Câu lạc bộ VINIF ALUMNI: Xây dựng một cộng đồng khoa học trẻ, cống hiến, sáng tạo và hội nhập

(Báo Công dân & Khuyến học) Làm thế nào để xây dựng một cộng đồng nghiên cứu khoa học với tinh thần sáng tạo, cống hiến và hội nhập? Đó là câu hỏi mà Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VINIF) đặt ra ngay từ khi triển khai các chương trình học bổng trong nước.

Các diễn giả chia sẻ tại Lễ ra mắt Câu lạc bộ VINIF ALUMNI. Ảnh: HM

Mỗi năm Quỹ VINIF trao tặng hàng trăm suất học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ và sau Tiến sĩ. 

Đến nay, sau 03 năm thành lập, VINIF đã trao gần 800 suất học bổng trị giá 110 tỷ trải dài ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ khoa học, giáo dục đến kĩ thuật. Chính vì vậy, cộng đồng các nhà nghiên cứu khoa học trẻ ngày một tăng lên.

Với mong muốn kết nối các bạn trẻ đã nhận học bổng từ VINIF và xây dựng một cộng đồng các nhà khoa học trẻ tương lai, Quỹ VINIF chính thức tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ VINIF Alumni vào chiều ngày 24/6/2022 tại Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của các chuyên gia, lãnh đạo các trường đại học cùng hơn 100 các nhà khoa học trẻ tham gia.

Với khẩu hiệu “Cống hiến – Sáng tạo – Hội nhập”, VINIF Alumni hướng đến tạo dựng một môi trường giúp các bạn trẻ trau dồi thêm các kiến thức, không chỉ được tìm hiểu về đề tài đang nghiên cứu, mà còn về tổng quan ngành, mối liên hệ giữa các lĩnh vực với nhau, rộng hơn nữa là các kiến thức kinh tế, chính trị, xã hội, những vấn đề cấp bách hiện nay, từ đó rút ngắn khoảng cách giữa nghiên cứu và thực tiễn. Đồng thời các bạn trẻ sẽ kết nối và thực hiện các ý tưởng, sáng kiến với nhau, cùng nhau nghiên cứu để cùng nhau phát triển.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy, Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định Khoa học công nghệ có vai trò rất quan trọng trong phát triển đất nước. Thứ trưởng chia sẻ thêm, Việt Nam đang đứng trước cuộc cạnh tranh về công nghệ, vì thế thúc đẩy các sáng kiến, đổi mới và sáng tạo trong giới trẻ là cần thiết. Hơn nữa, việc tạo ra mạng lưới kết nối và hợp tác trong khoa học là bước đi cần thiết và quan trọng.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy chia sẻ: Nhiều bạn trẻ đang làm nghiên cứu trong nước rất giỏi. Ảnh: HM

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy

“Việt Nam đang đứng trước cuộc cạnh tranh về công nghệ, vì thế thúc đẩy các sáng kiến, đổi mới và sáng tạo trong giới trẻ là cần thiết. Hơn nữa, việc tạo ra mạng lưới kết nối và hợp tác trong khoa học là bước đi cần thiết và quan trọng.”

Chia sẻ về các chương trình học bổng cho các bạn trẻ, Phó Giáo sư Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nhận định, học bổng VINIF giúp các nhà nghiên cứu trẻ chuyên tâm theo đuổi nghiên cứu khoa học và không ngừng đổi mới. Trong ba năm qua, hơn 60 học viên cao học, nghiên cứu sinh của Trường đã được nhận học bổng VINIF, đã công bố khoảng 50 bài báo trên các tạp chí quốc tế Q1 và Q2.

Phó Giáo sư Vũ Hoàng Linh – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, trường Đại học Khoa học Tự nhiên đánh giá cao những đóng góp của Quỹ VINIF trong hành trình nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học ở Việt Nam và sự đồng hành của Quỹ với đội ngũ các nhà khoa học trẻ. 

Phó Giáo sư Vũ Hoàng Linh đã từng làm nghiên cứu theo chương trình của Quỹ Alexander von Humboldt dành cho các nhà nghiên cứu có kinh nghiệm tại Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Berlin (CHLB Đức), chính vì vậy Giáo sư nhận định học bổng sẽ tạo động lực cho các học viên và nghiên cứu sinh cố gắng hơn nữa, toàn tâm toàn ý trong học tập và nghiên cứu.

Quỹ Alexander von Humboldt đã trao hơn 700 suất học bổng và giải thưởng mỗi năm. Mạng lưới của Quỹ hiện bao gồm hơn 30.000 người tại hơn 140 quốc gia, trong đó có 55 người đoạt giải Nobel. 

Với mục tiêu hướng đến hỗ trợ và kết nối cộng đồng các nhà nghiên cứu nhận học bổng, Quỹ Alexander von Humboldt cũng đã xây dựng một cộng đồng Humboldt Alumni. Hằng năm, Quỹ Alexander von Humboldt tổ chức nhiều chương trình và hoạt động cho cộng đồng Alumni. Điển hình như Quỹ trao tới 5 Giải thưởng cho thành viên Humboldt Alumni để thúc đẩy các sáng kiến kết nối sáng tạo và giải thưởng có giá trị lên tới 30.000 €.

Giáo sư Vũ Hà Văn chia sẻ tại Lễ ra mắt. Ảnh: HM

Tại sự kiện lễ ra mắt, Giáo sư Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học Quỹ Đổi mới sáng tạo (Vingroup) chia sẻ về quá trình hình thành và các chương trình của Quỹ VINIF. Giáo sư chia sẻ, VINIF Alumni hướng đến xây dựng một cộng đồng không ngừng đổi mới sáng tạo để cùng nhau kiến tạo những giải pháp hữu ích cho xã hội, đồng thời hợp tác giao lưu, hỗ trợ cùng phát triển và lan tỏa niềm đam mê khoa học tới cộng đồng và thế giới. 

Quỹ VINIF hy vọng VINIF Alumni sẽ tạo tiền đề khuyến khích các học viên cùng nhau hợp tác làm nghiên cứu, góp phần chuẩn bị đội ngũ nhà khoa học trẻ vững chắc cho Việt Nam trong tương lai.

Phó Giáo sư Phan Thị Hà Dương – Giám đốc điều hành Quỹ VINIF khẳng định, VINIF Alumni không chỉ dừng lại ở kết nối mà còn hướng tới xây dựng một hệ sinh thái trong nghiên cứu khoa học, nơi mọi người cùng chia sẻ, hợp tác, làm việc với nhau để tạo ra nhiều giá trị hữu ích cho cộng đồng và xã hội. 

Hoạt động chính của VINIF Alumni là tổ chức các buổi sinh hoạt chung, các hội thảo, sự kiện nghiên cứu khoa học có sự tham gia và giảng bài của các giáo sư và chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó sẽ là các buổi nói chuyện và chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học trẻ ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Quỹ VINIF hướng tới một cộng đồng các nhà khoa học trẻ sáng tạo, có tầm hiểu biết rộng mở, đạt chuẩn mức quốc tế cao, có tinh thần cống hiến và lan tỏa niềm đam mê cho các thế hệ tiếp nối.

Tiến sĩ Trương Cao Dũng, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, chủ nhiệm một Dự án tiêu biểu của VINIF, người Thầy đã dẫn dắt các bạn sinh viên trẻ cùng tham gia các dự án nghiên cứu khoa học chia sẻ, Dự án tài trợ VINIF.2019.DA12 đã tạo điều kiện để thu hút và đào tạo các nhà khoa học trẻ. Sau 2 năm triển khai, dự án đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng, đặc biệt là đào tạo được 2 thành viên nghiên cứu trẻ có các công bố quốc tế xuất sắc. Anh chia sẻ thêm, các bạn sinh viên trẻ ngày nay tích cực và hứng thú với nghiên cứu khoa học, chính vì vậy nếu có một cộng đồng để kết nối các nhà khoa học trẻ sẽ giúp các bạn được đổi mới, sáng tạo và chuyên nghiệp hơn.

Một số ý kiến tại Lễ ra mắt VINIF ALUMNI bày tỏ hy vọng, Câu lạc bộ với số lượng thành viên ngày càng đông đảo, sẽ là nơi hội tụ các nhà khoa học tương lai của nước nhà.

Bài viết trên Báo Công dân & Khuyến học

Tags:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Có thể bạn quan tâm

VINIF đồng hành cùng sự phát triển của khoa học – công nghệ

[Báo Thanh niên] – 5 năm liên tiếp, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) vẫn

Vingroup tài trợ 136 tỷ đồng cho 28 dự án khoa học công nghệ năm 2020

Hôm qua (12/10/2020), Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), thuộc Viện Nghiên cứu Dữ liệu