🌸Nhân dịp năm mới Quý Mão 2023, Quỹ VINIF xin gửi đến các bạn lời cảm ơn chân thành vì đã đồng hành cùng Quỹ trong những năm vừa qua. Kính chúc các bạn năm mới nhiều niềm vui sáng tạo và hạnh phúc trong cuộc sống !

🌍Sau 04 năm triển khai, Quỹ VINIF đã tài trợ 110 dự án khoa học công nghệ và văn hóa lịch sử, cấp 1.150 học bổng thạc sĩ, tiến sĩ, sau tiến sĩ, hợp tác 06 đề án đào tạo thạc sĩ liên kết, đồng tổ chức/tài trợ 130 hội thảo quốc tế/bài giảng đại chúng với tổng giá trị tài trợ hơn 750 tỷ đồng, lan tỏa kiến thức khoa học tới hàng triệu người tiếp cận, góp phần tạo động lực để các nhà khoa học trẻ được phát huy năng lực bản thân và cống hiến cho đất nước.

🌟Nét mới trong chương trình năm 2023 là Chương trình Bài giảng đại chúng và giáo sư thỉnh giảng. Năm nay, Quỹ sẽ phối hợp với các đơn vị khoa học uy tín để tổ chức các (chuỗi) bài giảng đại chúng, đồng thời tài trợ cho một số chương trình đào tạo để tổ chức các chuỗi bài giảng chuyên đề.

👉Lịch cụ thể về các chương trình hợp tác và tài trợ năm 2023 của Quỹ VINIF như sau:

1️⃣DỰ ÁN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Hỗ trợ cho các dự án nghiên cứu Khoa học Công nghệ của các trường đại học, viện nghiên cứu (tổ chức chủ trì) và các nhà khoa học Việt Nam có phương pháp tiếp cận và công nghệ hiện đại, kết quả xuất sắc và tầm ảnh hưởng quốc tế.
🔹Hạn nộp hồ sơ: từ ngày 01/03/2023 đến 27/04/2023.

2️⃣HỘI THẢO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Tổ chức các hội thảo có uy tín trong nước và quốc tế, do Quỹ VINIF chủ trì hoặc tài trợ, phối hợp với các trường đại học và các viện nghiên cứu.
🔹Các đợt xét duyệt: 03 đợt

• Đợt xét thứ 1: các hồ sơ nộp trước ngày 01/03/2023.

• Đợt xét thứ 2: các hồ sơ nộp trước ngày 01/06/2023.

• Đợt xét thứ 3: các hồ sơ nộp trước ngày 01/09/2023.

3️⃣BÀI GIẢNG ĐẠI CHÚNG VÀ GIÁO SƯ THỈNH GIẢNG

▪Phối hợp với các đơn vị khoa học uy tín tổ chức các (chuỗi) bài giảng đại chúng.

▪Tài trợ cho một số chương trình đào tạo để tổ chức các chuỗi bài giảng chuyên đề.

🔹Hạn nộp hồ sơ: ít nhất 60 ngày trước ngày tổ chức.

4️⃣HỌC BỔNG SINH VIÊN

🔹 Mỗi đề án do 01 trường đại học đề xuất để nâng cao chất lượng tuyển sinh và đào tạo của một ngành chọn lọc, kéo dài trong 03 năm. Mỗi năm, mỗi đề án có 50 học bổng. Mỗi học bổng trị giá 60 triệu/năm.

🔹 Hạn nộp hồ sơ: từ ngày 01/03/2023 đến 27/04/2023.

5️⃣HỌC BỔNG THẠC SĨ, TIẾN SĨ TRONG NƯỚC

🔹Tài trợ học bổng thạc sĩ (120 triệu/năm), tiến sĩ (150 triệu/năm) trong 6 tháng hoặc 12 tháng.

🔹Hạn nộp hồ sơ:

▪Học bổng Thạc sĩ: từ ngày 01/06/2023 đến 30/06/2023.

▪Học bổng Tiến sĩ: từ ngày 02/05/2023 đến 25/05/2023.

6️⃣HỌC BỔNG SAU TIẾN SĨ TRONG NƯỚC

Tài trợ cho các tiến sĩ từ các trường đại học uy tín ở nước ngoài hoặc trong nước để làm việc toàn thời gian tại các trường đại học hoặc viện nghiên cứu ở Việt Nam với mức tài trợ 360 triệu/năm.

🔹Hạn nộp hồ sơ: từ ngày 01/03/2023 đến 27/04/2023.

7️⃣LƯU GIỮ CÁC GIÁ TRỊ VĂN HÓA, LỊCH SỬ

Hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân thực hiện các sự kiện hoặc dự án bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử.

🔹Hạn nộp hồ sơ sự kiện: ít nhất 30 ngày trước ngày tổ chức.

🔹Hạn nộp hồ sơ dự án: từ ngày 01/03/2023 đến 27/04/2023.

📌Thông tin chi tiết về hồ sơ đăng ký, biểu mẫu của các chương trình, vui lòng xem tại www.vinif.org.

✉Mọi câu hỏi thắc mắc về các chương trình, vui lòng liên hệ:

Email: info@vinif.org

Webiste: www.vinif.org

Facebook: https://www.facebook.com/vinif.org

(Báo Tuổi trẻ) Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) sẽ công bố các dự án “khoa học công nghệ và văn hóa lịch sử” được tài trợ năm 2022.

Quỹ VINIF đã hỗ trợ gần 500 tỉ đồng, cùng các nhà khoa học xuất sắc kiến tạo nên thành công của 83 dự án khoa học công nghệ.

Song hành cùng văn hóa lịch sử nước nhà

Trong 24 dự án được quỹ VINIF tài trợ trong năm 2022, có 19 dự án khoa học công nghệ và 5 dự án văn hóa lịch sử. Các dự án này được hội đồng khoa học xét chọn từ 250 hồ sơ đề xuất, với ba vòng đánh giá khoa học, chặt chẽ từ tháng 3 đến tháng 8 vừa qua.

Theo thông tin từ VINIF, tại sự kiện được tổ chức vào ngày 25-10-2022, bên cạnh công bố các dự án nhận tài trợ, các nhà khoa học sẽ thảo luận về kết quả mà các dự án đã đạt được trong ba năm qua, cũng như cùng giao lưu, thúc đẩy hợp tác trong hệ sinh thái khoa học công nghệ và văn hóa lịch sử.

Đây là năm đầu tiên, quỹ VINIF mở rộng tài trợ cho các dự án ngoài lĩnh vực khoa học công nghệ. Tuy nhiên, trên thực tế quỹ đã đồng hành cùng các chương trình văn hóa, lịch sử từ hơn một năm qua, với mong muốn góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa Việt Nam.

Năm 2021, VINIF khởi động chương trình lưu giữ các giá trị văn hóa lịch sử nhằm tạo điều kiện tốt nhất để bảo tồn giá trị văn hóa quốc gia và hỗ trợ các nhà văn hóa thực hiện dự án ấp ủ của mình. Không chỉ là cầu nối giữa các nhà khoa học và các nhà văn hóa, quỹ VINIF còn hợp tác với đại sứ quán các nước như Pháp, Ý… để góp phần giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Ngoài ra, những cuốn sách đầu tiên có sự đồng hành của quỹ VINIF do Công ty CP VH TT Nhã Nam xuất bản dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc trong thời gian tới. Đây là những tác phẩm mang đậm giá trị văn hóa lịch sử như cuốn Kiều tầm nguyên hay Truyện Kiều trong di cảo Hoàng Xuân Hãn, cuốn Trò chơi của trẻ em ở Bắc Kỳ của tác giả Ngô Quý Sơn hay cuốn sách âm nhạc Tác phẩm viết cho hợp xướng, thính phòng, giao hưởng của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc.

Theo NSND Đặng Thái Sơn, sự hỗ trợ của quỹ VINIF trong việc xuất bản các cuốn sách về các tác phẩm truyền thống là thực sự cần thiết để bảo tồn giá trị văn hóa Việt Nam. “Trong bối cảnh Việt Nam đã hội nhập sâu rộng với thế giới, nếu không có sách in chính thống, chúng ta khó có thể trao đổi với bạn bè quốc tế khi họ muốn tìm hiểu về các tác phẩm âm nhạc chuyên nghiệp của Việt Nam”, nghệ sĩ Đặng Thái Sơn khẳng định.

Ngài đại sứ Ý tại Việt Nam cùng GS Vũ Hà Văn và các nghệ sĩ tại triển lãm “Chiếc giày gốm Bát Tràng & Cuộc dạo chơi cùng văn hóa Ý”.

Viết tiếp thành tựu của khoa học công nghệ Việt

Ngay từ khi ra đời vào năm 2018, quỹ VINIF đã được cộng đồng khoa học đánh giá như một làn gió mới, góp phần tạo động lực đổi mới môi trường nghiên cứu khoa học tại Việt Nam.

Tính đến nay, quỹ đã hỗ trợ gần 500 tỉ đồng, cùng các nhà khoa học xuất sắc kiến tạo nên thành công của 83 dự án khoa học công nghệ.

Với sự đồng hành của VINIF, hàng loạt công trình nghiên cứu đã bắt kịp và thậm chí đạt được những đỉnh cao của khoa học thế giới như dự án “Nghiên cứu cơ chế phá hủy vật liệu điện cực xúc tác và tìm kiếm các giải pháp làm bền hóa chúng hướng tới chế tạo linh kiện quang điện hóa cho sản xuất nhiên liệu H2 từ nước (PRE-H2)”, dự án “Công nghệ in 3D trên nền tảng máy học sâu”, dự án “VAIPE: Hệ thống theo dõi và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật cho người Việt”…

Hay đó là những công trình có tính ứng dụng cao như dự án “Nấm lớn trong rừng Việt Nam”, dự án “Innovative and Smart Agriculture Platform” (nhằm phát triển nền tảng nông nghiệp thông minh, đổi mới sáng tạo cho chuỗi sản xuất cà phê bền vững tại Việt Nam) cùng nhiều dự án được thương mại hóa với doanh thu hàng chục tỉ đồng.

Đặc biệt, để phù hợp với đòi hỏi và thực trạng xã hội, trong tháng 2 năm 2020, khi dịch COVID-19 vừa xuất hiện tại Việt Nam, VINIF là tổ chức đầu tiên tài trợ cho nghiên cứu phòng chống COVID-19. Các chương trình khẩn cấp này đã nhận được sự hỗ trợ tâm huyết của các nhà khoa học hàng đầu trong nước và quốc tế.

“VINIF luôn mong muốn các nhà khoa học Việt có cơ hội tốt nhất để chuyên tâm nghiên cứu bài bản, chuyên nghiệp, hiệu quả, từ đó tạo ra sự khác biệt, đổi mới cho môi trường nghiên cứu khoa học tại Việt Nam” – giáo sư Vũ Hà Văn, giám đốc khoa học Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup, chia sẻ về kim chỉ nam của VINIF trong suốt 3 năm qua.

Sự kiện sẽ được tổ chức tại Trung tâm hội nghị Almaz, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các bộ ngành, các đại sứ quán tại Việt Nam, các viện khoa học, trường đại học, chủ nhiệm các dự án, chuyên gia khoa học công nghệ và văn hóa lịch sử của quỹ.

Sự kiện cũng được phát trực tuyến trên fanpage của quỹ VINIF: https://www.facebook.com/vinif.org

Bài viết trên Báo Tuổi trẻ

✨BÀI GIẢNG ĐẠI CHÚNG VỀ GIẢI NOBEL Y SINH VÀ NOBEL VẬT LÝ NĂM 2022✨

⏰Thời gian: 14:00 – 16:30, Thứ 3, ngày 25/10/2022

?Địa điểm: Trung tâm hội nghị Almaz, Vinhomes Riverside, Long Biên, Hà Nội

?Hình thức: Trực tiếp và phát trực tuyến trên Fanpage VINIF

⭐️Diễn giả:

1. GS.TS. Nông Văn Hải – Viện Nghiên cứu Hệ gen, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Bài giảng “Từ giải mã hệ gen người cổ đại đến giải Nobel Y học năm 2022”

Abstract: Giải Nobel Y Sinh năm 2022 được trao cho GS. Svante Pääbo, nhà khoa học người Thuỵ Điển, sinh năm 1955, Viện trưởng Viện Max Planck về Nhân chủng học tiến hoá, Leipzig (Đức). Phát minh của Svante Pääbo đã cung cấp thông tin quan trọng về sự giao phối giữa các loài người cổ đại, khi người Homo sapiens di cư ra khỏi châu Phi, để lại những dấu vết trong hệ gen của chúng ta ngày nay. Nghiên cứu hệ gen học người cổ đại cùng với hệ gen học các quần thể người hiện đại, trong đó có người Việt Nam, mở ra những hướng đi quan trọng cho khoa học hệ gen nói chung, cũng như cho những lĩnh vực liên quan, như tin sinh học, biochips và các ứng dụng thiết thực của hệ gen học trong y-sinh-dược học và đời sống con người.

2. PGS.TS. Trần Xuân Trường – Học viện Kỹ thuật Quân sự – Bài giảng “Rối lượng tử và giải Nobel Vật lý 2022”

Abstract: Nhờ các công trình thực nghiệm có tính đột phá trong lĩnh vực vật lý lượng tử, ba nhà khoa học John Clauser, Alain Aspect, và Anton Zeilinger đã đoạt giải Nobel Vật lý năm 2022. Các công trình của ba nhà khoa học này đã chứng tỏ rằng hiệu ứng rối lượng tử (quantum entanglement) – một trong những hiệu ứng kỳ dị nhất trong vật lý lượng tử – thực sự tồn tại chứ không hề quái dị như Einstein từng đề cập. Hơn thế nữa, những thực nghiệm tiên phong này đã đặt nền móng để mở ra một kỷ nguyên mới của công nghệ lượng tử như máy tính lượng tử, mật mã lượng tử, viễn tải lượng tử.

⭐️ Sự kiện được điều phối bởi TS. Võ Sỹ Nam – Giám đốc khoa học, Đồng sáng lập Công ty CP GeneStory và Bà Trần Thị Trang – Trưởng phòng Quản lý dự án, Quỹ VINIF.

⭐️ Bài giảng nằm trong khuôn khổ chương trình Lễ công bố và sơ kết các dự án Khoa học Công nghệ và Văn hóa Lịch sử – sự kiện có quy mô lớn nhất của Quỹ VINIF.

??Hãy nhấn nút tham gia sự kiện (https://fb.me/e/2Rub7oKt4) để cùng theo dõi và giao lưu cùng các diễn giả nhé!??

#VinBigdata #VINIF #BàigiảngĐạichúng #NobelYSinh #NobelVậtlý

Qua bốn năm đồng hành cùng các nhà khoa học hiện thực hóa những ý tưởng khoa học đột phá, chương trình tài trợ dự án Khoa học – Công nghệ do Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) triển khai đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Trước khi những dự án khoa học công nghệ xuất sắc được nhận tài trợ năm 2022 chính thức công bố, hãy cùng VINIF nhìn lại một hành trình đồng hành cùng cộng đồng nghiên cứu khoa học trong những năm qua.

5️⃣0️⃣0️⃣ tỷ đồng là số tiền VINIF đã tài trợ cho 83 dự án khoa học – công nghệ trong ba năm 2019 – 2021. Điểm chung của các dự án là nghiên cứu khoa học mũi nhọn hoặc có định hướng ứng dụng, cùng phương pháp tiếp cận và công nghệ hiện đại, cũng như mang tầm ảnh hưởng quốc tế.

4️⃣3️⃣0️⃣ bài báo khoa học đã được chấp thuận hoặc công bố tại các tạp chí Q1 và hội thảo hàng đầu thế giới. Đây là bước tiến đáng kể giúp khẳng định thành tựu nghiên cứu của Việt Nam trên bản đồ khoa học quốc tế. Đồng thời, những công bố này cũng đặt tiền đề cho việc phát triển, cải tiến các sản phẩm ứng dụng trong tương lai.

6️⃣0️⃣ nghiên cứu đã được chấp nhận và cấp bằng sở hữu trí tuệ trong nước và quốc tế. Đặc biệt, chương trình được triển khai phi lợi nhuận với mục tiêu khuyến khích sự phát triển khoa học và công nghệ của Việt Nam. Do đó, chủ nhiệm dự án, nhóm nghiên cứu, tổ chức chủ trì được giữ toàn bộ quyền sở hữu trí tuệ và các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp và các kết quả nghiên cứu khác.

4️⃣0️⃣0️⃣ sản phẩm, bao gồm dạng thiết bị, máy móc, phần mềm máy tính, quy trình công nghệ, cơ sở dữ liệu, sách chuyên khảo, được thiết kế và ra đời từ các dự án đồng hành cùng VINIF. Quỹ hướng tới đưa các ý tưởng nghiên cứu vào thực tế, ứng dụng sản xuất nhằm phục vụ mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt.

? Những con số ấn tượng khác, cùng danh sách các dự án Khoa học Công nghệ xuất sắc được tài trợ năm 2022 sẽ được VINIF công bố tại sự kiện:

LỄ CÔNG BỐ & SƠ KẾT CÁC DỰ ÁN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VÀ VĂN HÓA LỊCH SỬ NĂM 2022

⏰ Thời gian: Thứ Ba, ngày 25/10/2022.

09h00 – 12h00: Lễ công bố và sơ kết các dự án.

14h00 – 16h30: Bài giảng đại chúng về Giải Nobel Y sinh và Giải Nobel Vật lý năm 2022.

? Hình thức tổ chức: Trực tiếp và phát trực tuyến trên Fanpage VINIF.

? Địa điểm: Trung tâm hội nghị Almaz, Long Biên, Hà Nội.

#VinBigdata#VINIF#VINIF01#VINIF09#Duan#KhoahocCongnghe#VanHoaLichSu#BaiGiangDaiChung#Nobel

? Ngày 25/10/2022, “Lễ công bố & sơ kết các dự án Khoa học Công nghệ và Văn hóa Lịch sử” sẽ chính thức diễn ra. Qua bốn năm triển khai, lần đầu tiên Quỹ VINIF mở rộng tài trợ các dự án Văn hóa Lịch sử sau thời gian đầu chỉ tài trợ các dự án Khoa học Công nghệ.

Chương trình tài trợ dự án Khoa học Công nghệ của VINIF được triển khai từ năm 2019, chương trình đã và đang tạo nên những tác động tích cực đối với môi trường và văn hóa nghiên cứu tại Việt Nam. Đến năm 2021, VINIF khởi động Chương trình lưu giữ các giá trị Văn hóa Lịch sử nhằm tạo điều kiện tốt nhất để bảo tồn những giá trị văn hóa của đất nước và hỗ trợ các nhà văn hóa thực hiện các dự án ấp ủ của mình.

Năm 2022, chương trình tài trợ dự án Khoa học Công nghệ và chương trình lưu giữ các giá trị Văn hóa Lịch sử đã tiếp nhận được 250 hồ sơ đề xuất. Trải qua ba vòng đánh giá khoa học, chặt chẽ, hội đồng khoa học công nghệ và hội đồng văn hóa lịch sử đã xét chọn được 19 dự án Khoa học Công nghệ và 05 dự án Văn hóa Lịch sử.

? Đặc biệt tiếp sau lễ công bố là 02 bài giảng đại chúng về hai giải thưởng Nobel Y Sinh học và giải Nobel Vật lý năm 2022, do các chuyên gia uy tín và chủ nhiệm dự án trình bày.

? Sự kiện lễ công bố dự án năm 2022 cũng sẽ là ngày hội giao lưu giữa các nhà khoa học công nghệ và các nhà văn hóa, nghệ sĩ; với cầu nối là chương trình ca nhạc do nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc đạo diễn, với sự tham gia của ca sĩ Phạm Thu Hà và các nghệ sĩ khác, đặc biệt là phần độc tấu tác phẩm Trống cơm sẽ do chính tác giả trình bày.

❓ Vậy dự án khoa học công nghệ và dự án văn hóa lịch sử xuất sắc nào sẽ nhận được tài trợ năm 2022 của Quỹ VINIF?

❓ Các dự án đã đạt được kết quả nghiên cứu như thế nào trong ba năm qua?

? Thông tin về 24 dự án xuất sắc được nhận tài trợ năm 2022 sẽ được VINIF công bố trong buổi lễ ngày 25/10/2022 tới đây, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các bộ ngành, các đại sứ quán tại Việt Nam, các viện khoa học, trường đại học, chủ nhiệm các dự án và một số thành viên hội đồng khoa học của Quỹ.

? Hãy cùng đón đợi LỄ CÔNG BỐ & SƠ KẾT CÁC DỰ ÁN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VÀ VĂN HÓA LỊCH SỬ và BÀI GIẢNG ĐẠI CHÚNG VỀ GIẢI NOBEL Y SINH VÀ NOBEL VẬT LÝ NĂM 2022.

⏰ Thời gian: Thứ Ba, ngày 25/10/2022.

09h00 – 12h00: Lễ công bố và sơ kết các dự án.

14h00 – 16h30: Bài giảng đại chúng về Giải Nobel Y sinh và Giải Nobel Vật lý năm 2022.

? Hình thức tổ chức: Trực tiếp và phát trực tuyến trên Fanpage VINIF.

? Địa điểm: Trung tâm hội nghị Almaz, Long Biên, Hà Nội.

#VinBigdata#VINIF#VINIF01#VINIF09#Duan#KhoahocCongnghe#VanHoaLichSu#BaiGiangDaiChung#Nobel

Sự kiện do Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) và Trường Công nghệ Thông tin Truyền thông – Đại học Bách khoa Hà Nội đồng tổ chức.

⏰ Thời gian: 14:30 – 16:30 | 01/08/2022

? Địa điểm: Giảng đường dốc, Tầng 3, Nhà B1 – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội – Số 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

⭐️ Sự kiện thuộc chương trình hoạt động của Câu lạc bộ VINIF Alumni

? Bài giảng đại chúng: How to protect privacy with cryptographic methods

Abstract: Cryptography traditionally supports data confidentiality, integrity, and authenticity. However, when cryptographic protocols are deployed in emerging applications such as cloud services or big data, the demand for security grows beyond these requirements.

Data nowadays are being extensively stored in the cloud, and users also need to trust the authorities/cloud servers that run powerful applications. Collecting user data, combined with powerful tools (e.g., machine learning), can come with a huge risk of mass surveillance or of undesirable data-driven strategies for profit making while ignoring users’ needs.

Privacy protection, which allows individuals to have control over how their personal data is collected and used, therefore, becomes more and more critical. New techniques should be developed, first, to protect personal privacy, and, second, to reduce centralized trust in authorities or in technical solutions providers. In this talk, we discuss privacy-preserving solutions with techniques in cryptography.

??‍? Thông tin diễn giả: Giáo sư Phan Dương Hiệu hiện đang công tác tại Viện Bách khoa Paris (Institut Polytechnique de Paris) và là trưởng nhóm An ninh mạng – Mật mã tại trường Viễn thông Paris (Télécom Paris).

Giáo sư Phan Dương Hiệu nhận bằng Tiến sĩ năm 2005 và Tiến sĩ khoa học năm 2014 về Mật mã tại trường Đại học hàng đầu nước Pháp Ecole Normale Supérieure (ENS). Từ 2005-2006, ông làm post-doc tại University College London, và trở thành maître de conférences tại LAGA, Đại học Paris 8-13 trong 8 năm từ 2007-2015. Năm 36 tuổi, ông là Giáo sư tại Viện nghiên cứu XLIM, ĐH Limoges, Pháp, đồng thời là thành viên liên kết của Nhóm Mật mã tại Đại học ENS. Từ năm 2013, GS. Phan Dương Hiệu là thành viên của Ủy ban điều hành hội mật mã châu Á. Ông còn là đồng chủ tịch hội nghị Asiacrypt 2016 tại Hà Nội cùng GS. Ngô Bảo Châu. Từ năm 2020, ông là Giáo sư tại Télécom Paris, Institut Polytechnique de Paris và là trưởng nhóm An ninh mạng – Mật mã. Các nghiên cứu của GS. Phan Dương Hiệu tập trung vào mật mã, đặc biệt là mã hóa công khai, chữ kí số, mã hóa phát sóng, mã hóa chức năng và hệ thống mật mã phân cấp.

#VINIF#SoICT#VINIFAlumni#cryptographic#privacy

? GS. Duncan Haldane – 1 trong 3 nhà khoa học được trao giải thưởng Nobel Vật lý năm 2016 vì “những phát hiện lý thuyết về những biến đổi trạng thái topo và các trạng thái topo học của vật chất”.

? Hôm nay, GS. Duncan Haldane sẽ có bài giảng đại chúng tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) với chủ đề “Topological quantum matter, entanglement, and the second quantum revolution”, nhằm hưởng ứng tuyên bố của Đại hội đồng Liên hợp quốc: “Kỷ niệm năm 2022 là Năm quốc tế về khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững (IYBSSD2022)”.

? Thông tin chi tiết:

⏲ Thời gian: 15:00 – 17:30 (giờ Việt Nam), thứ 3, ngày 19/07/2022.

? Địa điểm: Hội trường tầng 8, tòa nhà A21, số 18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. ? Hình thức: trực tiếp và trực tuyến trên Fanpage của Quỹ VINIF.

? Đơn vị đồng tổ chức: USTH, Trung tâm Quốc tế về Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE), Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), Viện Vật lý (Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam), Viện Vật lý Kỹ thuật (Đại học Bách Khoa Hà Nội), Khoa Vật lý (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), Khoa Vật lý (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên).

? Ngôn ngữ giảng bài: Tiếng Anh (được dịch song song ra tiếng Việt và tiếng Pháp, đồng thời được phát trực tiếp tới cộng đồng pháp ngữ với sự hỗ trợ của Tổ chức đại học pháp ngữ AUF).

? Bài giảng trong chương trình hoạt động của VINIF Alumni, Câu lạc bộ sẽ tổ chức và phối hợp với các trường Đại học tại Việt Nam tổ chức các bài giảng đại chúng của các nhà khoa học xuất sắc trên thế giới.

#VINIF#VINIFAlumni#USTH#ICISE#VienVatly#IOPVAST

? Từ ngày 6-7 tháng 7 năm 2022, GS. Vũ Hà Văn sẽ tham dự và giảng bài tại Hội thảo WORKSHOP ON RANDOM STRUCTURES AND RELATED TOPICS.

? Hội thảo do Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức nhằm cập nhật, trao đổi về các kết quả và hướng nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực Random matrices và random graphs.

? Hội thảo có sự tham gia của nhiều diễn giả khác:

Anirban Basak (ICTS – Ấn độ)

Van Hao Can (IMH Hà Nội – VAST)

Subhro Ghosh (NUS – Singapore)

Ji Oon Lee (KAIST – Hàn Quốc)

Hoi Nguyen (Ohio State University)

Oanh Nguyen (Brown University)

Viet Hung Pham (IMH Hà Nội – VAST)

Linh Tran (Fulbright University Vietnam)

Ke Wang (HKUST Hongkong)

⏲ Thời gian: Từ ngày 6 tháng 7 đến ngày 7 tháng 7 năm 2022

? Địa điểm: Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

✅ Hình thức: Trực tiếp và trực tuyến

? Hội thảo được Quỹ Đổi mới sáng tạo VINIF tài trợ trong Chương trình hợp tác, tài trợ sự kiện, hội thảo (VINIF03).

? Thông tin chi tiết hội thảo: http://math.ac.vn/conference/WRS2022

Ngày 14/3/2022 vừa qua, hưởng ứng ngày Toán học quốc tế, Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) đã đồng tổ chức ngày Toán học quốc tế 2022 với chủ đề: “Toán học kết nối chúng ta”.

Chương trình được tổ chức tại hội trường Hoàng Tụy, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và được phát trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội qua các kênh: Fanpage của Viện Toán học và Fanpage của Quỹ VINIF.

Các diễn giả, chủ trì và nhà khoa học tham dự chương trình

Sự kiện có sự góp mặt của GS. Ngô Việt Trung (Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng ngành Toán Quỹ Nafosted, Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN VN), PGS. Vũ Hoàng Linh (Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-Đại học Quốc gia Hà Nội), GS. Hồ Tú Bảo (Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán), PGS. Phan Thị Hà Dương (Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN VN và Quỹ Đổi mới sang tạo Vingroup) và các nhà khoa học có uy tín trong và ngoài Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam… các nghiên cứu sinh, các em học sinh và những người yêu toán tham gia. Sự kiện đã có hơn 70 người tham gia trực tiếp và hơn 7,900 lượt xem online.


PGS. Vũ Hoàng Linh (Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-Đại học Quốc gia Hà Nội)
tham gia chủ trì bài giảng đại chúng

Năm nay, UNESCO đã chọn chủ đề cho Ngày Toán học quốc tế là “Toán học kết nối”. Chủ đề này đã đặt ra nhiều câu hỏi như Toán học kết nối chúng ta như thế nào hay vì sao Toán học kết nối chúng ta.

GS. Hồ Tú Bảo (Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán)
tham gia chủ trì bài giảng

Sự kiện năm nay bên cạnh các chuyên gia trong các lĩnh vực Khí hậu, Y sinh, Toán học còn có sự góp mặt của chuyên gia trong lĩnh vực nghệ thuật, lĩnh vực tưởng chừng như chẳng liên quan gì đến Toán học. Chính vì vậy, khán giả năm nay không dừng lại ở các chuyên gia, các bạn sinh viên ngành Toán mà còn có sự góp mặt của các bạn trẻ yêu nghệ thuật. Với số lượng khán giả đông đảo và phong phú ở nhiều lĩnh vực, vì vậy, không khí phần thảo luận và đặt câu hỏi giữa các diễn giả và khán giả diễn ra rất sôi nổi và hào hứng.

Sự kiện Ngày Toán học kết nối năm nay có 3 bài giảng đại chúng và 1 tọa đàm.

Bài giảng 01: Toán học trong nghiên cứu Khí hậu và Biến đổi Khí hậu quy mô khu vực.

Diễn giả: Ngô Đức Thành, Đồng Trưởng Khoa Vũ trụ và Ứng dụng, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Viện Hàn lâm KH&CN VN.

PGS. Ngô Đức Thành

Trong bài giảng này, PGS. Ngô Đức Thành đề cập và trả lời 14 câu hỏi liên quan đến khí hậu và toán học. Bên cạnh đó, PGS còn đề cập đến một số ứng dụng cơ bản của Toán học trong nghiên cứu khí hậu và biến đổi khí hậu quy mô khu vực.

Bài giảng 2: GIẢI MÃ DNA CỦA BẠN: LÝ THUYẾT ĐỒ THỊ CÓ THỂ GIÚP GÌ?

Diễn giả: Võ Sỹ Nam, Giám đốc Trung tâm Tin Y Sinh, Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn Vingroup & Giảng viên liên kết, VinUniversity

Trong bài giảng này, TS. Võ Sỹ Nam chia sẻ về vai trò và ý nghĩa của lý thuyết đồ thị trong giải mã DNA cũng như tiềm năng ứng dụng của lý thuyết này trong di truyền học nói chung.

TS. Võ Sỹ Nam

Bài giảng 3: TOÁN LÀ CHÚNG TA.

Diễn giả: Nguyễn Như Huy, Giám đốc nghệ thuật của ZeroStation

Trong bài nói chuyện của mình, diễn giả Như Huy phân biệt hai khái niêm Toán học (mathematics) và Toán (mathematical). Diễn giả Như Huy đã sử dụng lối suy tư toán nói trên để tiếp cận với các sự vật và hiện tượng phi toán học, như lịch sử nghệ thuật và mối quan hệ giữa quan niệm về logic kiểu Wittgenstein với Tâm, xét như một thực tại của tư tưởng Thiền.

Diễn giả Như Huy

Sau phần các bài giảng đại chúng là phần Tọa đàm “Toán học kết nối chúng ta”. Phần tọa đàm năm nay có sự góp mặt của 6 diễn giả ở nhiều lĩnh vực Toán học, Khí hậu, Giáo dục, Viễn thông và Nghệ thuật. Mỗi lĩnh vực đều có cách diễn giải và cách làm khác nhau để kết nối Toán học. Chính vì vậy, tạo ra góc nhìn đa chiều về sự kết nối của Toán học trong mỗi lĩnh vực.

Các diễn giả tham gia tọa đàm

GS. Ngô Việt Trung, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng ngành Toán Quỹ Nafosted, Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN VN chia sẻ Hội Toán học Việt Nam cũng đang nỗ lực và tổ chức các hội nghị về Toán, các cuộc thi về Toán để khích lệ tình yêu Toán học của học sinh, sinh viên.

GS. Ngô Việt Trung, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng ngành Toán Quỹ Nafosted,
Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN VN

PGS. Ngô Đức Thành, Đồng Trưởng Khoa Vũ trụ và Ứng dụng, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Viện Hàn lâm KH&CN VN, nhận định Toán học không chỉ kết nối chúng ta qua không gian, kết nối các vấn đề xã hội khác nhau mà còn kết nối chúng ta qua thời gian, từ quá khứ đến hiện tại và từ hiện tại đến tương lai.

PGS. Phan Thị Hà Dương, Viện Toán, Viện Hàn Lâm KHCN Việt Nam và Quỹ Đổi Mới Sáng Tạo VINIF, chia sẻ bởi vì cuộc sống là phong phú đến vô cùng nên mỗi một mô hình không bao giờ là chính cuộc sống, không có mô hình đúng mà chỉ có mô hình phù hợp, phù hợp cho mỗi câu hỏi mà ta đặt ra. Và chính vì vậy mà toán học luôn rộng mở, luôn chờ đợi những phát minh mới để ngày một gần hơn, phản ánh chân thực hơn cuộc sống.

PGS. Phan Thị Hà Dương, Viện Toán, Viện Hàn Lâm KHCN Việt Nam và Quỹ Đổi Mới Sáng Tạo VINIF

Bà Huỳnh Thị Thanh Bình, Phó Hiệu trưởng, Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội chia sẻ trường Đại học Bách Khoa là trường kỹ thuật nên Toán học rất quan trọng với chung tôi. Trước đây các ngành học đều học một chương trình Toán như nhau nhưng gần đây chúng tôi đã thay đổi chương trình Toán để phù hợp với từng lĩnh vực và ngành khác nhau.

Bà Huỳnh Thị Thanh Bình, Phó Hiệu trưởng, Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội

Nguyễn Như Huy, Giám đốc nghệ thuật của ZeroStation nhận định Toán học kết nối chúng ta, giúp chúng ta không cô đơn. Toán là cốt lõi và nở ra các bông hoa triết học và thơ ca.

Nguyễn Tuấn Huy, Trưởng Ban Công nghệ thông tin, Phó Ban chỉ đạo Chuyển đổi số – Tổng Công ty Viễn thông MobiFone khẳng định Toán học đã mang lại cho tôi một tư duy logic, điều này rất quan trọng khi chúng ta đi làm. Khi bước vào giai đoạn cách mạng công nghiệp lân thứ 4 và chuyển đổi số thì Toán học càng trở nên quan trọng và trở thành công cụ thiết yếu.

Nguyễn Tuấn Huy, Trưởng Ban Công nghệ thông tin, Phó Ban chỉ đạo Chuyển đổi số –
Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Với nhiều nội dung phong phú và đa dạng, sự kiện đã mang tới cho những người yêu Toán không chỉ những kiến thức mới mẻ, lý thú mà còn rất nhiều câu chuyện vô cùng hấp dẫn và gần gũi với đời sống.

? Mathematics Unites – Đó là chủ đề của Ngày Toán học quốc tế năm nay, do UNESCO công bố.

Chủ đề đó có ý nghĩa gì? Đã có rất nhiều diễn giải:

“Toán học kết nối” để thể hiện rằng toán học là ngôn ngữ chung mà chúng ta đều có và là chủ đề chung để tất cả chúng ta tìm đến nhau.

“Toán học kết nối” vì mọi người trên hành tinh này chia sẻ các công cụ toán học để chống lại đại dịch và những thách thức toàn cầu khác.

“Toán học kết nối” chúng ta như những công dân có trách nhiệm, như những con người, như những sinh vật sống; toán học kết nối chúng ta trong không gian và thời gian, toán học liên kết các ngành khoa học và toán học kết nối chúng ta như những nhân tố của xã hội.(theo trang web chính thức về Ngày Toán học quốc tế).

Còn bạn, bạn hiểu thế nào về Mathematics Unites? Và bạn muốn tìm hiểu thêm về điều đó? Hãy cùng đến với “Ngày Toán học quốc tế 2022: Toán học kết nối chúng ta” được tổ chức vào đúng ngày Pi: 14/03/2022 để lắng nghe các bài giảng đại chúng và buổi tọa đàm của các chuyên gia với các góc nhìn muôn hình muôn vẻ.

SỰ KIỆN: “NGÀY TOÁN HỌC QUỐC TẾ 2022: TOÁN HỌC KẾT NỐI CHÚNG TA”

? Thời gian: 14:00 – 18:00, ngày 14/03/2022.

? Địa điểm: Hội trường Hoàng Tụy, Nhà A6, 18B Hoàng Quốc Việt, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

? Hình thức: Tổ chức trực tiếp và phát trực tuyến trên Fanpage Viện Toán học và Quỹ VinIF.

https://www.facebook.com/vientoanhoc

https://www.facebook.com/vinif.org

? NỘI DUNG

Sự kiện bao gồm 03 Bài giảng đại chúng và 01 buổi tọa đàm.

? 14h00 – 14h10: Khai mạc

? 14h10 – 14h50: Bài giảng 1: Toán học trong nghiên cứu Khí hậu và Biến đổi Khí hậu quy mô khu vực.

Ngô Đức Thành, Đồng Trưởng Khoa Vũ trụ và Ứng dụng, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Viện Hàn lâm KH&CN VN.

? 14h50 – 15h30: Bài giảng 2: Giải mã DNA của bạn: lý thuyết đồ thị có thể giúp gì?

Võ Sỹ Nam, Giám đốc Trung tâm Tin Y Sinh, Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn Vingroup & Giảng viên liên kết, VinUniversity.

? 15h30 – 16h10: Bài giảng 3: Toán là chúng ta.

Nguyễn Như Huy, Giám đốc nghệ thuật của ZeroStation.

? 16h10 – 16h30: Tiệc trà

? 16h30 – 17h45: Tọa đàm: TOÁN HỌC KẾT NỐI CHÚNG TA

– Huỳnh Thị Thanh Bình, Phó Hiệu trưởng Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội.

– Phan Thị Hà Dương, Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN VN và Quỹ VinIF.

– Nguyễn Như Huy, Giám đốc nghệ thuật của ZeroStation.

– Nguyễn Tuấn Huy, Trưởng Ban Công nghệ thông tin, Phó Ban chỉ đạo Chuyển đổi số – Tổng Công ty Viễn thông MobiFone.

– Ngô Đức Thành, Đồng Trưởng Khoa Vũ trụ và Ứng dụng, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Viện Hàn lâm KH&CN VN.

– Ngô Việt Trung, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng ngành Toán Quỹ Nafosted, Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN VN.

? Sự kiện do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) đồng tổ chức.

? Trang web chính thức về Ngày Toán học thế giới: https://www.idm314.org/…