🍀 Bắt đầu từ năm 2024, Quỹ VINIF sẽ tổ chức các chuỗi sự kiện Gặp gỡ bốn mùa theo nhiều chủ đề, tại 3 miền Bắc, Trung, Nam, nhằm giúp các nhà khoa học, các chuyên gia và các bạn trẻ trên khắp cả nước có cơ hội giao lưu, trao đổi học thuật, và gặp gỡ với các chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế.
🍀Các sự kiện sẽ bao gồm các bài giảng đại chúng, tọa đàm, hội thảo về nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ, văn hóa, lịch sử, nghệ thuật, kinh tế, v.v. Qua đó, các bạn trẻ có cơ hội cập nhật, bổ sung nhiều tri thức và những tiến bộ mới trên thế giới trong thời đại số.
🔔🔔 Chuỗi sự kiện “Gặp gỡ mùa Xuân” đầu tiên trong năm sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân một ngày kỷ niệm thật đặc biệt – Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.
🍀 Đây là lần đầu tiên VINIF “Nam tiến”, cũng là tin vui đối với nhiều nhà khoa học trẻ quan tâm đến những thành tựu khoa học công nghệ và tri thức mới, các thành viên của câu lạc bộ VINIF Alumni tại khu vực phía Nam.
🍀Sự kiện sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và được livestream trên Fanpage và kênh Youtube của Quỹ VINIF, để quý anh, chị và các bạn ở xa có thể cùng theo dõi, với thông tin như sau:

📌 Tên sự kiện: PHỤ NỮ VÀ MÙA XUÂN

📌 Thời gian: 09:00 – 12:30, thứ Năm, ngày 7 tháng 3 năm 2024

📌 Địa điểm: Giảng đường 1, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, số 227 Nguyễn Văn Cừ, phường 4, quận 5, Tp. Hồ Chí Minh

📌 Hình thức: Trực tiếp và livestream trên Fanpage và kênh Youtube của VINIF
Fanpage: https://www.facebook.com/vinif.org
Youtube: https://www.youtube.com/@vinif-org

📌 Nội dung chương trình:

02 bài giảng đại chúng do hai diễn giả là các nhà nghiên cứu uy tín về khoa học và văn hóa, lịch sử trình bày:

 Tọa đàm “Phụ nữ và mùa Xuân” với các khách mời thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

 Chương trình âm nhạc đặc sắc do nghệ sĩ Giang Trang cùng ban nhạc biểu diễn.

🍀 Đến với sự kiện, các nhà khoa học, các chuyên gia và các bạn trẻ (cả trực tiếp và trực tuyến) cũng sẽ tham gia vào phần thảo luận, đặt câu hỏi cho từng diễn giả sau mỗi bài giảng và tọa đàm.

Trân trọng kính mời các nhà khoa học, các bạn trẻ đến với Gặp gỡ mùa Xuân cùng VINIF!

🔰 Nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, trao đổi học thuật, hợp tác nghiên cứu giữa các thành viên của CLB VINIF Alumni, và mở rộng cho các nhà khoa học, các bạn trẻ quan tâm đến khoa học công nghệ, sáng ngày 08/12/2023, Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) phối hợp với Viện Hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức sự kiện Bài giảng đại chúng: “Xác định hướng đi trước sự phát triển và tác động của một số công nghệ mới” để cập nhật, đánh giá tác động của những xu hướng phát triển công nghệ mới trong thời đại chuyển đổi số đến môi trường nghiên cứu. Sự kiện đã nhận được sự quan tâm, tham dự của đại diện lãnh đạo Viện Hóa học, các diễn giả là những chuyên gia đầu ngành và gần 150 đại biểu, khách mời là thành viên CLB VINIF Alumni cùng các nhà khoa học, các bạn trẻ quan tâm đến những xu hướng phát triển mới của KHCN.

📌 Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS. Hoàng Mai Hà, Phó Viện trưởng Viện Hóa học – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, chia sẻ: “Ngày nay trí tuệ nhân tạo đang có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và công việc, đặc biệt có ảnh hưởng lớn trong công việc nghiên cứu. Công nghệ căn bản góp phần tạo ra các sản phẩm trí tuệ nhân tạo là công nghệ bán dẫn – một trong những công nghệ nền tảng đã góp phần tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp ở thế kỷ 20 và sẽ tiếp tục tạo ra thay đổi cho nhân loại sau này”. Hai bài giảng được Ban tổ chức lựa chọn trong ngày hôm nay liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và công nghệ bán dẫn – những lĩnh vực nghiên cứu đang được các nhà khoa học cũng như toàn xã hội rất quan tâm.

PGS.TS. Hoàng Mai Hà, Phó Viện trưởng Viện Hóa học – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

📌 Bài giảng đại chúng số 1: “Sự phát triển nhanh chóng của AI và ứng xử của chúng ta ”

✅ Diễn giả: GS.TS. Thái Trà My là Giáo sư Quỹ nghiên cứu Đại học Florida về Khoa học Kỹ thuật Máy tính và Thông tin, Phó giám đốc Viện Warren B. Nelms vì Thế giới kết nối, IEEE Fellow, Đại học Florida, Hoa Kỳ.

GS.TS. Thái Trà My thuyết giảng bài giảng đại chúng “Sự phát triển nhanh chóng của AI và ứng xử của chúng ta ”

✅ Bài giảng được giáo sư bắt đầu từ lịch sử hình thành, quá trình phát triển đến những thành tựu đáng kinh ngạc của trí tuệ nhân tạo (AI). Việc phát triển rất nhanh chóng của các mô hình học sâu cùng sự tiến bộ vượt bậc của GPT-4 chỉ trong vài năm gần đây đã tạo thành chủ đề thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng nghiên cứu khoa học cũng như đại chúng trên toàn thế giới. AI rõ ràng là điển hình của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, đi kèm với sự phát triển nhanh chóng của AI cũng là nguy cơ mất kiểm soát dẫn đến những vấn đề đáng lo ngại trong nhiều các lĩnh vực của cuộc sống, đặc biệt là vấn đề về an toàn và bảo mật thông tin. Nhằm giải quyết các vấn đề đó, giáo sư cũng đã chia sẻ về một số biện pháp như trí tuệ nhân tạo an toàn, đạo đức của trí tuệ nhân tạo…để kiểm soát tốt AI trong thời gian tới.

Hình ảnh các nhà khoa học thảo luận, đặt câu hỏi:

📌 Bài giảng đại chúng số 2: Tương lai ngành công nghệ chip bán dẫn của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập với thế giới

✅ Diễn giả: PGS.TS. Nguyễn Trần Thuật, Trung Tâm Nano và Năng lượng, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội.

✅ Trong bài giảng đại chúng này, bằng kinh nghiệm cả trong nghiên cứu học thuật và ứng dụng để thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu trên thị trường, PGS Nguyễn Trần Thuật đã chia sẻ một góc nhìn bao quát và rất thực tế về ngành công nghệ chip bán dẫn của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập hiện nay. Bài giảng đã được diễn giả bắt đầu từ lý thuyết: các khái niệm cơ bản về chất bán dẫn và các linh kiện bán dẫn chính; chip bán dẫn; lịch sử hình thành phát triển của chip bán dẫn trên thế giới và tại Việt Nam; đến các bài học trong phát triển phát triển công nghiệp chip bán dẫn tại các nước phát triển; và cuối cùng là chia sẻ kinh nghiệm thực tế của chính diễn giả trong việc phát triển chip ảnh nhiệt cùng định hướng phát triển cho ngành công nghiệp này tại Việt Nam.

Hình ảnh các nhà khoa học thảo luận, đặt câu hỏi:

👉 Hai bài giảng đại chúng được Ban tổ chức lựa chọn cho sự kiện này đều đề cập đến những chủ đề được cộng đồng khoa học cũng như xã hội đang rất quan tâm. Các diễn giả là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực nghiên cứu tiên phong có tầm ảnh hưởng trong xã hội. Do đó, sự kiện đã thu hút được lượng lớn các học giả, các nhà khoa học tham gia. Rất nhiều câu hỏi được gửi đến Ban tổ chức trước sự kiện cũng như nhiều câu hỏi, vấn đề được thảo luận sôi nổi và tương tác trực tiếp với diễn giả tại sự kiện, góp phần làm rõ hơn các quan điểm và tiềm năng triển khai các giải pháp phát triển trong thực tế.

📌 Xem video toàn bộ sự kiện trên kênh youtube của VINIF tại link dưới đây:

Sáng ngày 24/8/2023, tại Hội trường Hoàng Tụy, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra sự kiện “Các bài giảng đại chúng về Phát triển bền vững”. Sự kiện được Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO – VAST, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Quỹ đổi mới sáng tạo VINIF tổ chức nhằm lan tỏa tinh thần nghiên cứu, phát triển bền vững của UNESCO, thúc đẩy sự giao lưu, hợp tác đến đông đảo các nhà nghiên cứu trẻ trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, văn hóa, lịch sử.

♻️ Sự kiện có sự tham gia của hơn 100 đại biểu và khách mời, với đông đảo các nhà khoa học, nghiên cứu viên trẻ trong cả lĩnh vực tự nhiên và xã hội, lãnh đạo Viện Toán học, Viện Khoa học và Công nghệ Vật liệu, đại diện lãnh đạo và cựu lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ.

🎯 Phát biểu tại sự kiện, Phó giáo sư Phan Thị Hà Dương, Phó giám đốc Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO – VAST, Giám đốc Điều hành Quỹ đổi mới sáng tạo VINIF chia sẻ: “Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với 17 mục tiêu phát triển bền vững đã được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nhằm chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo sự thịnh vượng cho tất cả mọi người. Các mục tiêu chính này được xác định bởi 169 mục tiêu cụ thể nhằm hướng tới xóa đói giảm nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo mọi người dân được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030. Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, trong đó đề ra 17 mục tiêu chính cùng 115 mục tiêu cụ thể. Nhằm hưởng ứng tinh thần đầy nhân văn đó, đồng thời để phổ biến các kiến thức có giá trị đến xã hội, Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO – VAST, Viện Toán học và Quỹ đổi mới sáng tạo VINIF đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa và sức lan tỏa rộng, như sự kiện bài giảng đại chúng “Toán học trong nghiên cứu Khí hậu và Biến đổi Khí hậu quy mô khu vực” vào năm 2022. Năm 2023, chúng tôi tiếp tục thể hiện sự ủng hộ vô điều kiện đối với các mục tiêu của LHQ và UNESCO bằng sự kiện quan trọng: “Các Bài giảng đại chúng về Phát triển bền vững”. Hai bài giảng được Ban tổ chức lựa chọn trong ngày hôm nay liên quan đến lĩnh vực vật liệu mới và văn hóa xã hội – những vấn đề quan trọng cho sự phát triển bền vững của xã hội hiện đại.

1️⃣ Bài giảng đại chúng số 1: “Thời cơ cho vật liệu nano từ sinh học và theo dõi sức khỏe”

☑️ Diễn giả: Giáo sư Phan Mạnh Hưởng, Giám đốc Phòng thí nghiệm Cảm biến và Vật liệu tiên tiến, Khoa Vật lý, Đại học Nam Florida, Hoa Kỳ.

Giáo sư Phan Mạnh Hưởng và bài giảng “Thời cơ cho vật liệu nano từ sinh học và theo dõi sức khỏe”

☑️ Trong bài giảng này, giáo sư đã chia sẻ góc nhìn về những cơ hội đang nổi lên và cả những thách thức hiện tại trong lĩnh vực nghiên cứu liên ngành này, đồng thời đề xuất các chiến lược mới để vượt qua các thách thức đó. Giáo sư cũng chia sẻ đang và sẽ tập trung vào những phát triển mới nhất trên nền tảng các cảm biến từ không tiếp xúc, không xâm nhập trong việc chẩn đoán, theo dõi và điều trị COVID-19 và những bệnh đường hô hấp khác thông qua khai thác từ trường và học máy. Công nghệ này có thể ứng dụng trong các cơ sở và hệ thống chăm sóc sức khỏe tại điểm hoặc từ xa, có tiềm năng nâng cấp hệ thống chăm sóc sức khỏe tổng thể và thúc đẩy các nỗ lực đo đạc sức khỏe cộng đồng hiệu quả hơn để đối phó với sự lan rộng của dịch bệnh.

2️⃣ Bài giảng đại chúng số 2: “Không gian phát triển tri thức của người Việt: Vài suy nghĩ bước đầu về sự hình thành, những cản trở, viễn cảnh tương lai”

☑️ Diễn giả: Ông Nguyễn Cảnh Bình – Chủ tịch HĐQT, người sáng lập Alpha Books; Viện trưởng Viện lãnh đạo ABG; Phó chủ tịch thường trực Trung tâm Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (VAPEC).

Diễn giả Nguyễn Cảnh Bình và bài giảng “Không gian phát triển tri thức của người Việt: Vài suy nghĩ bước đầu về sự hình thành, những cản trở, viễn cảnh tương lai”

☑️ Trong bài giảng đại chúng này, bằng những luận cứ sâu sắc qua những trải nghiệm và nghiên cứu, ông Nguyễn Cảnh Bình đã nêu lên một bức tranh tổng quan về không gian phát triển tri thức của người Việt từ hàng ngàn năm trước cho đến thời hiện đại. Ông đặt ra nhiều trăn trở về những bất cập, hạn chế trong việc tạo lập một môi trường thoáng rộng cho sự tranh luận tư tưởng, tri thức trong xã hội; một số sự bó hẹp trong các truyền thống “Á Đông” thực sự đã gây cản trở cho quá trình tiếp cận tri thức mới trên thế giới của người Việt. Ông cũng đưa ra những nhận định, lý luận và biện giải cho không gian phát triển tri thức người Việt và đặt trọng tâm vào hai trụ cột chính ảnh hưởng đến sự phát triển này: sự xuất hiện chữ viết và bối cảnh kinh tế thời đại.

☑️ Sang thời cận, hiện đại, Việt Nam mở rộng giao lưu học thuật với đông đảo các nước phương Tây hơn và xuất hiện nhiều trí sĩ yêu nước nổi tiếng có học vấn uyên bác và tiếp thu được những làn sóng tri thức thế giới như Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Hoàng Xuân Hãn… Ngày nay, trong một thế giới ngày càng phẳng hơn, sự giao lưu giữa giới học thuật Việt Nam với thế giới là điều tất yếu và chắc chắn đem lại những giá trị to lớn cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục… của đất nước. Theo diễn giả, muốn hình thành các các nhà trí thức, học giả, doanh nhân có trình độ cao… cần tạo không gian, môi trường học thuật cởi mở. Việt Nam muốn đạt được những thịnh vượng như các nước phát triển thì cần lan tỏa tri thức đến với phần lớn đại chúng thông qua sự phát triển và cải tổ hệ thống thư viện, dịch thuật.

💯 Những bài giảng đại chúng trong chương trình năm nay có chất lượng rất cao, đi sâu vào cả hai chủ đề khoa học công nghệ và văn hóa xã hội, do đó đã thu hút được lượng lớn các học giả, giới trí thức của Việt Nam tham gia và đóng góp, chia sẻ. Rất nhiều câu hỏi, ý kiến, tranh biện đã diễn ra giữa người nghe với các diễn giả, góp phần làm rõ hơn các ý tưởng, quan điểm và tiềm năng triển khai các giải pháp phát triển khoa học và văn hóa xã hội trong thực tế.

🔥 Nhằm lan tỏa tinh thần nghiên cứu, phát triển bền vững của UNESCO, thúc đẩy sự giao lưu, hợp tác đến đông đảo các nhà nghiên cứu trẻ trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, văn hóa, lịch sử…, Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) phối hợp với Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO (ICRTM), Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tổ chức sự kiện “Các Bài giảng đại chúng về Phát triển bền vững” với thông tin như sau:

📌 Tên sự kiện: Các bài giảng đại chúng về Phát triển bền vững.

⏰ Thời gian: 09:00 – 12:00, thứ Năm, ngày 24 tháng 8 năm 2023.

🏨 Địa điểm và hình thức tổ chức: Trực tiếp tại Hội trường Hoàng Tụy, Nhà A6, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

📌 Hai bài giảng đại chúng được trình bày trong sự kiện:

1. Bài giảng đại chúng số 1: Thời cơ cho vật liệu nano từ sinh học và theo dõi sức khỏe (Opportunities in Nanobiomagnetism and Healthcare Monitoring)

Diễn giả: Giáo sư Phan Mạnh Hưởng, Giám đốc Phòng thí nghiệm Cảm biến và Vật liệu tiên tiến, Khoa Vật lý, Đại học Nam Florida, Hoa Kỳ.

2. Bài giảng đại chúng số 2: Sự hình thành, vận động và không gian phát triển của giới học thuật Việt Nam trong sự giao thoa với thế giới

Diễn giả: Ông Nguyễn Cảnh Bình – Chủ tịch HĐQT, người sáng lập Công ty Cổ phần Sách Alpha (Alpha Books) và Omega Việt Nam; Giám đốc Trung tâm hợp tác Trí tuệ Việt Nam (VICC); người sáng lập Chương trình Đào tạo Lãnh đạo Trẻ ABG – ABG Young Leaders Program.

👉 Cuối mỗi bài giảng sẽ có phần trao đổi giữa các diễn giả với các nhà khoa học và các bạn trẻ về những nội dung liên quan đến phát triển khoa học bền vững.

Trân trọng kính mời các nhà khoa học, các bạn trẻ đến tham gia sự kiện và nghe các bài giảng đại chúng do các chuyên gia uy tín trình bày.

💥 GS. Vũ Hà Văn trình bày Bài giảng đại chúng “Lý thuyết nhiễu loạn của các ma trận hạng thấp” (Perturbation theory of low rank matrices) trong Chương trình Trường hè quốc tế năm 2023 với chủ đề “Lý thuyết xác suất trong không gian nhiều chiều và ứng dụng”. Chương trình dành cho các học viên cao học, nghiên cứu sinh và các nhà nghiên cứu trẻ quan tâm đến lĩnh vực Toán học, Xác suất thống kê và Khoa học dữ liệu.

🚩 Đơn vị tổ chức và phối hợp: Viện Nghiên cứu Dữ liệu Lớn, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VINIF), Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Toán học Quốc tế UNESCO (ICRTM), Viện Toán học – VAST.

🏫 Thông tin chi tiết về bài giảng:

• Chủ đề: Perturbation theory of low rank matrices – Lý thuyết nhiễu loạn của các ma trận hạng thấp.

• Thời gian: 9:00 – 11:30 Thứ hai, ngày 19/06/2023.

• Địa điểm: Hội trường 301, Tòa nhà A5, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, số 18B Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

• Hình thức: Trực tiếp và trực tuyến

 BÀI GIẢNG ĐẠI CHÚNG “LÝ THUYẾT NHIỄU LOẠN CỦA CÁC MA TRẬN HẠNG THẤP” CỦA GS. VŨ HÀ VĂN

🚩 Bài giảng cũng được phát livestream trực tuyến trên các Fanpage dưới đây:

✅ Fanpage của Viện Toán học Việt Nam – VAST: https://www.facebook.com/vientoanhoc

✅ Fanpage của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (Vinbigdata): https://www.facebook.com/VinBigData

✅ Fanpage của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF): https://www.facebook.com/vinif.org

🌏 Thông tin diễn giả:

– GS. Vũ Hà Văn là Giám đốc Khoa học VinBigData, đồng thời đang công tác tại ĐH Yale, Hoa Kỳ với vị trí Giáo sư Toán học.

– GS tốt nghiệp chuyên ngành toán lý thuyết năm 1994 tại Đại học Eotvos Lorand, Budapest, Hungary. Từ 1994 đến 1998, GS làm luận án tiến sĩ tại Đại học Yale, Hoa Kỳ.

– GS từng nghiên cứu, giảng dạy tại IAS – Viện Nghiên cứu cao cấp, Princeton, Microsoft Research, Đại học UC San Diego và Đại học Rutgers, Hoa Kỳ; từ năm 2011 đến nay là GS Khoa toán của Đại học Yale.

– GS đã được trao các giải thưởng NSF và Sloan Fellowship, giải Polya của Hiệp hội Toán ứng dụng và Công nghiệp – SIAM (2008) và giải Fulkerson của Hội toán học Mỹ – AMS (2012) cho các công trình nghiên cứu về xác suất và tổ hợp.

– GS là thành viên danh dự của Hội toán học Mỹ (AMS) và Viện thống kê toán học thế giới (IMS).

– Năm 2020, GS được bầu chọn trở thành Hội viên danh dự của Hiệp hội Toán thống kê (Institute of Mathematical Statistics).

🚩 Abstract:

• Perturbation theory is an integral part of applied mathematics and statistics. One of the main goals if this is to theory is to answer the question: How much does a spectral parameter (such as the leading eigenvector or eigenvalue) of a matrix change, subjected to a perturbation to the entries?

• Answers to this question, such as Weyl inequality or Davis-Kahan sine theorem, are among the most applied mathematical results, even more so in recent years when the role of statistics has become so dominant in all fields of science. (Think about Principal component analysis or Google Page rank computation, for instance.)

• A pervasive assumption about real data (in form of a matrix) is that it has low rank. This is appearing many kinds of data, from movie preferences, text documents, to survey data, medical records, and genomics. This motivates us to build up a study of perturbation theory for low rank matrices, which I have been working on in the last 15 years.

• In this mini-course, I will first give a brief survey to current state of the art of the project. Next, I am going to discuss applications in many fields: clustering, data completion (Netflix type problems), numerical linear algebra, learning mixtures of distributions, and privacy. There will be a number of directions for further research, and also several interesting connections to random matrix theory.

#Vientoanhoc #VinBigData #VINIF #VAST #ICRTM

👉Khoa học mở (Open science) là chủ đề quan trọng và có nhiều góc nhìn khác nhau trong thời đại chuyển đổi số khi tri thức nhân loại ngày càng rộng mở và cần được chia sẻ. Khuyến nghị về Khoa học mở của UNESCO định nghĩa: Khoa học mở là một kiến trúc tổng thể bao gồm những sự dịch chuyển và thực thi có mục đích làm cho tất cả tri thức khoa học đa ngôn ngữ trở thành có thể tự do truy cập, sử dụng và tái sử dụng bởi mọi người, nhằm nâng cao sự hợp tác và chia sẻ thông tin vì lợi ích của khoa học, cộng đồng, và mở ra các quy trình kiến tạo, đánh giá và truyền thông tri thức khoa học tới đa dạng các nhóm xã hội.

🇻🇳 Việt Nam đã có những bước đầu quan tâm đến Khuyến nghị này, khi Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội thảo “Khoa học mở – Khuyến nghị của UNESCO: Cơ hội và thách thức với Việt Nam” vào ngày 20/10/2021. Đây là khái niệm mới và sẽ cần nhiều thời gian để cộng đồng khoa học nói riêng và xã hội nói chung hiểu hơn về các xu thế trên thế giới và tìm ra các quy chế hợp lý cho chúng ta.

🚩Nhân ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/05/2023, hưởng ứng tinh thần của UNESCO nhằm lan tỏa nhận thức về khoa học mở trong cộng đồng, Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học (ICRTM) cùng với Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), phối hợp với Trung tâm Vật lý quốc tế (ICP), Trung tâm thông tin – Tư liệu Viện HL KH & CN VN tổ chức Hội thảo với chủ đề:

KHOA HỌC MỞ DƯỚI CÁC GÓC NHÌN

1. Thời gian: 9h00 – 12h00, thứ Năm, ngày 18 tháng 05 năm 2023

2. Địa điểm: Hội trường Hoàng Tụy, Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

3. Chương trình Hội thảo: Hội thảo được tổ chức với nội dung chính là các Bài giảng đại chúng về các chủ đề liên quan đến khoa học mở, được xã hội quan tâm. Đặc biệt, phần Tọa đàm giữa các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực tri thức khác nhau về chủ đề “Khoa học Mở dưới các góc nhìn” sẽ mang đến cho người nghe những quan điểm mới và đầy thú vị.

🌈 Phần Bài giảng đại chúng

💥 𝐵𝑎̀𝑖 𝑔𝑖𝑎̉𝑛𝑔 01: 𝐷𝑢̛̃ 𝑙𝑖𝑒̣̂𝑢 𝐾ℎ𝑜𝑎 ℎ𝑜̣𝑐 𝑀𝑜̛̉ – 𝐺𝑆.𝑇𝑆𝐾𝐻. 𝐻𝑜̂̀ 𝑇𝑢́ 𝐵𝑎̉𝑜.

👉GS.TSKH. Hồ Tú Bảo nghiên cứu và giảng dạy về Trí tuệ nhân tạo (AI), tập trung vào Học máy (machine learning) hơn bốn mươi năm qua. GS từng làm việc tại Viện Công nghệ Thông tin, Viện Khoa học và Công nghệ Tiến tiến Nhật Bản. GS tham gia nhiều sự kiện và hoạt động khoa học quốc tế và là một trong những nhà khoa học đầu ngành. Hiện nay, GS đang công tác tại Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán.

💥 𝐵𝑎̀𝑖 𝑔𝑖𝑎̉𝑛𝑔 02: 𝐻𝑢̛𝑜̛́𝑛𝑔 𝑛𝑔ℎ𝑖𝑒̂𝑛 𝑐𝑢̛́𝑢 𝑘ℎ𝑜𝑎 ℎ𝑜̣𝑐 ℎ𝑜̣̂𝑖 𝑡𝑢̣ 𝑣𝑎̀ 𝑣𝑎𝑖 𝑡𝑟𝑜̀ 𝑐𝑢̉𝑎 𝑣𝑎̣̂𝑡 𝑙𝑦́ 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑠𝑖𝑛ℎ ℎ𝑜̣𝑐 𝑡𝑖𝑒̂́𝑛 ℎ𝑜́𝑎 – 𝐺𝑆.𝑇𝑆. 𝑁𝑔𝑢𝑦𝑒̂̃𝑛 𝑇ℎ𝑒̂́ 𝑇𝑜𝑎̀𝑛.

👉GS.TS. Nguyễn Thế Toàn có thành tích nghiên cứu rất thành công khi đã xuất bản nhiều báo cáo chuyên ngành trên các tạp chí uy tín hàng đầu thế giới: Nature, Physical Review Letter, Review of Modern Physics, ba cuốn sách viết chung ở các nhà xuất bản nổi tiếng Princeton University Press, Oxford University Press, và Wiley. Hiện nay, GS đang là trưởng Khoa Vật lý, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội.

💥 𝐵𝑎̀𝑖 𝑔𝑖𝑎̉𝑛𝑔 03: 𝐾ℎ𝑜𝑎 ℎ𝑜̣𝑐 𝑚𝑜̛̉: 𝑔𝑜́𝑐 𝑛ℎ𝑖̀𝑛 𝑙𝑖̣𝑐ℎ 𝑠𝑢̛̉, 𝑘ℎ𝑢𝑦𝑒̂́𝑛 𝑛𝑔ℎ𝑖̣ 𝑐𝑢̉𝑎 𝑈𝑁𝐸𝑆𝐶𝑂, 𝑙𝑖𝑒̂𝑛 ℎ𝑒̣̂ 𝑣𝑜̛́𝑖 𝑉𝑖𝑒̣̂𝑡 𝑁𝑎𝑚 – 𝐶ℎ𝑢𝑦𝑒̂𝑛 𝑔𝑖𝑎 𝑁𝑔𝑢𝑦𝑒̂̃𝑛 𝑉𝑜̃ 𝐻𝑢̛𝑛𝑔.

👉Chuyên gia Nguyễn Võ Hưng là nghiên cứu viên chính tại Viện Chiến lược và Chính sách KHCN, thuộc Học viện KHCN và ĐMST, Bộ KH&CN, có bằng Thạc sĩ kinh tế tại Đại học Bách khoa Hà Nội năm 1993 và Đại học Lancaster, Anh vào năm 1997. Đặc biệt, chuyên gia đã tham dự phiên họp chuyên gia liên chính phủ về góp ý xây dựng Dự thảo Khuyến nghị khoa học mở của UNESCO. Đến với Hội thảo, chuyên gia sẽ chia sẻ về các khía cạnh liên quan đến chính sách cho một nền khoa học mở phát triển tại Việt Nam.

🌈 Phần Tọa đàm

🎯Chuyên mục Tọa đàm với các khách mời: GS.TSKH. Hồ Tú Bảo, GS.TS. Nguyễn Thế Toàn, Chuyên gia Nguyễn Võ Hưng, PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương, TS. Nguyễn Nhật Quang, Chuyên gia Nguyễn Trọng Khánh.

✅Chuyên gia Nguyễn Trọng Khánh: Trưởng phòng Hạ tầng và Dữ liệu số, Cục Chuyển đổi số quốc gia, Bộ Thông tin & Truyền thông. Trong nhiều năm qua, chuyên gia chủ trì trong việc xây dựng chính sách, quản lý nhà nước về dữ liệu trong phát triển chính phủ số, xúc tiến thúc đẩy dữ liệu mở của cơ quan nhà nước phục vụ người dân, doanh nghiệp.

✅TS. Nguyễn Nhật Quang: Viện trưởng Viện khoa học và công nghệ VINASA, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần công nghệ phần mềm Hài Hòa. Hoạt động chính hiện nay của TS bao gồm nghiên cứu và giảng dạy về chuyển đổi số và đô thị thông minh, tư vấn chính sách chuyển đổi số các tổ chức nhà nước và tư nhân.

👉Chuyên mục tọa đàm “Khoa học mở dưới các góc nhìn” với sự góp mặt của đa dạng khách mời, từ các chuyên gia hoạch định chính sách đến từ Bộ KHCN, Bộ TTTT, các nhà quản lý và chuyên gia đến từ doanh nghiệp đến các nhà khoa học có uy tín ở Việt Nam đến từ các Viện nghiên cứu, hứa hẹn sẽ mang đến cho người nghe những khía cạnh, quan điểm và ý kiến đa chiều về Khoa học mở – một khái niệm, lĩnh vực đang còn rất mới mẻ, nhận được nhiều sự quan tâm nhưng cũng không ít tranh luận. Các diễn giả sẽ trả lời và trao đổi với các câu hỏi, các phản biện từ tất cả đại biểu tham dự trực tiếp cũng như thông qua kênh trực tuyến ngay tại sự kiện.

📍 Bài viết đưa tin về sự kiện: https://kienthuc.net.vn/…/khoa-hoc-mo-duoi-cac-goc-nhin…

#Ngaykhoahoccongnghe

#khoahoccongnghe

#Khoahocmo

#Openscience

#VINIF#ICRTM#VAST#ICP#UNESCO

👉 Hưởng ứng tinh thần của UNESCO nhằm lan tỏa nhận thức về khoa học mở trong cộng đồng, Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học (ICRTM) phối hợp với Trung tâm Vật lý Quốc tế (ICP), Trung tâm Thông tin – Tư liệu và Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) tổ chức Hội thảo với chủ đề: “KHOA HỌC MỞ DƯỚI CÁC GÓC NHÌN”

🚩Sự kiện với sự tham gia của các giáo sư uy tín, các chuyên gia hoạch định chính sách từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, và đại diện doanh nghiệp sẽ giới thiệu những khái niệm mới về Khoa học mở cùng các đặc điểm, lợi ích và các tiêu chí của nó: dữ liệu mở, hệ thống xuất bản mở, hạ tầng khoa học mở, nguồn lực giáo dục mở, phần cứng mở, phần mềm mã nguồn mở, tính mở đối với đa dạng hóa kiến thức, đánh giá mở và sự tiếp cận mở của các nhóm xã hội.

☘️ Ba bài giảng đại chúng sẽ giới thiệu các chủ đề quan trọng của Khoa học mở.

👉 Đặc biệt, trong phần Tọa đàm Mở các chuyên gia sẽ trả lời trực tiếp các câu hỏi của khán giả về chủ đề rất thời sự này nhằm mang đến cho người nghe những quan điểm và góc nhìn khác nhau.

📌 Thời gian: 9h00 – 12h00, thứ Năm, ngày 18 tháng 05 năm 2023.

📌 Địa điểm: Hội trường Hoàng Tụy, Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

📌 Thành phần tham dự:

– Đại diện Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam;

– Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ;- Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông;

– Đại diện Ủy ban UNESCO;- Lãnh đạo Viện Toán học, Viện Vật lý cùng các Viện, Trường khác;

– Lãnh đạo Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học (ICRTM), Trung tâm Vật lý Quốc tế (ICP);

– Lãnh đạo Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF);

– Lãnh đạo Trung tâm Thông tin – Tư liệu (ISI-VAST);

– Đại diện các cơ quan có liên quan khác;

– Các nhà khoa học, các bạn trẻ quan tâm đến Khoa học Mở.

📌 Chương trình Hội thảo:

💎 Bài giảng đại chúng:

– Bài giảng 01: Dữ liệu Khoa học Mở – GS.TSKH. Hồ Tú Bảo.

– Bài giảng 02: Vật lý trong sinh học tiến hóa – GS.TS. Nguyễn Thế Toàn.

– Bài giảng 03: Chuyên gia Nguyễn Võ Hưng.

💎 Chuyên mục Tọa đàm với các khách mời: GS.TSKH. Hồ Tú Bảo, GS.TS. Nguyễn Thế Toàn, Chuyên gia Nguyễn Võ Hưng, PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương, TS. Nguyễn Nhật Quang, Chuyên gia Nguyễn Trọng Khánh.

📌 Các chuyên gia, diễn giả:

– GS.TSKH. Hồ Tú Bảo: Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu, Viện Nghiên cứu Cao cấp về toán.

– GS.TS. Nguyễn Thế Toàn: Trưởng Khoa Vật lý, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội.

– Chuyên gia Nguyễn Võ Hưng: Trưởng ban Chính sách Đổi mới sáng tạo, Học viên Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ.

– PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương: Phó GĐ Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Toán học Quốc tế (UNESCO), Viện Toán học – VAST; GĐ ĐH Quỹ Đổi mới sáng tạo VINIF.

– TS. Nguyễn Nhật Quang: Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ VINASA, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Công nghệ Phần mềm Hài Hòa.

– Chuyên gia Nguyễn Trọng Khánh: Trưởng phòng Hạ tầng và Dữ liệu số, Cục Chuyển đổi số Quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông.

🚩 Ngoài ra, tại sự kiện sẽ có trưng bày một số mô hình tính toán và sách báo khoa học thường thức.

🌺 Hân hạnh được đón tiếp các quý vị đại biểu tại Sự kiện!

🌟 🌏Ngày 17,18/4 và 20/4, GS.Morten Peter Meldal đã có 03 bài giảng đại chúng về chủ đề Hóa học Click – công trình nghiên cứu giúp ông giành giải thưởng Nobel Hóa học năm 2022 tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM và Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

Chủ nhân giải Nobel Hóa học 2022 chia sẻ trước sinh viên về huy chương của mình.

🌟Trong chuỗi bài giảng, Giáo sư đã thuyết giảng về “Hóa học click” với 3 phần chính: sơ lược về hóa học tổ hợp, phản ứng click và một số ứng dụng của phản ứng này

📌 Trong phần giao lưu, chia sẻ về con đường đến với giải Nobel 2022, GS Meldal cho biết, ông đã đi qua hành trình 21 năm và “để có được giải thưởng này, đằng sau đó là rất nhiều ngày tháng, nhiều đêm trắng chúng tôi làm việc miệt mài trong phòng thí nghiệm và thậm chí có cả một chút may mắn nữa”. GS cũng chia sẻ, việc theo đuổi con đường nghiên cứu xưa nay là không dễ dàng, nhưng cần có niềm tin, nhất là khi đối diện với các thất bại. Từ câu chuyện của mình, GS nhấn mạnh tầm quan trọng của hóa học trong cuộc sống và khơi gợi sự tò mò giúp bạn trẻ sớm tiếp cận với hóa học để có thể tìm ra những điều mới có tính đột phá trong tương lai.

Giáo sư Morten Peter Meldal chụp ảnh lưu niệm cùng các sinh viên

🍀 GS đặc biệt nhấn mạnh yếu tố ngẫu nhiên trong nghiên cứu khoa học. Các nhà khoa học cần được tự do linh hoạt, có thể chuyển hướng nghiên cứu để có những phát kiến quan trọng trong tương lai. Ông hy vọng trong tương lai sẽ có các quỹ tài trợ linh hoạt hơn, không yêu cầu nhà khoa học phải giới hạn nghiên cứu của mình theo hướng định sẵn từ đầu.

Giáo sư Morten Peter Meldal chụp ảnh lưu niệm cùng giảng viên, nhà khoa học.

————–

📍 Chuỗi bài giảng đại chúng của GS Morten Meldal được đồng tổ chức bởi Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF). Sự kiện đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các giảng viên, sinh viên, cộng đồng khoa học và báo chí, truyền thông.

👉 Để biết thêm thông tin chi tiết và những chia sẻ của Giáo sư, vui lòng xem tại:

📍 Truyền hình:

HTV: https://www.youtube.com/watch?v=r95uTlJqrbk

HTV: https://fb.watch/k8oniC51Gh/

VTV: https://fb.watch/k3M0IjgeQ9/?mibextid=NnVzG8

Báo chí: Báo Thanh niên: https://thanhnien.vn/nhung-hinh-anh-an-tuong-cua-chu-nhan…

Báo Vnexpress: https://vnexpress.net/giao-su-nobel-hoa-hoc-giang-bai-cho

Báo Dân trí: https://dantri.com.vn/…/chu-nhan-nobel-hoa-hoc-2022-ke

Báo Lao động: https://laodong.vn/…/chu-nhan-giai-nobel-khen-sinh-vien

Báo Công an nhân dân: https://cand.com.vn/…/chu-nhan-giai-nobel-hoa-hoc-nam…/

Báo Tiền Phong: https://tienphong.vn/chu-nhan-nobel-hoa-hoc-2022-noi-ve

Báo Tuổi trẻ: https://tuoitre.vn/giao-su-nobel-hoa-hoc-can-giup-nguoi

—————-

Tham khảo bài khoa học thường thức về Giải Nobel hóa học năm 2022 tại: https://blog.vinbigdata.org/hoa-hoc-click-va-hoa-hoc…/

📣 Sự kiện do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) đồng tổ chức. GS. Morten Meldal – Chủ nhân Giải Nobel hóa học năm 2022 sẽ thực hiện 03 bài thuyết giảng tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

𝐓𝐇𝐎̂𝐍𝐆 𝐓𝐈𝐍 𝐕𝐄̂̀ 𝐒𝐔̛̣ 𝐊𝐈𝐄̣̂𝐍

📌Bài giảng số 1:

⏰ Thời gian: 9h00-11h00, ngày 17/04/2023 (Thứ 2).

🏫Địa điểm: Giảng đường 1, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên, cơ sở 227 Nguyễn Văn Cừ, P.4, Q.5, HCM. Link đăng ký tham dự online: https://events.quickom.net/checkout?event_id=436

📌 Bài giảng số 2:

⏰ Thời gian: 13:00 – 15:00, ngày 18/4/2023 (Thứ 3)

🏫Địa điểm: Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Link đăng ký tham dự online: https://events.quickom.net/checkout?event_id=436

📌 Bài giảng số 3:

⏰ Thời gian: 15:00 – 17:00, ngày 20/04/2023 (Thứ 5)

🏫 Địa điểm: Hội trường tầng 8, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, tòa A21, số 18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

Hình thức tham dự: trực tiếp

Link đăng ký: https://bit.ly/3Mf6JoH

👨‍👩‍👧‍👦 Đối tượng tham gia: Tất cả mọi người.

💸 Miễn phí tham dự.

𝐓𝐇𝐎̂𝐍𝐆 𝐓𝐈𝐍 𝐕𝐄̂̀ 𝐁𝐀̀𝐈 𝐆𝐈𝐀̉𝐍𝐆

👉 GS. Morten Meldal sẽ giới thiệu về công trình nghiên cứu đạt giải Nobel hóa học 2022 – Phản ứng “click” và những ứng dụng của nó cùng tiềm năng phát triển. Đồng thời, GS. Morten Meldal cũng sẽ chia sẻ những thách thức và tầm quan trọng của nghiên cứu cơ bản và con đường đến giải Nobel hóa học 2022.

𝐓𝐇𝐎̂𝐍𝐆 𝐓𝐈𝐍 𝐃𝐈𝐄̂̃𝐍 𝐆𝐈𝐀̉

✴️ GS. Morten Meldal là chủ nhân của Giải Nobel hóa học năm 2022, giáo sư hóa học tại Đại học Copenhagen (UCPH), Đan Mạch. Ông là một trong những nhà khoa học đặt nền móng cho “hóa học click”, trong đó các khối xây dựng phân tử kết hợp với nhau nhanh chóng và hiệu quả. Ông cũng là người đứng đầu Trung tâm Sinh học Hóa học Tiến hóa của Đại học Copenhagen và đã từng là Phó trưởng phòng Giáo dục (VILU) tại Khoa Hóa học của trường.

💥 Chuyên môn của ông bao gồm hóa học click, hóa học polyme, tổng hợp hữu cơ, tự động hóa trong tổng hợp, thụ thể nhân tạo và enzyme, xét nghiệm nano, nhận dạng phân tử sinh học, xét nghiệm tế bào, miễn dịch học phân tử, phổ MS và NMR quy mô nano, mã hóa,…

☘️GS. Morten Meldal là người sáng lập đồng thời là chủ tịch của Hiệp hội Khoa học Tổ hợp (The Society of Combinatorial Sciences). Ông đã xuất bản hơn 300 bài báo và có 21 bằng sáng chế. Ông cũng là người sáng lập công ty và giám đốc chiến lược của Betamab, một công ty tiến hành nghiên cứu công nghệ sinh học và dược lý, chẩn đoán và phát triển dược phẩm.

🌸Nhân dịp năm mới Quý Mão 2023, Quỹ VINIF xin gửi đến các bạn lời cảm ơn chân thành vì đã đồng hành cùng Quỹ trong những năm vừa qua. Kính chúc các bạn năm mới nhiều niềm vui sáng tạo và hạnh phúc trong cuộc sống !

🌍Sau 04 năm triển khai, Quỹ VINIF đã tài trợ 110 dự án khoa học công nghệ và văn hóa lịch sử, cấp 1.150 học bổng thạc sĩ, tiến sĩ, sau tiến sĩ, hợp tác 06 đề án đào tạo thạc sĩ liên kết, đồng tổ chức/tài trợ 130 hội thảo quốc tế/bài giảng đại chúng với tổng giá trị tài trợ hơn 750 tỷ đồng, lan tỏa kiến thức khoa học tới hàng triệu người tiếp cận, góp phần tạo động lực để các nhà khoa học trẻ được phát huy năng lực bản thân và cống hiến cho đất nước.

🌟Năm 2023, VINIF tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác và tài trợ như các năm trước. Đặc biệt có một số chương trình mới như sau cần lưu ý:

Bài giảng đại chúng và bài giảng chuyên đề:

Học bổng dành cho sinh viên: Nhằm hỗ trợ các trường đại học nâng cao chất lượng tuyển sinh và đào tạo cho một số ngành trọng yếu, lần đầu tiên VINIF xét chọn:

👉Lịch cụ thể về các chương trình hợp tác và tài trợ năm 2023 của Quỹ VINIF như sau:

1️⃣DỰ ÁN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Hỗ trợ cho các dự án nghiên cứu Khoa học Công nghệ của các trường đại học, viện nghiên cứu (tổ chức chủ trì) và các nhà khoa học Việt Nam có phương pháp tiếp cận và công nghệ hiện đại, kết quả xuất sắc và tầm ảnh hưởng quốc tế.
🔹Hạn nộp hồ sơ: từ ngày 01/03/2023 đến 27/04/2023.

2️⃣HỘI THẢO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Tổ chức các hội thảo có uy tín trong nước và quốc tế, do Quỹ VINIF chủ trì hoặc tài trợ, phối hợp với các trường đại học và các viện nghiên cứu.
🔹Các đợt xét duyệt: 03 đợt

• Đợt xét thứ 1: các hồ sơ nộp trước ngày 01/03/2023.

• Đợt xét thứ 2: các hồ sơ nộp trước ngày 01/06/2023.

• Đợt xét thứ 3: các hồ sơ nộp trước ngày 01/09/2023.

3️⃣BÀI GIẢNG ĐẠI CHÚNG VÀ GIÁO SƯ THỈNH GIẢNG

▪Phối hợp với các đơn vị khoa học uy tín tổ chức các (chuỗi) bài giảng đại chúng.

▪Tài trợ cho một số chương trình đào tạo để tổ chức các chuỗi bài giảng chuyên đề.

🔹Hạn nộp hồ sơ: ít nhất 60 ngày trước ngày tổ chức.

4️⃣HỌC BỔNG SINH VIÊN

🔹 Mỗi đề án do 01 trường đại học đề xuất để nâng cao chất lượng tuyển sinh và đào tạo của một ngành chọn lọc, kéo dài trong 03 năm. Mỗi năm, mỗi đề án có 50 học bổng. Mỗi học bổng trị giá 60 triệu/năm.

🔹 Hạn nộp hồ sơ: từ ngày 01/03/2023 đến 27/04/2023.

5️⃣HỌC BỔNG THẠC SĨ, TIẾN SĨ TRONG NƯỚC

🔹Tài trợ học bổng thạc sĩ (120 triệu/năm), tiến sĩ (150 triệu/năm) trong 6 tháng hoặc 12 tháng.

🔹Hạn nộp hồ sơ:

▪Học bổng Thạc sĩ: từ ngày 01/06/2023 đến 30/06/2023.

▪Học bổng Tiến sĩ: từ ngày 02/05/2023 đến 25/05/2023.

6️⃣HỌC BỔNG SAU TIẾN SĨ TRONG NƯỚC

Tài trợ cho các tiến sĩ từ các trường đại học uy tín ở nước ngoài hoặc trong nước để làm việc toàn thời gian tại các trường đại học hoặc viện nghiên cứu ở Việt Nam với mức tài trợ 360 triệu/năm.

🔹Hạn nộp hồ sơ: từ ngày 01/03/2023 đến 27/04/2023.

7️⃣LƯU GIỮ CÁC GIÁ TRỊ VĂN HÓA, LỊCH SỬ

Hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân thực hiện các sự kiện hoặc dự án bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử.

🔹Hạn nộp hồ sơ sự kiện: ít nhất 30 ngày trước ngày tổ chức.

🔹Hạn nộp hồ sơ dự án: từ ngày 01/03/2023 đến 27/04/2023.

📌Thông tin chi tiết về hồ sơ đăng ký, biểu mẫu của các chương trình, vui lòng xem tại www.vinif.org.

✉Mọi câu hỏi thắc mắc về các chương trình, vui lòng liên hệ:

Email: info@vinif.org

Webiste: www.vinif.org

Facebook: https://www.facebook.com/vinif.org