Sự kiện do Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) và Trường Công nghệ Thông tin Truyền thông – Đại học Bách khoa Hà Nội đồng tổ chức.

⏰ Thời gian: 14:30 – 16:30 | 01/08/2022

📍 Địa điểm: Giảng đường dốc, Tầng 3, Nhà B1 – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội – Số 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

⭐️ Sự kiện thuộc chương trình hoạt động của Câu lạc bộ VINIF Alumni

📃 Bài giảng đại chúng: How to protect privacy with cryptographic methods

Abstract: Cryptography traditionally supports data confidentiality, integrity, and authenticity. However, when cryptographic protocols are deployed in emerging applications such as cloud services or big data, the demand for security grows beyond these requirements.

Data nowadays are being extensively stored in the cloud, and users also need to trust the authorities/cloud servers that run powerful applications. Collecting user data, combined with powerful tools (e.g., machine learning), can come with a huge risk of mass surveillance or of undesirable data-driven strategies for profit making while ignoring users’ needs.

Privacy protection, which allows individuals to have control over how their personal data is collected and used, therefore, becomes more and more critical. New techniques should be developed, first, to protect personal privacy, and, second, to reduce centralized trust in authorities or in technical solutions providers. In this talk, we discuss privacy-preserving solutions with techniques in cryptography.

👨🏻‍🏫 Thông tin diễn giả: Giáo sư Phan Dương Hiệu hiện đang công tác tại Viện Bách khoa Paris (Institut Polytechnique de Paris) và là trưởng nhóm An ninh mạng – Mật mã tại trường Viễn thông Paris (Télécom Paris).

Giáo sư Phan Dương Hiệu nhận bằng Tiến sĩ năm 2005 và Tiến sĩ khoa học năm 2014 về Mật mã tại trường Đại học hàng đầu nước Pháp Ecole Normale Supérieure (ENS). Từ 2005-2006, ông làm post-doc tại University College London, và trở thành maître de conférences tại LAGA, Đại học Paris 8-13 trong 8 năm từ 2007-2015. Năm 36 tuổi, ông là Giáo sư tại Viện nghiên cứu XLIM, ĐH Limoges, Pháp, đồng thời là thành viên liên kết của Nhóm Mật mã tại Đại học ENS. Từ năm 2013, GS. Phan Dương Hiệu là thành viên của Ủy ban điều hành hội mật mã châu Á. Ông còn là đồng chủ tịch hội nghị Asiacrypt 2016 tại Hà Nội cùng GS. Ngô Bảo Châu. Từ năm 2020, ông là Giáo sư tại Télécom Paris, Institut Polytechnique de Paris và là trưởng nhóm An ninh mạng – Mật mã. Các nghiên cứu của GS. Phan Dương Hiệu tập trung vào mật mã, đặc biệt là mã hóa công khai, chữ kí số, mã hóa phát sóng, mã hóa chức năng và hệ thống mật mã phân cấp.

#VINIF#SoICT#VINIFAlumni#cryptographic#privacy

👉 GS. Duncan Haldane – 1 trong 3 nhà khoa học được trao giải thưởng Nobel Vật lý năm 2016 vì “những phát hiện lý thuyết về những biến đổi trạng thái topo và các trạng thái topo học của vật chất”.

📌 Hôm nay, GS. Duncan Haldane sẽ có bài giảng đại chúng tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) với chủ đề “Topological quantum matter, entanglement, and the second quantum revolution”, nhằm hưởng ứng tuyên bố của Đại hội đồng Liên hợp quốc: “Kỷ niệm năm 2022 là Năm quốc tế về khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững (IYBSSD2022)”.

📍 Thông tin chi tiết:

⏲ Thời gian: 15:00 – 17:30 (giờ Việt Nam), thứ 3, ngày 19/07/2022.

🌍 Địa điểm: Hội trường tầng 8, tòa nhà A21, số 18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. 💻 Hình thức: trực tiếp và trực tuyến trên Fanpage của Quỹ VINIF.

📌 Đơn vị đồng tổ chức: USTH, Trung tâm Quốc tế về Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE), Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), Viện Vật lý (Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam), Viện Vật lý Kỹ thuật (Đại học Bách Khoa Hà Nội), Khoa Vật lý (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), Khoa Vật lý (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên).

👉 Ngôn ngữ giảng bài: Tiếng Anh (được dịch song song ra tiếng Việt và tiếng Pháp, đồng thời được phát trực tiếp tới cộng đồng pháp ngữ với sự hỗ trợ của Tổ chức đại học pháp ngữ AUF).

📌 Bài giảng trong chương trình hoạt động của VINIF Alumni, Câu lạc bộ sẽ tổ chức và phối hợp với các trường Đại học tại Việt Nam tổ chức các bài giảng đại chúng của các nhà khoa học xuất sắc trên thế giới.

#VINIF#VINIFAlumni#USTH#ICISE#VienVatly#IOPVAST

🌏 Từ ngày 6-7 tháng 7 năm 2022, GS. Vũ Hà Văn sẽ tham dự và giảng bài tại Hội thảo WORKSHOP ON RANDOM STRUCTURES AND RELATED TOPICS.

👉 Hội thảo do Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức nhằm cập nhật, trao đổi về các kết quả và hướng nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực Random matrices và random graphs.

👉 Hội thảo có sự tham gia của nhiều diễn giả khác:

Anirban Basak (ICTS – Ấn độ)

Van Hao Can (IMH Hà Nội – VAST)

Subhro Ghosh (NUS – Singapore)

Ji Oon Lee (KAIST – Hàn Quốc)

Hoi Nguyen (Ohio State University)

Oanh Nguyen (Brown University)

Viet Hung Pham (IMH Hà Nội – VAST)

Linh Tran (Fulbright University Vietnam)

Ke Wang (HKUST Hongkong)

⏲ Thời gian: Từ ngày 6 tháng 7 đến ngày 7 tháng 7 năm 2022

📍 Địa điểm: Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

✅ Hình thức: Trực tiếp và trực tuyến

👉 Hội thảo được Quỹ Đổi mới sáng tạo VINIF tài trợ trong Chương trình hợp tác, tài trợ sự kiện, hội thảo (VINIF03).

📌 Thông tin chi tiết hội thảo: http://math.ac.vn/conference/WRS2022

Ngày 14/3/2022 vừa qua, hưởng ứng ngày Toán học quốc tế, Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) đã đồng tổ chức ngày Toán học quốc tế 2022 với chủ đề: “Toán học kết nối chúng ta”.

Chương trình được tổ chức tại hội trường Hoàng Tụy, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và được phát trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội qua các kênh: Fanpage của Viện Toán học và Fanpage của Quỹ VINIF.

Các diễn giả, chủ trì và nhà khoa học tham dự chương trình

Sự kiện có sự góp mặt của GS. Ngô Việt Trung (Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng ngành Toán Quỹ Nafosted, Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN VN), PGS. Vũ Hoàng Linh (Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-Đại học Quốc gia Hà Nội), GS. Hồ Tú Bảo (Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán), PGS. Phan Thị Hà Dương (Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN VN và Quỹ Đổi mới sang tạo Vingroup) và các nhà khoa học có uy tín trong và ngoài Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam… các nghiên cứu sinh, các em học sinh và những người yêu toán tham gia. Sự kiện đã có hơn 70 người tham gia trực tiếp và hơn 7,900 lượt xem online.


PGS. Vũ Hoàng Linh (Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-Đại học Quốc gia Hà Nội)
tham gia chủ trì bài giảng đại chúng

Năm nay, UNESCO đã chọn chủ đề cho Ngày Toán học quốc tế là “Toán học kết nối”. Chủ đề này đã đặt ra nhiều câu hỏi như Toán học kết nối chúng ta như thế nào hay vì sao Toán học kết nối chúng ta.

GS. Hồ Tú Bảo (Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán)
tham gia chủ trì bài giảng

Sự kiện năm nay bên cạnh các chuyên gia trong các lĩnh vực Khí hậu, Y sinh, Toán học còn có sự góp mặt của chuyên gia trong lĩnh vực nghệ thuật, lĩnh vực tưởng chừng như chẳng liên quan gì đến Toán học. Chính vì vậy, khán giả năm nay không dừng lại ở các chuyên gia, các bạn sinh viên ngành Toán mà còn có sự góp mặt của các bạn trẻ yêu nghệ thuật. Với số lượng khán giả đông đảo và phong phú ở nhiều lĩnh vực, vì vậy, không khí phần thảo luận và đặt câu hỏi giữa các diễn giả và khán giả diễn ra rất sôi nổi và hào hứng.

Sự kiện Ngày Toán học kết nối năm nay có 3 bài giảng đại chúng và 1 tọa đàm.

Bài giảng 01: Toán học trong nghiên cứu Khí hậu và Biến đổi Khí hậu quy mô khu vực.

Diễn giả: Ngô Đức Thành, Đồng Trưởng Khoa Vũ trụ và Ứng dụng, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Viện Hàn lâm KH&CN VN.

PGS. Ngô Đức Thành

Trong bài giảng này, PGS. Ngô Đức Thành đề cập và trả lời 14 câu hỏi liên quan đến khí hậu và toán học. Bên cạnh đó, PGS còn đề cập đến một số ứng dụng cơ bản của Toán học trong nghiên cứu khí hậu và biến đổi khí hậu quy mô khu vực.

Bài giảng 2: GIẢI MÃ DNA CỦA BẠN: LÝ THUYẾT ĐỒ THỊ CÓ THỂ GIÚP GÌ?

Diễn giả: Võ Sỹ Nam, Giám đốc Trung tâm Tin Y Sinh, Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn Vingroup & Giảng viên liên kết, VinUniversity

Trong bài giảng này, TS. Võ Sỹ Nam chia sẻ về vai trò và ý nghĩa của lý thuyết đồ thị trong giải mã DNA cũng như tiềm năng ứng dụng của lý thuyết này trong di truyền học nói chung.

TS. Võ Sỹ Nam

Bài giảng 3: TOÁN LÀ CHÚNG TA.

Diễn giả: Nguyễn Như Huy, Giám đốc nghệ thuật của ZeroStation

Trong bài nói chuyện của mình, diễn giả Như Huy phân biệt hai khái niêm Toán học (mathematics) và Toán (mathematical). Diễn giả Như Huy đã sử dụng lối suy tư toán nói trên để tiếp cận với các sự vật và hiện tượng phi toán học, như lịch sử nghệ thuật và mối quan hệ giữa quan niệm về logic kiểu Wittgenstein với Tâm, xét như một thực tại của tư tưởng Thiền.

Diễn giả Như Huy

Sau phần các bài giảng đại chúng là phần Tọa đàm “Toán học kết nối chúng ta”. Phần tọa đàm năm nay có sự góp mặt của 6 diễn giả ở nhiều lĩnh vực Toán học, Khí hậu, Giáo dục, Viễn thông và Nghệ thuật. Mỗi lĩnh vực đều có cách diễn giải và cách làm khác nhau để kết nối Toán học. Chính vì vậy, tạo ra góc nhìn đa chiều về sự kết nối của Toán học trong mỗi lĩnh vực.

Các diễn giả tham gia tọa đàm

GS. Ngô Việt Trung, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng ngành Toán Quỹ Nafosted, Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN VN chia sẻ Hội Toán học Việt Nam cũng đang nỗ lực và tổ chức các hội nghị về Toán, các cuộc thi về Toán để khích lệ tình yêu Toán học của học sinh, sinh viên.

GS. Ngô Việt Trung, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng ngành Toán Quỹ Nafosted,
Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN VN

PGS. Ngô Đức Thành, Đồng Trưởng Khoa Vũ trụ và Ứng dụng, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Viện Hàn lâm KH&CN VN, nhận định Toán học không chỉ kết nối chúng ta qua không gian, kết nối các vấn đề xã hội khác nhau mà còn kết nối chúng ta qua thời gian, từ quá khứ đến hiện tại và từ hiện tại đến tương lai.

PGS. Phan Thị Hà Dương, Viện Toán, Viện Hàn Lâm KHCN Việt Nam và Quỹ Đổi Mới Sáng Tạo VINIF, chia sẻ bởi vì cuộc sống là phong phú đến vô cùng nên mỗi một mô hình không bao giờ là chính cuộc sống, không có mô hình đúng mà chỉ có mô hình phù hợp, phù hợp cho mỗi câu hỏi mà ta đặt ra. Và chính vì vậy mà toán học luôn rộng mở, luôn chờ đợi những phát minh mới để ngày một gần hơn, phản ánh chân thực hơn cuộc sống.

PGS. Phan Thị Hà Dương, Viện Toán, Viện Hàn Lâm KHCN Việt Nam và Quỹ Đổi Mới Sáng Tạo VINIF

Bà Huỳnh Thị Thanh Bình, Phó Hiệu trưởng, Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội chia sẻ trường Đại học Bách Khoa là trường kỹ thuật nên Toán học rất quan trọng với chung tôi. Trước đây các ngành học đều học một chương trình Toán như nhau nhưng gần đây chúng tôi đã thay đổi chương trình Toán để phù hợp với từng lĩnh vực và ngành khác nhau.

Bà Huỳnh Thị Thanh Bình, Phó Hiệu trưởng, Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội

Nguyễn Như Huy, Giám đốc nghệ thuật của ZeroStation nhận định Toán học kết nối chúng ta, giúp chúng ta không cô đơn. Toán là cốt lõi và nở ra các bông hoa triết học và thơ ca.

Nguyễn Tuấn Huy, Trưởng Ban Công nghệ thông tin, Phó Ban chỉ đạo Chuyển đổi số – Tổng Công ty Viễn thông MobiFone khẳng định Toán học đã mang lại cho tôi một tư duy logic, điều này rất quan trọng khi chúng ta đi làm. Khi bước vào giai đoạn cách mạng công nghiệp lân thứ 4 và chuyển đổi số thì Toán học càng trở nên quan trọng và trở thành công cụ thiết yếu.

Nguyễn Tuấn Huy, Trưởng Ban Công nghệ thông tin, Phó Ban chỉ đạo Chuyển đổi số –
Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Với nhiều nội dung phong phú và đa dạng, sự kiện đã mang tới cho những người yêu Toán không chỉ những kiến thức mới mẻ, lý thú mà còn rất nhiều câu chuyện vô cùng hấp dẫn và gần gũi với đời sống.

🌏 Mathematics Unites – Đó là chủ đề của Ngày Toán học quốc tế năm nay, do UNESCO công bố.

Chủ đề đó có ý nghĩa gì? Đã có rất nhiều diễn giải:

“Toán học kết nối” để thể hiện rằng toán học là ngôn ngữ chung mà chúng ta đều có và là chủ đề chung để tất cả chúng ta tìm đến nhau.

“Toán học kết nối” vì mọi người trên hành tinh này chia sẻ các công cụ toán học để chống lại đại dịch và những thách thức toàn cầu khác.

“Toán học kết nối” chúng ta như những công dân có trách nhiệm, như những con người, như những sinh vật sống; toán học kết nối chúng ta trong không gian và thời gian, toán học liên kết các ngành khoa học và toán học kết nối chúng ta như những nhân tố của xã hội.(theo trang web chính thức về Ngày Toán học quốc tế).

Còn bạn, bạn hiểu thế nào về Mathematics Unites? Và bạn muốn tìm hiểu thêm về điều đó? Hãy cùng đến với “Ngày Toán học quốc tế 2022: Toán học kết nối chúng ta” được tổ chức vào đúng ngày Pi: 14/03/2022 để lắng nghe các bài giảng đại chúng và buổi tọa đàm của các chuyên gia với các góc nhìn muôn hình muôn vẻ.

SỰ KIỆN: “NGÀY TOÁN HỌC QUỐC TẾ 2022: TOÁN HỌC KẾT NỐI CHÚNG TA”

📅 Thời gian: 14:00 – 18:00, ngày 14/03/2022.

🏡 Địa điểm: Hội trường Hoàng Tụy, Nhà A6, 18B Hoàng Quốc Việt, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

🎯 Hình thức: Tổ chức trực tiếp và phát trực tuyến trên Fanpage Viện Toán học và Quỹ VinIF.

https://www.facebook.com/vientoanhoc

https://www.facebook.com/vinif.org

🌏 NỘI DUNG

Sự kiện bao gồm 03 Bài giảng đại chúng và 01 buổi tọa đàm.

📌 14h00 – 14h10: Khai mạc

📌 14h10 – 14h50: Bài giảng 1: Toán học trong nghiên cứu Khí hậu và Biến đổi Khí hậu quy mô khu vực.

Ngô Đức Thành, Đồng Trưởng Khoa Vũ trụ và Ứng dụng, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Viện Hàn lâm KH&CN VN.

📌 14h50 – 15h30: Bài giảng 2: Giải mã DNA của bạn: lý thuyết đồ thị có thể giúp gì?

Võ Sỹ Nam, Giám đốc Trung tâm Tin Y Sinh, Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn Vingroup & Giảng viên liên kết, VinUniversity.

📌 15h30 – 16h10: Bài giảng 3: Toán là chúng ta.

Nguyễn Như Huy, Giám đốc nghệ thuật của ZeroStation.

📌 16h10 – 16h30: Tiệc trà

📌 16h30 – 17h45: Tọa đàm: TOÁN HỌC KẾT NỐI CHÚNG TA

– Huỳnh Thị Thanh Bình, Phó Hiệu trưởng Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội.

– Phan Thị Hà Dương, Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN VN và Quỹ VinIF.

– Nguyễn Như Huy, Giám đốc nghệ thuật của ZeroStation.

– Nguyễn Tuấn Huy, Trưởng Ban Công nghệ thông tin, Phó Ban chỉ đạo Chuyển đổi số – Tổng Công ty Viễn thông MobiFone.

– Ngô Đức Thành, Đồng Trưởng Khoa Vũ trụ và Ứng dụng, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Viện Hàn lâm KH&CN VN.

– Ngô Việt Trung, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng ngành Toán Quỹ Nafosted, Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN VN.

👉 Sự kiện do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) đồng tổ chức.

🚩 Trang web chính thức về Ngày Toán học thế giới: https://www.idm314.org/…

📍 Thời gian: 22h tối thứ Tư, ngày 24/11/2021 trên kênh youtube của Viện Hàn lâm Khoa học Hungary: https://www.youtube.com/c/MTA1825/featured

Nhà Toán học xuất chúng Terence Tao được Viện Hàn lâm Khoa học Hungary trao Giải thưởng toán học quốc tế Bolyai. Đây là giải thưởng được trao mỗi 5 năm cho các nhà toán học để ghi nhận những kết quả nghiên cứu quan trọng và mới nhất trong 10 năm qua.

Nhân dịp này, GS. Vũ Hà Văn và GS. Terence Tao sẽ có bài giảng đại chúng nhằm chia sẻ tới cộng đồng một số ứng dụng thiết thực của Khoa học dữ liệu và Toán học.

📌 Bài giảng của GS. Vũ Hà Văn có tiêu đề “Matrix completion, sparsification, and random perturbation”, bàn luận về định lý Candes-Tao cơ bản và đề xuất cách tiếp cận mới dựa trên lý thuyết ma trận ngẫu nhiên hiện đại, hỗ trợ thực hiện những tác vụ đề xuất, đánh giá trong thực tế.

Terence Tao là nhà toán học gốc Trung Quốc và mang quốc tịch Úc – Mỹ. Anh nhận Huy chương Fields năm 2006, và Giải thưởng Đột phá về Toán học năm 2014. Anh hiện là giáo sư toán tại Đại học California, Los Angeles và trở thành người trẻ nhất được công nhận là giáo sư tại đây năm 24 tuổi. Anh là nhà Toán học có phạm vi hoạt động rộng khắp nhiều lĩnh vực, ở lĩnh vực nào anh cũng có đóng góp quan trọng. Ngoài hai giải thưởng danh giá trên, tính đến năm 2015, Terence Tao đã đoạt tổng cộng 25 giải thưởng danh giá, bao gồm: Polya Prize (2010); Crafoord Prize (2012); PROSE award (2015),…

GS. Vũ Hà Văn là Giám đốc Khoa học kiêm Nhà sáng lập VinBigData, đồng thời đang công tác tại ĐH Yale, Hoa Kỳ với vị trí Giáo sư Toán học. Tốt nghiệp tiến sĩ tại Yale năm 1998, anh làm postodc tại IAS (Princeton) và Microsoft Research. Năm 2002, anh giành các giải thưởng Sloan fellowship và NSF Career Award dành cho các nhà khoa học trẻ tại Mỹ. Năm 2006, anh Vũ Hà Văn và T. Tao xuất bản cuốn sách Số học tổ hợp, và cùng J. Bourgain tổ chức chương trình nghiên cứu tập trung về đề tài này tại Viện nghiên cứu cao cấp IAS (Princeton). GS Văn đoạt giải Pólya (SIAM) năm 2008 của Hội toán công nghiệp (SIAM) dành cho công trình nghiên cứu về tập trung độ đo. Năm 2012, anh được nhận giải thưởng Fulkerson của Hội toán học Mỹ (cùng với J. Kahn và A. Johansson) về lời giải cho bài toán Shamir trong lý thuyết đồ thị. Cùng năm, anh trở thành thành viên danh dự của hội toán học Mỹ. Năm 2020, anh vinh dự được bầu chọn trở thành Hội viên danh dự (Fellow) của hiệp hội Toán thống kê (Institute of Mathematical Statistics). Anh đọc báo cáo tại Đại hội toán học thế giới (Seoul, 2014), và Đại hội thống kê thế giới (Istanbul, 2012).

Có thể là hình ảnh về 2 người, kính mắt và văn bản cho biết 'VINBIGDATA GS.VũHàVăn Vũ Hà Văn GS. Terence Tao'

📍 Thông tin chi tiết bài giảng đại chúng:

– Tiêu đề: Matrix completion, sparsification, and random perturbation.

– Thời gian: 22h tối thứ tư, ngày 24/11/2021

– Bài giảng được phát sóng trực tiếp trên kênh youtube Viện Hàn lâm Khoa học Hungary tại: https://www.youtube.com/c/MTA1825/featured

– Ngôn ngữ sử dụng: Tiếng Anh

– Tổng quan: In recent years, motivated by the Netflix prize (and similar recommendation/evaluation tasks in real life), mathematicians work intensively on the problem of completing a low rank matrix, given only a small part of its entries. We will survey the main results in the area, including a fundamental Candes-Tao theorem, and then discuss a new approach supported by modern random matrix theory.

#VinBigData#VINIF#Maths#BigData#DataScience

(Báo Khoa học & Phát triển) Sự ra đời của hai Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học và Vật lý do UNESCO bảo trợ là minh chứng rõ nét nhất cho thấy Việt Nam đang đi đúng hướng trong lộ trình phát triển các ngành thuộc nghiên cứu cơ bản nói riêng và khoa học công nghệ nói chung.

Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho rằng một quốc gia không có nghiên cứu cơ bản thì sẽ không thể có một nền khoa học thực sự. Ảnh: Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO.

Đó là nhận định của nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân tại sự kiện “Ngày KH&CN 2021 – Đổi mới sáng tạo để kiến tạo tương lai” do Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup Innovation Foundation – VinIF, VinBigdata và Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO (Viện Toán học – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) phối hợp tổ chức vào ngày 12/6 vừa qua. Ông cho rằng, một quốc gia không có nghiên cứu cơ bản thì sẽ không thể có một nền khoa học thực sự, và vì thế cần phải có chiến lược phát triển những ngành như toán học và vật lý từ sớm. Đây là lý do mà trong nhiệm kỳ của mình, ông đã quyết định thành lập hai trung tâm nghiên cứu xuất sắc dưới sự bảo trợ của UNESCO đó là trung tâm toán học và trung tâm vật lý.

Đồng tình với quan điểm của TS. Nguyễn Quân, GS Vũ Hà Văn (Viện VinBigdata) cho rằng “ở hoàn cảnh hiện tại, thông qua việc đối phó với đại dịch, chúng ta đã thấy rõ – một cách trực quan nhất – rằng KH&CN đóng vai trò quan trọng như thế nào trong đời sống, nhất là khi vaccine chính là chìa khóa giải quyết bệnh dịch một cách toàn diện. Vaccine chỉ có thể ra đời nhờ những nghiên cứu khoa học, những công trình nghiên cứu cơ bản từ rất lâu về trước, khi chúng ta còn chưa biết gì về Covid-19 – mà công trình của Katalin Karikó là ví dụ điển hình”, ông nhận định. “Và đó là lúc ta nhận thấy việc đầu tư cho khoa học cơ bản là rất cần thiết, bởi chúng ta không thể biết lúc nào thì cần đến thành quả của những đầu tư đó”.

Nếu ở bối cảnh đại dịch, chúng ta có thể thấm thía điều này nhưng ở bốn năm trước, việc thành lập hai Trung tâm này là một quyết định “gây bất ngờ”, trái ngược với quan điểm của nhiều người là Việt Nam chỉ nên đầu tư nghiên cứu ứng dụng thay vì nghiên cứu cơ bản, PGS.TSKH Phan Thị Hà Dương (Viện Toán học – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Quỹ VinIF) nhắc lại. Vì vậy, bà cho rằng, Bộ KH&CN đã đóng vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy ký kết thành lập hai trung tâm nghiên cứu vào năm 2017 giữa chính phủ Việt Nam và UNESCO. “Giữa tháng 5 vừa qua, Chính phủ đã phê duyệt về kế hoạch hoạt động của hai Trung tâm Toán học và Vật lý với nhiệm vụ là thúc đẩy sự phát triển của nghiên cứu và đào tạo cho toán học, vật lý lẫn các ngành khoa học khác, đồng thời lan tỏa tình yêu khoa học đến mọi người trong xã hội. Trong năm nay, hai Trung tâm này sẽ được ra mắt”, bà chia sẻ.

PGS.TSKH Phan Thị Hà Dương (Viện Toán học – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Quỹ VinIF) chia sẻ thêm rằng hai Trung tâm sẽ có nhiệm vụ thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và đào tạo toán học, vật lý lẫn các ngành khoa học khác, đồng thời lan tỏa tình yêu khoa học đến mọi người trong xã hội.Ảnh: Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO.

KH&CN thâm nhập vào mọi mặt của đời sống

Do có đại dịch nên sự kiện không thể tổ chức đúng vào ngày 18/5 (Ngày KH&CN Việt Nam), theo TS. Nguyễn Quân, vẫn thật may mắn khi có thể tổ chức trước ngày 18/6, ngày đánh dấu mốc quan trọng với ngành khoa học: Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật KH&CN cũng như quy định đầu tư cho KH&CN 2% tổng chi ngân sách nhà nước hằng năm. “Điều này cho thấy Nhà nước đã nhận thấy tầm quan trọng của KHCN và xem đó là động lực cơ bản cho sự phát triển và đổi mới của đất nước”, ông nói.

Hiện tại, KH&CN ngày một đóng một vai trò thiết yếu và đã thâm nhập vào mọi mặt của đời sống – đó cũng chính là điều mà các bài giảng đại chúng trong sự kiện đã thể hiện rõ. Các bài giảng trong sự kiện thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau, từ cơ bản đến ứng dụng, từ toán học đến y tế cộng đồng… như bài giảng “Một số bài toán hình học và giản đồ cây trong virus” của PGS.TS. Nguyễn Thế Toàn (Trưởng Khoa Vật lý – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội), “Thống kê – chiếc cầu kết nối toán học với các khoa học thực nghiệm” của PGS.TS. Hồ Đăng Phúc (Nguyên Trưởng phòng Xác suất thống kê – Viện Toán học), Giải mã gen Việt trong kỷ nguyên khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo” của TS. Võ Sỹ Nam (Trưởng phòng Tin Y sinh ứng dụng, Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, Công nghệ sản xuất vaccine Covid: Bối cảnh Việt Nam – thế giới trong sản xuất vaccine và những điều cần lưu ý khi tiêm vaccine Covid-19 tại Việt Nam” của TS.BS. Phạm Quang Thái (Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm – Viện Vệ sinh dịch tễ TW).

Và điểm nhấn của sự kiện là một bài giảng đặc biệt, thuộc lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn, “lĩnh vực mà chúng ta thường nghĩ đó là phần bù của khoa học tự nhiên, nhưng giờ đây nó lại giao với khoa học tự nhiên” – TS Hà Dương cho biết, và nghiên cứu “Từ khảo cổ đến công nghệ thực tế ảo: Trường hợp Chùa Một Cột thời Lý năm 1105” của PGS.TS. Trần Trọng Dương (Trưởng phòng nghiên cứu Minh Văn – Viện Nghiên cứu Hán Nôm) là một minh chứng. Nhóm nghiên cứu của anh đã ứng dụng KHCN vào một công trình lịch sử, khảo cổ học.

PGS.TS. Trần Trọng Dương (Trưởng phòng nghiên cứu Minh Văn – Viện Nghiên cứu Hán Nôm) đã mang đến sự kiện bài giảng “Từ khảo cổ đến công nghệ thực tế ảo: Trường hợp Chùa Một Cột thời Lý năm 1105”. Ảnh: Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO.

Ý nghĩa các bài giảng như vậy, theo GS Vũ Hà Văn, có thể giúp mọi người quan tâm đến khoa học, đặc biệt là những người trẻ bởi hiện tại Việt Nam đang cần một lớp nhà nghiên cứu, một lớp kỹ sư trẻ có thể đáp ứng được các nghiên cứu công nghệ cao. Ông cũng cho rằng, bên cạnh những sự kiện như thế này, Việt Nam cũng cần xây dựng một mạng lưới bền vững để kết nối các nhà nghiên cứu, các kỹ sư công nghệ và những bộ óc tiềm năng của đất nước lại với nhau. “Chia sẻ là cách tốt nhất để chúng ta có thể khai thác và vận dụng tối đa những nguồn dữ liệu khổng lồ sản sinh từ các hoạt động số hóa – mà hiện nay đang là xu thế phát triển của Việt Nam và cả thế giới. Xa hơn, việc kết nối nguồn lực để thúc đẩy sự trao đổi dữ liệu, tri thức sẽ tạo nên sự cộng hưởng, và từ đó kiến tạo nên những giải pháp hữu ích cho xã hội”, ông kết luận.

Bài viết trên báo Khoa học & Phát triển.

GIÁO SƯ VŨ HÀ VĂN: “KHOA HỌC CẦN SỰ CHIA SẺ”.

Giáo sư Vũ Hà Văn (Giáo sư Đại học Yale và Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata) đã có những chia sẻ hết sức gần gũi trong lễ khai mạc Ngày Khoa học Công nghệ. Theo Giáo sư Vũ Hà Văn, chương trình Ngày Khoa học Công nghệ là dịp để trao đổi, chia sẻ tri thức, lan toả và truyền cảm hứng nghiên cứu khoa học công nghệ tới những người trẻ, và cùng nhau tìm ra lời giải cho bài toán cấp bách ngay lúc này: Làm thế nào để khoa học – công nghệ phát huy tối đa vai trò dẫn dắt, đưa xã hội vượt qua đại dịch và ổn định trong giai đoạn bình thường mới.


Bên cạnh đó, Giáo sư Vũ Hà Văn đã chia sẻ quan điểm về đầu tư cho nghiên cứu khoa học cơ bản: “Việc đầu tư cho khoa học cơ bản là hướng đi bền vững nhất, song song phát triển các sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng cao”. Với khoa học cơ bản, có thể chưa có thành tựu ngay lập tức, song đây sẽ là tiền đề quan trọng để tạo nên những đột phá trong tương lai. Chẳng hạn, mọi kết quả đạt được hiện nay: từ việc đẩy nhanh quá trình xét nghiệm virus đến rút ngắn thời gian phát triển vaccine từ vài năm xuống còn hơn một năm, tất cả đều kế thừa từ những nghiên cứu về khoa học phân tử cơ bản. Đối với công nghệ ứng dụng, bên cạnh các sản phẩm, giải pháp giúp con người thích ứng nhanh, linh hoạt và kịp thời trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thì cũng có những sản phẩm thể hiện tầm nhìn xa, nhằm cải thiện đời sống xã hội. Một số ví dụ như ứng dụng AI trong chẩn đoán ảnh y tế, hướng tới sàng lọc sức khỏe dân số trên diện rộng hay những giải pháp của các doanh nghiệp đang hướng tới nâng cao trải nghiệm khách hàng, gia tăng năng suất, hiệu quả kinh doanh (như trợ lý ảo, tổng đài tự động).


“Chúng ta đều nhận thức rõ hai hướng đi trên, tuy nhiên, khó khăn lúc này của cộng đồng khoa học – công nghệ Việt Nam là làm sao kết nối nguồn lực, thúc đẩy trao đổi dữ liệu và tri thức, cộng hưởng để cùng nhau kiến tạo những giải pháp hữu ích cho xã hội. Bởi lẽ, chỉ có chia sẻ mới là cách tốt nhất giúp chúng ta khai thác và tận dụng được tối đa nguồn dữ liệu khổng lồ sản sinh từ những hoạt động số hóa. Không có chia sẻ dữ liệu, không có sự hợp lực, con người khó có thể tạo nên bứt phá, đặc biệt đối với những lĩnh vực đòi hỏi hàm lượng chất xám cao như khoa học – công nghệ. Đây vốn là bài toán lớn của Việt Nam trong nhiều năm qua, và ngay tại thời điểm này, càng cấp thiết hơn bao giờ hết.” – Giáo sư Vũ Hà Văn khẳng định.


Để khoa học Việt Nam đi được đường dài, Giáo sư Vũ Hà Văn cho biết nhiệm vụ hàng đầu là phải xây dựng được một mạng lưới bền vững kết nối những nhà nghiên cứu, những kỹ sư công nghệ, những bộ óc khoa học tiềm năng. Để đạt được mục tiêu này sẽ cần sự đầu tư bài bản, nghiêm túc, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà nghiên cứu. Song song, cần đẩy mạnh các hoạt động lan tỏa tri thức, truyền cảm hứng cho những người trẻ phát huy năng lực đổi mới sáng tạo. Đây cũng chính là sứ mệnh, phương châm của Quỹ VINIF, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata kể từ khi thành lập, điều này được thực hiện thông qua các dự án đào tạo, tài trợ, kết nối mạng lưới trí thức Việt Nam và thế giới trong gần 3 năm vừa qua.


Giáo sư Vũ Hà Văn tin tưởng rằng, chương trình Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2021 sẽ là một trong những hoạt động ý nghĩa trong công cuộc lan tỏa tri thức, xây dựng văn hóa, tác phong nghiên cứu chuyên nghiệp tại Việt Nam. Đây cũng chính là sức mạnh để thúc đẩy sự phát triển của khoa học công nghệ Việt – vì một tương lai Việt Nam giàu mạnh, hùng cường.

GS. Vũ Hà Văn phát biểu tại Lễ khai mạc Ngày Khoa học Công nghệ.

Chương trình Ngày Khoa học Công nghệ với chủ đề “Đổi mới sáng tạo để kiến tạo tương lai” được Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO và Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) đồng tổ chức vào ngày 12/6 vừa qua.


📍 Để xem lại lễ khai mạc và chuỗi 06 bài giảng đại chúng của chương trình, các bạn truy cập tại các đường Link:


📌 Lễ khai mạc: https://www.youtube.com/watch?v=axEC9zi1ZpQ


📌 Bài giảng 1: “Từ khảo cổ đến công nghệ thực tế ảo: Trường hợp Chùa Một Cột thời Lý năm 1105” của PGS.TS. Trần Trọng Dương: https://www.youtube.com/watch?v=9XRrtVvdSAo


📌 Bài giảng 2: “Một số bài toán hình học và giản đồ cây trong virus” của PGS.TS. Nguyễn Thế Toàn: https://www.youtube.com/watch?v=wUolsoguTgA


📌 Bài giảng 3: “Công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19: Bối cảnh Việt Nam – Thế giới trong sản xuất vắc xin và những điều cần lưu ý khi tiêm vắc xin COVID–19 tại Việt Nam” của TS.BS. Phạm Quang Thái: https://www.youtube.com/watch?v=c8xISa_cFUk


📌 Bài giảng 4: “Giải mã gen Việt trong kỷ nguyên Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo” của TS. Võ Sỹ Nam: https://www.youtube.com/watch?v=H_MvCrCN_LY


📌 Bài giảng 5: “Linked Data cho dữ liệu mở trong nông nghiệp nông thôn” của PGS.TS. Hoàng Hữu Hạnh: https://www.youtube.com/watch?v=VXaE2Z2Rswk


📌 Bài giảng 6: “Thống kê – Chiếc cầu kết nối Toán học với các Khoa học thực nghiệm” của PGS.TS. Hồ Đăng Phúc: https://www.youtube.com/watch?v=znR5r7S6kCw

📍 Ngoài ra các bạn có thể xem tại các trang mạng xã hội sau:

Fanpage của Viện Toán học: https://www.facebook.com/vientoanhoc

Fanpage của Quỹ VINIF: https://www.facebook.com/vinif.org

Fanpage của Trung tâm Thông tin – Tư liệu (VAST): https://www.facebook.com/bantin.khcn

Youtube Nhà báo Phan Đăng: https://www.youtube.com/watch?v=poQm92nvJMs

(truyenthongkhoahoc.vn) Hướng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO và Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) đồng tổ chức Chương trình Ngày Khoa học và Công nghệ với chủ đề “Đổi mới sáng tạo để kiến tạo tương lai”vào ngày 12/6 với sự tham gia của các nhà khoa học uy tín.

Chương trình được tổ chức tại hội trường Hoàng Tụy, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Để thực hiện nghiêm túc quy định về phòng chống dịch sự kiện không tập trung nhiều khán giả tại Hội trường song vẫn tạo được hiệu ứng rộng rãi bằng hình thức phát trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội qua các kênh: Fanpage của Viện Toán học, Fanpage của Quỹ VINIF, Fanpage của Bản tin Khoa học Công nghệ (Trung tâm Thông tin – Tư liệu)…

Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân cùng với GS. Ngô Bảo Châu (Đại học Chicago và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán), GS. Vũ Hà Văn (Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn), PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương (Viện Toán học và Quỹ VINIF) và nhà khoa học có uy tín trong và ngoài Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam… cũng nhiều nhà khoa học, tri thức khác tham dự chương trình.

Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân chia sẻ về tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học cơ bản và khẳng định vị thế của đội ngũ nghiên cứu Việt Nam trên bản đồ khoa học của thế giới.

Chương trình bao gồm chuỗi 6 bài giảng đại chúng với nội dung ứng dụng KH&CN vào các ngành nghề khác nhau như nông nghiệp, y học, khảo cổ…

PGS. TS. Trần Trọng Dương với bài giảng “Từ khảo cổ đến công nghệ thực tế ảo: Trường hợp Chùa Một Cột thời Lý năm 1105”.
PGS.TS. Nguyễn Thế Toàn và bài giảng “Một số bài toán hình học và giản đồ cây trong virus”.
TS. BS. Phạm Quang Thái và bài giảng “Công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19 – Bối cảnh Việt Nam – Thế giới trong sản xuất vắc xin và những điều cần lưu ý khi tiêm vắc xin COVID–19 tại Việt Nam”.
TS. Võ Sỹ Nam với bài giảng “Giải mã gen Việt trong kỷ nguyên Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo”.
PGS.TS. Hoàng Hữu Hạnh và bài giảng “Linked Data cho dữ liệu mở trong nông nghiệp nông thôn”.
PGS.TS. Hồ Đăng Phúc với bài giảng “Thống kê – Chiếc cầu kết nối Toán học với các Khoa học thực nghiệm”.

Chia sẻ tại sự kiện, PGS. TSKH. Phan Thị Hà Dương cho biết, KH&CN ứng dụng vào đời sống đã hiện hữu ở trong các ngành khác nhau. Trước đây nếu như ta nghĩ rằng chỉ có Toán và Lý nhưng bây giờ nó đã ứng dụng vào sinh học, y học, khoa học xã hội và nhân văn, KH&CN ứng dụng trong nông nghiệp mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Tại sự kiện ta sẽ thấy được 6 bức tranh khác nhau với 6 mảng màu khác nhau để làm nên một cuộc sống phong phú.

GS. Ngô Bảo Châu, Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán cho biết, những năm gần đây chúng ta chứng kiến sự thay đổi của đất nước, thực sự kỷ nguyên công nghiệp hóa của Việt Nam trong đó KH&CN có vai trò quan trọng, một động lực của sự phát triển đó. Vì thế có ngày hội Ngày KH&CN Việt Nam là rất đúng và hợp lý để vinh danh nhứng nhà khoa học, những công trình khoa học có giá trị. Đồng thời cổ vũ cho các bạn trẻ, các nhà khoa học trẻ tham gia kiến tạo đất nước và kiến tạo khoa học.

PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương chia sẻ thêm, xứ mạng của Trung tâm UNESCO là quảng bá và lan truyền niềm say mê khoa học đến với tất cả mọi tầng lớp xã hội. Quỹ đổi mới sáng tạo VINIF muốn hỗ trợ cho tất cả những hoạt động KH&CN đó. Có rất nhiều hoạt động để chúng tôi làm lan tỏa ý nghĩa của KH&CN trong đời sống. Ví dụ như vừa qua chúng tôi đã tổ chức: Ngày Toán học tại Hà Nội sắp tới sẽ tổ chức ở Đà Lạt và nhiều nơi khác. Chúng tôi sẽ tham gia vào triển lãm 60 năm chất độc màu da cam do Binh chủng hóa học, Bộ Quốc phòng cùng với Hội nạn nhân chất độc màu da cam tổ chức ở Bảo tàng Quân đội, cùng với đó sẽ có những hoạt động như thành phố bền vững của Đại sứ quán Pháp và Hội thảo về khoa học trong nông nghiệp, nông nghiệp số.

Với nhiều nội dung phong phú và đa dạng, sự kiện đã mang tới cho những người yêu KH&CN không chỉ những kiến thức mới mẻ, lý thú mà còn rất nhiều câu chuyện vô cùng hấp dẫn và gần gũi với đời sống.

Bài viết trên truyenthongkhoahoc.vn.

(Báo Lao Động) Ngày 12.6, chương trình Ngày Khoa học Công nghệ với chủ đề “Đổi mới sáng tạo để kiến tạo tương lai” được Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO và Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) đồng tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Khoa học – Công nghệ Việt Nam năm 2021. Chương trình đã lan tỏa những kiến thức khoa học công nghệ mới tới đại chúng và tiếp thêm động lực cho các nhà khoa học trẻ.

Tham dự chương trình có nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cùng với GS. Ngô Bảo Châu – Giáo sư Trường Đại học Chicago, GS Vũ Hà Văn – Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn, PGS.TSKH Phan Thị Hà Dương – Viện Toán học và Quỹ VINIF, cùng các nhà Khoa học khác.

Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2021 có chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai“.

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS.TSKH Phan Thị Hà Dương chia sẻ, ngày Khoa học – Công nghệ là một sự kiện đặc biệt và những người làm khoa học công nghệ coi đây là ngày hội của mình.

“Trong hai năm vừa qua, COVID-19 đã gây ra những biến động và thay đổi cuộc sống thường ngày của cả thế giới, nhưng vì có công nghệ, chúng ta vẫn kết nối với nhau, cũng như nghiên cứu để tìm ra các giải pháp vượt qua dịch bệnh. Đó là ví dụ sinh động nhất về vai trò và sức mạnh của khoa học và công nghệ” – PGS Hà Dương nói.

Hưởng ứng tinh thần Ngày Khoa học – Công nghệ, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Nguyễn Quân đã chia sẻ và nhấn mạnh sự quan tâm của Đảng và Chính phủ tới sự nghiệp khoa học công nghệ của Việt Nam trong những năm gần đây.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Nguyễn Quân.

Đó chính là việc Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Khoa học Công nghệ, trong đó có quy định về Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18.5, hay quy định về tỉ lệ ngân sách nhà nước dành cho lĩnh vực này nói chung.

Nguyên Bộ trưởng cũng chia sẻ về tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học cơ bản và sự khẳng định vị thế của đội ngũ nghiên cứu Việt Nam trên bản đồ khoa học của thế giới.

Với nhiều nội dung phong phú và đa dạng, chương trình đã mang tới cho những người yêu khoa học công nghệ không chỉ kiến thức mới mẻ, lý thú mà còn rất nhiều câu chuyện vô cùng hấp dẫn. Sự kiện đã thu hút đông đảo các bạn học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh và các nhà khoa học trẻ tham dự trực tuyến, đồng thời được chia sẻ rộng rãi.

PGS.TS. Hồ Đăng Phúc và bài giảng “Thống kê – Chiếc cầu kết nối Toán học với các Khoa học thực nghiệm”.

Phát biểu bế mạc chương trình, PGS.TSKH Phan Thị Hà Dương đã gửi lời cảm ơn các diễn giả đã có những đóng góp quan trọng trong việc lan tỏa ý nghĩa của ngày hội này.

“Chúng ta mong ước hướng tới những mô hình hợp lý và để hướng tới đó thì cần trang bị cho chúng ta nền tảng, kiến thức đa dạng để hoàn thiện và tìm ra những mô hình hợp lý trong cuộc sống. Và đó là ý nghĩa của khoa học công nghệ” – PGS Phan Thị Hà Dương chia sẻ.

Chương trình Ngày Khoa học Công nghệ diễn ra trong 1 ngày với 6 bài giảng của các chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực. Đó là PGS.TS Trần Trọng Dương với bài giảng “Từ khảo cổ đến công nghệ thực tế ảo: Trường hợp Chùa Một Cột thời Lý năm 1105”; hay một vấn đề rất nóng liên quan tới COVID- 19 với 2 bài giảng của PGS.TS Nguyễn Thế Toàn và TS.BS Phạm Quang Thái. Bên cạnh đó là bài giảng của TS Võ Sỹ Nam liên quan tới dự án giải mã gene người Việt trong kỷ nguyên khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo; PGS.TS Hoàng Hữu Hạnh (Hợp tác xã Nông nghiệp Số) với nội dung “Linked Data cho dữ liệu mở trong nông nghiệp nông thôn”; PGS.TS. Hồ Đăng Phúc (Viện Toán học) với những kiến thức Toán học thú vị với bài giảng thứ 6 có tiêu đề “Thống kê – Chiếc cầu kết nối Toán học với các Khoa học thực nghiệm”.

Bài viết trên Báo Lao Động