VINIF.2020.NCUD.DA094 – Phát triển các hệ thống robot, cảm biến và phần mềm cho điều tra chất lượng cầu đường và công trình xây dựng

Chủ nhiệm dự án
PGS.TS La Mạnh Hùng
Tổ chức chủ trì
Công ty TNHH Automated Inspection Robots (AIR) Việt Nam

Hệ thống được phát triển dựa trên công nghệ NDE và các phần mềm học sâu (deep learning) tiên tiến sẽ giúp robot tự động tìm kiếm và định vị chính xác vị trí các vùng hư hỏng và khiếm khuyết của các cấu trúc bê tông cốt thép và các cấu trúc sắt/thép. Robot leo cầu sắt được phát triển sẽ cho phép điều tra các cây cầu sắt với cấu trúc cao và try cập vào những vùng mà con người khó có thể vào. Hệ thống gắn xe ô tô để lấy dữ liệu NDE cho phép lấy dữ liệu mặt cầu nhanh mà không ảnh hưởng đến giao thông. Phần mềm deep learning cho phép xử lý dữ liệu NDE và dữ liệu hình ảnh nhanh và chính xác định vị các chỗ hỏng hóc và vết nứt của cấu trúc cầu.

Các NDE robots của chúng tôi sẽ là những sản phẩm đầu tiên trên thế giới với mục tiêu cung cấp giải pháp tự động hoá cho điều tra cầu đường và các cấu trúc xây dựng.

  • Công nghệ đề xuất của chúng tôi sẽ tăng cường an toàn cho người kiểm tra cầu vì họ không phải làm việc trong môi trường giao thông mở.
  • Giảm đáng kể thời gian kiểm tra cầu xuống 96% và tiết kiệm tới 1.000 đô la (ở Việt Nam) và 5.000 đô la (ở Mỹ) phí kiểm soát giao thông khi kiểm tra một cây cầu chiều dài trung bình 100m.
  • Loại bỏ kiểm tra thủ công khỏi các cây cầu và thay vào đó ứng dụng công nghệ cảm biến NDE để cung cấp kết quả chính xác hơn về tình trạng của cây cầu hoặc các cấu trúc xây dựng.

Tiến sỹ Hùng là giám đốc điều hành công ty Automated Inspection Robots (AIR) Corp. TS Hùng cũng là phó giáo sư (PGS) trường đại học Nevada, Hoa Kỳ. PGS Hùng đã đăng 108 bài báo khoa học tại các tạp trí và các hội nghị hàng đầu thế giới về robot, trong đó 8 bài báo nhận được giải bài báo hay nhất. PGS Hùng đã và đang là chủ nhiệm hoặc đồng chủ nhiệm của 20 dự án được tài trợ bởi chính phủ Mỹ, chẳng hạn như cơ quan hàng không và vũ trụ (NASA), quỹ khoa học quốc gia (NSF), vàbộ giao thông vận tải (DoT) với tổng số tiền hơn 4,6 triệu đô la Mỹ. PGS Hùng đã nhận được giải thưởng danh giá 500.000 đô la (CAREER) từ NSF năm 2019, và giải thưởng dự án xuất sắc nhất từ hiệp hội các kỹ sư xây dựng Mỹ (American Society of Civil Engineers: ASCE) năm 2014. Ngoài ra PGS Hùng cũng nhận được giải thưởng nhà nghiên cứu xuất sắc của Đại học Nevada 2017 và 2019. PGS Hùng đã được Chính phủ Việt Nam vinh danh là một trong 100 nhà khoa học trẻ xuất sắc ở nước ngoài năm 2018.

Chủ nhiệm dự án
PGS.TS La Mạnh Hùng
Tổ chức chủ trì
Công ty TNHH Automated Inspection Robots (AIR) Việt Nam

Tags

Tiến độ dự kiến
30/05/2020
29/11/2020
Giai đoạn 1

1. Bản thiết kế 2D và 3D robot leo cầu sắt
2. Video mô phỏng robot làm việc
3. 01 bài báo

29/05/2021
Giai đoạn 2

1. Robot leo cầu sắt
2. Phần mềm tích hợp camera và cảm biến NDE
3. 02 bài báo

29/11/2021
Giai đoạn 3

1. Bản thiết kế 2D và 3D cơ cấu gắn xe ô tô lấy dữ liệu mặt cầu
2. Phần mềm tích hợp Ground Penetrating Radar (GPR) và camera
3. 02 bài báo
4. 01 SHTT

01/05/2022
Giai đoạn 4

1. Hệ thống gắn xe ô tô lấy dữ liệu GPR và hình ảnh mặt cầu
2. Phần mềm deep learning xử lý dữ liệu GPR
3. Phần mềm deep learning xử lý dữ liệu camera
4. Đăng ký sở hữu trí tuệ cho hệ thống robot
5. 02 bài báo