VINIF.2020.DA22 – Nghiên cứu biểu hiện và đánh giá hoạt tính sinh miễn dịch của một số kháng nguyên tái tổ hợp của virus gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi (African Swine Fever virus) từ cây thuốc lá định hướng phát triển vắc xin tiểu đơn vị

Chủ nhiệm dự án
TS. Phạm Bích Ngọc
Tổ chức chủ trì
Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST)

Vấn đề cấp thiết cần giải quyết:

Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất ở lợn với sự lây lan nhanh, tỷ lệ chết lên đến 100%. Tháng2/2019, DTLCP đã xuất hiện tại hai tỉnh phía Bắc Việt Nam, sau đó lây lan khắp cả nước, khiến hàng triệu con lợn bị tiêu hủy, gây thiệt hại kinh tế lớn cho nông dân, giá thịt lợn tăng cao, công tác tái đàn lợn gặp nhiều khó khăn.

Dịch bệnh gây ra bởi virus tả lợn Châu phi (African Swine Fever Virus – ASFV). ASFV là virus gồm ba lớp vỏ bọc bên ngoài phần lõi trung tâm chứa bộ gene rất lớn mã hóa cho khoảng 160 protein phục vụ cho việc xâm nhiễm và ức chế tế bào chủ của virus. Do tính chất phức tạp của ASFV, trên thế giới hiện chưa có vắc xin phòng chống DTLCP. Việc nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng bệnh DTLCP là một yêu cầu rất cấp bách hiện nay.

Tính mới của dự án:

Cho tới nay, một số nghiên cứu trên thế giới phát triển các loại vắc xin truyền thống phòng ngừa DTLCP như vắc xin vô hoạt đã được chứng minh là chưa mang lại hiệu quả bảo hộ cao. Vì vậy, việc biểu hiện tái tổ hợp một số kháng nguyên ASFV chịu trách nhiệm cho việc kích thích đáp ứng miễn dịch đang được xem là chìa khoá để phát triển vắc xin thế hệ mới phòng chống DTLCP một cách hiệu quả.

Hướng sản xuất vắc xin tiểu đơn vị nhờ hệ thống biểu hiện trong thực vật có rất nhiều ưu điểm như tính an toàn, quy trình đơn giản, dễ dàng tăng quy mô sản xuất, thời gian sản xuất ngắn, giá thành sản phẩm thấp… Do đó, đây là hướng đang được phát triển thương mại ở nhiều quốc gia như Canada, Nhật Bản, Hoa Kỳ…và cũng đã và đang nghiên cứu hiệu quả tại Viện CNSH (VAST)… Tuy nhiên, vẫn chưa có công bố nghiên cứu nào trên thế giới và Việt Nam về sản xuất vắc xin tiểu đơn vị phòng DTLCP có nguồn gốc thực vật. Vì vậy dự án này đã được đề xuất thực hiện trong thời điểm hiện nay.

Mục tiêu dự án: Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực nghiệm của việc sản xuất các kháng nguyên tái tổ hợp có khả năng tạo kháng thể trung hoà virus gây bệnh dịch tả lợn Châu phi

Chủ nhiệm dự án
TS. Phạm Bích Ngọc
Tổ chức chủ trì
Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST)

Tags

Tiến độ dự kiến
01/11/2020
01/09/2021
Giai đoạn 1

– Đánh giá được sự biểu hiện của các kháng nguyên tài tổ hợp trên cây thuốc lá
– Quy trình công nghệ biểu hiện kháng nguyên của ASFV trên cây thuốc lá

01/09/2022
Giai đoạn 2

-10 mg kháng nguyên tái tổ hợp ASFV-p30, p54, p72, p17 hoặc CD2v tinh sạch
-Xác định được đặc điểm cấu trúc và/hoặc hoạt tính sinh học của các kháng nguyên ASFV tiềm năng
-Xác định được kháng nguyên ASFV tiềm năng có hoạt tính sinh miễn dịch

31/10/2023
Giai đoạn 3

-Xác định được khả năng bảo hộ của kháng nguyên ASFV tiềm năng trên lợn
-Đào tạo 01 Thạc sỹ ngành Sinh học/Công nghệ sinh học
-01 bài được đăng hoặc chấp nhận đăng trên tạp chí quốc gia uy tín.
-01 bài báo được đăng hoặc chấp nhận đăng trên tạp chí quốc tế hạng Q1.
-01 giải pháp hữu ích được chấp nhận đơn
-Báo cáo tổng kết