Dự án “Phát triển một ball robot (ballbot) hỗ trợ bệnh nhân và bác sĩ trong bệnh viện” đã hoàn thành và được nghiệm thu

🌏 Dự án “Phát triển một ball robot (ballbot) hỗ trợ bệnh nhân và bác sĩ trong bệnh viện” do TS. Phạm Đình Bá (chủ nhiệm dự án) và Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam (tổ chức chủ trì) thực hiện từ năm 2019.

👉 Mục tiêu của dự án là phát triển một robot di động trên một bánh hình cầu có khả năng cân bằng và di chuyển theo mọi hướng trên mặt sàn. Robot có kích thước ngang tầm ngực của một người bởi vậy nó dễ dàng tương tác với con người trong môi trường làm việc của con người. Với những những mục tiêu như trên Robot được phát triển để phục vụ bác sĩ và bệnh nhân trong bệnh viện.

🚩 Ballbot là một robot sử dụng một cơ cấu lái với 3 bánh xe đa hướng trên một bánh hình cầu (quả bóng), có mô hình như một con lắc ngược. Đây là một mô hình điển hình để minh chứng khả năng công nghệ về cân bằng cho robot và điều hướng robot khi chuyển trên một mặt sàn. Robot yêu cầu một bộ điều khiển phù hợp để có thể đảm bảo đồng thời hai nhiệm vụ, cân bằng và di chuyển. Ngoài ra, mô hình động lực học của robot là một mô hình phi tuyến hụt (underactuated) với nhiều tín hiệu vào và nhiều tín hiệu ra (MIMO). Mô hình này là cơ sở quan trọng để đánh giá đặc tính và điều khiển hệ thống robot.

Ballbot di chuyển trên mặt phẳng ngang.

👉 Tính đến nay, dự án đã đạt được các kết quả:

✅ 01 robot dạng ballbot

✅ 01 thuật toán điều khiển ballbot

✅ 02 bài báo tạp chí Q1

✅ 01 chấp nhận đơn đăng ký sáng chế tại Việt Nam.

👉 TS. Phạm Đình Bá (chủ nhiệm dự án) chia sẻ: “Với sự đồng hành của Quỹ VINIF, nhóm chúng tôi đã phát triển được một nhóm nghiên cứu mạnh tại Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi đã xây dựng những cơ sở vật chất phòng lab cơ bản từ đó có thể phát triển thêm nhiều dự án trong cùng lĩnh vực mà chúng tôi theo đuổi. Cùng với đó, sinh viên ngành cơ điện tử có cơ hội trải nghiệm, học hỏi về khoa học điều khiển và robot thông minh. Nhóm chúng tôi hiện đang tiếp tục hoàn thiện về kiểu dáng công nghiệp và phát triển computer vision để robot có thể tương tác được với con người, đây là tiền đề để hoàn thiện và thương mại hóa sản phẩm.

👏👏👏 Xin chúc mừng TS. Phạm Đình Bá và nhóm dự án.

Tags:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Có thể bạn quan tâm

Lễ công bố & sơ kết các dự án Khoa học Công nghệ và Văn hóa Lịch sử năm 2022

Ngày 25/10/2022, “Lễ công bố & sơ kết các dự án Khoa học Công nghệ và