chiều 16.1.

5 năm liên tiếp, VINIF vẫn bền bỉ, sáng tạo và vững bước trên sứ mệnh nâng tầm cho KH-CN và GD-ĐT Việt Nam.

VINIF đồng hành cùng sự phát triển của khoa học - công nghệ- Ảnh 1.
Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Hồng Thái phát biểu trong lễ công bố VINIF 2023

Kiên trì với sứ mệnh tạo ra sự phát triển tích cực, bền vững cho Khoa học – Công nghệ

Đây là lần đầu tiên VINIF tổ chức lễ công bố của tất cả các chương trình tài trợ trong cùng trong một sự kiện.

Năm 2023 là năm thứ 5 liên tiếp, VINIF kiên trì với sứ mệnh hỗ trợ cho khoa học và đào tạo cho đất nước, dựa trên nguyên tắc hoàn toàn phi lợi nhuận, thông qua triển khai 7 chương trình tài trợ lớn, bao gồm các dự án KH-CN, học bổng thạc sĩ, tiến sĩ, học bổng sau tiến sĩ, đề án hợp tác đào tạo thạc sĩ ngành khoa học dữ liệu, hội thảo, hội nghị, bài giảng đại chúng, giáo sư thỉnh giảng và lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử.

VINIF đồng hành cùng sự phát triển của khoa học - công nghệ- Ảnh 2.
GS Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học Quỹ VINIF, phát biểu mở đầu Lễ công bố các chương trình tài trợ năm 2023 của VINIF

Phát biểu tại lễ công bố, GS Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học VINIF, cho biết: “Sau 5 năm liên tiếp triển khai và mở rộng nhiều chương trình tài trợ cho KH-CN, GD-ĐT, VINIF đã đạt được nhiều thành quả đáng tự hào; không chỉ về mặt thành tích tài trợ hay các kết quả đạt được từ các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học, mà còn là sự thay đổi trong tư duy nghiên cứu khoa học.

Sự hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh trên cả nước, sự kết hợp giữa doanh nghiệp với trường, viện để chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu; sự tận tâm, chính trực, trách nhiệm cao với đất nước của một thế hệ các nhà nghiên cứu trẻ được hỗ trợ.

Những thành quả này là động lực thúc đẩy VINIF tiếp tục đổi mới và sáng tạo, chung tay cùng các nhà quản lý, trường đại học, viện nghiên cứu tạo ra những bước ngoặt lớn hơn nữa cho khoa học Việt.”

Cơ chế quỹ của VINIF là một hướng xã hội hóa thực sự đột phá

Một trong những chương trình có sự phát triển mạnh, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa, văn nghệ sĩ… trong những năm gần đây là chương trình lưu giữ các giá trị văn hóa lịch sử.

Năm nay, VINIF công bố tài trợ cho 8 dự án, chọn lựa từ 36 hồ sơ đăng ký, thuộc nhiều lĩnh vực như khảo cổ, âm nhạc, điện ảnh, nhân học, văn hóa vật thể và phi vật thể, các dự án liên ngành. Có dự án văn hóa lịch sử thúc đẩy việc quảng bá lịch sử, văn hóa của Việt Nam ra thế giới khi đăng ký với UNESCO để được công nhận là di sản văn hóa nhân loại; có dự án phục chế, bảo tồn những giá trị quý báu, có ý nghĩa thẩm mỹ và nhân văn sâu sắc mà các tiền nhân để lại.

VINIF đồng hành cùng sự phát triển của khoa học - công nghệ- Ảnh 3.
PGS Phan Thị Hà Dương, Giám đốc điều hành VINIF, trình bày kết quả các chương trình tài trợ của VINIF trong năm 2023 và tóm lược thành tựu của quỹ sau 5 năm

Ngoài ra, VINIF cũng tiếp nhận hồ sơ của hàng chục sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lịch sử khác, và tài trợ cho 17 sự kiện có ảnh hưởng tích cực đến xã hội. Cạnh đó, 40 hồ sơ từ chương trình hợp tác, tài trợ sự kiện và hội thảo, các bài giảng đại chúng, giáo sư thỉnh giảng cũng được xét chọn tài trợ trong đợt này.

Chia sẻ về tầm quan trọng của việc bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc, KTS Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cho biết: “Là đơn vị quản lý hệ thống đa dạng nhiều loại hình di sản, chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong việc lưu giữ, phục hồi di sản có giá trị cao đối với dân tộc, trong đó có những di sản được UNESCO đánh giá là tài sản chung của nhân loại, cần được bảo tồn nghiêm ngặt.

Sự đánh giá đúng tầm mức, tầm quan trọng của hội đồng chuyên gia của VINIF đối với các dự án nhận tài trợ năm nay nói chung, với dự án của chúng tôi nói riêng đã thể hiện tầm nhìn của VINIF trong việc hướng đến một xã hội bền vững, khi KH-CN hài hòa với văn hóa, lịch sử”.

Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Hồng Thái chia sẻ trong lễ công bố: “Những kết quả ấn tượng mà VINIF đạt được rất phù hợp với định hướng phát triển KH-CN của Việt Nam. Chúng tôi hết sức ủng hộ và cho rằng có lẽ cơ chế quỹ của VINIF là một hướng xã hội hóa thực sự đột phá, vượt qua các rào cản mà một số đơn vị công lập đang gặp khó. Các sản phẩm của VINIF đã đi vào cuộc sống, mang lại giá trị to lớn”.

Cho rằng VINIF đã thực hiện được sứ mệnh của mình, lãnh đạo Bộ KH-CN đề nghị VINIF nghiên cứu tài trợ cho các hướng nghiên cứu ưu tiên, các sản phẩm quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Quyết định số 569/QĐ-TTg về Chiến lược phát triển KH-CN và đổi mới sáng tạo Việt Nam đến năm 2030; để có thể cùng các bộ, ngành tập trung nguồn lực cho những công nghệ mới, công nghệ cao, từ đó hình thành các ngành nghề mới, sản phẩm mới với giá trị gia tăng cao, nhất là những lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh như nông nghiệp, công nghiệp chế biến chế tạo, dịch vụ… hoặc đi tiên phong trong các công nghệ của công nghiệp 4.0.

VINIF đồng hành cùng sự phát triển của khoa học - công nghệ- Ảnh 4.
Các lãnh đạo bộ, đại diện lãnh đạo các trường, viện, chủ nhiệm dự án, nhà khoa học, chuyên gia và lãnh đạo VINIF trong lễ công bố

Ghi nhận những đề nghị của Thứ trưởng Trần Hồng Thái, PGS Phan Thị Hà Dương, Giám đốc điều hành VINIF, nhắc lại các hợp tác giữa quỹ và Bộ KH-CN trong thời gian qua, nhấn mạnh trong năm tới VINIF sẽ nghiên cứu để có những định hướng thiết thực cho một số chương trình tài trợ của quỹ.

“5 năm với VINIF là một sự liên tục theo đuổi mục tiêu của mình và cũng là quá trình với các đột phá về mở rộng các chương trình: thu hút người tài về đất nước bằng chương trình postdoc, hợp tác thúc đẩy việc lưu giữ các giá trị văn hóa lịch sử, đề ra các quy chế khoa học và thực chất trong xét chọn và nghiệm thu các công trình khoa học, tổ chức chuỗi bài giảng đại chúng để lan tỏa kiến thức và ý thức về việc xây dựng và phát triển khoa học và văn hóa”, PGS Phan Thị Hà Dương nói.

Bài viết trên Báo Thanh Niên.

[Báo Thanh niên] Với mức kinh phí tài trợ từ 2 – 10 tỉ đồng cho mỗi dự án KH-CN và nghiên cứu ứng dụng, số dự án thương mại hóa thành công và chuyển giao công nghệ/thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp lần lượt đạt tỷ lệ 21% và 50% là những thống kê đáng mơ ước cho bất cứ một nhà đầu tư, quỹ nào.

Đó là những thành quả mà Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) có được sau 5 năm nhờ cơ chế tài trợ, quản lý minh bạch, đột phá.

Từ thực trạng thương mại hóa các sản phẩm KH-CN

Trong bối cảnh xã hội hiện nay, thương mại hóa các sản phẩm KH-CN qua nghiên cứu và phát triển (R&D) đóng vai trò thiết yếu trong xác định tiềm lực, vị thế của một quốc gia. Các quốc gia tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, tại châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc… luôn dành ngân sách lớn đầu tư cho các hoạt động R&D, chiếm tới 3 – 4% GDP. 

Theo công bố của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), trong năm 2022, 5 quốc gia tiêu nhiều tiền nhất cho R&D là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Hàn Quốc, với số tiền tương ứng là 660 tỉ USD, 556 tỉ USD, 194 tỉ USD, 148 tỉ USD và 105 tỉ USD, chiếm từ 2,6 – 5% GDP. 

Việt Nam đứng thứ 55 với mức chi tiêu 900 triệu USD, chiếm 0,4% GDP. Tuy nhiên, nếu tính theo chi tiêu thu nhập đầu người cho phát triển KH-CN, cụ thể là R&D, thì Việt Nam chỉ dành ra 10 USD/người cho hoạt động này, tức đứng thứ 84 trên thế giới.

VINIF đắc lực hỗ trợ các nhà khoa học thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu- Ảnh 1.
Tọa đàm “Thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng và hướng tới thương mại hóa các sản phẩm KH-CN”

Thực tế cho thấy, đa số các nghiên cứu của Việt Nam vẫn đang đi theo hướng hàn lâm, với kết quả là các công bố quốc tế, hoặc xa hơn là đi đến các phát minh sáng chế hoặc giải pháp hữu ích. Theo các thống kê trên thế giới, tỷ lệ chuyển hóa từ các phát minh sáng chế thành sản phẩm chỉ khoảng 2 – 5%. Theo thống kê của Việt Nam, tỷ lệ các dự án nghiên cứu từ các trường đại học, viện nghiên cứu có thể thương mại hóa sản phẩm là 0,9%. 

Rõ ràng, cần một cú hích tiên phong trong việc đẩy mạnh thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu trong trường đại học; mà đường đi sáng nhất vẫn phải là sự hợp tác, chung tay của các doanh nghiệp trong việc phối hợp với các trường, viện, hoặc tự mình thực hiện các dự án nghiên cứu hướng đến các sản phẩm có tính ứng dụng, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Đến phát huy thế mạnh đầu tư cho khoa học ứng dụng từ nguồn lực tư nhân

Năm 2023 được xem là một năm có nhiều tín hiệu tích cực đối với sự phát triển của KH-CN khi nhiều cơ chế, chính sách quan trọng dần được hoàn thiện, thúc đẩy ứng dụng vào phát triển kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ ra Văn bản 690, trong đó nêu bật điểm “chấp nhận rủi ro, tính đặc thù và độ trễ trong nghiên cứu khoa học”. Phó Thủ tướng Chính phủ ký Chỉ thị 25/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển thị trường KH-CN đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập. Từ các văn bản này, việc sửa đổi về cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển KH-CN và đổi mới sáng tạo sẽ được thay đổi. Theo đó, Bộ KH-CN cũng đã trình lên luật KH-CN sửa đổi, tiếp thu các góp ý từ phía các cơ quan trong xã hội.

Ngay trước những sự kiện quan trọng này, tọa đàm “Thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng và hướng tới thương mại hóa các sản phẩm KH-CN ” diễn ra vào sáng 26.7.2023 tại Hà Nội, nằm trong khuôn khổ chương trình hội thảo “Dấu ấn 5 năm hoạt động” của Quỹ VINIF đã được tổ chức với sự tham gia của các nhà quản lý, các chuyên gia đầu ngành trong nước về KH-CN , GD-ĐT.

Tại tọa đàm, các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của những quỹ tư nhân như Quỹ VINIF, với cơ chế tài trợ, quản lý năng động, tầm nhìn hướng đến những nghiên cứu mũi nhọn, mang tính ứng dụng cao, sẽ giúp ích nhiều cho các nhà khoa học trong việc thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu của mình.

VINIF đắc lực hỗ trợ các nhà khoa học thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu- Ảnh 2.
Thống kê chi tiết tình hình thương mại hóa sản phẩm trong các dự án do Quỹ VINIF tài trợ

Theo GS Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học Quỹ VINIF, Tập đoàn Vingroup, để sản phẩm nghiên cứu có thể ra thị trường, nhà khoa học cần dấn thân, hy sinh, trang bị kỹ năng để thu hẹp khoảng cách từ phòng thí nghiệm tới người dùng.

“Nhiều nhà khoa học có các ý tưởng tốt nhưng để từ đó trở thành sản phẩm được người dùng đón nhận cần nhiều thứ, từ vốn đến sự năng động của tác giả. Khi nhà khoa học đảm bảo sản phẩm mang lại tiềm năng lớn, Quỹ VINIF sẽ giúp kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu”, GS Văn nói.

Theo cách làm này, chỉ sau 5 năm ra đời và phát triển, Quỹ VINIF đã triển khai 7 chương trình tài trợ lớn, hoàn toàn phi lợi nhuận, với tổng kinh phí cho các nhà khoa học đến nay đã là 800 tỉ đồng. Bảy chương trình lớn đó bao gồm các dự án KH-CN, học bổng thạc sĩ, tiến sĩ, học bổng sau tiến sĩ, đề án hợp tác đào tạo thạc sĩ ngành khoa học dữ liệu, hội thảo/hội nghị, bài giảng đại chúng/giáo sư thỉnh giảng và lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử. 

Trong đó, chương trình tài trợ dự án KH-CN đạt được những thành quả đáng ghi nhận, có đóng góp nổi bật cho sự phát triển tích cực và bền vững của xã hội, với trên 500 công trình công bố trên các tạp chí uy tín quốc tế, trên 400 sản phẩm các loại, 70 phát minh sáng chế; đặc biệt là nhiều dự án được tài trợ sau khi nghiệm thu đã thương mại hóa, chuyển giao công nghệ, thành lập các doanh nghiệp start-up, spin-off thành công.

Thương mại hóa là đặc trưng của các dự án nghiên cứu

do VINIF tài trợ

Trong 5 năm, Quỹ VINIF đã tài trợ cho 117 dự án KH-CN và nghiên cứu ứng dụng, là các công trình mũi nhọn với kinh phí tài trợ từ 2 – 10 tỉ đồng/dự án. Cho đến nay, đã có 34 dự án nghiệm thu và hoàn thành xuất sắc tất cả các nhiệm vụ đăng ký, trong đó có nhiều công trình công bố trên tạp chí Q1 cùng các sản phẩm có giá trị và tính ứng dụng cao. 

Một điểm rất đáng chú ý đó là trong số các dự án được nghiệm thu, các dự án thương mại hóa sản phẩm thành công và các dự án chuyển giao công nghệ/thành lập doanh nghiệp start-up, spin-off lần lượt chiếm tỷ lệ lên tới 21% và 50%. Những con số này là rất cao, không chỉ so với mặt bằng chung tại Việt Nam mà có thể so với các dự án R&D tại nhiều nước phát triển như Anh, Mỹ, Trung Quốc…

Quả thật, Quỹ VINIF đã và đang trở thành nguồn cảm hứng cho những sự thay đổi về cơ chế quản lý các dự án KH-CN, bên cạnh những tác động tích cực đến môi trường GD-ĐT sau đại học của Việt Nam. Trong năm 2023, với đề xuất tham khảo ý kiến từ Bộ KH-CN, VINIF là quỹ tư nhân góp ý xây dựng luật KH-CN sửa đổi, theo hướng nâng cao mức đãi ngộ cho các nhà khoa học, đồng thời nâng cao tính bền vững cho thị trường KH-CN tại Việt Nam.

Nối tiếp những thành công trong những năm qua, trong năm 2023, Quỹ VINIF vẫn tiếp tục tài trợ mạnh mẽ tới 160 tỉ đồng cho các chương trình nâng tầm KH-CN và GD-ĐT. Trong đó, Quỹ VINIF tài trợ thêm 16 dự án nghiên cứu mới với kinh phí 73 tỉ đồng, tuyển lựa từ 170 hồ sơ đầu vào, thông qua một hội đồng khoa học gồm 400 chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế thuộc nhiều lĩnh vực, trải qua nhiều vòng thẩm định đánh giá.

Với tiêu chuẩn xét chọn cao, ưu tiên các nghiên cứu đảm bảo những yếu tố có thể thương mại hóa sản phẩm trên thị trường, các dự án trên hứa hẹn sẽ tạo ra thêm nhiều doanh nghiệp mới, làm sôi động thị trường KH-CN cho đất nước.

🔰 Dự án KHCN do Quỹ VINIF tài trợ: “Nghiên cứu phát triển cảm biến khí nano ứng dụng trong Internet vạn vật (IoT) định hướng chẩn đoán bệnh không can thiệp” đã được Hội đồng khoa học của VINIF nghiệm thu. Dự án do GS. Nguyễn Đức Hòa chủ nhiệm, Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì.

🎯 Với mục tiêu hướng tới thử nghiệm và ứng dụng các sản phẩm trong lĩnh vực phân tích hơi thở chẩn đoán bệnh cũng như cảnh báo nguy cơ ung thư phổi, hen suyễn, tiểu đường…, dự án đã tập trung nghiên cứu, phát triển các thế hệ cảm biến hóa học nano thế hệ mới (cảm biến khí đánh dấu sinh học); phát triển các “bộ KIT” chẩn đoán nhanh; và hoàn thiện các thiết bị đo, truyền phát, hiển thị số liệu tích hợp với các thiết bị di động.

🔰 Qua quá trình triển khai, dự án đã phát triển được các thế hệ cảm biến khí nano mới, sử dụng công nghệ bán dẫn. Với kích thước siêu nhỏ, độ nhạy siêu cao, công suất tiêu thụ thấp, các cảm biến khí chế tạo từ vật liệu nano có thể tích hợp thành các “mũi điện tử” để phát hiện những chất độc có nồng độ rất nhỏ. Dự án cũng đã phát triển được các phần mềm phân tích, nhận dạng các khí khác nhau trong hơi thở sử dụng trí tuệ nhân tạo/học máy, từ đó, đưa ra kết quả chẩn đoán một số bệnh tương ứng.

📌 Sau hơn ba năm triển khai, dự án đã đạt được các kết quả ấn tượng như sau:

✅ 06 bài báo được đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành quốc tế uy tín, xếp hạng Q1;

✅ 01 sáng chế được Thụy Điển cấp bằng sở hữu trí tuệ;

✅ 01 sáng chế được đăng ký tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam;

✅ 50 chíp cảm biến và 10 mô-đun cảm biến di động được phát triển, cho phép kết nối với điện thoại di động, máy tính để phân tích hơi thở;

✅ 01 thiết bị dạng xách tay nhỏ gọn, có thể kết nối IoT và phần mềm cài đặt trên website cho phép phân tích hơi thở sàng lọc bệnh từ xa thông qua kết nối điện thoại thông minh;

✅ 03 học viên cao học và 02 nghiên cứu sinh được hỗ trợ đào tạo.

📌 GS. Nguyễn Đức Hòa (chủ nhiệm dự án) chia sẻ: “Cảm biến khí nano ngày càng được triển khai rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau thông qua các ứng dụng IoT, trong đó có ứng dụng phân tích hơi thở chẩn đoán bệnh không can thiệp từ xa. Các chip cảm biến thế hệ mới được nghiên cứu, chế tạo sử dụng công nghệ bán dẫn đã được nhóm nghiên cứu của chúng tôi tại Đại học Bách Khoa Hà Nội theo đuổi trong hơn 10 năm qua. Với sự tài trợ của Quỹ VINIF, dự án của chúng tôi đã đạt được một số kết quả quan trọng, cùng với đó là cơ hội mở rộng hợp tác quốc tế và kết nối với doanh nghiệp để có thể thương mại hóa sản phẩm. Tôi hy vọng Quỹ VINIF sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ các nhà khoa học lâu dài để triển khai các ý tưởng đổi mới sáng tạo, đưa các sản phẩm nghiên cứu vào cuộc sống, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.”

👉 Cùng tìm hiểu thêm về ứng dụng của dự án tại video: https://vtv.vn/…/tiem-nang-ung-dung-cua-vat-lieu-nano…

📌 Dự án KHCN do Quỹ VINIF tài trợ: “Phát triển các hệ thống robot, cảm biến và phần mềm cho điều tra chất lượng cầu đường và công trình xây dựng” đã được Hội đồng khoa học của Quỹ nghiệm thu. Dự án do PGS.TS. La Mạnh Hùng chủ nhiệm, Công ty TNHH Automated Inspection Robots (AIR Việt Nam) chủ trì.

🎯Hướng đến mục tiêu nghiên cứu ứng dụng, dự án cung cấp giải pháp công nghệ tự động hoá cho quá trình kiểm tra các cấu trúc xây dựng, cầu đường được an toàn, kết quả chính xác và tiết kiệm thời gian hơn. Dự án đã tập trung thực hiện các mục tiêu chính bao gồm: Phát triển robot leo cầu sắt phục vụ kiểm tra các cây cầu sắt với cấu trúc cao, di chuyển vào những vùng mà con người khó vào; Phát triển hệ thống gắn xe ô tô dựa trên công nghệ Đánh giá không phá hủy (NDE – Non-Destructive Evaluation) để lấy dữ liệu mặt cầu nhanh, không ảnh hưởng đến giao thông; Phát triển phần mềm để xử lý dữ liệu NDE, dữ liệu hình ảnh nhanh, xác định chính xác các chỗ hỏng hóc và vết nứt của cấu trúc cầu.

🔰 Kết quả và sản phẩm nổi bật của dự án:

✅ Phát triển cảm biến phát hiện khuyết tật trên cấu trúc thép và tích hợp cảm biến này vào robot leo cầu, phương tiện bay không người lái (drone);

✅ Chế tạo hệ thống robot lai tạo vừa bay lấy dữ liệu hình ảnh, vừa leo cầu để thu thập dữ liệu về cấu trúc thép;

✅ Phát triển hệ thống gắn ô tô tích hợp cảm biến Ra-đa xuyên đất (GPR – Ground Penetrating Radar) để lấy dữ liệu mặt cầu và phát hiện khuyết tật bên trong cấu trúc bê tông;

✅ Công bố 17 bài báo tại các tạp chí và hội thảo khoa học quốc tế uy tín; trong đó có 02 bài báo đã được chọn là bài báo hay nhất tại các hội thảo khoa học hàng đầu thế giới về robot và hệ thống (Hội thảo IEEE IROS 2022 – Nhật Bản và hội thảo IEEE SII2022 – Na Uy).

✨ PGS.TS. La Mạnh Hùng, chủ nhiệm dự án chia sẻ: “Công ty TNHH Automated Inspection Robots Việt Nam trân trọng cảm ơn Quỹ VinIF đã hỗ trợ chúng tôi trong suốt quá trình nghiên cứu, phát triển dự án. Sự hỗ trợ của VINIF không chỉ mang lại giá trị về mặt tài chính mà còn là nguồn động viên lớn lao, khuyến khích chúng tôi không ngừng phấn đấu, sáng tạo để đạt được những thành công cho dự án. Quỹ VINIF là đối tác tài chính tin cậy và cũng là người bạn đồng hành, luôn sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ để giúp đỡ các nhà khoa học. Chúng tôi biết ơn sự cam kết và tận tâm của Quỹ VINIF đối với sự phát triển của dự án, và hy vọng có thêm cơ hội hợp tác tích cực trong những dự án tương lai.”

📌 Dự án KHCN do Quỹ VINIF tài trợ: “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo sớm năng lượng tiêu thụ của các tòa nhà hướng đến phát triển bền vững” đã được Hội đồng khoa học của Quỹ nghiệm thu. Dự án do TS. Ngô Ngọc Tri chủ nhiệm, PGS.TS. Phạm Anh Đức đồng chủ nhiệm và Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng chủ trì.

🔥Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra nhanh, nhu cầu năng lượng trong các tòa nhà ngày càng tăng cao, dẫn đến gia tăng hiệu ứng nhà kính và gây hiện tượng nóng lên toàn cầu. Vấn đề cấp thiết trong lĩnh vực xây dựng đặt ra hiện nay là sử dụng hiệu quả năng lượng trong các công trình nhằm giảm chi phí, giảm phát thải khí nhà khí và tăng giá trị cạnh tranh cho công trình.

🎯 Hướng đến mục tiêu cải thiện hiệu suất sử dụng năng lượng, nhóm nghiên cứu của TS. Ngô Ngọc Tri đã đề xuất mô hình dựa trên trí tuệ nhân tạo, tích hợp học máy và thuật toán tối ưu siêu khám phá để dự báo năng lượng tiêu thụ của các tòa nhà. Mô hình dự báo này giúp người dùng chủ động tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng, từ đó, giúp cải thiện và nâng cao hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà.

🔰 Một số kết quả và sản phẩm nổi bật của dự án:

✅ 01 mô hình dự báo năng lượng dựa trên trí tuệ nhân tạo;

✅ 01 bộ dữ liệu về năng lượng tiêu thụ của các tòa nhà tại Đà Nẵng, gồm dữ liệu của hơn 600 tòa nhà;

✅ 03 bài báo thuộc các tạp chí khoa học chuyên ngành quốc tế SCIE, xếp hạng Q1;

✅ 01 bài báo hội thảo khoa học, xếp hạng A;

📌 TS. Ngô Ngọc Tri, chủ nhiệm dự án chia sẻ: “Tôi chân thành cảm ơn Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) đã tài trợ cho chúng tôi thực hiện dự án này. Tôi cũng gửi lời cảm ơn vì sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của các anh, chị quản lý dự án trong suốt quá trình thực hiện dự án. Tôi nhận thấy Quỹ có quy trình làm việc chuyên nghiệp, nhân sự quản lý luôn đồng hành, hỗ trợ các nhà nghiên cứu. Quỹ VINIF đã lan tỏa đến các nhà khoa học tâm thế nghiên cứu mới với sự tập trung cao trong hoạt động nghiên cứu để đạt kết quả nghiên cứu chất lượng tốt. Tôi mong Quỹ VINIF ngày càng lớn mạnh và hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các hoạt động khoa học và công nghệ của Việt Nam.”

Có thể là đồ họa về bản đồ, bản thiết kế và văn bản
Sơ đồ của mô hình dự đoán
Có thể là đồ họa về văn bản
Khung hệ thống quản lý năng lượng tòa nhà dựa trên trí tuệ nhân tạo (cloud AI-BEM)

📌 Dự án KHCN do Quỹ VINIF tài trợ: “Tối ưu hóa quá trình chế tạo dựa trên dữ liệu từ mô phỏng vật lý” (dự án EDPOMP) đã được Hội đồng khoa học của Quỹ nghiệm thu. Dự án do TS. Trần Văn Xuân chủ nhiệm, Trường Đại học Thủ Dầu Một chủ trì.

🎯 Trong các quá trình chế tạo công nghiệp, việc điều chỉnh các tham số là một thách thức lớn để có chất lượng sản phẩm theo yêu cầu. Xuất phát từ mục tiêu nghiên cứu và phát triển các phương pháp tối ưu cho phép điều chỉnh hiệu quả, nhanh chóng các tham số trong quá trình chế tạo để có chất lượng sản phẩm theo yêu cầu, dự án EDPOMP đã mô phỏng các phương pháp trên mô hình số có độ chính xác cao dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'EDPOMP Experiments EDPOMP's integrated framework Uncertainty Quantification Validation Uncertainty sources High performance computing Deep Neural Networks Model Physics computational models Dataset of Process parameters- Quantities of interest Quantity of interest Optimizer with uncertainty Develop physics computational model Standard Personal Computer Dataset, and Machine Learning model MnnT Target properties THOÁT mauUm Optimization and Uncertainty Quantification University tdmu.edu.vn xuantv@tdmu.edu.vn'

👉 Để có thể làm được việc đó, các thành viên dự án cần phải nghiên cứu chuyên sâu về các quá trình vật lý cơ bản trong nhiều công nghệ chế tạo tiên tiến, rồi phát triển những kiến thức này thành các công cụ mô phỏng số sử dụng phương pháp học máy nhằm tối ưu hóa các thông số đầu vào.

👉 Dự án tập trung vào các công nghệ chế tạo tiên tiến và phổ biến trong ngành công nghiệp nặng: Chế tạo bồi đắp (in 3D) kim loại và dập tấm kim loại. Các kết quả đạt được của dự án giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, đặc biệt cho các ngành sản xuất thiết bị y tế, kỹ thuật ô tô, hàng không vũ trụ và đóng góp vào quá trình chuyển đổi số hướng đến nền công nghiệp 4.0.

📌 Một số kết quả và sản phẩm nổi bật của dự án:

✅ Nhiều công bố quốc tế uy tín: 9 bài báo ISI xếp hạng Q1, 1 bài báo ISI xếp hạng Q4 và 5 bài báo trên các Hội thảo khoa học quốc tế

✅ Sở hữu trí tuệ: 2 bằng độc quyền sáng chế được chấp nhận đơn

✅ Sản phẩm dạng công cụ/thiết bị/máy móc: Chế tạo thành công mẫu máy in 3D dạng để bàn

✅ Sản phẩm dạng số hóa: 3 phòng thí nghiệm ảo

✅ Chuyển giao công nghệ: đã chuyển giao cho 2 công ty, làm cơ sở để phát triển các bản sao số (digital twins) về quá trình gia công chế tạo

✅ Đào tạo: hỗ trợ đào tạo 01 nghiên cứu sinh tại ĐH Liege, Bỉ và 2 học viên cao học tại ĐH Thủ Dầu Một

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'THỦ DẦU MOT Length (mm): Width (mm): .(/min): 0.5 RUN EDPOMP VIRTUAL LAB ADDITIVE MANUFACTURING (WIRE ARC ADDITIVE MANUFACTURING- WAAM) ..(mm): 10 Point RESET Poi2: 1850 REPORT TUTORIAL Unit mm) VINIF A #19299 #19310 9310 1322 200 100 100 200 Time( 1850'

🚩 TS. Trần Văn Xuân, chủ nhiệm dự án chia sẻ: “Trong thời gian triển khai Dự án EDPOMP, chúng tôi đã trải qua nhiều thách thức và hứng khởi không ngờ. Đầu tiên, quá trình xét duyệt dự án của Quỹ VINIF là một sự bất ngờ tích cực với yêu cầu chất lượng rất cao cùng quy trình nghiêm ngặt, minh bạch, cùng sự tham gia của các chuyên gia uy tín quốc tế; một gói hỗ trợ tài chính ấn tượng đi kèm với những yêu cầu cam kết rõ ràng về đầu ra. Thứ hai, trong suốt quá trình triển khai, các nhân viên của Quỹ luôn hỗ trợ chuyên nghiệp, linh hoạt và kiên nhẫn; chính những hỗ trợ này giúp cho các nhà khoa học chỉ cần tập trung vào công việc chuyên môn. Chúng tôi cũng đánh giá cao sự tin tưởng, cam kết trong quá trình khảo sát, nghiệm thu và báo cáo. Khi nguồn ngân sách nhà nước dành cho hoạt động nghiên cứu khoa học vẫn còn hạn chế thì cách tiếp cận của Quỹ VINIF với chất lượng, sự minh bạch và hiệu quả đang đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng các hoạt động khoa học và công nghệ tại Việt Nam. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự tài trợ cũng như sự hỗ trợ từ các thành viên Quỹ.

🎯 Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2023 (năm thứ 20) thu hút hàng ngàn tài năng trẻ Việt Nam trên khắp mọi miền tổ quốc cũng như các bạn trẻ đang học tập, nghiên cứu, công tác ở nước ngoài tham gia. Năm nay, 10 ứng viên nhận giải là các nhà khoa học với những công trình nghiên cứu nổi bật; trong đó, nhiều cá nhân có bằng sáng chế, giải pháp hữu ích, nhiều công bố quốc tế chất lượng cao thuộc danh mục Q1, nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế.

10 gương mặt trẻ được trao tặng Giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2023.

📌 Trong số 10 ứng viên nhận giải Quả cầu vàng năm nay, 04 ứng viên là thành viên chủ chốt trong dự án khoa học công nghệ do Quỹ VINIF tài trợ, hoặc là ứng viên đã/đang nhận học bổng Tiến sĩ, sau Tiến sĩ của Quỹ VINIF, đó là:

1. TS. Lê Đình Anh – Học bổng sau tiến sĩ năm 2022 của Quỹ VINIF; Giảng viên Viện Công nghệ hàng không vũ trụ (Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội)

2. TS.BS. Ngô Quốc Duy – Học bổng tiến sĩ các năm 2020 và 2021 của Quỹ VINIF, Phó trưởng khoa Ngoại đầu cổ (Bệnh viện K)

3. TS. Ngô Ngọc Hải – Học bổng sau tiến sĩ năm 2023 của Quỹ VINIF; Nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu hệ gen (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam)

4. TS. Phạm Huy Hiệu – Đồng chủ nhiệm dự án VAIPE do Quỹ VinIF tài trợ; Giảng viên Viện Kỹ thuật và khoa học máy tính, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe thông minh VinUni-Illinois (Trường ĐH VinUni)

🎯 Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng ra đời vào năm 2003, do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức. Giải thưởng trao cho các lĩnh vực: Công nghệ thông tin – Chuyển đổi số – Tự động hóa, Công nghệ Y- Dược, Công nghệ sinh học, Công nghệ môi trường, và Công nghệ vật liệu mới.

🎯 Giải được trao dựa trên các tiêu chí chủ yếu là ứng viên dưới 35 tuổi, có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, làm việc; có công trình nghiên cứu, giải pháp khoa học công nghệ nổi bật, giá trị khoa học cao; có ý tưởng sáng tạo được ứng dụng rộng rãi trong thực tế, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội. Hội đồng giải thưởng sẽ đánh giá, xét chọn hồ sơ đề cử và trình Ban bí thư TW Đoàn quyết định danh sách trao thưởng.

🎯 Giải thưởng trở thành nơi phát hiện, tôn vinh các nhà khoa học trẻ tiêu biểu trong các lĩnh vực khoa học mũi nhọn của đất nước, đồng thời truyền cảm hứng, tạo động lực cho thanh niên Việt Nam về tình yêu, khát vọng chinh phục khoa học công nghệ. Tính đến nay, đã có 204 nhà khoa học trẻ được tôn vinh.

💐 Thông tin thêm về Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2023, xem tại:

Báo Vietnamnet:

https://vietnamnet.vn/giai-thuong-khoa-hoc-cong-nghe-qua…

Báo Tuổi trẻ:

https://tuoitre.vn/vinh-danh-10-nha-khoa-hoc-tre-nhan…

Cổng thông tin Bộ Khoa học và Công nghệ:

https://www.most.gov.vn/…/ky-niem-20-nam-giai-thuong…

Báo Dân trí:

https://dantri.com.vn/…/10-nha-khoa-hoc-tre-doat-giai…

Giải pháp công nghệ hàn nối kim loại tấm mỏng và siêu mỏng cho các ngành sản xuất công nghệ cao

💐 Dự án khoa học công nghệ mang tính ứng dụng được Quỹ VINIF tài trợ “Nghiên cứu phát triển công nghệ hàn mới, thiết kế chế tạo hệ thống hàn tự động ứng dụng hàn nối các tấm mỏng và siêu mỏng vật liệu đồng chất hoặc không đồng chất trong các ngành sản xuất mũi nhọn” do TS. Ngô Hữu Mạnh chủ nhiệm, Trường Đại học Sao Đỏ chủ trì đã được Hội đồng khoa học nghiệm thu thành công.

👉 Các tấm kim loại mỏng và siêu mỏng với chiều dày 0,02-2,0 mm được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực công nghiệp sản xuất kỹ thuật cao: chip-bán dẫn, thiết bị y tế, chế tạo pin, chế tạo linh kiện điện tử, đóng gói, đồ hộp thực phẩm, sản xuất các cuộn thép, và là thị trường có giá trị kinh tế cực lớn.

📌 Dự án đã cải tiến công nghệ stamping hiện nay vốn tiêu tốn nhiều thời gian, lãng phí vật liệu, thông qua cách hàn nối các cuộn vật liệu trong dây chuyền đột dập khi đang hoạt động ổn định. Dự án đã nghiên cứu và phát triển các công nghệ hàn mới để tối ưu hóa quy trình này. Công nghệ hàn mới có khả năng duy trì hồ quang ở các dòng hàn khác nhau đã hàn giáp mối thành công các tấm mỏng từ 0,02mm đến 2,0 mm và dày hơn nữa với chất lượng ổn định.

♻️ Quá trình kiểm tra thử nghiệm đã vượt qua các yêu cầu về độ bền mối hàn trong các dây chuyền đột dập và đang bắt đầu được các doanh nghiệp tin tưởng dùng thử: Nhà máy Toyota – Nhật Bản, Nhà máy Tesla Thượng Hải – Trung Quốc, Tập đoàn TE Connectivity – Mỹ, Tập đoàn Foxconn – Đài Loan, Tập đoàn Samsung – Hàn Quốc.

📌 Dự án đã đạt được một số kết quả quan trọng:

✅ 01 hệ thống hàn nối kim loại tấm mỏng và siêu mỏng tự động;

✅ 01 chương trình điều khiển hệ thống hàn;

✅ 01 phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu hàn;

✅ 01 chấp nhận đăng ký sáng chế trong nước của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam;

✅ 01 chấp nhận đơn đăng ký sáng chế quốc tế PCT của WIPO;

✅ 03 bài báo đăng trên các tạp chí Q1 – ISI;

✅ 04 báo cáo tại các hội nghị khoa học quốc tế tại Bồ Đào Nha, Hoa Kỳ;

✅ Hỗ trợ đào tạo 01 nghiên cứu sinh và 02 học viên cao học.

✨ Dự án đã quyết định thương mại hóa công nghệ và giải pháp thông qua Công ty Dreamweldtech, hướng đến nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và sản xuất hàng loại các robot hàn thế hệ mới nhất phục vụ cho các ngành công nghiệp để hàn nối các cuộn vật liệu có chiều dày mỏng và siêu mỏng. Công ty Dreamweldtech thể hiện mơ ước và niềm khao khát về một công nghệ hàn mới để giải quyết thách thức khó khăn nhất trong quá trình hàn nối kim loại tấm rất mỏng và siêu mỏng.

🌎 Nhóm Dự án cũng đã may mắn nhận được sự đầu tư hàng triệu USD của các nhà đầu tư thiên thần từ Việt Nam, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Ngoài ra, công ty Dreamweldtech cũng thu hút sự quan tâm một số quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín tại Hoa Kỳ trong vòng gọi vốn tiếp theo.

🎉 Xin chúc mừng Dự án đã nghiệm thu thành công và tiến những bước vững chắc trên con đường thương mại hóa các sản phẩm KHCN tại Việt Nam. Xem thêm thông tin về start-up của Dự án tại https://www.dreamweldtech.com/

Hình 1. Sơ đồ minh họa các lĩnh vực công nghiệp đã và đang sử dụng các kim loại tấm mỏng và siêu mỏng
Có thể là đồ họa về văn bản
Hình 2. Một số hình ảnh thực tế về các sản phẩm được chế tạo từ các cuộn vật liệu mỏng và siêu mỏng
Có thể là đồ họa về văn bản
Hình 3. Phân tích thị trường dựa trên từng lĩnh vực sản xuất công nghiệp có sử dụng các loại vật liệu tấm mỏng và rất mỏng
Có thể là hình ảnh về máy khoan bàn và văn bản cho biết 'ILLUSTRATION OF A TYPICAL PRODUCTION LINE Punching/stamping 700-3000 parts/min Sensors To monitor raw material Measure tolerance Need an innovative joining solution Stamping/ Stamping/punching Packing semi- products Checking Fixture Raw material coil PROBLEM: There Panel system NO effective joining solution for sheet metals during new coil replacement! WITHOUT EFFECTIVE JOINING SOLUTIONS: Too much waste of raw material: 20-25 per coil. Too much time to replace with new coil: The entire system must be stopped for 40-60 minutes! Consequences: Very low production efficiency and too much waste of material!!!'
Hình 4. Một sơ đồ quy trình sản xuất lead frame cho chip/semiconductor bằng công nghệ stamping truyền thống không sử dụng giải pháp hàn nối ghép vật liệu
Có thể là hình ảnh về ‎bản thiết kế, máy khoan bàn và ‎văn bản cho biết '‎An example of connectors/semiconductors/lithum batteries/heat exchanges' production line A Snapshot of the Welding Robot Camera Punching/stamping 700-3000 parts/min Control box Raw material coil 2) DD 0口 Torch Raw material coil (1) Welding position Oن‎'‎‎
Hình 5. Một sơ đồ quy trình sản xuất lead frame cho chip/semiconductor bằng công nghệ stamping có sử dụng giải pháp hàn nối ghép các cuộn vật liệu