Chuỗi hội thảo “(Những) Thành phố bền vững”

Địa điểm tổ chức
Dinh thự Pháp - Số 6 Lê Duẩn, Q1, TP.HCM
Đơn vị tổ chức
Viện Pháp tại Việt Nam

Ngày 23.11.2022, Viện Pháp tại Việt Nam (IFV) đã tổ chức thành công chương trình “(Những) Thành phố bền vững” với 02 hội thảo mang chủ đề “Nghĩa và sống thành phố của ngày mai” và “Tái định nghĩa kiến trúc ở Đông Nam Á”.

Sự kiện đã quy tụ 11 diễn giả là các chuyên gia về môi trường, kiến trúc sư trong nước và quốc tế, đồng thời 08 bài báo cáo về các chủ đề liên quan đã được trình bày tại sự kiện. Mặc dù điều kiện tổ chức khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng sự kiện cũng đã thu hút được hơn 120 khách tham dự trực tiếp và hơn 5400 lượt theo dõi trực tuyến qua nền tảng Facebook.

Tính “bền vững” là một khái niệm thách thức cả giới khoa học và chuyên môn xuyên suốt các lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường. Tại hội thảo, các bài trình bày và thảo luận tập trung xoay quanh việc làm thế nào để những đô thị Việt có thể tìm thấy sự cân bằng giữa việc kiến tạo đô thị và bảo tồn bản sắc, đặc biệt là trong bối cảnh tiêu chuẩn hóa toàn cầu.

Các báo cáo tại hội thảo “Nghĩ và sống thành phố của ngày mai” bao gồm:

  • “Thành phố bình thường / thành phố bền vững. Suy ngẫm từ những khu phố trong hẻm ở TPHCM” – Bà Marie Gibert, giảng viên môn Địa lý tại Đại học Paris;
  • “Dẫn nhập thiên nhiên vào thành phố. Những ví dụ ở Việt Nam” – KTS. Olivier Souquet, nhà sáng lập văn phòng Kiến trúc DE-SO Asia;
  • “Bảo tồn và phát triển Làng hoa Sa Đéc” – KTS. Trần Hữu Hoàng Phú, EAI Vietnam;
  • “Các thành phố và du lịch ở Việt Nam – Điều mà COVID nói với chúng ta về tính bền vững” – Bà Emmanuell Peyvel, nghiên cứu viên của CNRS (Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc Gia Pháp) tại IRASEC (Viện Nghiên cứu Đông Nam Á đương đại).

Các báo cáo tại hội thảo “Tái định nghĩa kiến trúc ở Đông Nam Á” bao gồm:

  • “Câu trả lời cho biến đối khí hậu : 1 phương pháp, 3 dự án” – KTS. Lisa Ros, Asma Architects;
  • “Tìm kiếm vật liệu hữu cơ phù hợp với khí hậu trong thiết kế nhà ở riêng lẻ bền vững” – KTS. Hoàng Lê Mạnh Thắng, Ateliers Mở Đất;
  • “Thiết kế theo nguyên tắc bioclimatic” – KTS. Tereza Gallavardin, T3 Architects;
  • “Ví dụ về một tòa nhà công nghiệp bioclimatic trong môi trường nhiệt đới” – KTS. Yvon Chalm, Văn phòng kiến trúc Pháp ACYC.
Địa điểm tổ chức
Dinh thự Pháp - Số 6 Lê Duẩn, Q1, TP.HCM
Đơn vị tổ chức
Viện Pháp tại Việt Nam

Tags

Tags