Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup đồng hành tài trợ Hội thảo quốc tế lần thứ 7 về xử lý giọng nói và ngôn ngữ tiếng Việt – VLSP 2020

Đơn vị tổ chức
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Ngày 18/12/2020, Hội thảo quốc tế lần thứ bảy về xử lý giọng nói và ngôn ngữ tiếng Việt – The seventh international workshop on Vietnamese Language and Speech Processing (VLSP 2020) đã diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với sự tham gia đông đảo các doanh nghiệp, chuyên gia, kỹ sư, giảng viên trên khắp Việt Nam.

Quỹ VINIF vinh dự là 1 trong các nhà tài trợ của chương trình với mong muốn góp sức cùng xây dựng cộng đồng xử lý giọng nói và ngôn ngữ tiếng Việt lớn mạnh, tạo ra nhiều giải pháp công nghệ hữu ích cho cuộc sống.

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (natural language processing – NLP) là một nhánh của trí tuệ nhân tạo tập trung vào các ứng dụng trên ngôn ngữ của con người. Trong trí tuệ nhân tạo thì xử lý ngôn ngữ tự nhiên là một trong những phần khó nhất vì nó liên quan đến việc phải hiểu ý nghĩa ngôn ngữ-công cụ hoàn hảo nhất của tư duy và giao tiếp.


Trong khuôn khổ chương trình hôm nay, câu lạc bộ Xử lí ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt cũng đã chính thức được giới thiệu tới cộng đồng. Câu lạc bộ được thành lập với sự tự nguyện của các thành viên sau một thời gian tiếp thu và chia sẻ các tư tưởng của cộng đồng ngôn ngữ học tính toán thế giới, với mong muốn là nơi kết nối các nhóm nghiên cứu, phát triển về xử lí tiếng Việt, để có tiếng nói chung tham gia vào các hoạt động nhằm đẩy mạnh sự phát triển của nghiên cứu và ứng dụng trong lĩnh vực Xử lí ngôn ngữ tự nhiên nói riêng và Trí tuệ nhân tạo nói chung ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Trang cũng là 1 trong những thành viên của Câu lạc bộ.

Việc thành lập Câu lạc bộ VLSP là kết quả của hơn 15 năm hình thành và phát triển của cộng đồng Xử lí ngôn ngữ tự nhiên ở Việt Nam, nơi tập hợp các nhóm nghiên cứu thuộc cả hai khối hàn lâm và công nghiệp trong lĩnh vực xử lí ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt.

Kể từ năm 2012, cộng đồng VLSP đã tổ chức một chuỗi các hội thảo gắn với các hội nghị quốc tế lớn được tổ chức ở Việt Nam. Đến đầu năm 2020, năm thành lập chính thức của Câu lạc bộ VLSP, 6 sự kiện đã diễn ra với các hoạt động đa dạng. Đặc biệt, những năm gần đây các hội thảo VLSP tập trung vào việc tổ chức các cuộc thi về xử lí ngôn ngữ, nhằm thúc đẩy phát triển nghiên cứu cũng như tạo ra các bộ dữ liệu chung chia sẻ cho cộng đồng nghiên cứu VLSP

CLB VLSP có được sự quan tâm của cơ quan chính phủ, các trường đại học và các doanh nghiệp quan tâm đầu tư cho phát triển ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực đa dạng.

Link chương trình: https://vlsp.org.vn/vi/node/92

Đơn vị tổ chức
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Tags

Tags